x close

เที่ยวนํ้าตกนครนายก น้ำตกสาริกา เหวนรก วังตะไคร้


          เที่ยวนครนายก ห้ามพลาดมาเยือน นํ้าตกสาริกา นํ้าตกเหวนรก และนํ้าตกวังตะไคร้ ซึ่งเป็นที่เที่ยวน่าไปเยือนที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

          เป็นที่ทราบกันดีว่า "นครนายก" คือจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ ขุนเขา และน้ำตก ตามชื่อคำขวัญ ... นครนายก เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ ... อีกทั้งยังเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติซุกซ่อนตัวอยู่มากมาย โดยเฉพาะที่เด่น ๆ และนักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนไปสัมผัสอยู่เสมอ ๆ นั่นก็คือ น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง และน้ำตกวังตะไคร้ วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปเล่นน้ำตกให้ฉ่ำปอดกัน...

          เริ่นต้นที่ น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลตกจากหน้าผาสูง ทั้งหมดถึง 9 ชั้น โดยผาที่สูงที่สุดประมาณ 200 เมตร ในแต่ละชั้นจะมีชั้นหินธรรมชาติรองรับน้ำและกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก ๆ อยู่ทั่วบริเวณชั้นของน้ำตก บริเวณใกล้เคียงกันมียังมี "ถ้ำสาริกา" เป็นสถานที่ที่ อาจารย์มั่น ภูริฑตฺโต เคยมาบำเพ็ญธรรม ส่วนทางขึ้น น้ำตกสาริกา จะมีศาล เจ้าพ่อปลัดจ่าง และ เจ้าแม่สาริกา ที่ชาวนครนายกและคนทั่วไปให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ก่อนเดินทางขึ้น น้ำตกสาริกา จึงควรแวะไหว้เพื่อเป็นศิริมงคล          ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยวน้ำตกสาริกาที่ดีที่สุดคือ ช่วงปลายฤดูฝนจนถึงต้นฤดูหนาว ซึ่งเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่ เวลา 05.30-18.00 น. ทุกวัน ค่าเข้าชมน้ำตก ผู้ใหญ่ 20 บาท และ เด็ก 10 บาท ก่อนเดินทางไปเที่ยว น้ำตกสาริกา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-3731-2282, 0-3731-2284, 0-3731-5664          ต่อด้วย น้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หินตั้ง อ.เมือง ห่างจากตัวเมืองนครนายกประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ไม่สูงนัก เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก แต่ละชั้นมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และเล็กรองรับน้ำที่ไหลลงมาเหมาะสำหรับลง เล่นน้ำเป็นอย่างมาก และสามารถเลือกเล่นน้ำได้หลายจุด เที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะมีน้ำตลอดทั้งปี          เปิดให้เข้าชมทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการมาเที่ยวน้ำตกนางรองคือช่วงปลายฝนต้นหนาว ท่านจะสามารถสัมผัสกับสายหมอกและน้ำตกที่สวยงาม อัตราค่าผ่านประตู รถยนต์ พร้อมคนขับ 50 บาท ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็กที่สูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร เข้าฟรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายก โทร. 037-385310, 037-307100 037-312284          ก่อนจะปิดท้ายที่ อุทยานวังตะไคร้ ซึ่งอยู่ใกล้กับ น้ำตกนางรอง ห่างจากตัวเมืองเพียง 16 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้เกิดจากการรวมตัวของลำธาร 2 สาย คือ ลำธารคลองมะเดื่อจากน้ำตกเหวกระถิน กับลำธารคลองตะเคียนจากน้ำตกแม่ปล้อง ลำธารทั้ง 2 นี้ ไหลมาบรรจบกันเป็นธารเดียว มีแอ่งน้ำขัง เป็นวังน้ำอยู่เป็นตอน ๆ ไหลลงสู่แม่น้ำนครนายก และมีต้นตะไคร้น้ำขึ้นอยู่ทั่วไปในบริเวณนี้ที่นี่จึงได้ชื่อว่า "วังตระไคร้"           ในฤดูฝนลำธารจะมีน้ำเต็มไหลเชี่ยวจัด กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก คือ ล่องห่วงยาง มีบริการบ้านพักค้างแรมภายในพื้นที่ อัตราค่าผ่านประตู คนละ 10 บาท รถยนต์(4 คน) คันละ 100 บาท สอบถามรายละเอียด โทรศัพท์ 0-3738-5165

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวนํ้าตกนครนายก น้ำตกสาริกา เหวนรก วังตะไคร้ อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:31:14 146,307 อ่าน
TOP