x close

ชี้พิกัด 10 อุทยานแห่งชาติทางทะเล ไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปีชิล ๆ

          อุทยานแห่งชาติทางทะเล อีกหนึ่งตัวเลือกที่เที่ยวน่าสนใจ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ และขอบอกเลยว่าทะเลไทยสวยไม่แพ้ที่ใดในโลก


         อากาศดี ๆ แบบนี้จะมีอะไรดีกว่าหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ เอาไว้ลงเล่นน้ำเย็น ๆ และที่สำคัญเมืองไทยมีที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ให้เลือกเที่ยวมากมาย แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกไว้สำหรับเป็นที่เที่ยวทะเลแจ่ม ๆ มาฝาก อย่างการเที่ยวอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ขอบอกเลยว่าสวยสะดุดทั้งตาและสะดุดทั้งใจ และใกล้ชิดธรรมชาติมาก ๆ แต่จะมีที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามเรามาดูด้วยกันเลย

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติทางทะเล


1. อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่


           ตั้งอยู่ทางฝั่งทะเลตะวันตกของทะเลอันดามันแห่งจังหวัดพังงา มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้งในส่วนของทะเลและน้ำตก โดยพื้นที่ริมทะเลของที่ทำการมีจุดชมวิวสวย ๆ ที่ให้คุณได้ชมความงามของแหลมหิน หาดทราย และท้องทะเลอันดามันได้อย่างสวยงาม เช่น หาดเล็ก ชายทะเลที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ หรือหาดเขาหลัก ชายทะเลเขาหลักเป็นพื้นที่ด้านเดียวของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ที่ติดต่อกับชายฝั่งทะเลอันดามัน และเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานที่มีทัศนียภาพสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ

          นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมถึงสัมผัสกับความสมบูรณ์ของป่าไม้ ผีเสื้อป่าหลากหลายสีสันที่หาชมได้ยาก เหล่านี้นับเป็นจุดเด่นทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวควรได้มาสัมผัส นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ Khaolak-Lamru National Park โทรศัพท์ 0-7648-5243

2. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง


          ตั้งอยู่ที่อำเภอท้ายเมือง จังหวัดพังงา แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของหาดท้ายเหมืองและส่วนที่เป็นเขาลำปี เป็นอีกหนึ่งอุทยานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เช่น "หาดท้ายเหมือง" หาดที่สงวนไว้สำหรับการทำรังของเต่ามะเฟืองและเต่าหญ้า "น้ำตกลำปี" เหมาะสำหรับการว่ายน้ำคลายร้อน มีเครื่องดื่มและร้านอาหารเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้บริเวณน้ำตกไว้คอยบริการ "เขาหน้ายักษ์" จุดชมทิวทัศน์ทะเลอันดามัน รวมถึงทิวทัศน์ของลำน้ำที่ไหลคดเคี้ยวจนออกสู่ทะเลอันดามันที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP โทรศัพท์ 0-7667-9136

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

3. อุทยานแห่งชาติสิรินาถ


 
          ตั้งอยู่ที่อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ที่นี่อุดมสมบูรณ์ด้วยระบบนิเวศทางธรรมชาติ ทั้งป่าสน หาดทรายขาว และแนวปะการัง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "หาดในทอน" พบความสวยงามของเวิ้งอ่าวที่งามแปลกตา และแสนจะเงียบสงบ "หาดในยาง" โดดเด่นด้วยแนวทิวสนสวย ๆ แถมยังเป็นหาดที่มองเห็นเครื่องบินร่อนลงจอดที่สนามบินภูเก็ตได้ทั้งวัน "หาดไม้ขาว" เป็นอีกหนึ่งหาดที่ทั้งสงบและสวยงาม มีที่พักให้บริการในบรรยากาศส่วนตัว และ "หาดทรายแก้ว" หาดทรายขาวที่ทอดขนานกับทิวสน ดูแล้วสวยงามตา นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานเเห่งชาติสิรินาถ - Sirinat National Park โทรศัพท์ 0-7632-8226

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง


          ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เป็นกลุ่มเกาะน้อยใหญ่ที่เรียงตัวทอดยาวตลอดแนวชายฝั่งเหนือ-ใต้ของทะเลอันดามัน แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "เกาะช้าง" เกาะที่ใหญ่ที่สุด และพบแนวหญ้าทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของพะยูน "เกาะพยาม" เกาะที่มีฉากหลังเป็นภูเขาสูง มีหมู่บ้านและชุมชนอาศัยอยู่โดยรอบ และยังมีแนวปะการังน้ำตื้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเกาะตาครุฑ เกาะหม้อ เกาะปริง เกาะไร่ และเกาะไฟไหม้ ปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบ ส่วนใต้น้ำอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังล้อมรอบเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง - Mu Ko Ranong National Park โทรศัพท์ 0-7788-0438

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง

5. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด


          ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เหมาะเป็นที่เที่ยว พักผ่อน ดูพระอาทิตย์ตก น้ำทะเลสวย และจุดชมวิว แต่สำหรับใครที่อยากลงเล่นน้ำ อาจต้องระวังพวกโขดหินและเปลือกหอยอยู่สักหน่อย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาได้ โดยเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ภายในมีสถานีย่อยให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้ธรรมชาติในแต่ละจุด นักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศภูเขา จะได้เห็นวิวทะเลสวย ๆ เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับทุกเพศทุกวัย นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด โทรศัพท์ 0-3865-3034

