x close

ประเพณียายดอกไม้ 2567 ประเพณีทำบุญเข้าพรรษาของชาวไทยเวียง

          ประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) วัดจินดามณี จังหวัดสิงห์บุรี มรดกวัฒนธรรมชาวลาวเวียง ประเพณีที่ถือปฏิบัติกันในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา
          ในช่วงวันเข้าพรรษา 2567 ในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กรกฎาคม หลายจังหวัดได้มีการจัดงานประเพณีถวายเทียนพรรษา รวมถึงงานใหญ่อย่าง งานแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี ด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและศาสนา ยังมีอีกหนึ่งงานประเพณีที่จัดขึ้นในช่วงวันเข้าพรรษาของทุกปี นั่นคือ ประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) เนื่องในงานเทศกาลเข้าพรรษาตำบลบ้านแป้ง จังหวัดสิงห์บุรี ส่วนจะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และในปี 2567 จะมีกำหนดการจัดงานเมื่อไร เรามีข้อมูลมาฝากกัน
ประเพณียายดอกไม้ ภาพปี 2562

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thailand Festival

ประเพณียายดอกไม้ ปี 2567

ประเพณียายดอกไม้ คืออะไร

          ประเพณียายดอกไม้ คือ ประเพณีตักบาตรดอกไม้ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวเวียงจันทน์ ประเทศลาว หรือไทยเวียง บรรพบุรุษของชาวชุมชนบ้านแป้ง ซึ่งอพยพมาจากเมืองเวียงจันทน์ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้ถือปฏิบัติกันมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน โดยคำว่า "ยาย"  ในคำว่า "ยายดอกไม้" เป็นสำเนียงที่เพี้ยนมาจากภาษาลาวจากคำว่า "หย่าย" ที่แปลว่าการแจกจ่ายหรือการให้ ดังนั้น คำว่า "ยายดอกไม้" จึงหมายถึงการให้หรือการถวายดอกไม้พระสงฆ์เพื่อนำไปบูชาพระพุทธเจ้านั่นเอง 

          ในช่วงเข้าพรรษาที่ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี จะมีการสืบสานประเพณีการตักบาตรดอกไม้ (ยายดอกไม้) ของพุทธศาสนิกชน โดยทางวัดในหมู่บ้านก็จะมีการตีกลองแฉะประมาณครึ่งชั่วโมง ชาวบ้านจะจัดหาดอกไม้ที่มีสีขาว 5 ชนิด คือ ดอกดาวเรือง ดอกรัก ดอกพุด ดอกมะลิ ดอกบัว และข้าวตอก ธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม จัดเป็นกำเพื่อใส่บาตรพระ หลังจากพระรับบาตรไปแล้วก็จะนำดอกไม้ที่บิณฑบาตได้ไปบูชาพระในอุโบสถต่อไป ถือว่าเป็นประเพณีสำคัญของชาวตำบลบ้านแป้งที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน
ผู้คนมากมายร่วมงานประเพณียายดอกไม้ ภาพปี 2562

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thailand Festival

ประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) ปี 2567 จัดขึ้นเมื่อไร

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแป้ง เชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมบุญใหญ่ สืบสานประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) เนื่องในงานเทศกาลเข้าพรรษาตำบลบ้านแป้ง จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ระหว่างวันที่ 20-21 กรกฎาคม 2567 ณ วัดจินดามณี ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี

กิจกรรมภายในงานประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) 2567

          สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ในงานประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) 2567 มีดังนี้
  • พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร-อาหารแห้ง
  • พิธีถวายผ้าอาบน้ำฝนและเทียนพรรษา 7 วัด 7 ต้น
  • พิธีเวียนเทียนพระบรมธาตุเจดีย์บ้านแป้ง
  • กิจกรรมคั่วข้าวตอก ถั่ว งา เครื่องปรุงกระยาสารท ทำกระทง-ร้อยดอกไม้ของผู้สูงอายุ
  • ชมสาธิตการกวนข้าวกระยาสารทและขนมมงคล
  • ชมภูมิปัญญาการทำน้ำปลาแท้วิถีชาวบ้าน
  • ชมสาธิตการทำอาหารพื้นบ้าน อาทิ ลาบมะเขือ ขนมเบื้องญวน ยำญวน ข้าวเกรียบงา บัวลอยญวน และข้าวประดับดิน
  • ชมเครื่องมือประกอบอาชีพของชาวลาวเวียงจันทน์ในอดีต อาทิ เครื่องมือทำทอง เครื่องมือปั้นหม้อ
  • ชมการแสดงรำวงเมืองสิงห์และเต้นบาสโลป
          ปัจจุบันภายในวัดได้จัดเตรียมกระทงดอกไม้ที่เป็นมงคลซึ่งมีหลากหลายทั้งดอกรัก ดอกลีลาวดี ดอกกุหลาบ ดอกพุด ดอกบานไม่รู้โรย ดอกมะลิ และข้าวตอก มาให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้ร่วมทำบุญ หรือจะนำมาเองก็ได้ และการมาร่วมกิจกรรมก็จะได้เจอชาวบ้านคนเฒ่าคนแก่ที่ยังคงพูดภาษาลาวเวียงอยู่บ้าง
          นอกจากการตักบาตรดอกไม้แล้ว วันงานประเพณีใหญ่ของชุมชนยังมีซุ้มอาหารและกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิม-ชม ฟรี ทั้งอาหารคาว-หวานหากินได้ยาก เช่น บัวลอยญวน ยำญวน ลาบมะเขือ ขนมเบื้องญวน ทำข้าวตอก การกวนกระยาสารท และการจัดแสดงอุปกรณ์ทำทอง (เนื่องจากในอดีตชาวบ้านมีอาชีพทำทอง) เป็นต้น
นักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมงานประเพณียายดอกไม้ ภาพปี 2562

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thailand Festival

ดอกไม้ที่ใช้ถวายแก่พระภิกษุในงานประเพณียายดอกไม้ ภาพปี 2562

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานลพบุรี : Tat Lopburi โทรศัพท์ 0-3677-0096-7
          ประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้) เป็นประเพณีที่หลายคนยังไม่คุ้นชื่อนัก แต่ก็นับเป็นอีกหนึ่งประเพณีของพื้นที่ภาคกลางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะหาชมได้ยาก เป็นประเพณีสำคัญของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่พึงกระทำกันในวันเข้าพรรษา และเป็นการสืบทอดมรดกวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ในดินแดนไทยที่สืบสานรักษาไว้จวบจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ประเพณีแห่เทียนพรรษา และเที่ยวสิงห์บุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเพณียายดอกไม้ 2567 ประเพณีทำบุญเข้าพรรษาของชาวไทยเวียง อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:08:58 4,348 อ่าน
TOP