x close

วัดเขาไม้แดง ชลบุรี ไหว้พระขอพร เจิมโฉนดที่ดิน เจิมมือ เสริมดวงโชคลาภมั่งมี

           เที่ยวชลบุรี ที่วัดเขาไม้แดง ชวนเข้าวัดทำบุญ ไหว้พระขอพร เจิมโฉนดที่ดิน เจิมมือเสริมดวงค้าขาย โชคลาภมั่งมี
           ใครที่เป็นคนจังหวัดชลบุรี หรืออยู่ในแวดวงสายมู เสริมดวงชะตาด้วยวิธีการเจิมมือ หรือการจารยันต์ที่ฝ่ามือ เชื่อว่าจะต้องเคยได้ยินชื่อเสียงของ วัดเขาไม้แดง มาไม่มากก็น้อย เพราะมีสาธุชนที่เลื่อมใสและผู้คนที่สนใจหลั่งไหลกันมากราบไหว้ ทำบุญ และเข้าร่วมพิธีเจิมมือและเจิมโฉนดที่ดินกันแน่นขนัดไปหมด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ วัดเขาไม้แดง หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่มีการเจิมมือ นะพระแม่โพสพ และเจิมโฉนดที่ดิน เบิกพระแม่ธรณี (ขายที่) กัน

วัดเขาไม้แดง ชลบุรี

วัดเขาไม้แดง ประวัติและที่ตั้ง

          วัดเขาไม้แดง หนึ่งในที่เที่ยวชลบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นวัดบนเนินเขา ที่มีความเงียบสงบ และอากาศเย็นสบาย อีกทั้งยังมีวิวทิวทัศน์สวยงาม เพราะที่ตั้งของวัดนั้นจะอยู่ใกล้กับน้ำตกชันตาเถร ภายในวัดจะมีพระบรมสารีริกธาตุ รูปหล่อหลวงพ่อยงยุทธ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และวิวสวย ๆ ของอ่างเก็บน้ำบางพระอีกด้วย

          สำหรับประวัติความเป็นมาของวัดเขาไม้แดง เริ่มต้นขึ้นมาจาก หลวงพ่อยงยุทธ ธมฺมโกสโล อดีตเจ้าอาวาสที่ได้ธุดงค์มายังพื้นที่ในบริเวณนี้ ท่านเองคิดว่าเหมาะควรที่จะใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ก็เลยเริ่มสร้างวัดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 กระทั่งเมื่อหลวงพ่อยงยุทธใกล้มรณภาพลงในปี พ.ศ. 2545 ก็ได้มีการสั่งให้สร้างรูปหล่อของท่านในท่ายืนเดินธุดงค์ขึ้นมา ไว้สำหรับบรรจุสังขารหลังมรณภาพของท่านเอาไว้ เพื่อให้ผู้คนที่ศรัทธาได้มาสักการะขอพรกราบไหว้บูชากัน

          ทุกวันนี้ วัดเขาไม้แดง อยู่ในการดูแลของ พระครูวิสิฐ์ธรรมโสภณ หรือ หลวงพ่อสง่า เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน เป็นลูกศิษย์สืบทอดพุทธาคมจากหลวงพ่อยงยุทธ และได้เมตตาประกอบพิธีการจารมือยันต์นะแม่โพสพ

วัดไม้เขาแดง

ภาพจาก : YuenSiuTien / Shutterstock.com

สถาปัตยกรรมสำคัญในวัดเขาไม้แดง

พระอุโบสถ

           ในส่วนพระอุโบสถของวัดเขาไม้แดงนั้น ถือเป็นอุโบสถที่มีความสวยงามอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดใหญ่สีแดงโดดเด่น ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถยังมีพระพุทธนาคพันธ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณที่ขุดพบได้ที่จังหวัดบุรีรัมย์  และเมื่อมองออกรอบบริเวณโบสถ์จะเห็นวิวธรรมชาติ
พระอุโบสถ วัดเขาไม้แดง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาไม้แดง

พระพุทธชินราช ภายในพระอุโบสถ วัดเขาไม้แดง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาไม้แดง

รูปหล่อหลวงพ่อยงยุทธ ธมฺมโกสโล

           เป็นรูปหล่อที่บรรจุสังขาร (ร่างกาย) ที่ไม่เน่าเปื่อย ของหลวงพ่อยงยุทธ ธมฺมโกสโล อดีตเจ้าอาวาสบรรจุท่ายืนอยู่ในรูปหล่อทองเหลืองยืนเดินธุดงค์ขนาดความสูง 3.36  เมตร หนึ่งเดียวในประเทศไทย
รูปหล่อหลวงพ่อยงยุทธ ธมฺมโกสโล อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาไม้แดง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาไม้แดง ชลบุรี

