x close

วัดอาวุธวิกสิตาราม กรุงเทพฯ ไหว้ขอพรแม่บุญเรือน อุบาสิกาผู้ทรงศีล

วัดอาวุธวิกสิตาราม กรุงเทพฯ วัดเก่าแก่ย่านฝั่งธนบุรี กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และแม่บุญเรือน โตงบุญเติม สิ่งศักด์สิทธิ์สายบำบัดโรค 

หากใครผ่านไปผ่านมาแถวเส้นถนนจรัญสนิทวงศ์ กรุงเทพฯ (ช่วงซอยจรัญสนิทวงศ์ 72) น่าจะสังเกตเห็นป้าย วัดอาวุธวิกสิตาราม หนึ่งในวัดฝั่งธนบุรี ที่มีประวัติเก่าแก่มาช้านาน ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในแง่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ อันเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธา ใครที่ยังไม่เคยรู้จักวัดแห่งนี้ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก วัดอาวุธวิกสิตาราม ให้มากขึ้นกัน เผื่อมีโอกาสไปไหว้พระและทำบุญ 

วัดอาวุธวิกสิตาราม

วัดอาวุธวิกสิตาราม กรุงเทพ

วัดอาวุธวิกสิตาราม อยู่ที่ไหน

วัดอาวุธวิกสิตาราม หนึ่งในวัดเก่าแก่ย่านฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่บนถนนจรัญสนิทวงศ์ ซอย 72 แขวงบางพลัด กรุงเทพฯ

ประวัติวัดอาวุธวิกสิตาราม

วัดอาวุธวิกสิตาราม วัดเก่าแก่ในฝั่งธนบุรี สร้างเมื่อประมาณ 247 ปีก่อน โดยพระภิกษุและชาวบ้านก่อสร้างไว้เมื่อ พ.ศ. 2310 ในที่ดินเชิงเลนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2422 ชื่อว่า "วัดปากคลองบางพลัด" หรือ "วัดบางพลัดนอก" จากนั้นพันเอก พระยาอาวุธภัณฑ์เผด็จ (ท้วม) เจ้ากรมคลังแสงในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้อุปถัมภ์และบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะสงฆ์ และขอพระราชทานนามวัดใหม่จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ว่า “วัดอาวุธวิกสิตาราม” มีความหมายว่า วัดที่พันเอก พระยาอาวุธภัณฑ์เผด็จ (ท้วม) และคุณหญิงแย้มฯ (ภาษาบาลีว่า “วิกสิต”) เป็นผู้บูรณปฏิสังขรณ์ 

สถานที่สำคัญภายในวัดอาวุธวิกสิตาราม

วัดอาวุธวิกสิตาราม มีสถานที่สำคัญให้ได้เข้าเยี่ยมชม นั่นคือ หลวงพ่อสัมฤทธิ์ (สำริด) พระพุทธปฏิมาเก่าแก่เนื้อสำริดอายุนับร้อย ๆ ปี ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อสัมฤทธิ์นี้มีผู้คนบอกเล่าสืบต่อกันมาว่า เมื่อมากราบไหว้บูชาขอพรแล้วทุกข์โศกโรคภัยไข้เจ็บก็จะมลายหายไป ความปรารถนาทุกอย่างจะสัมฤทธิ์เห็นผลนั่นเอง

วัดอาวุธวิกสิตาราม พระอุโบสถ

ภาพจาก : jointstar / shutterstock.com

วัดอาวุธวิกสิตาราม พระประธาน

ภาพจาก : jointstar / shutterstock.com

นอกจากนี้ที่วัดอาวุธวิกสิตารามยังมีสิ่งศักด์สิทธิ์สายบำบัดโรค เช่น พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า พระฤาษีหมอชีวกโกมารภัจจ์ และรูปเคารพคุณแม่บุญเรือน ฆราวาสผู้เข้มขลัง เป็นต้น 

วัดอาวุสิตาราม แม่บุญเรือน ประวัติ

ประวัติความเป็นมาของ แม่บุญเรือน แห่งวัดอาวุธวิกสิตาราม เดิมเป็นฆราวาสผู้ทรงศีลที่เคร่งครัด เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง เป็นคนอยุธยา แต่ว่าย้ายมาอยู่ที่บางปะกอก จากนั้นได้แต่งงานกับนายตำรวจท่านหนึ่ง แต่อยู่กินมานานก็ไม่มีลูก จึงได้รับลูกบุญธรรมมาเลี้ยง หลังจากนั้นสามีและแม่บุญเรือนก็บวช เมื่อเวลาล่วงเลยไป 1 พรรษา สามีก็สึกออกมา ในขณะที่แม่บุญเรือนยังคงซึ้งกับรสพระธรรมและยังคงปฏิบัติธรรมต่อ 

ศาลาแม่บุญเรือน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jeab Saisarang

จากนั้นแม่บุญเรือนได้เรียนและศึกษาในเรื่องแพทย์แผนไทย (จับเส้น) โดยไม่มีการคิดเงินแก่ผู้ที่มารับการรักษา ใครหลายคนจึงเรียกว่ายายหมอ หรือแม่หมอ และก่อนที่จะมาอยู่ที่วัดอาวุธวิกสิตาราม ท่านอยู่ที่วัดสัมพันธวงศ์มาก่อน ท่านมีการปลุกเสกวัตถุมงคลอย่าง พระพุทโธ ที่มีอยู่แสนองค์ในประเทศ 

