x close

ขึ้น 9 ภู ดู 9 ตะวัน มหัศจรรย์ธรรมชาติหน้าฝน ไม่ไปไม่มีทางรู้

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ที่เที่ยวหน้าฝน กับกิจกรรม "ขึ้น 9 ภู ดู 9 ตะวัน" เพื่อเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนของคุณให้ต่างออกไป พร้อมกับพบความสนุกและความประทับใจกับสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ ให้มากกว่าเดิม

           ในช่วงฤดูฝนแบบนี้...ใช่ว่าจะเป็นช่วงขาลงของการท่องเที่ยวเสียเมื่อไร ยังมีที่เที่ยวหน้าฝน ในเมืองไทยอีกมากมายที่แฝงไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ ทิวทัศน์ เสียงลม สายหมอก และดอกไม้ เป็นความสวยงามหนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีที่ไหนเหมือน นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่เป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ทำให้เราอยากลุกที่จะออกไปเที่ยวท่องโลกกว้าง เช่นเดียวกับกิจกรรม "ขึ้น 9 ภู ดู 9 ตะวัน" กิจกรรมดี ๆ ที่ทาง ททท. สำนักงานเลย ได้จัดขึ้นเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยว Gen Y โดยนำเรื่องของ Social มาเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว ผ่านการแชะ แชท และแชร์ น่าสนใจขนาดไหนตามไปชมข้อมูลกันเลย

           ● 9 ภู คือสถานที่ท่องเที่ยวยอดภูที่ถูกคัดสรรมาแล้วว่าสวยและเด็ด ที่เมื่อไรก็ตามที่ขึ้นไปชมวิวบนยอดภูแห่งนั้น รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

           ● 9 ตะวัน คือมหัศจรรย์แห่งความสวยงาม ยามเมื่อธรรมชาติโดยรอบยอดภูถูกอาบไปด้วยแสงอาทิตย์จากดวงตะวัน เมื่อนั้นความงดงามจะปรากฏให้เราเห็นอยู่เบื้องหน้า

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในกิจกรรม "ขึ้น 9 ภู ดู 9 ตะวัน" มีดังนี้

1. ภูหอ จังหวัดเลย


9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปากชม ที่มีจุดชมวิวของแม่น้ำโขง ที่ไหลทอดตัวคดเคี้ยวไปมาดั่งพญานาค กำลังจะกลับเมืองบาดาล การท่องเที่ยวบนภูหอ สามารถเดินทางได้ในเวลาเพียงวันเดียว แต่การจะขึ้นไปบนภูหอ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปเกือบถึงยอด เดินขึ้นบันไดอีกเพียงเล็กน้อยก็จะได้สัมผัสกับทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขง

2. ภูหัวฮ่อม จังหวัดเลย


9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ชื่อภูที่ฟังดูแปลกแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย หากขึ้นไปในวันที่ฟ้าเปิดและเป็นใจ ไม่แน่ว่าคุณจะได้มองเห็นชายแดนประเทศลาวอยู่ไม่ไกล ทั้งยังล้อมรอบไปด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ สภาพอากาศยังเย็นเกือบตลอดทั้งปี โดยบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวภูหัวฮ่อมที่เป็นทะเลหมอกจะพบเห็นได้ง่ายในช่วงปลายฝน ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม

3. ภูผาหมวก จังหวัดเลย


9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ตั้งอยู่คู่กับภูผาหนอง ในบ้านนาโพธิ์ อำเภอนาแห้ว เมื่อคุณมองลงมาจากบนภูผาหมวก คุณจะเห็นกับแปลงนาข้าวที่เขียวขจี คู่กับสายน้ำเหืองที่คดเคี้ยวไปมากั้นระหว่างสองพรมแดนระหว่างไทย-ลาว บรรยากาศโดยรอบของภูผาหมวกนั้นร่มรื่นเต็มไปด้วยภูเขาและทุ่งนาเขียวขจี เป็นภาพที่ประทับใจแก่ผู้มาเยี่ยมเยียนไม่รู้ลืม การเดินทางขึ้นบนยอดภูนั้น สามารถเดินเท้าขึ้นเลาะภูเขาประมาณ 800 เมตร เป็นการเดินขึ้นภูที่ไม่ลำบากจนเกินไปนัก

4. ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           บนจุดชมวิวของภูป่าเปาะแห่งนี้ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นภูหอ ซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาสูงยอดตัด ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับภูเขาไฟฟูจิยามาของประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถอีแต๊ก รถที่ถูกดัดแปลงจากรถไถนาของชาวบ้าน พร้อมฟังเสียงบรรยายของมัคคุเทศก์ สัมผัสอากาศเย็นสบาย พร้อมสายหมอกในยามฝนพรำ บอกเลยว่าบรรยากาศจะดีอะไรเพียงนี้