มณฑป รูปหล่อหลวงพ่อพุฒ ธมฺมิโก (สารสุข) และรูปหล่อหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

          ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่สำคัญห้ามพลาดของวัดเขาไม้แดง เป็นมณฑปที่ภายในมีการประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อพุฒ ธมฺมิโก (สารสุข) และรูปหล่อหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า นอกจากนี้ ด้านใต้มณฑปนั้น หลวงพ่อพุฒ ได้สร้างเป็นถ้ำมหาอุตม์ เฉกเช่นเดียวกับการสร้างโบสถ์มหาอุตม์เข้าออกทางเดียว เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการสร้างวัตถุมงคลของท่าน จนทำให้วัตถุมงคลหลวงพ่อพุฒโดดเด่นในด้านคงกระพัน แคล้วคลาด

          นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีเจดีย์รูปทรงโค้งมน ด้านในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และด้านนอกยังมีเจ้าแม่กวนอิม ปางห้ามสมุทร และเทพนาจา ให้ได้สักการะกันอีกด้วย

          หากกล่าวถึง เจ้าแม่กวนอิม พระองค์คือหนึ่งในพระโพธิสัตว์ หรือเทพเจ้าที่คนไทยและคนไทยเชื้อสายจีนนับถือเป็นอย่างมาก ซึ่งคำว่า กวนอิม หมายถึง “การสังเกตเสียงของโลก” ในศาสนาพุทธของจีน และคำว่า กวนอิม ยังมีความหมายเหมือนกับพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของความเมตตา ความเห็นอกเห็นใจ ความกรุณา และความรัก เจ้าแม่กวนอิมยังเป็นหนึ่งในเทพ 78 องค์ของไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นไพ่พยากรณ์ 78 ใบ ที่ทำนายในเรื่องความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ และเพื่อหาคำตอบให้กับแนวทางชีวิตในอนาคต ทั้งยังช่วยคลี่คลายปัญหาและความคับข้องใจหมองใจที่เกิดขึ้นกับเราอีกด้วย
วัดไม้เขาแดง

ภาพจาก : Sakcared / Shutterstock.com

พิธีการจารมือยันต์นะแม่โพสพ วัดเขาไม้แดง

           วัดเขาไม้แดงขึ้นชื่อเรื่องการเจิมฝ่ามือ เจิมหน้าผาก เจิมโฉนดที่ดิน จนหลายคนกลับไปมีโชคลาภก้อนโต โดยพระครูวิสิฐ์ธรรมโสภณ หรือ หลวงพ่อสง่า เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แดง มีเมตตาทำการเจิมหน้าผาก เปิดสิริมงคลให้กับทุกคนด้วย ซึ่งการเจิมมือ หรือการจารมือยันต์นะแม่โพสพ เป็นตำรับโบราณที่หลวงพ่อยงยุทธได้รับการถ่ายทอดมาจาก  หลวงพ่อจง พุทธสโร วัดหน้าต่างนอก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และถ่ายทอดมาสู่หลวงพ่อสง่า ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย โดยมีความเชื่อกันว่า เมื่อเจิมมือแล้ว จะไม่มีอดมีอยาก ไม่ยากไม่จน และยังป้องกันคุณผี คุณคน คุณไสย และเสนียดจัญไรต่าง ๆ นานาด้วย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ)

ขั้นตอนต่าง ๆ ในพิธีการจารมือยันต์นะแม่โพสพ วัดเขาไม้แดง

 • เมื่อรับบัตรคิวแล้ว จากนั้นให้ไหว้พระพุทธรูป รับพานครู และกล่าวคำบูชาพระแม่โพสพ 
   

 • เมื่อถึงลำดับของตน ให้ยกพานถวายหลวงพ่อสง่า 
   

 • หลวงพ่อสง่าจะเริ่มจารในมือที่เราถนัดก่อนด้วยนะแม่โพสพ จากนั้นจะจารมืออีกข้าง ด้วยนะเศรษฐี และแปะแผ่นเงินแผ่นทองที่ฝ่ามือ 
   

