x close

นิการากัว เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยว ดินแดนแห่งทวีปอเมริกากลาง

นิการากัว ทำความรู้จักประเทศนิการากัว ดินแดนแห่งทะเลสาบและภูเขาไฟแห่งทวีปอเมริกากลาง อีกประเทศเพชรเม็ดงามที่น่าไปเยือน

นิการากัว (Nicaragua) นับเป็นอีกหนึ่งประเทศ ในทวีปอเมริกากลาง ที่หลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่เชื่อว่าหลังจากการครองตำแหน่ง Miss Universe 2023 ปีล่าสุด ของเชย์นิส ปาลาซิโอส น่าจะทำให้ใครหลายคนอยากที่จะรู้จักประเทศนี้ให้มากขึ้น และจะพบเลยว่าประเทศนี้มีเสน่ห์ที่น่าสนใจ ทั้งภูมิประเทศ วัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ วันนี้เราเลยถือโอกาสมาแนะนำ ประเทศนิการากัว ให้มากขึ้นกัน

ประเทศนิการากัว (Nicaragua)

ทำความรู้จักนิการากัว

นิการากัว หรือ สาธารณรัฐนิการากัว มีอาณาเขตทางเหนือจรดประเทศฮอนดูรัส ทางใต้จรดประเทศคอสตาริกา ชายฝั่งตะวันตกจรดมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนชายฝั่งตะวันออกจรดทะเลแคริบเบียน

เที่ยวนิการากัว

นิการากัว เมืองหลวง

นิการากัว มีเมืองหลวงชื่อว่า มานากัว (Managua) และยังเป็นประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในอเมริกากลาง แต่มีความหนาแน่นของประชากรน้อยที่สุด

เที่ยวนิการากัว

นิการากัว ดินแดนแห่งทะเลสาบและภูเขาไฟ

หากใครพอจะได้ยินชื่อเสียงของนิการากัวมาบ้าง จะรู้ว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกากลาง ซึ่งชาวพื้นเมืองเรียกทะเลสาบนี้ว่า โกซิบอลกา ทะเลสาบแห่งนี้มีเกาะหลายร้อยเกาะ และเป็นทะเลสาบน้ำจืดแห่งเดียวที่มีปลาทะเลหลายชนิดอาศัยอยู่ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของป่าฝนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของทวีปอเมริกา ความหลากหลายทางชีวภาพของอากาศที่ร้อนชื้นและภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น ทำให้นิการากัวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

เที่ยวนิการากัว

นิการากัว กับการท่องเที่ยว

ในช่วงระยะหลังมานี้ นิการากัวเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้น ดังจะเห็นว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลายเป็นแหล่งรายได้อันดับต้น ๆ ของประเทศ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมานิยมมาชมวัฒนธรรม อาคาร สถานที่โบราณต่าง ๆ ชายหาด ทะเลสาบ และภูเขาไฟ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมนิการากัวจึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแนวแบ็กแพ็ก

สิ่งหนึ่งที่ยืนยันได้ถึงความนิยมด้านการท่องเที่ยว นั่นคือ สื่อท่องเที่ยวระดับโลก Lonely Planet ประกาศให้นิการากัว ติดอยู่ในอันดับ Top 10 ของประเทศที่คุ้มค่าแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดของปี 2024 

เที่ยวนิการากัว

ภาพจาก : เว็บไซต์ lonelyplanet.com

นิการากัว กิจกรรมท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยว

นิการากัว มีกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ทำหลากหลาย เช่น 

ดำน้ำ : ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำในทะเลแคริบเบียนที่อบอุ่นใกล้เกาะคอร์น (Corn) มหาสมุทรแปซิฟิกสีครามนอกชายฝั่งซานฮวนเดลซูร์ หรือทะเลสาบปล่องน้ำจืดของภูเขาไฟอาโปโย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณรอบ ๆ เกาะคอร์นและเกาะลิตเติ้ลคอร์น นอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศ อุดมไปด้วยแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่หลากหลาย อย่างปลาเก๋ายักษ์ ปลากระเบนนกอินทรี ฉลามพยาบาล เต่าทะเล และปอมปาโนแอฟริกัน นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการบริษัททัวร์และโรงแรมหลายแห่งที่มีบริการนำเที่ยวได้เลย

