x close

พาเที่ยวหอชมเมืองสมุทรปราการ พร้อมชมนิทรรศการร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ

         หอชมเมืองสมุทรปราการ หนึ่งในที่เที่ยวแลนด์มาร์กของจังหวัด เปิดให้เข้าชมนิทรรศการร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ เริ่มวันที่ 22 สิงหาคม 2565
          หากนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสมาเที่ยวสมุทรปราการ จะเห็นหอสูงยืนเด่นเป็นสง่า และเป็นที่รู้จักในชื่อว่า หอชมเมืองสมุทรปราการ หลังจากที่สร้างเสร็จมานาน หลายคนตั้งตารอคอยว่าจะเปิดเมื่อไหร่ และก็มีข่าวดีมาฝาก เพราะแว่ว ๆ ว่า หอชมเมืองสมุทรปราการพร้อมนิทรรศการ ใกล้เปิดให้เข้าชมกันแล้ว ถ้าอย่างนั้น…ก่อนจะไปเที่ยวลองมาทำความรู้จักที่นี่กันหน่อยดีกว่า

หอชมเมืองสมุทรปราการ อยู่ที่ไหน

          หอชมเมืองสมุทรปราการ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีปากน้ำ บนพื้นที่กว่า 13 ไร่ ของเรือนจำเก่า มีลักษณะเป็นอาคารสูงประมาณ 179 เมตร นี่เองทำให้ไม่ว่าใครที่ผ่านมาแถวบริเวณดังกล่าว มักจะเห็นอาคารดังกล่าวตั้งเด่นเป็นสง่ามองเห็นได้จากทุกมุม
หอชมเมืองสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ อุทยานแห่งการเรียนรู้

          ความตั้งใจของการสร้างหอชมเมืองสมุทรปราการ นั่นก็เพื่อหวังเป็นอุทยานการเรียนรู้อ่าวไทย ทั้งเป็นศูนย์กลางข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดในทุก ๆ ด้าน ขณะเดียวกันก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปิดให้ประชาทั่วไปได้เข้าชม โดยภายในอาคารประกอบด้วยส่วนนิทรรศการ เกี่ยวกับเมืองสมุทรปราการทั้งหมด ชั้นบนสุดเป็นหอคอยสำหรับชมวิวเมือง ที่มองเห็นทั้งแม่น้ำเจ้าพระยา พระสมุทรเจดีย์ ป้อมผีเสื้อสมุทร พื้นที่สีเขียวของบางกะเจ้า ป้อมพระจุลจอมเกล้า และ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ชมนิทรรศการ “ร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ”

          ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสมการรอคอยมาเนิ่นนาน เพราะข้อมูลจากเฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ จัดนิทรรศการ “ร้องเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ” เป็นนิทรรศการที่จะพาทุกคนไปสัมผัสเรื่องราวของเมืองสมุทรปราการในทุก ๆ มิติ  แบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 โซน

โซนที่ 1 ปากน้ำเมื่อนานมา

          พาทุกคนขึ้น Ship Time Machine Simulator ไปสัมผัสความรุ่งโรจน์ในอดีตของเมืองปราการ ที่ยังคงบทบาทของความเป็นเมืองหน้าด่านยาวนานสืบมาจวบจนปัจจุบัน แม้จะมีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันไปตามยุคสมัย แต่เมืองปากน้ำแห่งนี้ก็ยังคงไว้ซึ่งหัวใจหลักของความเป็นเมืองหน้าด่านของผืนแผ่นดินไทย
หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

โซนที่ 2 เข้าท่าเมืองหน้าด่าน

         ดื่มด่ำกับบรรยากาศความรุ่งเรืองย่านคลังสินค้านิวอัมสเตอร์ดัมของชาวฮอลันดา บริเวณปากคลองบางปลากด ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเป็นเมืองท่าการค้าสมัยอยุธยา จะถูกชุบชีวิตอีกครั้ง ผ่านเทคนคการจัดแสดง Light & Sound Mechanic Diorama และ Projection Mapping กว่า 7 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทย

หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

โซนที่ 3 ปรากฏเป็นปราการ

          เดินลัดเลาะขอบกำแพงป้อมปราการ เมืองปราการแห่งใหม่ในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในฐานะเมืองหน้าด่าน เพื่อป้องกันอริราชศัตรู จนเป็นที่มาของการสำรวจพื้นที่เพื่อสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์และเมืองสมุทรปราการ ผ่านเทคนิคฉาย Invisible Fortress สุดตระการตา
หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

โซนที่ 4 ปราการป้องแผ่นดิน

          Movable Floor ที่จะพาทุกคนร่วมสัมผัสประสบการณ์การต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศส ที่บุกเข้าประชิดสยามในสมัยรัตนโกสินทร์ จนเกิดเป็นวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 ณ เวลานั้นเมืองปากน้ำได้ทำหน้าที่เป็นเมืองป้อมปราการด่านแรก เพื่อป้องกันพระนครจากการรุกรานของฝรั่งเศส ผ่านเทคนิคการจัดแสดงจำลองบรรยากาศการรบเสมือนจริง ด้วยจอ 18 Double High Screen พร้อม Mechanic ปืนเสือหมอบ ที่จำลองมาจากปืนกระบอกจริงในป้อมพระจุลจอมเกล้า 
หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

โซนที่ 5 ประตูด่านสานเศรษฐกิจ

          ก้าวสำคัญของสมุทรปราการสู่การเป้นเมืองอุตสาหกรรมที่มีความเข้มแข็ง กับการถ่ายทอดผ่านการฉายภาพยนตร์เรื่องราวการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งภาคเกษตรกรรมที่มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว ภาคการท่องเที่ยว ที่มีทั้งอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม และภาคการจัดการพื้นที่สีเขียวที่ดี ผ่านจอภาพดอกโพทะเลขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

โซนที่ 6 มอง (กาล) ไกลไปด่านหน้า

           สำรวจผังเมืองสมุทรปราการที่มีความสมบูรณ์ที่สุด เหมือนนั่งกระเช้าลอยฟ้าบนโมเดลเมืองที่สมบูรณ์แบบ ขนาดใหญ่กว่า 20 ตร.ม. ด้วยเทคนิค แสง สี เสียง และจอ LED ขนาดยักษ์ พร้อมการรับชมแบบ Exclusive ผ่านกระจกแก้ว เพื่อก้าวไปสู่อนาคตด้วยยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดของสมุทรปราการ ประตูด่านแรกที่เชื่อมต่อทุกพื้นที่บนโลก
หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

          เหล่านี้เป็นนิทรรศการที่พร้อมจะพาทุกคนไปทำความรูจักเมืองสมุทรปราการในบางแง่มุมที่คุณเองก็อาจไม่เคยรู้จัก โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2565

รายละเอียดสำหรับการเข้าชมนิทรรศการ “ร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ”

          ระยะเวลาในการเข้าชมนิทรรศการ 2 ชั่วโมง/รอบ เปิดให้บริการวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. (รับผู้ชมรอบสุดท้ายเวลา 15.00 น.) ช่องทางการจำหน่ายตั๋ว ณ หอมชมเมืองจังหวัดสมุทรปราการ

หอชมเมืองสมุทรปราการ กลางคืน

           ใช่ว่าการมาเที่ยวหอชมเมืองสมุทรปราการจะมีดีแค่ช่วงกลางวันเท่านั้น เพราะยังมีไฮไลต์เด็ดตรงที่ในตอนกลางคืน อาคารหอชมเมืองสมุทรปราการมีการประดับไฟหลากสี สวยงามระยิบระยับ กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่

การเดินทางมาหอชมเมืองสมุทรปราการ

           สำหรับการเดินทางมายังหอชมเมืองสมุทรปราการ สามารถได้ได้โดยง่าย วิธีที่สะดวกที่สุด เห็นจะเป็นการนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีปากน้ำ หลังจากนั้นไปทางออกที่ 6 ก็จะเจอเลย
หอชมเมืองสมุทรปราการ

ภาพจาก Pavel V.Khon / Shutterstock.com

         ใครที่อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ชมวิวเมืองสวย ๆ แล้ว ยังถือโอกาสนี้เรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของเมืองสมุทรปราการไปด้วยเสียเลย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก หอชมเมืองสมุทรปราการ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พาเที่ยวหอชมเมืองสมุทรปราการ พร้อมชมนิทรรศการร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:26:48 8,703 อ่าน
TOP