x close

ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ประจำปี 2566 ความอันซีนที่หนึ่งปีมีเพียงครั้ง

           กุ้งเดินขบวน 2566 ชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนที่แก่งลำดวน จังหวัดอุบลราชธานี หนึ่งปีมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น
         เข้าสู่หน้าฝนแล้วทั้งที ใช่ว่าสายฝนจะทำให้สายเที่ยวอย่างเราต้องอยู่แต่กับบ้านเสียเมื่อไหร่ เพราะมีเทศกาลท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ไปเช็กอินมากมาย อย่างปรากกฏการณ์กุ้งเดินขบวน 2566 ที่จัดขึ้น ณ แก่งลำดวน จังหวัดอุบลราชธานี ที่หลายคนเฝ้ารออยากจะมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง สำหรับรายละเอียดจะเป็นยังไง เรามีมาบอกกันแล้ว

กุ้งเดินขบวน 2566 แก่งลำดวน

กุ้งเดินขบวน 2566

ภาพจาก : Christopher-PB / Shutterstock.com

กุ้งเดินขบวน 2566 จัดขึ้นเมื่อไหร่

          สำหรับการชมปรากฏการณ์ธรรมชาติกุ้งเดินขบวน 2566 ล่าสุดประกาศจัดงานระหว่างวันที่ 1-30 กันยายน 2566 และร่วมเปิดงานอย่างเป็นทางการวันที่ 2 กันยายน 2566 ณ แก่งลำดวน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย 

         - กิจกรรมปั่นกินลม...ชมกุ้งเดินขบวน ชวนชมธรรมตชาติ

         - ค่ายเยาวชน "ตามรอย...กุ้งเดินขบวน"

         - ชมวงดนตรีสื่อความหมายธรรมชาติ

         - ชุดการแสดงกุ้งเดินขบวน 

         - ชุดการประกวดชุด Mascot "กุ้งเดินขบวน"

         - การแข่งขันต่าง ๆ อีกมากมาย

         สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

กุ้งเดินขบวน 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

กุ้งเดินขบวน คืออะไร

         เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นหูหรือได้ยินเกี่ยวกับปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ก็น่าจะอดขมวดคิ้วไม่ได้ว่าแล้วกุ้งเดินขบวนที่ว่านี้คืออะไร ? โดยปรากฏการณ์นี้เราจะได้เจอกับกุ้งจำนวนมากมายที่ต่างพร้อมใจกันขึ้นมาเดินบนพลาญหินบริเวณแก่งลำดวน กุ้งเหล่านี้จะพากันเดินทวนกระแสน้ำของสายน้ำลำโดมใหญ่ที่ไหลเชี่ยวกรากในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายนของทุกปี โดยกุ้งเหล่านี้จำเป็นต้องขึ้นมาเดินบนบกเพื่อหลบหลีกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว จึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ และจะพบปรากฏการณ์นี้ได้ในช่วงเวลากลางคืน

กุ้งเดินขบวน 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

กุ้งเดินขบวน ดูได้ตอนไหน

         โดยธรรมชาติของกุ้งจะพากันเดินขบวนในตอนกลางคืน สำหรับนักท่องเที่ยวที่เฝ้ารอชมแนะนำให้มาชมช่วงกลางคืน ซึ่งในช่วงเทศกาลทางศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้อยู่แล้ว สามารถมาชื่นชมได้ตามอัธยาศัย
กุ้งเดินขบวน 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

การเตรียมตัวไปชมกุ้งเดินขบวน

         วิธีการเตรียมตัวสำหรับการชมกุ้งเดินขบวน แนะนำว่าควรแต่งกายให้รัดกุม สวมรองเท้าหุ้มส้น เพราะบริเวณที่ชมกุ้งเป็นลานหินที่ค่อนข้างมีความลื่นและน้ำไหลเชี่ยว เก็บของมีค่าต่าง ๆ ให้ดี เพราะอาจจะต้องก้ม ๆ เงย ๆ ช่วงจังหวะนั้นอาจเผลอทำของตกได้ รวมถึงเตรียมเสื้อกันฝนและร่มไปให้พร้อม และสำคัญที่สุดคือ ควรพกไฟฉายติดตัวเอาไว้เพื่อส่องทางเดินและชมกุ้งให้ชัดเจน นอกจากนี้ยังใช้ส่องสัตว์มีพิษที่อาจแฝงตัวมาคอยจับกุ้งกินเป็นอาหารอีกด้วย
กุ้งเดินขบวน 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

เที่ยวแก่งลำดวน

         ใช่ว่าแค่ช่วงปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนเท่านั้นถึงจะเข้าเที่ยวแก่งลำดวนได้ จริง ๆ ที่นี่สามารถเข้ามาเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหนก็ตาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาสัมผัสกับน้ำตกที่ไหลมาตามแก่งหิน บริเวณรอบแก่งลำดวนมีต้นไม้ร่มรื่น โดยเฉพาะต้นลำดวนซึ่งมีอยู่มากในบริเวณนี้ และเป็นที่มาของชื่อ “แก่งลำดวน” รวมถึงนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผ่านถ้ำและแก่งต่าง ๆ ตลอดจนธารน้ำของแก่งลำดวนยังใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ด้วยเช่นกัน (เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ)
กุ้งเดินขบวน 2566

ภาพจาก : Christopher-PB / Shutterstock.com

        สำหรับปีนี้ใครอยากเดินทางไปชมปรากกฏการณ์กุ้งเดินขบวน 2566 ดูสักครั้ง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน หรือโทรศัพท์ 06-4263-2292 ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ กุ้งเดินขบวน ที่เที่ยวอุบลราชธานี ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ประจำปี 2566 ความอันซีนที่หนึ่งปีมีเพียงครั้ง อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2566 เวลา 10:39:48 40,548 อ่าน
TOP