เที่ยวนิการากัว

กิจกรรมซิปไลน์ : นิการากัวเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยผืนป่า ซึ่งเป็นแหล่งรวมของความหลากหลายทางชีวภาพติดอันดับโลก ดังนั้น กิจกรรมท่องเที่ยวซิปไลน์ หรือ Canopy Tours จึงได้รับความนิยม นักท่องเที่ยวจะลอยตัวอยู่กลางอากาศและชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิดบนยอดไม้ที่รายล้อมด้วยทิวทัศน์ของภูเขาไฟ เพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะนั่งรถผ่านป่าฝน เลียบทะเลสาบ แม่น้ำ ลากูน หรือบินสูงเหนือไร่กาแฟ บอกเลยว่าประทับใจสุด ๆ 

เที่ยวนิการากัว

กระดานโต้คลื่น : ชายหาดของนิการากัว โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งแปซิฟิก ขึ้นชื่อในเรื่องการเล่นเซิร์ฟเป็นอย่างยิ่ง จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเล่นเซิร์ฟจากทั่วโลก คือ ชายหาด San Juan del Sur ที่มีความยาว 37 ไมล์ นอกจากนี้ยังมี Maderas ซึ่งเป็นชายหาดอันเงียบสงบ ที่คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวชื่นชอบอีกเช่นกัน ชายหาดของนิการากัวจึงเป็นแหล่งรวมของบรรดานักเล่นเซิร์ฟจากทั่วทุกมุมโลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ surfnicaragua.com

เที่ยวนิการากัว

แซนด์บอร์ด : นิการากัว เป็นที่ตั้งของ Cerro Negro ภูเขาไฟที่อายุน้อยที่สุดในอเมริกากลาง เนื่องจากมีความลาดชันและทรายภูเขาไฟ จึงสามารถแซนด์บอร์ดลงภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่นี้ได้ การปีนขึ้นไปจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อขึ้นไปถึงยอดเขา ถึงแม้จะต้องออกแรงอยู่บ้าง แต่ทิวทัศน์โดยรอบรับรองว่าคุ้มค่า โดยจะใช้เวลาไหลลื่นลงมาประมาณ 10 นาที แต่ใครที่ไม่ถนัดก็สามารถเดินช้า ๆ และเพลิดเพลินกับทัศนียภาพงดงามรอบตัวได้เช่นกัน 

เที่ยวนิการากัว

ปีนเขา ชมไร่กาแฟ : ใครที่เป็นสายลุย ต้องไม่พลาดกิจกรรมปีนเขาสำรวจธรรมชาติของนิการากัวที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติภูเขาไฟ Mombacho มีเส้นทางหลายเส้นทางพร้อมไกด์เฉพาะทาง นอกจากนี้นิการากัวยังมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่หลายแห่ง ซึ่งสามารถเดินป่า ปีนเขา แม้แต่เล่นสกีก็ยังได้ อย่างที่ Selva Negra ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศ นักท่องเที่ยวจะได้สำรวจป่าฝนและเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการปลูกกาแฟ ซึ่งมีชื่อเสียงในการผลิตโรบัสต้าส่งออกสร้างรายได้ให้กับประเทศ 

เที่ยวนิการากัว

หากต้องการผจญภัยอย่างเต็มที่ แนะนำให้ปีนภูเขาไฟขนาดใหญ่ 2 ลูกของเกาะ Ometepe ได้แก่ Concepcion และ Maderas หนึ่งในการปีนที่ท้าทายที่สุดในประเทศ พร้อมทัศนียภาพอันงดงามตระการตาของบริเวณโดยรอบ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ selvanegra.com

