x close

แคนาดาฟรีวีซ่า คนไทยเข้าประเทศได้ เงื่อนไขเป็นอย่างไร ไปเช็กกัน

          รัฐบาลแคนาดาไฟเขียว ปรับเงื่อนไขการเข้าประเทศ เปิดให้นักท่องเที่ยวจาก 13 ประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าสำหรับการท่องเที่ยว หากมีคุณสมบัติที่ครบตามเงื่อนไขที่ระบุ
           แคนาดา เป็นหนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนให้ความสนใจจากภูมิประเทศและธรรมชาติที่สวยงาม แต่การที่ต้องขอ วีซ่า ก็อาจทำให้หลายคนหันไปสนใจประเทศอื่นที่ให้ฟรีวีซ่ากับคนไทยมากกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2023 รัฐบาลแคนาดาได้ประกาศปรับแก้เงื่อนไขการเข้าประเทศ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวจากบางประเทศที่เดิมทีต้องขอวีซ่า สามารถยื่นขอ ใบอนุญาตการเดินทางทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ eTA (Canada Electronic Travel Authorization) แทนได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2023 เป็นต้นไป

          ทั้งนี้ ประเทศที่ได้รับการประกาศทั้ง 13 ประเทศในครั้งนี้ ได้แก่ ประเทศแอนติกาและบาร์บูดา, อาร์เจนตินา, คอสตาริกา, โมร็อกโก, ปานามา, ฟิลิปปินส์, เซนต์คิตส์และเนวิส, เซนต์ลูเซีย, เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์, เซเชลส์, ตรินิแดดและโตเบโก, อุรุกวัย รวมถึงประเทศไทยด้วย

เงื่อนไขในการลงทะเบียน eTA

  • เป็นผู้ที่เคยมีวีซ่าแคนาดาในช่วงไม่เกิน 10 ปีที่ผ่านมา หรือเป็นผู้ถือวีซ่าชั่วคราวของสหรัฐอเมริกาที่ยังไม่หมดอายุ

  • ต้องการอาศัยในแคนาดาเพื่อการท่องเที่ยวหรือธุรกิจไม่เกิน 6 เดือน

  • ต้องการเดินทางเข้าแคนาดาทางเครื่องบินหรือเปลี่ยนเครื่องที่แคนาดา โดยถือพาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุของประเทศที่สามารถลงทะเบียน eTA ได้

          หากไม่มีคุณสมบัติตามข้อกำหนดก็จะต้องยื่นขอวีซ่านักท่องเที่ยวเพื่อเดินทางไปแคนาดาตามเดิม

          ทั้งนี้ การขอ eTA จะมีผลเฉพาะกับผู้ที่จะเดินทางเข้าแคนาดาผ่านทางอากาศเท่านั้น หากใครต้องการเข้าแคนาดาผ่านทางรถ รถบัส รถไฟ หรือเรือ จะต้องขอวีซ่าตามปกติ

สมัคร eTA เข้าประเทศแคนาดา
ได้ที่ไหน

          สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข และต้องการสมัคร eTA สามารถสมัครแบบออนไลน์ได้ที่ เว็บไซต์ canada.ca โดยมีค่าใช้จ่าย 7 เหรียญแคนาดา (ประมาณ 180 บาท)

ขั้นตอนในการสมัคร eTA
เข้าประเทศแคนาดา

  • เตรียมพาสปอร์ต บัตรเครดิต / เดบิต และข้อมูลต่าง ๆ ให้เรียบร้อย 

  • สมัครออนไลน์ที่ เว็บไซต์ canada.ca

  • เมื่อสมัครและกรอกข้อมูลเรียบร้อยให้ชำระเงินค่าสมัคร eTA 

  • รอรับหลักฐานการสมัครทางอีเมล ซึ่งใบสมัครส่วนใหญ่จะได้รับการอนุมัติภายในเวลาไม่นาน 

  • ในกรณีที่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม ทางเว็บไซต์จะส่งอีเมลแจ้งอีกครั้งภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากที่ส่งเอกสารเรียบร้อยแล้วใบสมัครจะได้รับการอนุมัติต่อไป

          นับเป็นข่าวดีสำหรับคนไทยที่อยากไปแคนาดา ไปสัมผัสภูมิประเทศและธรรมชาติที่สวยงาม ใครที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่รัฐบาลแคนาดาประกาศไว้ก็รีบสมัคร eTA แล้วไปเที่ยวกันได้เลย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวต่างประเทศ การขอวีซ่า อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ canada.ca
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แคนาดาฟรีวีซ่า คนไทยเข้าประเทศได้ เงื่อนไขเป็นอย่างไร ไปเช็กกัน อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2566 เวลา 14:33:57 22,667 อ่าน
TOP