x close

9 สถานที่กางเต็นท์อุทยานแห่งชาติ นอนดูดาว รับลมเย็นสุดฟิน

สถานที่กางเต็นท์

          สถานที่กางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติ สุดชิล กิจกรรมสำหรับการเที่ยวหน้าหนาว ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เอาไว้นอนดูดาว รับลมเย็น ๆ

          การนอนเต็นท์ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งยังออกแนวกึ่งผจญภัยนิด ๆ หลายคนต่างติดอกติดใจกับภาพบรรยากาศธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งใกล้หน้าหนาวเข้ามาทีไร ลานกางเต็นท์ภายในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ มักจะเป็นสิ่งแรก ๆ ที่นักท่องเที่ยวอยากเข้าไปจับจอง เพราะนอกจากราคาถูกแล้ว ยังซึมซับบรรยากาศธรรมชาติแบบเต็ม ๆ วันนี้เราเลยจะพาไปดูสถานที่กางเต็นท์อุทยานแห่งชาติกัน มาดูสิว่ามีที่ไหนสวยและน่าสนใจ หน้าหนาวนี้จะได้ไปเที่ยวกัน
1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุม 11 อำเภอของ 4 จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก เดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่นานเพียง 3 ชั่วโมง คุณก็ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ นอนดูดาวชิล ๆ และรับลมเย็น ๆ แล้ว แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมนอนกางเต็นท์บริเวณ "จุดกางเต็นท์ลำตะคอง" และ "จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้" ซึ่งแต่ละจุดบรรยากาศดีแตกต่างไปคนละแบบ จุดกางเต็นท์ลำตะคองจะอยู่ติดริมน้ำลำตะคอง บรรยากาศดี มีห้องน้ำบริการอยู่หลายจุด ส่วนบริเวณจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้อยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ หลายแห่ง เช่น น้ำตกผากล้วยไม้ น้ำตกเหวสุวัต จุดชมวิวผาตรอมใจ เป็นต้น

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ทางอุทยานมีบริการให้เช่าเต็นท์ เต็นท์ขนาด 2 คน ราคา 250 บาท, เต็นท์ขนาด 4-5 คน ราคา 350 บาท (ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอนต่าง ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องแยกเช่าต่างหาก) ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 086 092 6529, 086 092 6531, 037 356 033, 044 249 305

2. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม อำเภอวังเหนือ และอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย ภายในบริเวณอุทยานมีธารน้ำแร่ และโขดหินธรรมชาติสวยงามแทรกอยู่ พลาดไม่ได้กับการชื่นชมความงามของน้ำตกแจ้ซ้อน ซึ่งธารน้ำตกนี้จะไหลมาบรรจบกับธารน้ำร้อนจากน้ำแร่ กลายเป็นธารน้ำอุ่น ซึ่งทางอุทยานได้สร้างที่อาบน้ำแร่เพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยว ยิ่งถ้าช่วงไหนอากาศหนาว ๆ ลองได้เอาตัวไปแช่ ลองคิดดูแล้วกันว่าจะฟินขนาดไหน ขณะเดียวกันภายในอุทยานยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ที่ได้รับการออกแบบอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ จุดกางเต็นท์จะอยู่เลยจากศูนย์อำนวยการขึ้นไปประมาณ 200 เมตร โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์จากทางอุทยาน เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 150 บาท, เต็นท์ขนาด 5 คน ราคา 225 บาท (ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอน ชุดละ 60 บาท ประกอบด้วย ที่รองนอน ถุงนอน และหมอน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกเช่าอย่างใดอย่างหนึ่งได้) ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน รอบบริเวณลานกางเต็นท์มีร้านค้าคอยบริการนักท่องเที่ยวไว้ให้พร้อม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โทร. 093 137 5533, 089 851 3355

3. อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก

สถานที่กางเต็นท์

          เดิมชื่ออุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอไชยปราการ อำเภอฝาง และอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ธรรมชาติส่วนใหญ่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวมักเดินทางไปเที่ยวดอยสำคัญต่าง ๆ เช่น ดอยฟ้าห่มปก ดอยปู่หมื่น ดอยแหลม และดอยอ่างขาง เป็นต้น พลาดไม่ได้กับการเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสวยงามของทะเลหมอก ณ จุดชมวิวบนดอยฟ้าห่มปก ยอดดอยที่มีความสูงโดดเด่น สำหรับการเดินทางขึ้นยังยังจุดชมวิวดังกล่าว นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถพักแรมได้ที่บริเวณม่อนกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดกางเต็นท์ที่ใกล้เชิงดอยมากที่สุด

