x close

รู้จักดูไบ มหานครน่าเที่ยวแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

          เที่ยวดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัมผัสประสบการณ์สุดล้ำในดินแดนแห่งทะเลทราย เมืองแห่งอนาคตแห่งยุค บอกเลยว่าน่าไปเที่ยวสักครั้ง
          ดูไบ (Dubai) สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดินแดนแห่งทะเลทรายที่กลายเป็นมหานครอันทันสมัย เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสุดอลังการ กิจกรรมน่าตื่นเต้น และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวต่างประเทศ ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางไปเช็กอิน แต่ดูไบมีอะไรให้ทำ มีอะไรให้เที่ยว วันนี้เราจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักเมืองนี้ให้มากขึ้นกัน

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ดูไบ อยู่ที่ไหน

          ดูไบ เป็นนครในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง เมืองสุดอลังการกลางทะเลทราย ด้วยความเจริญและทันสมัยสุดล้ำ ทำให้ดูไบเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
ดูไบ ที่ตั้ง

ดูไบ ประวัติ

          คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด คิดว่าดูไบเป็นเมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่จริง ๆ แล้วเมืองหลวงคือ อาบูดาบี (Abu Dhabi) โดยดูไบเป็น 1 ใน 7 รัฐ ที่ประกอบกันเป็นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยเมื่อ 50 กว่าปีก่อน ดูไบเป็นเพียงเมืองชาวประมงเล็กริมอ่าวเปอร์เซีย ล้อมด้วยทะเลทรายแห่งความว่างเปล่าเท่านั้น
ดูไบ ขี่อูฐ

          หากแต่ปัจจุบันเรามักจะนึกถึงภาพเมืองสุดล้ำอลังการราวกับโลกอนาคต เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างยิ่งใหญ่ที่ผุดขึ้นมาแข่งขันประชันความหรูหราอยู่ตลอดเวลา โรงแรม ที่พัก ล้ำมากกว่า 5 ดาว เหล่านี้บ่งบอกถึงความมั่งคั่งของผู้คนเป็นอย่างดี และสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ การได้มีโอกาสไปพบเจอประสบการณ์ความสวยงามสุดอัศจรรย์ที่มนุษย์สร้างด้วยตัวเองน่าจะเป็นความประทับใจอยู่ไม่น้อย

ดูไบ เที่ยวช่วงไหนดี

          อย่างที่รู้กันว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่ในเขตทะเลทราย ดังนั้น สภาพอากาศของดูไบตอนกลางวันจึงค่อนข้างร้อนเกือบ 40 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากมาเที่ยวแล้วได้อากาศเย็นกำลังดี ควรเลือกช่วงปลายปี-ต้นปี โดยเดือนมกราคมเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด เพราะอุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 20 องศาเซลเซียสนิด ๆ 

ดูไบ นักท่องเที่ยว

ภาพจาก : frantic00 / shutterstock.com

ดูไบ ใช้สกุลเงินอะไร

          สำหรับดูไบใช้สกุลเงิน ดีแรห์ม (Dirham / Dh / AED) โดยอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดีแรห์ม อยู่ที่ประมาณ 10 บาท ณ วันที่ 19 เมษายน 2567 (ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
ดูไบ สกุลเงิน

ดูไบ มีที่เที่ยวอะไรบ้าง

          ดูไบ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสุดอลังการ ทั้งยังสวยงามและมีเอกลักษณ์ ชวนให้ประทับใจ หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่
Al Fahidi Historical Neighbourhood
          เมืองเก่าแก่ของประเทศที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพ่อค้าชาวเปอร์เซียที่เดินทางมาเพื่อค้าขายไข่มุกและสิ่งทอต่าง ๆ แบบปลอดภาษี เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกันที่บริเวณอ่าวดูไบ
ดูไบ Al Fahidi Historical Neighbourhood

ภาพจาก : Emad Aljumah / shutterstock.com

Dubai creek
          ตั้งอยู่ใจกลางเมืองดูไบ เป็นอ่าวธรรมชาติที่แยกเมืองออกเป็น 2 ส่วน คือ ฝั่งตะวันตก (Bur Dubai) และฝั่งตะวันออก (Deira) มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของดูไบ ในอดีตเคยเป็นท่าเรือสำคัญที่ใช้ในการค้าขายสินค้า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมล่องเรือชมสถานที่สำคัญทั้งหมดของอ่าว 
ดูไบ Dubai creek