 • เมื่อเสร็จการเจิมมือ หลวงพ่อสง่าจะมอบข้าวสารถุงเล็ก ให้นำกลับมาบูชาเป็นสิริมงคลที่บ้าน เพื่อเป็นเคล็ดมีกินมีใช้ หรือหากบ้านใดมีสถานที่อาถรรพ์ ก็สามารถนำข้าวสารที่ได้ไปหว่าน สามารถขับไล่เสนียดจัญไรได้ โดยจะมีคาถาหัวใจแม่พระโพสพ สำหรับกำกับข้าวก่อนใส่หม้อหรือหว่านโปรย
   

          ทั้งนี้ การเจิมมือนะพระแม่โพสพ สามารถลงได้ทุกวัน ยกเว้นวันพระและวันที่หลวงพ่อติดกิจนิมนต์สำคัญ โดยมีข้อห้ามและข้อพึงระวัง ดังนี้ 
 

 • ไม่ด่าพ่อแม่ลบหลู่ผู้มีพระคุณ

 • ไม่ประพฤติผิดในกาม 

 • ยึดมั่นในศีลธรรม
   

          สำหรับการเจิมมือนะพระแม่โพสพ มีความเชื่อกันว่า หากมีการเจิมมือ 
 

 • ลง 1 ครั้ง เป็นที่รักแก่มนุษย์ทั้งหลาย 

 • ลง 9 ครั้ง เป็นที่รักของเทวดาทั้งหลาย

 • ลง 16 ครั้ง เป็นที่รักของพรหมทั้งหลาย

 • ลง 108  ครั้ง เป็นมหามงคลเทวดาทุกชั้นฟ้าและอมนุษย์และสัตว์ทั้งหลาย จะไม่ทำร้ายและไม่มีวันเสื่อม ติดไปยังชั่วลูกชั่วหลาน

พิธีการเจิมโฉนดที่ดิน เบิกพระแม่ธรณี (ขายที่) วัดเขาไม้แดง

          สำหรับเรื่องการเจิมโฉนดที่ดินนั้น มีความเกี่ยวเนื่องมาตั้งแต่สมัยอดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อยงยุทธ ธมฺมโกสโล สมัยก่อนทั้งลูกศิษย์ลูกหาหรือญาติโยมคนไหนมาเล่าให้ท่านฟังว่า สถานที่ที่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร หรือที่พักอาศัย ซึ่งอยู่แล้วเกิดความไม่สบายกาย สบายใจ คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง หรืออยู่แล้วเจ็บป่วยบ่อยสุขภาพไม่ดีบ้าง หลวงพ่อท่านก็จะมีวิธีการอย่างหนึ่งคือ ให้พระไปนั่งแผ่เมตตาในสถานที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน เป็นอาคาร เป็นตึกแถว หรือแม้แต่ที่ดินเปล่าก็ตาม ให้พระไปเจริญเมตตา

          ปัจจุบันได้ปรับให้เป็นการเจิมโฉนดที่ดิน เบิกพระแม่ธรณี ซึ่งเป็นการเจิมตามตำรับวิชาและสวดกรณียเมตตสูตร คาถาแผ่เมตตา ให้กับวิญญาณ เจ้าที่ เจ้าทาง เทวดาคุ้มครอง สวดมนต์เปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร รวมทั้งการปลุกเสกโฉนดที่ดินให้สามารถขายออกได้อย่างรวดเร็วด้วย

วัดเขาไม้แดง การเดินทาง

           ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนคู่ขนานมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 เมื่อผ่านถนนข้าวหลาม จะเจอแยกสวนผีเสื้อเก่า และก่อนถึงสะพานลอย จะเห็นป้ายบอกทางไป วัดเขาไม้แดง และน้ำตกชันตาเถร ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายไปได้เลย

วัดเขาไม้แดง ข้อมูลติดต่อ

          ใครที่ไปเที่ยวชลบุรีแล้ว อยากไหว้พระขอพร ทำบุญ ต่อกุศล และจารมือเสริมดวงเสริมกำลังใจ ก็สามารถเดินทางไปที่วัดเขาไม้แดงได้เลย ได้ทำบุญ เสริมสิริมงคล และยังได้เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับธรรมชาติที่อยู่รอบ ๆ วัดอีกด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวชลบุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดเขาไม้แดง ชลบุรี ไหว้พระขอพร เจิมโฉนดที่ดิน เจิมมือ เสริมดวงโชคลาภมั่งมี อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:05:44 41,553 อ่าน
TOP