เที่ยวนิการากัว

อาหารนิการากัว

เมื่อพูดถึงอาหารทั่วไปของนิการากัว มักประกอบด้วยข้าว ถั่ว และเพสกาดา (ปลา) เซร์โด (หมู) หรือพอลโล (ไก่) ถ้าคุณลองกินอาหารท้องถิ่นก็จะเป็นอาหารแนวปิ้งย่างเรียงรายตามถนน บางร้านจะมีโต๊ะไม่กี่โต๊ะ อาหารโปรดอีกอย่างหนึ่งในนิการากัว คือ ทาโก้ แป้งตอร์ติญ่าทอด ม้วนและยัดไส้ด้วยเนื้อสัตว์ เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลี (ส่วนผสมหลักในสลัดเครื่องเคียงในนิการากัว) และครีม 

เที่ยวนิการากัว

สกุลเงินที่ใช้ในนิการากัว

นิการากัวใช้สกุลเงิน Cordoba (NIO) โดยเมืองส่วนใหญ่จะมีตู้เอทีเอ็ม แต่ในเมืองเล็ก ๆ เช่น Las Peñitas และ Little Corn อาจจะไม่มี (ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อม) หากแต่บางสถานที่สามารถใช้เงินดอลลาร์ในการใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามโรงแรมหรือร้านอาหาร นักท่องเที่ยวจะเห็นทัวร์จำนวนมากที่โฆษณาราคาต่าง ๆ เป็นสกุลเงินดอลลาร์ ซึ่งจุดแลกเงินมักจะอยู่ตามมุมถนนของเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่ 

เที่ยวนิการากัว

การเดินทางในนิการากัว

การเดินทางสาธารณะในนิการากัว สามารถเดินทางได้ด้วยแท็กซี่และรถประจำทาง

การเดินทางระยะสั้นจะมีรสบัสท้องถิ่น คล้ายกับเป็นรถโรงเรียนสีสันสดใส

เที่ยวนิการากัว

การเดินทางระยะไกล แนะนำให้ใช้บริการรถมินิบัสขนาดเล็ก เช่น เดินทางจาก Managua ไปยัง Leon (การเดินทางประมาณ 1.30-2.30 ชั่วโมง) ซึ่งสะดวกสบายกว่า แต่ถึงอย่างนั้นการตกลงราคาจำเป็นต้องทำให้แน่นอน หรือถ้าใครจะโดยสารแท็กซี่ในเมืองใหญ่อย่าง Leon และ Managua จะไม่ได้กำหนดราคาไว้ นักท่องเที่ยวจะต้องทำการตกลงเรื่องค่าธรรมเนียมก่อนขึ้นแท็กซี่เสมอ จดจำนวนเงินที่ตกลงไว้และแสดงให้คนขับดู เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง 

มาเที่ยวนิการากัวช่วงไหนดี

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเที่ยวนิการากัว คือ ช่วงประมาณเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ หลังจากกุมภาพันธ์อากาศจะร้อนอบอ้าว ช่วงนี้ให้แนะนำขึ้นไปเที่ยวเมืองทางเหนือ เพราะอากาศจะเย็นกว่า ส่วนในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม จะเป็นฤดูฝน แม้จะเต็มไปด้วยความเขียวชอุ่ม แต่ก็แลกกับจำนวนยุงที่ชุมมากเป็นพิเศษเช่นกัน 

วิธีการเดินทางไปนิการากัว

ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินที่มีเที่ยวบินตรงจากไทยไปถึงนิการากัว แต่สามารถเดินทางไปนิการากัวด้วยการนั่งเครื่องบินไปลงที่ฮอนดูรัสและคอสตาริกา และนั่งรถโดยสารระหว่างประเทศที่มีการข้ามน้ำจากชายแดนที่ Los Chiles, Costa Rica ไปยัง San Carlos ใช้เวลาประมาณ 5-7 ชั่วโมง 

เที่ยวนิการากัว

งานนี้ใครที่อยากสวมวิญญาณนักท่องเที่ยวผจญภัยสักทริป นิการากัวน่าจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจ ใครที่อยากสัมผัสอีกหนึ่งประสบการณ์ท่องเที่ยวอีกซีกโลก ลองศึกษาข้อมูลแล้วมาเที่ยวกัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่เที่ยวอเมริกากลาง อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิการากัว เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยว ดินแดนแห่งทวีปอเมริกากลาง อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2566 เวลา 23:25:50 9,796 อ่าน
TOP