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ส่วนใหญ่มักนิยมพักแรม ณ จุดกางเต็นท์บนม่อนกิ่วลม สำหรับใครที่ไม่ต้องการพิชิตยอดดอย บริเวณนี้ก็ยังสามารถเป็นจุดชมวิวได้ ซึ่งมีทะเลหมอกให้เห็น แต่อาจมีต้นไม้ปกคลุมบ้างอยู่บ้างเล็กน้อย เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 225 บาท ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอน ประกอบด้วยถุงนอนราคา 30 บาท, แผ่นรองนอน 20 บาท, หมอน 10 บาท ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน ทั้งนี้รอบบริเวณลานกางเต็นท์มีร้านค้าไว้ให้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทร. 053 453 517

4. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อสองจังหวัด คืออำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่นี่ถือเป็นแหล่งกางเต็นท์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะรายล้อมด้วยบรรยากาศป่าสนเขา ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นสุดฟิน จนสามารถพบแม่คะนิ้งได้บ่อย ๆ โดยทำเลที่ตั้งของลานกางเต็นท์ ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับที่ทำการอุทยาน ซึ่งสะดวกสำหรับการดูแลความปลอดภัย การให้บริการด้านข้อมูล และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว มีลักษณะเป็นลานสนามหญ้ากว้างใหญ่ แวดล้อมไปด้วยทิวสนสามใบ

          แม้ว่าจุดลานกางเต็นท์จะไม่ใช่จุดชมวิว แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่ลานหินแตกที่อยู่ใกล้ ๆ ได้ หรือห่างไปอีกนิดไปชมพระอาทิตย์ตกที่ลานหินปุ่มหรือผาชูธงก็สวยงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะหน้าหนาว ซึ่งมีหมอกมากมายตรงบริเวณนี้

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ สามารถเช่าเต็นท์จากทางอุทยาน เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 225 บาท ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอนชุดละ 60 บาท ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน และรอบบริเวณลานกางเต็นท์มีร้านค้าและร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวพร้อมสรรพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 081 596 5977

5. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอวังทอง อำเภอนครไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ รู้จักกันดีในนาม "ทุ่งสะวันนาแห่งเมืองไทย" ด้วยเพราะมีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด จึงเหมาะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปอยู่ไม่น้อย สถานที่ที่น่าสนใจภายในอุทยาน ได้แก่ "ทุ่งแสลงหลวง" ทุ่งหญ้าแบบสะวันนา มีพื้นที่เป็นที่โล่งกว้างใหญ่ "ทุ่งนางพญา" ทุ่งหญ้าแห่งนี้จะมี ความสวยงามเหมาะแก่การนั่งรถชมวิวและตั้งค่ายพักแรม รวมถึง "ขี่จักรยานชมทุ่งหญ้าสะวันนา" ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานชมธรรมชาติ โดยเส้นทางจะเป็นทางวิบาก ขรุขระ หรืออาจจะปั่นชมธรรมชาติในบริเวณอุทยานก็ยังได้

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ส่วนใหญ่มักกางเต็นท์บริเวณทุ่งนางพญาหรือไม่ก็ตรงบริเวณแก่งน้ำในอุทยาน ซึ่งเหมาะกับการพักผ่อนชิล ๆ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในอุทยานให้ได้เที่ยวชม โดยเต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 225 บาท/คืน (ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอนราคา 60 บาท) ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์มาเองคิดราคา 30 บาท/คน/คืน มีร้านค้าไว้คอยให้บริการ แต่ถ้าจะสะดวกที่สุด นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสบียงอาหารขึ้นมาด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โทร. 055 268 01

6. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ อุทยานแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของนักเดินทางที่อยากมาสัมผัสรับลมหนาว เพราะมีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี และมีจุดชมวิวสวย ๆ มากมาย เช่น จุดชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์ จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ ป่าเปลี่ยนสี ผาล้อมผากอง สวนสนบ้านแปก เป็นต้น รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติสวย ๆ หลากหลายเส้นทาง ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่า ให้ได้ชมธรรมชาติอย่างทั่วถึง หากแต่ก่อนการเดินศึกษาธรรมชาติต้องแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานให้ทราบก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์  โดยจุดกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวจะอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จัดบริเวณเป็นลานกางเต็นท์ขนาดใหญ่ 4 ลาน พร้อมห้องน้ำอำนวยความสะดวก แวดล้อมไปด้วยป่าเขา ทำให้สัมผัสอากาศอันหนาวเย็นฉ่ำปอดกันได้อย่างเต็มที่ และสามารถตื่นเช้าชมวิวทะเลหมอกจากจุดชมวิวภูค้อ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดกางเต็นท์ประมาณ 5 กิโลเมตร เต็นท์ขนาด 2 คน ราคา 250 บาท พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน และมีร้านค้าสวัสดิการและร้านอาหาร ให้บริการสำหรับท่านที่ไม่ได้เตรียมมาด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โทร. 081 962 6236