Gold Souk
          ตลาดทองคำแบบดั้งเดิมในดูไบ ตั้งอยู่ในเขตการค้าใจกลางเมืองเดียรา ประกอบด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย ตลาดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการขายเครื่องประดับทองคำ เพชร และอัญมณีอื่น ๆ ทั้งยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาซื้อของที่ระลึก คนขายมักยินดีที่จะให้ต่อรองราคา ดังนั้น อย่าลืมต่อรองราคาก่อนซื้อกันดูได้
ดูไบ Gold Souk

ภาพจาก : Kritsana Laroque / shutterstock.com

Burj Al Arab
          Burj Al Arab หรือ โรงแรมเรือใบ โรงแรมหรูหราที่ตั้งอยู่บนเกาะที่ถูกสร้างขึ้นนอกชายฝั่งดูไบ เป็นหนึ่งในโรงแรมที่โด่งดังที่สุดในโลก ตื่นตะลึงกับห้องพักที่มีขนาดกว้างขวางและตกแต่งอย่างหรูหรา และมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย รวมถึงสระว่ายน้ำหลายแห่ง สปา และร้านอาหาร นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจสามารถซื้อทัวร์เพื่อพาชมโรงแรม ห้องพัก และวิวทิวทัศน์ได้ด้วยเช่นกัน
ดูไบ Burj Al Arab

ภาพจาก : Irina Wilhauk / shutterstock.com

Museum of Future

          พิพิธภัณฑ์และศูนย์นวัตกรรมที่ตั้งอยู่ในดูไบ อาคารแห่งนี้เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และได้รับการออกแบบโดย Killa Design เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งอนาคตมุ่งเน้นไปที่อนาคตของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการออกแบบ โดยนิทรรศการต่าง ๆ ที่จัดจะเป็นการสำรวจเกี่ยวกับอนาคต เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัญญาประดิษฐ์ และการเดินทางในอวกาศ เรียกได้ว่าชวนตื่นเต้นสุด ๆ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ museumofthefuture.ae)

ดูไบ Museum of Future

ภาพจาก : IR Stone / shutterstock.com

Jumeirah Beach
          ชายหาดยอดนิยมในดูไบ ตั้งอยู่บนชายฝั่งอ่าวเปอร์เซีย เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องทรายขาว น้ำทะเลใส  และรีสอร์ตสุดหรู ที่นี่มีกิจกรรมมากมาย ทั้งอาบแดด ว่ายน้ำ เล่นเจ็ตสกี หรือพักผ่อนใต้ร่มเงาของต้นปาล์ม รวมถึงยังมีร้านอาหารและบาร์มากมายบนชายหาด หากคุณกำลังมองหาชายหาดที่ผ่อนคลายและสวยงาม หาดจูไมราห์เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเยี่ยมชม
ดูไบ Jumeirah Beach

ภาพจาก : fokke baarssen / shutterstock.com

Dubai Mal
          ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองดูไบ ละลานตากับร้านค้า ร้านอาหาร และสถานบันเทิงมากมาย หนึ่งในแหล่งเอนเตอร์เทนเมนต์ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว
ดูไบ Dubai Mal

ภาพจาก : Sergii Figurnyi / shutterstock.com

Sand Dund Safai
          การเที่ยวชมทะเลทรายซาฟารีในดูไบเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาด เป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสกับความงามของทะเลทรายอาหรับ เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเบดูอิน และเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นมากมาย อย่างขับรถบนเนินทราย ขี่อูฐ ขี่ ATV ตะลุยทะเลทราย หรือจะ Sand Boarding และเฝ้ารอชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่น่าประทับใจ
ดูไบ Sand Dund Safai

วิธีเดินทางในดูไบ

          จริง ๆ แล้วการเดินทางเที่ยวดูไบ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และมีตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น
ดูไบ ขนส่งสาธารณะ

ภาพจาก : frantic00 / shutterstock.com

          รถไฟฟ้าใต้ดิน : ดูไบมีระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่กว้างขวาง ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและราคาไม่แพงในการเดินทางไปรอบ ๆ เมือง (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ rta.ae)
          รถแท็กซี่ : มีให้บริการอย่างแพร่หลายในดูไบ เป็นวิธีที่สะดวกในการเดินทางในเส้นทางที่ไม่ไกลมาก และสามารถใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน Uber และ Careem ได้เลย
          รถบัส : มีรถบัสหลายสายที่วิ่งไปทั่วดูไบ โดยป้ายรถเมล์ของดูไบตั้งอยู่ทั่วเมือง และสามารถใช้การ์ด Nol ซื้อบัตรที่สถานีรถไฟฟ้า โดยใช้ได้ทั้งรถเมล์และรถไฟฟ้า สะดวกสุด ๆ
          *** ดูข้อมูลเกี่ยวกับการ์ด Nol ได้ที่เว็บไซต์ rta.ae
          แทรม : มีแทรมที่วิ่งตามแนวชายหาด Jumeirah Beach Residence ซึ่งเป็นวิธีท่องเที่ยวที่สนุกสำหรับการชมวิวชายหาด

