ประเพณีการละเล่นผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว ณ เชียงคาน 21-23 พ.ค. นี้

งานประเพณีผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว
ภาพจาก ททท.

          ประเพณีการละเล่นผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว ชวนเที่ยวประเพณีหนึ่งเดียวในเชียงคาน จังหวัดเลย งานนี้ห้ามพลาด 
           
          จังหวัดเลย ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย ขอเชิญนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจร่วมประเพณีเก่าแก่ของชาวเชียงคานใน "งานบุญเดือนหก การละเล่นผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว" ในวันที่ 21-23 พฤษภาคม 2559 ณ บ้านนาซ่าว ตำบลนาซ่าว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย 
 


ประวัติความเป็นมา งานประเพณีผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว 

           ผีขนน้ำ เป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวนาซ่าว ตำบลนาซ่าว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นการละเล่นที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ ทั้งประวัติความเป็นมาความเชื่อ รูปแบบวิธีการละเล่น การพัฒนาการอนุรักษ์ การละเล่นผีขนน้ำบ้านนาซ่าว ไม่มีประวัติว่าเล่นครั้งแรกเมื่อใด แต่ชาวบ้านก็เล่นสืบมาเป็นประเพณีตามที่บรรพบุรุษเคยปฏิบัติมาทุกปี

งานประเพณีผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว
ภาพจาก ททท.

           ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การชมขบวนแห่ผีขนน้ำ, ชมขบวนฟ้อนรำของแต่ละชุมชน, การละเล่นพื้นบ้าน และการจุดบั้งไฟของแต่ละชุมชนในตำบลนาซ่าว โดยการเล่นผีขนของชายหนุ่มในหมู่บ้าน จะเริ่มเล่นก่อนจะถึงวันงานประเพณีบุญเดือนหกประมาณ 3-7 วัน โดยจะแต่งชุดผีขนออกเดินไปรอบ ๆ หมู่บ้านประมาณชุดละ 5-6 คน หยอกล้อบรรดาเด็ก ๆ หรือสาว ๆ ในหมู่บ้านอย่างสนุกสนาน เพื่อเป็นการเตือนให้ชาวบ้านได้ทราบว่าได้ถึงกำหนดประเพณีงานบุญเดือนหกแล้ว จะได้เตรียมตัวร่วมบุญประจำปีกัน 

           ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812 หรือ องค์การบริหารส่วนตำบลนาซ่าว โทรศัพท์ 0 4285 5152  

 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, ich.culture.go.th


ประเพณีการละเล่นผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว ณ เชียงคาน 21-23 พ.ค. นี้ โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2555 เวลา 12:05:06 230 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประเพณีการละเล่นผีขนน้ำ บ้านนาซ่าว ณ เชียงคาน 21-23 พ.ค. นี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP