x close

แนะนำรองเท้าเดินป่า รวมแบรนด์ตอบโจทย์สายลุย จัดทริปเที่ยวป่า

รองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหน แบบไหนดี อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับสายเดินป่า มีแบรนด์ไหนน่าสนใจ ทนทาน ใช้งานคุ้มค่า ในปี 2023 

ใครที่เป็นสายเดินป่า หลายคนน่าจะรู้ดีว่าหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญคู่ใจนั่นคือ รองเท้าเดินป่า ซึ่งจัดเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้เลยด้วยซ้ำ และเมื่อต้องเดินป่าทั้งทีก็ควรมีรองเท้าคุณภาพเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ขณะเดียวกันก็เป็นการเซฟความปลอดภัยของตัวเองด้วยเช่นกัน วันนี้เราเลยขอมาแนะนำรองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหนดีในปี 2023 เพื่อที่ว่าซื้อใส่ทีเดียวแล้วใช้งานคุ้มค่ากันยาว ๆ

รองเท้าเดินป่า  2566

รองเท้าเดินป่า 2023

ประเภทของรองเท้าเดินป่า

เวลาเราไปเดินดูรองเท้าเดินป่า เราจะเห็นว่ามีรองเท้าเดินป่ามากมายหลากหลายแบบ จนบางทีก็ทำเอาเราเลือกไม่ถูก แต่หากจะแยกประเภทแล้ว รองเท้าเดินป่าจะมี 4 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

ประเภทที่ 1 Light Hiking

เหมาะสำหรับการเดินป่าที่มีเส้นทางไม่ไกลมาก ทางค่อนข้างเรียบ โดยรองเท้าจะมีน้ำหนักเบา ใส่สบาย ดอกยางไม่ลึกมาก 

รองเท้าเดินป่า 2023

ประเภทที่ 2 Hiking

รองเท้าประเภทนี้เน้นการเดินป่าที่จริงจังมากขึ้น เส้นทางเดินค่อนข้างขรุขระ หรือมีการแบกสัมภาระค่อนข้างหนักเป็นเวลานาน เราจึงเห็นว่ารองเท้าประเภทนี้จะมีพื้นรองเท้าค่อนข้างหนา มีดอกยางลึก เพื่อเพิ่มการยึดเกาะพื้นนั่นเอง

รองเท้าเดินป่า 2023

ประเภทที่ 3 Backpacking

รองเท้าเดินป่าประเภทนี้เหมาะสำหรับการใช้งานที่หนัก เส้นทางค่อนข้างไกล ใช้เวลานาน และพื้นทางเดินมีความลาดชัน ลักษณะของรองเท้าชนิดนี้จึงมีหัวรองเท้าที่หนา ตัวรองเท้าแข็งแรงทนทาน ดอกยางลึก เกาะพื้นดี และมีระดับหุ้มข้อเท้าที่สูง ป้องกันการได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อ 

รองเท้าเดินป่า 2023

ประเภทที่ 4 Mountaineering

รองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการรองรับเส้นทางที่มีการปีนป่ายภูเขา ตัวพื้นรองเท้าจะหนาและแข็งแรงขึ้นไปอีกขั้น วัสดุที่ใช้ทำรองเท้ามีความพิเศษ กันน้ำ กันลมได้ดี เป็นฉนวนป้องกันความเย็น สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ปีนเขาหรือปีนน้ำแข็งได้

รองเท้าเดินป่า 2023

วิธีเลือกรองเท้าเดินป่า

  • ข้อรองเท้าต้องเหมาะสม

การเลือกข้อรองเท้าให้เหมาะสมมีความจำเป็นอย่างยิ่ง หากจำเป็นต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นสำคัญ เช่น แบบข้อต่ำ เน้นการเคลื่อนไหวรวดเร็ว เหมาะกับการเดินบนเส้นทางธรรมชาติทั่วไป แบบข้อปานกลาง เหมาะกับการใช้งานกับป่าที่มีความลาดชัน และแบบข้อสูง ช่วยป้องกันเท้าได้ดีที่สุดเมื่อเดินป่า

  • วัสดุที่ใช้

การมองถึงวัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้า เป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึง ทางที่ดีควรเลือกแบบกันน้ำจะดีที่สุด เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะต้องเจอเส้นทางแบบไหน และควรเลือกที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อกันความอับชื้น เมื่อต้องใส่เป็นระยะเวลานาน ๆ 

  • เลือกขนาดให้ใหญ่กว่าเท้าตัวเอง

แนะนำว่าเวลาเลือกซื้อรองเท้าเดินป่า ควรเลือกที่ใหญ่กว่าเท้าตัวเองเล็กน้อย เพราะอย่าลืมว่าการเดินป่าไม่ใช่เส้นทางการเดินปกติ การเลือกรองเท้าที่พอดีมากเกินไปจะทำให้เกิดการบีบรัดและไม่สบายเท้าเอาได้

รีวิวรองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี

สำหรับการแนะนำรองเท้าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี 2023 ขอเอาใจทั้งชายและหญิง ได้แก่ 

แนะนำรองเท้าเดินป่าสำหรับผู้ชาย

1. Scarpa Rush GTX

รองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับเส้นทางออฟโรดและทางไกล มาพร้อมความสบาย ทนทาน และการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมในทุกสภาพพื้นผิว ทั้งยังสามารถเป็นรองเท้าวิ่งเทรลได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังกันน้ำได้สบาย ๆ และสามารถใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยเทคโนโลยี IKS ที่ช่วยทำให้ Scarpa Rush GTX เป็นรองเท้าเดินป่าในอุดมคติของใครหลายคน 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ world.scarpa.com

2. Merrell Moab 3

เป็นหนึ่งในรุ่นของรองเท้า Hiking ที่ได้รับความนิยม โดย Merrell Moab 3 มากับพื้นรองเท้าชั้นในแบบใหม่ที่สามารถรองรับได้มากขึ้น รวมถึงระบบรองรับการกระแทกที่พื้นรองเท้าชั้นกลางมอบความนุ่มสบาย และยังใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตเพื่อเสริมสร้างความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ merrell.com

3. La Sportiva Ultra Raptor ll

รองเท้า Mountain Running รองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการวิ่งแบบ Ultra Trail มาพร้อมกับรุ่น Wide ด้วยหน้าเท้าที่กว้าง มีโครงสร้าง Upper เป็นผ้าตาข่ายระบายอากาศได้ดี รูร้อยเชือกยึดติดกับโครงสร้างด้านข้าง เมื่อรัดเชือกก็ยิ่งกระชับทั่วทั้งเท้า พื้นยางแบบ FriXion White ที่ให้การยึดเกาะแบบสูงสุดในทุก ๆ สภาพพื้นผิว

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ lasportiva.com

4. Hoka Kaha GTX 2

รองเท้าวิ่งเทรล ที่ช่วยทำให้การปีนขึ้นเขาง่ายขึ้นและลงเขาได้เร็วขึ้น ทั้งวัสดุตัวรองเท้าทำจากหนังที่มีความทนทานสูง สามารถกันน้ำได้ดีด้วยเทคโนโลยี GORE-TEX พื้นชั้นกลางเป็น EVA โฟมช่วยรับน้ำหนักตัวจากทุกแรงกด ตลอดจนพื้นยางชั้นนอก Vibram Megagrip hi-traction เพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ hoka.com

5. Garmont Groove G-Dry

รองเท้าเดินป่าที่ออกแบบมาสำหรับเส้นทางภูเขา หรือจะสวมใส่ในชีวิตประจำวันก็เข้าท่า สามารถกันน้ำด้วยเทคโนโลยี Garmont G-Dry พื้นรองเท้า PU เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังมีพื้นรองเท้าชั้นกลางหนาแน่นสองชั้นเพื่อความมั่นคงเป็นพิเศษ

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ us.garmont.com

แนะนำรองเท้าเดินป่าสำหรับผู้หญิง

6. Nike Terra Kiger 8

ใครที่ชอบรองเท้าเดินป่าสไตล์เรียบง่าย น่าจะถูกใจกับ Nike Terra Kiger 8 ออกแบบมาเพื่อเวลาสวมใส่แล้วรู้สึกกระชับ จึงคล่องตัวไม่ว่าจะเดินในเส้นทางป่าแบบไหน นอกจากนี้ยังมีระบบลดแรงกระแทกที่นุ่มและสัมผัสที่ตอบสนองได้ดี พร้อมที่จะให้คุณสวมใส่ออกไปลุยได้ทุกเส้นทาง 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ nike.com

7. HOKA Women’s Speedgoat 5

เป็นอีกหนึ่งรุ่นรองเท้าวิ่งเทรลที่นิยมที่สุดของ Hoka โดยครั้งนี้ออกแบบมาใหม่เป็นรุ่นที่ 5 ซึ่งพัฒนาในเรื่องน้ำหนักให้เบากว่าเดิมและมีการยึดเกาะที่ดีขึ้น พร้อมกับดอกยาง Traction Lug ทำให้พร้อมลุยทุกสภาพพื้นผิว เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งรองเท้าเดินทางที่เหมาะกับสายป่าเขาอย่างแท้จริง 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ hoka.com

8. Salomon X Ultra 4 GORE-TEX

รองเท้าเดินป่าที่ได้รับการออกแบบโดยการปรับให้เข้ากับรูปเท้าของผู้สวมใส่ โดยในรุ่น X-ULTRA 4 สำหรับผู้หญิง รองเท้าจะเสริมด้วยการป้องกันแบบ GORE-TEX และพื้นรองเท้าชั้นนอกที่ยึดเกาะได้ดี ซึ่งส่งกำลังในการขึ้นเขาและลงเนิน จึงทำให้รู้สึกถึงความคล่องตัวและอิสระกับการเดินทางท่องเที่ยวไปทุกพื้นที่ 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ salomon.com

9. Columbia Women’s Hatana Breathe Shoe

รองเท้าเดินทางและยังสามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ออกแบบมาพร้อมกับระบบที่ช่วยลดแรงกระแทก และพื้นรองเท้าชั้นนอกที่ยึดเกาะเป็นอย่างดี รวมถึงตัวรองเท้าที่มีลักษณะตาข่ายระบายอากาศแบบเปิดช่วยให้อากาศไหลเวียน พื้นรองเท้าโฟมมอบประสบการณ์การรองรับแรงกระแทกใต้ฝ่าเท้า ขณะเดียวกันก็มอบความสบายในทุกย่างก้าวที่เดิน 

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ columbia.com

10. Salomon XA PRO 3D V8 GORE-TEX

รองเท้าที่มีน้ำหนักเบา ดีไซน์เข้มแข็งทนทานเหมือนกับรุ่นที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีกันน้ำ Gore-Tex อีกด้วย เหมาะทั้งกับการวิ่งในพื้นที่ technical trail สุดโหด หรือจะใช้ท่องเที่ยวเดินป่าก็ได้เช่นกัน

รองเท้าเดินป่า 2023

ภาพจาก เว็บไซต์ salomon.lotsthailand.com

เป็นยังไงบ้าง ? สายเดินป่าถูกใจกันมากน้อยแค่ไหน ยังไงก็ลองใช้เวลาเลือก ใช้เวลาศึกษาดูเยอะ ๆ เพื่อที่ว่าจะได้คู่ที่ถูกใจใช่เลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ อุปกรณ์เดินป่า ร้านอุปกรณ์ท่องเที่ยว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำรองเท้าเดินป่า รวมแบรนด์ตอบโจทย์สายลุย จัดทริปเที่ยวป่า อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:45:16 33,463 อ่าน
TOP