น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี...สุดฮอต

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ chak-krab สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          กาญจนบุรี...จังหวัดที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งผืนป่าพรรณไม้ โถงถ้ำ แม่น้ำ ขุนเขา และน้ำตก โดยเฉพาะน้ำตกที่เรียกได้ว่ามีมากมายหลากหลาย แต่วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาไปอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตของดินแดนแห่งนี้ นั่นก็คือ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร

          โดย น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ มีเอกลักษณ์ตรงที่สายน้ำที่ไหลผ่านลำห้วยแม่ขมิ้น แล้วลดหลั่นไปตามเชิงชั้นหินปูน มีน้ำตลอดทั้งปี โดยแบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามความสวยงามของประติมากรรมทางธรรมชาติ ได้แก่ ชั้น 1 ดงว่าน, ชั้น 2 ม่านขมิ้น, ชั้น 3 วังหน้าผา, ชั้น 4 ฉัตรแก้ว, ชั้น 5 ไหลจนหลง, ชั้น 6 ดงผีเสื้อ และชั้นสุดท้ายชั้น 7 ร่มเกล้า แต่ชั้นที่ 4 เป็นชั้นสุดท้ายที่รถยนต์สามารถขึ้นมาถึงได้ ห่างจากจุดที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 100 เมตร เป็นลานกางเต็นท์ มีบ้านพัก และร้านอาหารสวัสดิการไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว

          เอ้า! พอทำความรู้จักกับ "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ตามไปเที่ยว "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" ผ่านบันทึกการเดินทางและภาพถ่ายสวย ๆ จาก คุณ chak-krab สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันค่ะ

          เริ่มต้นแบบอยากไปห้วยแม่ขมิ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ดันน้ำท่วมอดไป มาหาข้อมูลในห้องบลูนี้ล่ะ เลยต้องมาขอบคุณ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          รีวิวของ นายตัวดี จาก board.trekkingthai เป็นแรงบันดาลใจของการเดินทางครั้งนี้

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          การเดินทางเริ่มจากรังสิต ไปลาดหญ้า (กาญจนบุรี) รถตู้อยู่ใกล้เมเจอร์ ผมออกเดินทางประมาณ 7.30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ค่ารถ 150 บาท ลงรถสุดสายเลย แถวซอยเทศบาลลาดหญ้า 5

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          มีพี่ใจดีจากลาดหญ้าช่วยหาข้อมูลให้ด้วย (พี่ออมเงินแต่ไม่ออมใจ) ช่วยหาคิวรถตู้และการต่อรถไปห้วยแม่ขมิ้นให้ด้วย ต้องขอบคุณน้ำใจพี่มาก

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          จากลาดหญ้าผมติดต่อ คุณลุงสวง (ใจดีแถมคุยสนุก) คุณลุงแกลงมาซื้อของ บางครั้งมาส่งนักท่องเที่ยว บ้านแกอยู่แถวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น วันนี้มีผมไปกับแกสองคน แกบอกผมสบาย ๆ นะเราไม่ต้องรีบร้อน เราเริ่มออกเดินทางประมาณ 11 โมง มีแวะทานข้าวด้วย ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรนิด ๆ ทางสบายลาดยางตลอดสาย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          ประมาณบ่ายโมงเราถึงห้วยแม่ขมิ้น จ่ายค่าเข้าอุทยาน 40 บาท ค่ากางเต็นท์ 30 บาท

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          กางเต็นท์เสร็จนั่งพักทานข้าวไข่เจียวหมูสับ น้ำหนึ่งขวด บ่ายสองพร้อมแล้วเดินทางชมน้ำตก ผมเริ่มจากชั้น 4 คือ ชั้นที่กางเต็นท์ลงไปชั้น 1

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          วางแผนว่าวันนี้เดินถ่ายภาพจากชั้นสี่ลงชั้นหนึ่ง พรุ่งนี้เริ่มเดินจากชั้น 4 ถึงชั้น 7

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายมาก เดินเพลินเลย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          เดินกลับมาถึงที่พักประมาณ 6 โมง ทานข้าวเพราะก่อนไปถามร้านค้าสวัสดิการว่าปิดกี่โมง เขาบอกวันหยุดปิดประมาณ 1 ทุ่ม วันธรรมดา 5 โมง

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          คืนนี้พี่ ๆ เจ้าหน้าที่เล่นดนตรีด้วย ชอบบรรยากาศมาก ลมเย็น ๆ ฟังเพลงเพื่อชีวิตมาคนเดียวเหงา ๆ เสียดายไม่ได้เก็บภาพเพราะนั่งฟังเพลงไม่ได้เอากล้องมา เช้าเริ่มเดินจากชั้น 4 ไปชั้น 5, 6 และ 7

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          ผมชอบชั้น 6 มาก ดงผีเสื้อสวยงามมีมุมเยอะ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

          เดินถ่ายภาพจนเที่ยงกลับลงมาทานข้าว วันนี้จะต้องกลับจริง ๆ จะกลับพรุ่งนี้เช้าแต่ลุงสวงไม่มีลูกค้าคนอื่นลงไปด้วย ผมจึงเปลี่ยนใจกลับเที่ยง ไปให้เจ้าหน้าที่ช่วยโบกรถลงไปศรีสวัสดิ์ เพื่อจะไปต่อรถเมล์ไปลาดหญ้า รถจะมีทุก ๆ 2 ชั่วโมง ผมกลับเที่ยวบ่าย 2 โมง ถ้าจำไม่ผิดค่ารถ 50 บาท ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนิด ๆ ร่วมค่าใช้จ่ายทริปนี้ไม่เกิน 800 บาท ลืมบอกคุณลุงสวงใจดีลดค่ารถจากลาดหญ้าไปห้วยแม่ขมิ้น จาก 140 บาท เหลือ 120 บาทด้วย ขอบคุณคุณลุงด้วยครับ ใครไปไม่มีรถติดต่อคุณลุงได้ ถ้าไปหลายคนเหมาแกได้เลย หรือไปศรีสวัสดิ์แล้วเหมาก็มีรถจากตรงตลาดนะครับ คุ้มมากกับน้ำตกสวย ๆ กับเงินแค่ 800 บาท มีเวลาเจอกันใหม่ "ห้วยแม่ขมิ้น" ขอบคุณความมีน้ำใจของห้องบลูด้วยน่ะครับ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

Tips


          ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามากินบริเวณน้ำตก

          ค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

          ในบริเวณอุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งร้านอาหารสวัสดิการ สอบถามเพิ่มเติมโทรศัพท์ 0 2562 0760


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ    เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี...สุดฮอต โพสต์เมื่อ 14 ธันวาคม 2555 เวลา 14:41:32 8,895 อ่าน
TOP