x close

วัดสำปะซิว จ.สุพรรณบุรี ชมตัวการ์ตูนในจิตรกรรมฝาผนังชวนแปลกตา

           วัดสำปะซิว วัดเก่าแก่โบราณชื่อดังในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนถึงตัวละครการ์ตูนญี่ปุ่นโดราเอมอน และโลเคชั่นหลักสถานที่ถ่ายทำซีรีส์สาธุ
           จากกระแสความโด่งดังของซีรีส์ สาธุ ซีรีส์เกี่ยวกับความศรัทธาในวงการศาสนา แต่ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่เนื้อเรื่องอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่โลเคชั่นสถานที่ถ่ายทำหลักยังมีความน่าสนใจ กับ วัดสำปะซิว สุพรรณบุรี โดยจำลองเป็นวัดภุมราม ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งภายในวัดยังมีความน่าสนใจอื่น ๆ ทั้งภาพจิตรกรรมฝาผนัง โบสถ์ พระตำหนัก ล้วนแล้วแต่น่าชม วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักวัดแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน

วัดสำปะซิว สุพรรณบุรี

วัดสำปะซิว อุโบสถ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว อยู่ที่ไหน

          วัดสำปะซิว ตั้งอยู่ที่ตำบลสนามชัย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี (พิกัด Google Maps : วัดสำปะซิว)

วัดสำปะซิว ประวัติความเป็นมา

           วัดสำปะซิว เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น ประมาณปี พ.ศ. 1857 เดิมชื่อว่า “วัดสางบัญชี” เชื่อกันว่าในอดีตเคยเป็นที่ตั้งกองทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ใช้สำหรับตรวจสอบจำนวนทหาร แต่ด้วยเหตุผลใดไม่ปรากฏ ทำให้การเรียกชื่อวัดแห่งนี้ผิดเพี้ยนไป จากชื่อ “วัดสางบัญชี” เป็น “วัดสำปะซิว” มาจนถึงทุกวันนี้

วัดสำปะซิว โดเรมอน

           สำหรับคนส่วนใหญ่รู้จักวัดสำปะซิวจากภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีตัวการ์ตูนญี่ปุ่นโดราเอมอนแทรกอยู่ในภาพ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจและยังมีความแปลกใหม่ ต่างจากภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดทั่ว ๆ ไปที่เราเคยเห็น นอกจากนี้ยังมีตัวการ์ตูนอื่น ๆ อย่างเบนเท็น โนบิตะ แองกรี้เบิร์ด อีกด้วย เหล่านี้เป็นผลงานของรักเกียรติ เลิศจิตสกุล ศิลปินท้องถิ่น ผู้ผันตัวจากการจบพาณิชย์กลายมาเป็นช่างเขียนได้อย่างน่าสนใจ กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้วัดสำปะซิวมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในและนอกประเทศ
วัดสำปะซิว โดราเอมอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว แองกรี้เบิร์ด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว การ์ตูน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว จิตรกรรมฝาผนัง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว ความน่าสนใจอื่น ๆ

          ไม่เพียงแต่ภาพจิตรกรรมฝาหนังโดราเอมอนที่ทำให้วัดสำปะซิวเป็นที่รู้จักแล้ว ภายในวัดยังมีสถานที่สำคัญและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่าใจ เช่น

  • หลวงพ่อทองสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่โบราณอายุพันกว่าปี เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งยุคสมัย ว่ากันว่าใครมากราบไหว้สักการะขอในสิ่งใดก็จะสำเร็จในสิ่งนั้น สมดังชื่อหลวงพ่อทองสัมฤทธิ์
วัดสำปะซิว หลวงพ่อทองสัมฤทธิ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

  • หลวงพ่อสมปรารถนา พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานในอุโบสถ มีอายุ 700 ปี
วัดสำปะซิว หลวงห่อสมปรารถนา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

  • พระพิฆเนศ ปางหมอยา เป็นพระพิฆเนศปางที่หายากและมีที่เดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี
วัดสำปะซิว พระพิฆเนศ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

  • ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และรูปปั้นบุคคลผู้เสียสละ ให้เราได้ระลึกถึงและกราบไหว้กันอีกด้วย
วัดสำปะซิว ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว กับโลเคชั่นถ่ายทำซีรีส์สาธุ

           วัดสำปะซิว ถูกใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายทำฉากสำคัญหลายฉากในซีรีส์สาธุ ที่ทั้ง 3 เพื่อนซี้ เกม วิน เดียร์ ทำธุรกิจโกงเงินวัด ถ่ายทำกันที่วัดสำปะซิว ในอำเภอเมืองสุพรรณบุรี โดยจำลองเป็นวัดภุมราม ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งนี้ ในซีรีส์เราจะเห็นพระพุทธรูปที่มีชื่อว่า “หลวงพ่อผึ้ง” ประดิษฐานอยู่หน้าศาลา โดยหลวงพ่อผึ้งองค์นี้เป็นม็อกอัพที่ทางทีมผู้สร้างได้ปั้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการถ่ายทำเท่านั้น ผู้ที่ชื่นชอบซีรีส์เรื่องนี้และต้องการสัมผัสกับบรรยากาศจริงของสถานที่ถ่ายทำ ลองแวะไปเช็กอินกันได้เลย
วัดสำปะซิว หลวงพ่อผึ้ง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุพรรณบุรี Let's Go

วัดสำปะซิว ตามรอยซีรีส์สาธุ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

          วัดสำปะซิว นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มาสัมผัสกับความงดงามของศิลปะไทย เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และถ่ายรูปกับโดราเอมอนสุดน่ารักกัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยววัด สุพรรณบุรี เที่ยวสุพรรณบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดสำปะซิว จ.สุพรรณบุรี ชมตัวการ์ตูนในจิตรกรรมฝาผนังชวนแปลกตา อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 10:00:11 12,228 อ่าน
TOP