x close

5 ที่เที่ยวบางสะพาน ประจวบฯ อำเภอเล็ก ๆ แต่มากล้นด้วยเสน่ห์

          เที่ยวบางสะพาน อำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติสวย ๆ ทั้งชายหาดและอาหารทะเลสด ๆ วันหยุดนี้ลองแวะไปเที่ยวดูกัน

          บางสะพาน หนึ่งในอำเภอของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพราะที่นี่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลมากมาย มีชายหาดที่สวยงามสุดลูกหูลูกตา และมีเกาะต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการดำน้ำ จนนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างแวะเวียนเข้ามาเที่ยวชมอยู่ไม่ขาด มาถึงตรงนี้น่าจะพูดได้แล้วว่าบางสะพานเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดที่ไม่ควรมองข้าม ว่าแต่ถ้าจะมาเที่ยวบางสะพานจะต้องไปเช็กอินที่ไหนบ้าง วันนี้เรามีมาบอกกัน

1. วัดทางสาย เขาปักธงชัย

วัดทางสาย เขาปักธงชัย

          ตั้งอยู่ริมทะเลบ้านกรูด ที่นี่นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจกับความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมที่สวยงาม ภายในประดิษฐานความศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชามากมาย นักท่องเที่ยวนิยมมาไหว้ "พระพุทธกิติสิริชัย" (หลวงพ่อใหญ่)

          พลาดไม่ได้กับการชมความสวยงามของ "พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ" หรือ "มหาเจดีย์เก้ายอด" พระมหาธาตุเจดีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 มีความโดดเด่นสวยงามตามหลักสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์ โดยรวมเอาพระเจดีย์ พระสถูป อุโบสถ วิหารคด ระเบียง มารวมอยู่ในอาคารชุดหลังเดียว อีกทั้งด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่บนเขา ทำให้สามารถมองเห็นวิวต้นไม้และชาดหาดบ้านกรูดได้อีกด้วย

2. เกาะทะลุ และเกาะสังข์-เกาะสิงห์

 เกาะทะลุ
 
          เกาะทะลุ ถือได้ว่าเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นชั้นดี เพราะที่นี่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม หาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลสวยใส ซึ่งจุดเด่นของเกาะอยู่ที่ช่องทะลุขนาดใหญ่บริเวณหัวเกาะ ซึ่งเป็นหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูป เมื่อลงดำน้ำนักท่องเที่ยวจะเห็นความสวยงามของปลาและปะการังหลากหลายชนิด นอกจากนี้เกาะทะลุยังมีเกาะบริวารอย่างเกาะสังข์ เกาะสิงห์ ซึ่งเป็นเกาะแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามอีกเช่นกัน และนอกเหนือไปจากการดำน้ำแล้ว ด้านหลังของเกาะทะลุสามารถตั้งแคมป์ได้ เพราะมีชายหาดหินกรวดเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เหมาะกำลังดี และยังมีจุดชมวิวสวย ๆ อยู่ด้วยกันหลายจุด


3. ชายหาดบ้านกรูด

ชายหาดบ้านกรูด

          หาดบ้านกรูด ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชายหาดที่มีความกว้างและสวยงาม ความยาวของชายหาดจะขนานกับถนนเลียบชายทะเล และขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบ ร่มรื่น และมีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบและร่มรื่น นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกะพรุน โดยที่นี่จะมี 2 หาด นั่นก็คือ หาดบ้านกรูดเหนือและหาดบ้านกรูดใต้ ซึ่งจะมีภูเขาแบ่งแยกระหว่าง 2 หาดนี้ ตามชายหาดมีร้านอาหารและที่พักให้เลือก อยู่ตามถนนเลียบทะเลชายหาดบ้านกรูด โดยส่วนมากที่พักและร้านอาหารจะอยู่ที่หาดบ้านกรูดใต้
 
4. วัดเขาถ้ำม้าร้อง

          อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบางสะพานประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะเจอกับหินงอกหินย้อย และพระพุทธรูปปางสมาธิตั้งเรียงรายตลอดแนว และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นบ่อน้ำที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ทางอำเภอก็ได้นำน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อเป็นน้ำสรง นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีถ้ำสวยงามอีกมากมาย เช่น ถ้ำไทร, ถ้ำบรเพ็ต, ถ้ำแก้ว และถ้ำสองพี่น้อง ซึ่งแต่ละถ้ำล้วนมีความสวยงามเป็นอย่างมาก รับรองว่าควรค่าแก่การมาเยือนแน่นอน
 
5. อ่าวบ่อทองหลาง

อ่าวบ่อทองหลาง

          เป็นอีกหนึ่งอ่าวอันเลื่องชื่อ เพราะชายหาดมีลักษณะโค้งเกือบจะเป็นรูปวงกลม และเมื่อเวลาน้ำลดจะปรากฏแนวชายหาดทรายขาวเป็นลานกว้าง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเล่นน้ำ พักผ่อนหย่อนใจ ชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เพราะระดับน้ำของชายหาดบริเวณนี้ตื้น และมีเกาะหินขนาดเล็กตั้งเรียงรายอยู่ทางด้านหน้าอ่าว นอกจากนี้บริเวณชายหาดมีร้านขายอาหาร ทั้งอาหารทะเล อาหารอีสาน และเครื่องดื่ม ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ
 
          เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับใครก็ตามที่อยากจะหามุมสงบ ๆ ทะเลที่ไหนสักแห่งไว้พักผ่อน ขอบอกเลยว่าบางสะพานเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ลองหาวันว่างสักวันสองวันแล้วไปเที่ยวบางสะพานดู แล้วเพื่อน ๆ จะรู้เลยว่าทะเลไทยที่ทั้งใส สงบ และบริสุทธิ์ยังมีอยู่จริง
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก บางสะพาน - Bangsaphan,Prachuapkhirikhan.
เฟซบุ๊ก TAT PRACHUAP
thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ที่เที่ยวบางสะพาน ประจวบฯ อำเภอเล็ก ๆ แต่มากล้นด้วยเสน่ห์ อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2562 เวลา 16:27:29 194,521 อ่าน
TOP