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

6. อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี


          ตั้งอยู่ที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น เกาะห้อง หรือเกาะเหลาบิเละ เป็นเกาะที่มีทัศนียภาพสวยงามมาก ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีคราม มีกัลปังหาและปะการังรอบเกาะ โดยมีจุดที่น่าสนใจ ได้แก่ อ่าวบิเละ เป็นอ่าวที่มีหาดทรายโค้งเป็นรูปนกบิน ทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใส และอ่าวห้อง เปรียบเสมือนสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ผนังเป็นหน้าผาชันโดยรอบ ลักษณะคล้ายห้อง มีประตูทางเข้าเพียงทางเดียว กว้างประมาณ 10 เมตร สามารถนำเรือเข้าไปได้ พื้นเป็นทรายขาวสะอาดราบเรียบเสมอกัน น้ำตื้นและใสมาก เหมาะแก่การเล่นน้ำ

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี น้ำตก

          การเดินเล่นชมน้ำตกโบกขรณี, สัมผัสความมหัศจรรย์ของถ้ำลอด, ชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์, ชมทิวทัศน์ป่าชายเลนที่แสนสงบร่มรื่น, แวะเที่ยวถ้ำชาวเลที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และชมหาดทรายงามของเกาะแดง แหล่งดำน้ำชมปะการังสวย ๆ เป็นต้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่สวยงามครบครันแบบสุด ๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ Than Bok Khorani National Park  โทรศัพท์ 0-7568-1096

7. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

 
          ตั้งอยู่ที่อำเภอลันตา จังหวัดกระบี่ ที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์ของคนรักทะเล เพราะอุดมไปด้วยเกาะต่าง ๆ มากมาย เช่น เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะตะละเบ็ง และเกาะใกล้เคียง รวมไปถึงหมู่เกาะห้า เกาะรอกนอก เกาะรอกใน และเกาะไหง เป็นต้น และมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ชมวิวเกาะสวย ๆ ที่จุดชมวิวแหลมโตนด, ดำน้ำลึกชมปะการังละลานตาที่เกาะหม้อ หรือเดินเล่นในย่านเก่าบนเกาะลันตาใหญ่ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านคาเฟ่เก๋ ๆ อยู่เต็มไปหมด นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา - Mu Ko Lanta National Park โทรศัพท์ 0-7565-6576

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

8. อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้


          ตั้งอยู่ที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ความสวยงามของที่นี่อยู่ที่หาดทรายขาวที่ยื่นออกไปในทะเลคู่กับทิวสน น้ำทะเลใส เหมาะกับการเล่นน้ำดูปะการัง และไม่แน่ว่านักท่องเที่ยวอาจจะได้พบกับโลมาสีชมพู ซึ่งพบเห็นได้ง่ายที่หาดขนอมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น "จุดชมวิวทิวทัศน์เขาดาดฟ้า" จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวย ๆ "เกาะนุ้ยนอก" เหมาะสำหรับการเที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์น้ำนานาชนิด หรือ "ถ้ำเขาวัง" ถ้ำที่งดงามตระการตากับหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลก ๆ เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้-Hat Khanom Mu Ko Thale Tai โทรศัพท์ 08-6475-8392

อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้

9. อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด


          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกุยบุรี และอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหามุมสงบ ๆ พักผ่อน และครบครันด้วยแหล่งท่องเที่ยว ทั้งชาดหาด ถ้ำ จุดชมวิว ป่าชายเลน เกาะแก่ง รวมถึงที่พักทั้งแบบโรงแรมและโฮมสเตย์ มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ การล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ป่าชายเลนที่คลองเขาแดง, ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่จุดชมวิวเขาแดง, ชมหินงอกหินย้อยสวย ๆ ที่ถ้ำเขาแก้ว เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด - Khao Sam Roi Yot National Park 

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

10. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา


          ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบมะละกา ทะเลอันดามัน ครอบคลุมพื้นที่ในท้องที่ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู ตำบลขอนคลาน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล และตำบลสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เป็นจุดรวมของความสวยงามทางธรรมชาติ ทั้งป่า ภูเขา สัตว์ป่า และปะการังสวย ๆ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น "เกาะเขาใหญ่" เกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยว และสะพานธรรมชาติที่ยื่นโค้งไปในทะเล "เกาะบุโหลน" หาดทรายขาวใส เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการัง ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ รวมถึงที่เที่ยวน้ำตกต่าง ๆ เช่น "น้ำตกโตนเต๊ะ", "น้ำตกโตนตก" หรือ "น้ำตกช่องบรรพต" เป็นต้น นักท่องเที่ยวสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา-Mu ko phetra national park โทรศัพท์ 0-7474-0272

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติทางทะเลสวย ๆ ที่เราคัดเอามาฝากเพื่อน ๆ กัน ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เที่ยวที่น่าสนใจ ที่สำคัญเพื่อน ๆ จะได้เต็มอิ่มกับธรรมชาติแบบเน้น ๆ ในแบบฉบับที่คุณเองก็คาดไม่ถึงมาก่อน ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองเข้ามาเลือกกันดูนะ รับรองว่าเพื่อน ๆ ทุกคนจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวทะเล ที่เที่ยวทะเลหน้าร้อน อื่น ๆ ที่น่าสนใจขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chaiwat Wongthitichai, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติสิรินาถ, เฟซบุ๊ก Isra Boonsrisomrit Jugsujinda, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้, park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้พิกัด 10 อุทยานแห่งชาติทางทะเล ไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปีชิล ๆ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 17:58:46 37,643 อ่าน
TOP