5. ภูพานน้อย จังหวัดหนองบัวลำภู

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ตั้งอยู่ที่บ้านภูพานทอง ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู หรือนักท่องเที่ยวทั่วไปเรียกว่า "ภูพานน้อย" เมื่อเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ หรือถ้าจะรอให้พระอาทิตย์ตกดินเสียหน่อย ที่นี่จะกลายเป็นจุดชมวิวดาวบนดินที่สวยอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน มองไปเบื้องหน้าจะเห็นแสงไฟส่องประกายจากทั่วทุกทิศแบบพาโนรามาเลยทีเดียว

6. ภูทอก จังหวัดเลย

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ภูทอก หนึ่งในหลายยอดภูที่นักท่องเที่ยวหลงใหลใฝ่ผัน เพื่อมาสัมผัสหมอกยามเช้ากัน ซึ่งเมื่อมาถึงแล้ว ส่วนใหญ่มักจะไม่ผิดหวัง ขอเพียงเมื่อไรฝนมา ถัดอีกวันจะมีหมอกแน่นอน ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอำเภอเชียงคาน ทั้งยังมองเห็นลำน้ำโขง เมืองสานะคาม และแก่งคุดคู้ได้อย่างชัดเจน สมแล้วที่ว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นจุดชมวิวในฝันของนักเดินทางอีกหลายคน

7. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ยอดภูเรือ ถือเป็นจุดสูงสุดในเขตอุทยานแห่งชาติ มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน ปกคลุมด้วยป่าสนเขา ทั้งสนสองใบและสามใบ สลับกับลานหินธรรมชาติ บริเวณจุดนี้ นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้รอบด้าน รวมถึงอาจเห็นแม่น้ำเหือง แม่น้ำโขง พรมแดนธรรมชาติที่กั้นเขตแดนระหว่างไทย-ลาว รวมถึงดอกไม้สีสวยพร้อมมวลผีเสื้อ บินคลอเคลียคู่อยู่บนดอกไม้ เหล่านี้เป็นความงามที่จะพบได้ที่ภูเรือแห่งดียวเท่านั้น

8. ภูผาเจาะ/ถ้ำผาเจาะ จังหวัดหนองบัวลำภู

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ภูผาเจาะ หรือถ้ำผาเจาะ เป็นถ้ำที่มีโถงถ้ำอยู่บริเวณตรงกลางของภูเขา จุดชมวิวด้านบนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ เพื่อให้ผู้คนได้กราบไหว้บูชา การเดินขึ้นชมถ้ำผาเจาะหรือภูผาเจาะ มีทางเดินขึ้นบันไดลาดปูนซีเมนต์สลับกับราวบันไดเหล็กเป็นระยะ บางช่วงมีความชัน นักท่องเที่ยวเองควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ณ บริเวณจุดชมวิว ยังมองเห็นบริเวณบ้านผาเจาะและอำเภอนาวังได้ทั้งหมดอีกด้วย

9. ภูบ่อบิด จังหวัดเลย

9 ภู ดู 9 ตะวัน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT LOEI

           ภูสูงชัน ตั้งโดดเด่นอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเลย บนยอดภูบ่อบิดนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทัศนียภาพทุกทิศทางของเมืองเลย รวมถึงยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้ที่นี่ที่เดียว การเดินทางขึ้นยอดภูบ่อบิด เป็นบันไดซีเมนต์ที่สามารถเดินทางด้วยเท้าขึ้นไปจนถึงยอด ทั้งสองข้างยังคงมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม ร่มรื่น และมีจุดแวะพักบริเวณถ้ำพระให้นักท่องเที่ยวสามารถพักได้

           และนั่นก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวในกิจกรรม "ขึ้น 9 ภู ดู 9 ตะวัน" ที่จัดขึ้น ใครอยากไปสัมผัสก็หาวันเวลาที่เหมาะสมเดินทางไปเที่ยวชมกันได้ แล้วก็จะพบว่าเสน่ห์เมืองไทยช่วงหน้าฝนนั้น ต้องไปถึงจะรู้ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากจะเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว สามารถเข้าไปอ่านกฎและกติกาเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT LOEI หรือติดต่อ ททท. สำนักงานเลย โทร. 042 812 812


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก TAT LOEI, เฟซบุ๊ก เที่ยวอีสาน.com, i-san.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขึ้น 9 ภู ดู 9 ตะวัน มหัศจรรย์ธรรมชาติหน้าฝน ไม่ไปไม่มีทางรู้ อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2559 เวลา 18:19:04 11,428 อ่าน
TOP