x close

วัดคณิกาผล เรื่องเล่าตำนานย่าแฟง โสเภณีผู้สร้างวัด

          วัดคณิกาผล รู้จักกับตำนาน ย่าแฟง โสเภณีสร้างวัดแห่งนี้ และเป็นที่นับถือของสายมูที่ต่างเดินทางมากราบไหว้ ขอพร กันอย่างเนืองแน่น
          จากกระแสความนิยมของละครบางกอกคณิกา กับการนำเสนอเรื่องราวของนางคณิกาย่านสำเพ็ง-เยาวราช วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจอย่าง วัดคณิกาผล สถานที่ที่มีประวัติเรื่องราวน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ย่าแฟง ซึ่งปัจจุบันมีผู้คนต่างแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก เพราะอะไรถึงทำให้ที่นี่ถูกเรียกว่าเป็นวัดที่โสเภณีสร้าง เราจะมาทำความรู้จักสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้นกัน 

วัดคณิกาผล (ย่าแฟง)

วัดคณิกาผล อยู่ที่ไหน

          วัดคณิกาผล หรือ วัดใหม่ยายแฟง ตั้งอยู่ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ หรือถ้าจะสังเกตง่าย ๆ จะอยุ่ตรงกันข้ามกับสถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2 พิกัด Google Maps : วัดคณิกาผล

ย่าแฟง วัดคณิกาผล

          สำหรับประวัติวัดคณิกาผลบอกเลยว่ามีความน่าสนใจ โดยแต่เดิมนั้นชาวบ้านเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดใหม่ยายแฟง ตามประวัติแล้วนั้น ยายแฟง หรือ ย่าแฟง เป็นเจ้าสำนักโสเภณีชื่อ โรงยายแฟง อยู่ที่ตรอกเต๊า ถนนเยาวราช และมีความศรัทธาในพุทธศาสนา จึงได้ชวนโสเภณีในสำนักของตัวเอง เอารวบรวมเงินรายได้จากการค้าประเวณีมาสร้างวัด เมื่อปี พ.ศ. 2376 และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดคณิกาผล ซึ่งมีความหมายว่า วัดที่สร้างขึ้นจากผลประโยชน์ของคณิกา (โสเภณี) นั่นเอง 

วัดคณิกาผล

สำนักโสเภณีย่าแฟง

          ย้อนกลับกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 3 เหล่าบุรุษในสยามยุคนั้น ต่างรู้ว่าบริเวณตรอกเต๊า ย่านเยาวราช ปัจจุบันก็คือซอยเจริญกรุง 14 เป็นย่านโคมเขียว หรือซ่องโสเภณี โดยมี โรงยายแฟง เป็นหนึ่งในซ่องโสเภณีที่นิยมของชนชั้นนำ ผู้เป็นเจ้าสำนักโสเภณี หรือแม่เล้าแห่งนี้ ก็คือ ย่าแฟง ซึ่งนับเป็นผู้มีฐานะร่ำรวยจากกิจการเริงรมย์ดังกล่าว
          และด้วยรัชกาลที่ 3 พระองค์มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดยกล่าวกันว่า หากใครสร้างวัดจะถือเป็นคนโปรดประจำรัชกาล เป็นเหตุให้บรรดาขุนนาง ชนชั้นสูง ทั้งหลายจึงนิยมสร้างวัด รวมถึงยายแฟง ผู้ซึ่งมีฐานะร่ำรวยในสมัยนั้น บวกกับมีศรัทธาในพุทธศาสนาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้รวบรวมเงินกับเหล่าบรรดาลูก ๆ โสเภณีของนางสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาตามประวัติดังกล่าว

สถานที่น่าสนใจในวัดคณิกาผล

          ภายในวัดคณิกาผล มีสถานที่ที่น่าสนใจ ได้แก่
          พระอุโบสถ : ประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย
          พระวิหารหลวงพ่อองค์ดำ : ประดิษฐานหลวงพ่อองค์ดำ พระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะรัตนโกสินทร์ เชื่อกันว่าเคยเป็นพระพุทธรูปสีดำมาก่อน แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นสีทองอร่าม
วัดคณิกาผล

ภาพจาก Keung / shutterstock.com

          รูปหล่อของย่าแฟง : มีรูปหล่อของย่าแฟงอยู่ 2 จุด คือภายในพระวิหารหลวงพ่อองค์ดำ และด้านหลังพระอุโบสถ
          อาคารย่าแฟง : อาคารเก่าแก่ที่เคยเป็นที่พักของย่าแฟง ปัจจุบันใช้เป็นที่เก็บโบราณวัตถุและศิลปวัตถุของวัด

วัดคณิกาผล ขออะไร

          มีความเชื่อกันว่าอานิสงส์จากการสร้างวัด ส่งผลให้ย่าแฟงเป็นนางฟ้าที่ยังคงอยู่ช่วยเหลือลูกหลานที่มาขอพร แต่ส่วนใหญ่ที่มาขอพรย่าแฟง มักขอในเรื่องการงาน โชคลาภ และความรักให้สุขสมหวัง  โดยมีเกร็ดความเชื่อการไหว้ขอพรให้สัมฤทธิ์ผล คือ ควรทำบุญและไหว้พระในวัดแห่งนี้เสียก่อน แล้วจึงค่อยมากราบขอพรจากยายแฟง จึงจะได้พรดังความปรารถนา
วัดคณิกาผล ทำบุญ

ภาพจาก : Iryna Rasko / shutterstock.com

วิธีไหว้ย่าแฟง

          สำหรับใครที่เข้ามาวัดคณิกาผล เพื่อกราบไหว้ย่าแฟง ทางวัดมีชุดไหว้ให้บูชา

วัดคณิกาผล ปิดกี่โมง

          ใครที่อยากเดินทางมาวัดคณิกาผล เพื่อไหว้พระ ชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ภายในวัด เปิดให้เข้าทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. แต่สำหรับคนที่อยากมาไหว้ย่าแฟง สามารถเดินทางมาสักการะได้ถึงช่วงเวลา 22.00 น.
วัดคณิกาผล โบถส์

ภาพจาก : NUTTAVUT CHAKTHRANONT / shutterstock.com

วัดคณิกาผล เดินทาง

          การเดินทางไปวัดคณิกาผล บอกเลยว่าทำได้ง่ายและสะดวกสุด ๆ ด้วยการนั่ง MRT ลงที่สถานีวัดมังกร ใช้ทางออกที่ 3 เมื่อออกมาแล้วให้มองไปที่ขวามือ จะเจอเข้ากับร้านทอง ซึ่งจะมีซอยเล็ก ๆ อยู่ เดินไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสุดทาง เมื่อออกจากซอยมาก็จะเจอกับสถานีตำรวจพลับพลาไชย โดยวัดจะอยู่ฝั่งตรงข้ามนั่นเอง
          ใครที่กำลังมองหาที่สถานที่ไหว้พระทำบุญในกรุงเทพฯ ลองแวะมาที่วัดคณิกาผลกัน เผื่อมาขอพรให้สุขสมหวังดั่งใจทุกประการ ^ ^
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ สถานที่ไหว้พระทำบุญในกรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดคณิกาผล คุณย่าแฟง-เพจวัด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดคณิกาผล เรื่องเล่าตำนานย่าแฟง โสเภณีผู้สร้างวัด อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:12:35 15,730 อ่าน
TOP