7. อุทยานแห่งชาติแม่เมย

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่ตำบลแม่ต้านและตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามและความอลังการของทะเลหมอก โดยจุดชมทะเลหมอกมีอยู่ด้วยกันหลายจุด ได้แก่ "จุดชมทะเลหมอกหลังที่ทำการอุทยาน" เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกได้กว้างไกลและชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก "ม่อนครูบาใส" และ "ม่อนพูนสุดา" สามารถชมทะเลหมอกยามเช้าและพระอาทิตย์ตกดิน และ "ม่อนกิ่วลม" เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวมากที่สุดเพื่อดูพระอาทิตย์ยามเช้าเหนือทะเลหมอก นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติสวย ๆ หรือจะเป็นที่เที่ยวน้ำตกอย่าง "น้ำตกแม่ระเมิง" "น้ำตกชาวดอย" "น้ำตกแม่สลิดน้อย" และ "ถ้ำอุสุ" ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเที่ยวได้ตามใจชอบ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ส่วนใหญ่นิยมกางเต็นท์ตรงบริเวณม่อนกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดที่พระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ตรงบริเวณนี้จะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ นักท่องเที่ยวควรเตรียมอาหาร และเครื่องดื่มต่าง ๆ ไปเอง เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 225 บาท ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอนราคาชุดละ 30 บาท ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแม่เมย โทร. 088 290 7964, 081 785 3433

8. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

สถานที่กางเต็นท์

          มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว ที่นี่จะอากาศหนาวเย็น สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยว คือ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง อยู่ตรงบริเวณที่ทำการอุทยาน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมาก สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว และชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ได้ ภายในพื้นที่อุทยานเองยังมีลานกางเต็นท์อยู่ด้วยกันหลายจุด ได้แก่ ลานสนดอย ลานสายหมอก ลานลมหนาว ลานลมดอย และลานชมวิว แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมนอนที่ลานสนดอย เพราะใกล้ลานจอดรถ ใกล้ห้องน้ำ และใกล้จุดชมทะเลหมอก

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ โดยเช่าเต็นท์ขนาด 3-4 คน ราคา 225 บาท ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอน ประกอบด้วย หมอน 10 บาท, ผ้าห่ม 50 บาท, ผ้าปูรองนอน 20 บาท และถุงนอน 30 บาท ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โทร. 053 248 491, 084 908 1531

9. อุทยานแห่งชาติผาแดง

          ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเชียงดาว อำเภอเวียงแหง และอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ไฮไลท์ของการเที่ยวอุทยานแห่งนี้ ได้แก่ ชมต้นกำเนิดแม่น้ำปิง ชาวบ้านเชื่อว่าต้นน้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สดชื่นกับน้ำตกศรีสังวาลย์ แช่น้ำแร่ธรรมชาติที่บ่อน้ำร้อนโป่งอ่าง ท่ามกลางความร่มรื่นกลางป่าเขาลำเนาไพร หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้แก่ ถ้ำผาชัน ถ้ำดอยกลางเมือง น้ำตกทุ่งแก้ว น้ำตกห้วยหก ออบปิง ถ้ำผาชัน ถ้ำห้วยจะค่าน และถ้ำดอยกลางเมือง เป็นต้น

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ส่วนใหญ่มักนอนพักแรมบน "ดอยค้ำฟ้า" โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ที่จะได้ชื่นชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกในตอนเย็นและชมทะเลหมอกยามเช้า สามารถเช่าเต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 225 บาท ไม่รวมอุปกรณ์เครื่องนอน ประกอบด้วย หมอน 10 บาท, ผ้าห่ม 50 บาท, ผ้าปูรองนอน 20 บาท และถุงนอน 30 บาท ถ้านักท่องเที่ยวเอาเต็นท์ไปเองเสียค่าเช่าพื้นที่ราคา 30 บาท/คน/คืน และหากไม่ได้จัดเตรียมอาหารมาเอง ที่นี่ก็มีร้านค้าสวัสดิการขายอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการด้วย สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติผาแดง โทร. 053 046 370

          เป็นยังไงบ้างคะ ? บอกเลยว่านี่เป็นแค่เพียงตัวอย่างน้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาสถานที่กางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติอยู่ แต่ละที่บอกเลยว่าธรรมชาติสวยงามไม่ซ้ำแบบกัน แต่เดี๋ยวก่อน…เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปจองที่พัก-บริการล่วงหน้า ได้ที่เว็บไซต์ dnp.go.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 02 562 0760

          ใครรู้ตัวว่าชอบเที่ยวแนวผจญภัยนิด ๆ แล้วละก็ เตรียมตัวเตรียมใจไปกางเต็นท์อ้าแขนรับธรรมชาติแบบชิล ๆ กับลานกางเต็นท์ในอุทยานเหล่านี้กันได้เลย


          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

, nps.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน, เฟซบุ๊ก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สถานที่กางเต็นท์อุทยานแห่งชาติ นอนดูดาว รับลมเย็นสุดฟิน อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15:56:34 74,500 อ่าน
TOP