เที่ยวดูไบ คนไทยต้องขอวีซ่าไหม

          สำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนการเดินทาง ไม่ว่าจุดหมายปลายทางของคุณจะเป็นดูไบ อาบูดาบี หรือรัฐอื่น ๆ สำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวดูไบนั้นจะต้องขอผ่านสายการบิน เช่น สายการบิน Emirates,สายการบิน FlyDubai, สายการบิน Etihad Airways หรือโรงแรมที่คุณใช้บริการเป็นหลัก (ซึ่งไม่ใช่ทุกโรงแรมหรือทุกสายการบินที่รับยื่นขอวีซ่าดูไบ) นอกจากนี้ยังมีบริษัทเอเจนซี่หรือตัวแทนรับทำเรื่องขอวีซ่าอีกด้วย ซึ่งจะเสียค่าธรรมเนียมและค่าบริการแตกต่างกันไป ดังนั้น หากจะเที่ยวดูไบควรศึกษาเงื่อนไขต่าง ๆ ก่อน
ดูไบ วีซ่า

เอกสารขอวีซ่าดูไบ มีอะไรบ้าง

          - รูปภาพสีของผู้สมัคร

          - หนังสือเดินทางของผู้สมัคร มีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน พร้อมหน้าที่เคยมีการประทับลงตราจากประเทศอื่น ๆ มาแล้ว และสแกนส่งผู้ให้บริการโดยไม่ต้องส่งหนังสือฉบับจริง

          - แบบฟอร์มการสมัครขอวีซ่าดูไบ

          - ใบยืนยันตั๋วเครื่องบิน ต้องเป็นตั๋วเครื่องบินที่เดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ได้รับการยืนยันแล้ว

          - ใบยืนยันการจองโรงแรม ต้องเป็นใบจองโรงแรมภายในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือใบจองที่ได้รับการยืนยันแล้ว 

          *** ทั้งนี้ อาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติมอื่น ๆ อย่างหนังสือรับรองการทำงานหรือประวัติทางการเงิน ตามแต่พิจารณา

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเที่ยวดูไบ

          - แม้เป็นประเทศมุสลิมสายกลางที่ค่อนข้างเสรีและเปิดกว้างต่อวัฒนธรรมและศาสนาอื่น ๆ แต่ยังคงมีขนบธรรมเนียมการแต่งกายที่อนุรักษนิยมกว่าประเทศไทย จึงควรหลีกเลี่ยงการแต่งกายแบบเปิดเผย โดยหลักแล้วควรใส่เสื้อคลุมหัวไหล่ และกางเกงหรือกระโปรงยาวคลุมเข่า ผู้หญิงสามารถใส่กางเกงได้หากไม่รัดรูปเกินไป และไม่ต้องมีผ้าคลุมศีรษะ
ดูไบ ท่องเที่ยว

          - ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะอากาศในดูไบอาจร้อนมาก เพื่อป้องกันการขาดน้ำ รวมถึงพกตัวช่วยอุปกรณ์กันแดดต่าง ๆ อย่างแว่นตากันแดด หมวก เอาไว้ให้พร้อมด้วย 

          - เวลาซื้อของนักท่องเที่ยวสามารถต่อรองราคาได้ทั้งในตลาดและร้านค้าขนาดเล็ก

          - ระวังมิจฉาชีพไว้บ้างก็ดี เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ ๆ ทั่วไป ดูไบมีมิจฉาชีพ ระวังกระเป๋าและสิ่งของมีค่าของตัวเองด้วย 

          - เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีให้บริการตามร้านอาหารในโรงแรมระดับ 4-5 ดาวทั่วไป และร้านอื่น ๆ ในบางแห่งที่ได้รับใบอนุญาตจากทางการ โดยผู้ดื่มต้องมีอายุอย่างน้อย 21 ปีขึ้นไป 

ดูไบ ร้านอาหาร

ภาพจาก : DavidNNP / shutterstock.com

          - รู้ไว้ว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะมีความผิดตามกฎหมาย และนักท่องเที่ยวทั่วไปไม่สามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากร้านค้าทั่วไปเพื่อนำกลับไปดื่มในที่พักได้
          ดูไบ นับเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสีสันของความตื่นเต้น ผ่อนคลาย และสนุกสนาน ใครอยากเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ มาเช็กอินที่นี่บอกเลยไม่ผิดหวัง ^ ^
          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวดูไบ ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักดูไบ มหานครน่าเที่ยวแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2567 เวลา 15:49:00 7,967 อ่าน
TOP