x close

วัดก้างปลา จ.นครศรีธรรมราช ขอพรแม่แก่ ยลวิหารทรงเทริดหนึ่งเดียวในโลก

           วัดก้างปลา หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม แวะไหว้ขอพรแม่แก่ ชมวิหารทรงเทริด หนึ่งเดียวในโลกแห่งทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช
           นครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แต่ละที่ล้วนมีเสน่ห์ดึงดูดใจและชวนให้ไปสัมผัส วันนี้มีอีกหนึ่งที่เที่ยวนครศรีธรรมราชมาแนะนำ นั่นคือ วัดก้างปลา ที่เที่ยวยอดนิยมของสายมู หรือใครที่อยากแวะมากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็มีประวัติน่าสนใจเช่นกัน บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ตามเรามากันเลย

วัดก้างปลา นครศรีธรรมราช

วัดก้างปลา

วัดก้างปลา นครศรีธรรมราช อยู่ที่ไหน

          วัดก้างปลา เป็นหนึ่งในสถานที่ต้องห้ามพลาดเมื่อแวะมาเยือนอำเภอทุ่งสง ตั้งอยู่ที่ตำบลที่วัง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ห่างจากสถานีรถไฟที่วังประมาณ 3 กิโลเมตร

ความเป็นของวัดก้างปลา

           กล่าวกันว่า วัดก้างปลา สร้างขึ้นในช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ โดยตาหมื่นแก้ว ตาหมื่นวัง สองขุนนางของพระยานครศรีธรรมราช ที่ถูกส่งมาให้เก็บภาษีท้องที่ทุ่งสง (ในสมัยนั้น) ท่านทั้งสองเห็นแม่แก่ ซึ่งเป็นรูปแทนของเจ้าหญิงจากจีนที่มาสร้างรูปพระลากไว้ พร้อมกับพระอันดับบริวาร (พระศรีนวล, พระนวลระหงส์, พ่อท่านภิญโญ, พ่อท่านสาคร) จึงป่าวประกาศให้ชาวบ้านมาร่วมกันสร้างวัดก้างปลาขึ้น เพื่อเป็นที่ประดิษฐานถาวรของแม่แก่ และเป็นศาสนสถานประจำท้องถิ่น
วัดก้างปลา วิหารทรงเทริด

วัดก้างปลา วิหารทรงเทริด

           หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของวัดก้างปลา นั่นคือ วิหารของแม่แก่ มีลักษณะเป็นยอดเทริดมโนราห์ รูปร่างแปลกตาไม่เหมือนใคร โดยมียอดเทริดมโนราห์หันหน้าออกทั้ง 4 ทิศ ส่วนตรงกลางเป็นยอดเทริดใหญ่อยู่บนสุด 1 ยอด ด้านหน้าของวิหารมีรูปปั้นมโนราห์กำลังร่ายรำสวยงาม
วิหาร วัดก้างปลา

           เหตุที่วิหารเป็นทรงเทริดนั้น เพราะแม่นางเป็นประหนึ่งเจ้าหญิง และเทริดมโนราห์เป็นเครื่องทรงกษัตริย์ ที่พระยาสายฟ้าฟาดสวมให้เทพสิงขร และพระราชทานนามให้ใหม่ว่า พ่อขุนศรีศรัทธา (องค์ประถมโนรา) การสวมเทริดเพื่อให้เป็นที่เข้าใจว่าเป็นเจ้าหญิง เป็นเชื้อกษัตริย์นั่นเอง
รูปปั้นมโนราห์ วัดก้างปลา

ประวัติและตำนานแม่แก่

          แม่แก่ หรือ พระแก่ หรือ หลวงพ่อแก่ เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดก้างปลา ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พระแก่เป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ (เป็นเชื้อพระวงศ์) เดินทางด้วยเรือสำเภา พอรู้ว่าที่จังหวัดนครศรีธรรมราชจะมีการซ่องแซมพระบรมธาตุ จึงเดินทางมาเพื่อจะร่วมบุญ แต่แล้วเรือสำเภอกลับอับปางลงบริเวณด้านหลังวัดก้างปลา ส่วนแม่แก่ก็มาติดอยู่ที่วัดเช่นกัน และต่อมาก็สิ้นพระชนม์ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของแม่แก่ ทำให้ชาวบ้านที่มาบนบานศาลกล่าวสมหวังไปตาม ๆ กัน

          หลังจากนั้นจึงแกะสลักไม้เป็นรูปปั้นของท่านขึ้นมา ด้วยความที่แม่แก่เป็นคนที่ชอบดูมโนราห์ ใครที่มาบนบานเมื่อสำเร็จก็จะมีการรำมโนราห์ถวาย

วัดก้างปลา ตาพรานบุญ

           ใครที่มาวัดก้างปลาแล้วแนะนำให้มาไหว้ ตาพรานบุญ พร้อมกับถวายผ้าขาวม้า เพื่อขอพรต่าง ๆ ทั้งขอให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ มีเงินมีทอง และขอให้มีโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสาย
วัดก้างปลา

          วัดก้างปลา จึงเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่และน่าเลื่อมใส มีสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมอันดีงามทางภาคใต้ของไทย และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งด้วย ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ที่เที่ยววัด อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดก้างปลา, เว็บไซต์ thailandtourismdirectory.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดก้างปลา จ.นครศรีธรรมราช ขอพรแม่แก่ ยลวิหารทรงเทริดหนึ่งเดียวในโลก อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:23:12 10,673 อ่าน
TOP