x close

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ขอโชค ของาน และความรัก

           ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กราบขอพรองค์เจ้าแม่ทับทิม ปัดเป่าความทุกข์ บรรเทาเคราะห์กรรม
           ใครรู้ตัวว่าเป็นสายมูไม่ควรพลาด พาไหว้ ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน เชิงสะพานซังฮี้ ศาสนสถานซึ่งเป็นที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่พึ่งทางจิตใจในกรุงเทพฯ ที่ในช่วงหลังมานี้ได้รับความนิยมและมีผู้คนนิยมเดินทางมาไหว้สักการะมากขึ้น (ความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ) สำหรับใครที่ผ่านไป-มาแถวนี้ หรือใครที่ตั้งใจอยากมาไหว้เจ้าแม่ทับทิมโดยเฉพาะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้นกัน

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน
สะพานซังฮี้

เจ้าแม่ทับทิม สะพานซังฮี้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kee Supinya

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ อยู่ที่ไหน

           ศาลเจ้าแม่ทับทิม เชิงสะพานซังฮี้ หรือ ศาลเจ้าตุ๊ยบ่วยเต๊งเหนี่ยง แห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณ​เชิงสะพานซังฮี้ แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าแม่ทับทิมในกรุงเทพฯ

           ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะมีความสับสนว่าศาลเจ้าแม่ทับทิมในกรุงเทพฯ มีอยู่ด้วยกันกี่ที่ เพราะเดี๋ยวก็ได้ยินชื่อตรงนั้นบ้างตรงนี้บ้าง สำหรับศาลเจ้าแม่ทับทิมในกรุงเทพฯ นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายที่ ได้แก่  ศาลเจ้าแม่ทับทิมเชิงสะพานซังฮี้, ศาลเจ้าแม่ทับทิมพิชัย, ศาลเจ้าแม่ทับทิมพาหุรัด, ศาลเจ้าแม่ทับทิมปากคลองภาษีเจริญ, ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ซอยจุฬาลงกรณ์ 9 เป็นต้น รวมถึงยังมีศาลเจ้าแม่ทับทิมในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมและศรัทธาที่มีต่อเจ้าแม่ทับทิม ในฐานะที่พึ่งพิงจิตใจเป็นอย่างดี

ประวัติศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้

           ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ มีอายุเก่าแก่กว่า 182 ปี สันนิษฐานว่าสร้างในจักรพรรดิเต้ากวัง แห่งราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ. 1842 โดยชาวจีนไหหลำที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้ ซึ่งตรงกับสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีการพบแผ่นป้ายอักษรจีนซึ่งระบุปีที่สร้างไว้เมื่อ พ.ศ. 2384 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3
ศาลเจ้าแม่ทับทิบสามเสน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kee Supinya

           ศาลเจ้าแห่งนี้เดิมเป็นศาลเจ้าไม้ขนาดเล็กที่ไม่มีหลังคาตามสถาปัตยกรรมฮกเกี้ยน เพื่อให้ควันธูปได้ระบายออก ต่อมาได้รับการก่อสร้างเพิ่มเติมเป็นลักษณะเรือนล้อมลาน มี 4 อาคาร ล้อมโดยมีพื้นที่โล่งอยู่ตรงกลาง มีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในตามคตินิยมการสร้างศาลเจ้าในจีน
ศาลเจ้าแม่ทับทิบ สถาปัตยกรรม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kee Supinya

           ภายในศาลเจ้าประดิษฐาน เจ้าแม่จุ้ยโบเนี้ยว เป็นเทพธิดาที่ชาวจีนโดยเฉพาะชาวจีนไหหลำให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เมื่อชาวจีนกลุ่มนี้เดินทางอพยพมายังประเทศไทย จึงได้อัญเชิญรูปเจ้าแม่ประดิษฐานมาในเรือด้วย เชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และเมื่อทำการตั้งถิ่นฐานเรียบร้อยก็ทำการสร้างศาลเจ้าแห่งนี้นั่นเอง

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ขั้นตอนการไหว้

           เมื่อมาถึงศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ให้เดินเข้าไปที่ประตูด้านใน จะเห็นจุดบริการให้บูชาชุดธูป-เทียนแดง กระดาษเงิน-กระดาษทอง และน้ำมันเติมตะเกียง จากนั้นให้เอาไปวางที่โต๊ะ
ศาลเจ้าแม่ทับทิบ การไหว้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kee Supinya

          จากนั้นค่อยถือธูปกับเทียนออกไปด้านนอกห้องโถงแรก จะมีเจ้าหน้าที่จุดธูป-เทียนให้เราสักการะขอพร และให้เดินไปปักธูป ตามจุดต่าง ๆ ตามหมายเลข เสร็จแล้วให้เผากระดาษเงิน-กระดาษทอง เติมน้ำมันตะเกียง ต่อด้วยเดินเข้าไปบูชาถ้วยน้ำมันเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เมื่อเสร็จแล้วจึงค่อยเข้าไปด้านในสุดตามหมายเลขและขอพรเสี่ยงเซียมซี เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ขอพรเรื่องอะไร

           ผู้คนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ นิยมมากราบไหว้ขอพรเรื่องการงาน ค้าขาย การลงทุน และสุขภาพ รวมถึงจะขอเรื่องมีบุตรหรือความรักก็ได้เช่นกัน หรือไม่อย่างนั้นก็ขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ก็ได้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่คนนิยมไหว้แก้ปีชงเพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิตอีกด้วย
ศาลเจ้าแม่ทับทิบ ของไหว้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kee Supinya

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ เวลาเปิด-ปิด

           ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ เปิดให้เข้ามากราบไหว้สักการบูชาเจ้าแม่ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-​18.00 น.

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ไปยังไง

           การเดินทางมาไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ สามารถเดินทางมาด้วย MRT แล้วลงที่สถานีสิรินธร ออกทางออก 3D จากนั้นค่อยนั่งวินมอร์เตอร์ไซค์แล้วบอกว่ามาศาลเจ้าแม่ทับทิม

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ที่จอดรถ

           สำหรับใครที่เดินทางมาไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ แล้วเอารถยนต์ส่วนตัวมา บริเวณด้านในศาลเจ้ามีที่จอดรถ สามารถขับรถเข้ามาจอดได้เลย แต่ทางเข้าอาจจะมายากและแคบหน่อย หรือไม่ก็ให้ขับรถเข้าไปข้างสะพานจะมีที่จอดรถได้ประมาณ 10 กว่าคัน

          ใครที่กำลังมองหาศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์เพื่อมาสักการะ ขอโชค ขอพร ลองแวะมาที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ กันดู ขอให้สำเร็จสมหวังดังใจกันทุกคนนะคะ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ สถานที่ไหว้ศาลเจ้า กรุงเทพ สถานที่สายมู อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลเจ้าแม่ทับทิมสามเสน สะพานซังฮี้ ขอโชค ของาน และความรัก อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 14:41:45 5,982 อ่าน
TOP