x close

แก่งสามชั้น เที่ยวแบบผจญภัย สุดเร้าใจเกินคำบรรยาย

แก่งหินสามชั้น
ภาพจาก ททท.

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           สำหรับในช่วงฤดูร้อนนี้สถานที่ท่องเที่ยวทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นทะเลหรือน้ำตกที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากหนัก คงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญที่นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกที่จะเดินทางพาครอบครัว หรือชวนกลุ่มเพื่อน ๆ เดินทางไปสัมผัสความสดชื่นของน้ำ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมาแนะนำสถานที่คลายร้อน ที่เต็มไปด้วยทั้งความสวยงามของธรรมชาติ แถมมาแพ็กคู่กับรูปแบบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย สถานที่ที่ว่านี้ ก็คือ “แก่งหินสามชั้น” แต่แก่งสามชั้นตั้งอยู่ที่ไหน แล้วจะเดินทางไปยังไงบ้าง ภายในมีอะไรน่าเที่ยวบ้างเราลองไปทำความรู้จักที่นี่พร้อมกันเลยจ้า

           แก่งหินสามชั้น เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำนครนายก มีต้นกำเนิดมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ภายในตำบลสาลิกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ใกล้กันกับเขื่อนขุนด่านปราการชล ที่ปัจจุบันกลายเป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งบริเวณด้านล่างของเขื่อนเป็นต้นไปนั้น จะเป็นสถานที่สำหรับเล่นน้ำคลายร้อน เพราะขนาดไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นได้ตลอดทั้งปี ซึ่ง “แก่งหินสามชั้น” มีลักษณะของแก่งที่โดดเด่น และยังตั้งอยู่บริเวณที่มีแม่น้ำไหลเชี่ยวมากที่สุด เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมล่องแก่งผจญภัย นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากที่ต้องการเดินทางมาสัมผัสความสดชื่นของที่แห่งนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังนิยมเดินทางมาที่นี่เพื่อปิกนิกชื่นชมธรรมชาติ และสัมผัสรสชาติของบรรยากาศล่องแก่งได้อย่างเต็มที่

           ส่วนระดับความยาก-ง่ายในการล่องแก่งในแม่น้ำนครนายกนั้น ขึ้นอยู่กับฤดูกาล โดยจะเปิดฤดูกาล สำหรับล่องแก่งในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม ซึ่งความยากของที่นี่อยู่ในระดับ 2 ถึง 3 ส่วนระยะเวลาในการล่องแก่งแม่น้ำนครนายกจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จุดเด่นของการล่องแก่งสายนี้ คือ ตัวแก่งหินสามชั้น จะมีกระแสน้ำจะมีลักษณะไหลลดหลั่นกันลงมา คล้ายขั้นบันได ทำให้เกิดความตื่นเต้นเร้าใจพอสมควร ซึ่งเมื่อพายผ่านแก่งต่าง ๆ แล้วความรุนแรงของกระแสน้ำจะลดลง แต่ลำน้ำที่คดเคี้ยวตลอดเส้นทางทำให้เราได้มีโอกาสฝึกการพายบังคับเรือยาง แคนู และคายัก ให้เลี้ยวซ้าย-ขวา ไป-มา ได้อย่างสนุกสนาน จนสิ้นสุดการล่องแก่งที่บริเวณวังยาว

แก่งหินสามชั้น
ภาพจาก tat8.com

           สำหรับชื่อแก่งที่จะต้องล่องผ่าน ได้แก่

           1. แก่งโขดคุ้ง มีลักษณะเป็นโขดหินโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำในช่วงฤดูร้อน แต่จะจมลงไปในน้ำยามฤดูฝน

           2. เกาะแก่ง มีลักษณะเช่นเดียวกันกับแก่งโขดคุ้ง ถ้าในช่วงฤดูร้อนจะมองเห็นเกาะแก่งนี้ แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจะท่วมเกาะแก่งนี้จนไม่สามารถมองเห็นได้

           3. แก่งหินสามชั้น ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการล่องแก่งนางรองนครนายก ก่อนจะถึงตัวแก่งสามชั้นระยะทางไม่กี่เมตรจะถึงโค้งหักศอกก่อน นักล่องแก่งควรระมัดระวังตัวตั้งใจพายให้ดี เพราะแก่งสามจะมีลักษณะเป็นชั้นหินสามชั้น เทลาดเอียงลงมาเป็นขั้นบันได ระยะทางยาวประมาณ 50 เมตร กระแสน้ำจะไหลวนลงมากระทบกับโขดหินน้อยใหญ่ที่จมอยู่ใต้น้ำ จนเกิดเป็นลูกคลื่นสูงประมาณหนึ่งเมตร เป็นจุดท้าทายของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเพื่อประลองกำลังความสามารถกันที่บริเวณแก่งสามชั้นแห่งนี้

           ข้อสำคัญที่ควรระวังในการล่องแก่ง

           1. สวมชูชีพและหมวกกันน็อกทุกครั้งเมื่อลงล่องแก่ง

           2. ปฏิบัติตามกฎแห่งความปลอดภัยโดยเคร่งครัด โดยจะมีการสาธิตวิธีการล่องแก่งโดยใช้เรือยางหรือเรือคายักก่อนทุกครั้ง

           3. เชื่อฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของไกด์นำทาง รวมทั้งสิ่งสำคัญ คือ การงดดื่มสุรา และของมึนเมาในขณะล่องแก่ง

           ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครนายก เลขที่ 182/88 หมู่ 1 ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2282, 0 3731 2284 หรือติดตามรายละเอียดความเคลื่อนไหวได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว)


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แก่งสามชั้น เที่ยวแบบผจญภัย สุดเร้าใจเกินคำบรรยาย อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:12:25 23,274 อ่าน
TOP