x close

งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566 บริเวณพระบรมบรรพต วัดสระเกศ

           งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566 ร่วมงานสืบสานประเพณีห่มผ้าแดง ถวายองค์พระเจดีย์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566
           งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งเทศกาลท่องเที่ยว ในกรุงเทพฯ ที่หลายคนต่างเฝ้ารอคอย เพราะเชื่อว่าเป็นการทำบุญใหญ่ และนำพาสิริมงคลมาสู่ชีวิต สำหรับงานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566 ปีนี้จะมีรายละเอียดเป็นอย่างไร เรามีมาฝากกัน

งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566

งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566

ภาพจาก : Inoprasom / Shutterstock.com

งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566 จัดเมื่อไหร่

         สำหรับงานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566 ในปีนี้ จัดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ
งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

งานวัดภูเขาทอง 2566 งดจัดไหม

          ปกติแล้วเวลาที่มีการจัดงานห่มผ้าแดงภูเขาทอง สิ่งหนึ่งที่มักจะนึกถึงอยู่เสมอเห็นจะเป็นงานวัดภูเขาทอง แต่ละปีที่จัดจะเต็มไปด้วยสีสันและความคึกคัก ทั้งจากคนที่มาร่วมงานและร้านค้าต่าง ๆ แต่สำหรับปี 2566 วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ประกาศงดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) เนื่องด้วยทางวัดจะดำเนินการโครงการบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระเจดีย์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) พร้อมทั้งปรับภูมิทัศน์โดยรอบองค์พระเจดีย์ และบริเวณรอบพระอาราม จึงมีมติงดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) ประจำปี 2566 โดยไม่มีการออกร้านต่าง ๆ และการละเล่นทุกชนิดภายในวัด
งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

          แต่พระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และปูชนียสถาน ปูชนียวัตถุ ตามหน่วยบำเพ็ญกุศลต่าง ๆ ภายในวัด เปิดให้นมัสการสักการบูชาทุกวันตามปกติ ทั้งนี้ คณะสงฆ์วัดสระเกศ จะประกอบพิธีห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) ตามธรรมเนียมประเพณีโบราณที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 07.00 น.

ประวัติงานห่มผ้าแดงภูเขาทอง

          งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง เป็นประเพณีที่ปฏิบัติและสืบทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีความเชื่อกันว่าการได้ห่มผ้าแดงองค์พระธาตุจะสร้างอานุภาพแห่งการบูชาพระเจดีย์ด้วยผืนผ้าที่พระบรมสารีริกธาตุ และทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายนานาประการ โดยสีแดงเป็นสีแห่งมงคล เป็นสีแห่งความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต นอกจากนั้นสีแดงของผ้ายังเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่
งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566

            ดังนั้น การได้มาถวายผ้าแดงก็เพื่อสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ประดิษฐานอยู่ภายในองค์พระเจดีย์บรมบรรพต ภูเขาทอง
งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566

          สำหรับใครที่อยากจะทำบุญส่งท้ายปี 2566 ก็แวะมางานห่มผ้าแดงภูเขาทองร่วมกันได้ เผื่ออานิสงส์ผลบุญจะส่งผลทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ วัดภูเขาทอง งานเทศกาลท่องเที่ยว กรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานห่มผ้าแดงภูเขาทอง 2566 บริเวณพระบรมบรรพต วัดสระเกศ อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:08:49 49,519 อ่าน
TOP