แม่บุญเรือน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jeab Saisarang

โดย "แม่ชี คุณแม่ และอุบาสิกา" เป็นสรรพนามที่ลูกศิษย์ใช้เรียกชื่อ "แม่บุญเรือน โตงบุญเติม" แม้ว่าท่านได้วายชนม์ไปเมื่อ พ.ศ. 2507 ถึงแม้เวลาจะผ่านล่วงเลยมาเกือบ 60 ปีแล้ว แต่ทุกวันอาทิตย์หลังเที่ยงก็ยังคงมีสานุศิษย์พร้อมใจไปสวดมนต์ต่อหน้ารูปหล่อของแม่ชีบุญเรือน บนศาลาแม่ชีบุญเรือน โตงบุญเติม ณ วัดอาวุธวิกสิตาราม ซึ่งเป็นวัดที่ท่านเคยอยู่บำเพ็ญศีลสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ 

ขั้นตอนการไหว้แม่บุญเรือน

เมื่อเข้ามาในวัดแล้วศาลาจะอยู่ทางซ้ายมือ มีดอกไม้ขายอยู่ด้านล่าง เข้ามาถึงกราบพระชั้นล่าง จุดที่ 1 ก่อนขึ้นไปกราบแม่บุญเรือนบนศาลา โดยของไหว้ประกอบด้วย กล้วยดิบ เกลือ ปูนแดง เม็ดสาคู พริกไทยดำ เมื่อถวายเสร็จให้นำกลับมากินเป็นยา แล้วอย่าลืมนำน้ำมนต์กลับมาด้วย หยิบได้คนละ 1 ขวด เชื่อกันว่าน้ำมนต์ในโอ่ง แม่บุญเรือนได้ทำการอธิษฐานจิตเสกไว้แล้ว ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไรก็จะยังคงศักดิ์สิทธิ์เช่นเดิมเสมือนเสกด้วยตัวท่านเอง

ของไหว้แม่บุญเรือน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jeab Saisarang

ไหว้แม่บุญเรือน คาถาพระฉิมพลี

สำหรับใครที่มาไหว้แม่บุญเรือน จะมีบทสวดหนึ่งที่สำคัญ นั่นคือ คาถาพระฉิมพลี หรือ คาถาพระสีวลี เป็นคาถาที่ท้าวสักกเทวราช หรือพระอินทร์ นำมาถวายแด่แม่บุญเรือน โดยเนื้อหาบทสวดได้กล่าวสรรเสริญพระฉิมพลี ซึ่งเป็นอีกพระนามของพระสีวลี ผู้เป็นเลิศด้านโชคลาภ ใครที่สวดเป็นประจำจะมีผลช่วยเสริมดวงโชคลาภ เรียกทรัพย์ ส่งผลให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง 

สำหรับคาถาพระฉิมพลี มีดังนี้

เนะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

นะชาลีติฉิมพาลี จะ มหาเถโร

สุวรรณะมามา โภชนะมามา วัตถุวัตถามามา

พลาพลังมามา โภคะมามา มหาลาโภมามา

สัพเพชะนา พหูชะนา ภวันตุเม

สำหรับการสวดนั้นให้สวดตามกำลังวันเพื่อบูชาคุณพระสีวลี ได้แก่ วันอาทิตย์ 6 จบ, วันจันทร์ 15 จบ, วันอังคาร 8 จบ, วันพุธ 17 จบ, วันพฤหัสบดี 19 จบ, วันศุกร์ 21 จบ และวันเสาร์ 10 จบ

แม่บุญเรือน ขอพรอะไร

ในวันอาทิตย์แรกของเดือนกันยายนของทุกปี เหล่าลูกศิษย์ของแม่บุญเรือนจะมาสวดมนต์และทำบุญประจำปี เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันวายชนม์ของท่าน บ้างก็ใช้โอกาสนี้ในการมากราบไหว้ขอพร และสายมูเชื่อกันว่าหากมาสวดมนต์ นั่งสมาธิ อธิษฐานจิตต่อหน้ารูปปั้นคุณแม่บุญเรือน ขออะไรก็จะสำเร็จทุกประการ 

วัดอาวุธวิกสิตาราม ที่จอดรถ

สำหรับการเดินทางไปวัดอาวุธวิกสิตาราม สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก แต่ด้วยความที่ที่จอดรถภายในวัดมีค่อนข้างน้อย แต่มีประชาชนเดินทางไปจำนวนมาก จึงแนะนำให้เดินทางมาด้วยขนส่งสาธารณะจะดีที่สุด ด้วยการนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีบางพลัด ทางออกที่ 4 เดินเลี้ยวซ้ายเข้าซอยจรัญสนิทวงศ์ 72 (ซอยวัดอาวุธ) ระยะทางรวมประมาณ 400 เมตรเท่านั้น 

ใครที่อยากไปเยี่ยมชมวัดเก่าแก่ย่านฝั่งธนบุรี วัดอาวุธวิกสิตาราม ถือเป็นอีกหนึ่งวัดน่าสนใจ ไว้มีโอกาสชวนคนข้าง ๆ ไปเสริมบุญบารมีที่วัดนี้กัน ^ ^ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ วัดย่านฝั่งธนบุรี ที่เที่ยววัดกรุงเทพ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดอาวุธวิกสิตาราม กรุงเทพฯ ไหว้ขอพรแม่บุญเรือน อุบาสิกาผู้ทรงศีล อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 22:44:35 14,024 อ่าน
TOP