x close

สุดทาง เกาะลันตา ชมวิว แหลมโตนด

แหลมโตนด

แหลมโตนด เกาะลันตา

แหลมโตนด

แหลมโตนด เกาะลันตา

          ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามและโดดเด่น ในด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ สำหรับ "หมู่เกาะลันตา" เพราะมีืทั้งหาดทราย ชายทะเล ผืนป่า รวมถึงวิถีชีวิตอันหลากหลาย แต่กลับมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่แถมหลบซ้อนสายตาผู้คนไกลถึงปลายสุดของ เกาะลันตาใหญ่ นั่นก็คือ "แหลมโตนด" ที่แวดล้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและป่าไม้ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปท่องเที่ยวสำรวจ แหลมโตนด บน เกาะลันตาใหญ่ กัน

แหลมโตนด

แหลมโตนด เกาะลันตา

          แหลมโตนด ตั้งอยู่บน เกาะลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และเป็นที่ตั้งของประภาคารสีขาว ที่มีไว้สำหรับให้สัญญาณไฟแก่นักเดินเรือยามคํ่าคืน ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ประจำ เกาะลันตา อีกด้วย ซึ่งหากขึ้นไปบนประภาคารและมองลงมาด้านล่าง จะเห็นภาพความแตกต่างของอ่าวชายฝั่งทะเลหน้าเกาะ และหลังเกาะลันตาได้อย่างชัดเจน

          แหลมโตนด มีลักษณะเป็นที่ราบรูปสามเหลี่ยม ปลายด้านหนึ่งยื่นออกไปในทะเล และมีต้นตาลโตนดสูงเด่นตั้งเรียงรายอยู่ ทำให้เป็นที่มาของชื่อ "แหลมโตนด" ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นเขาสูงชัน ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ และมีหาดทรายเล็ก ๆ สวยงาม ทรายเนื้อขาวละเอียด น้ำทะเลใส ตอนปลายสุดของแหลมเป็นที่ตั้งของ เกาะหม้อ ซึ่งเป็นจุดดำดูปะการังน้ำลึก นอกจากนี้ บริเวณ แหลมโตนด ยังมีโค้งอ่าวที่อยู่ติดกันสองอ่าว อ่าวหนึ่งมีแนวชายหาด ขณะที่อีกอ่าวหนึ่งกลับกลายเป็นหาดที่มีหินรูปทรงหลากหลายแปลกตา ทำให้ชาวบ้านเรียกว่า "ป่าหินงาม"


แหลมโตนด

แหลมโตนด เกาะลันตา

          ในอดีต แหลมโตนด ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะเดินทางไปได้แต่ทางเรือเท่านั้น และต้องไปในช่วงที่ไม่มีคลื่นลม แต่ในปัจจุบันมีถนนตัดผ่านแล้ว และสามารถขับรถยนต์ไปได้ แต่ทางที่ดีหากจะไป แหลมโตนด ควรใช้รถปิกอัพหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากเส้นทางยังลำบาก แต่เส้นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ บน เกาะลันตา สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท เพราะเป็นเส้นทางลาดยาง

          อย่างไรก็ตาม บริเวณ แหลมโตนด มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรมบนเกาะ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น ร้านอาหารสวัสดิการ ห้องน้ำ ห้องสุขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย แต่ต้องมีหนังสือติดต่อไปล่วงหน้า

          ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา บ้านแหลมโตนด หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ 81150 โทรศัพท์ 0 7566 0711-2 โทรสาร 0 7566 0711 อีเมล lanta_np@yahoo.co.th

แหลมโตนด

แหลมโตนด เกาะลันตา

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          สระมรกต น้ำในสระเป็นสีเขียวมรกต ท่ามกลางสภาพผืนป่าชุ่มน้ำที่ราบต่ำที่ยังสมบูรณ์

          น้ำตกร้อน เกิดจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่ธารน้ำเย็นไหลผ่านน้ำพุร้อนธรรมชาติ กลายเป็นแอ่งน้ำอุ่นขนาดย่อม ๆ ก่อนที่สายน้ำจะกลายสภาพเป็นน้ำตกที่มีความสูงราว 3 เมตร

          เกาะรอก เป็นเกาะที่มีน้ำทะเลใสสะอาด และเม็ดทรายขาวละเอียด

          เกาะพีพี เกาะที่มีชื่อเสียงต่อเนื่องยาวนาน สามารถเดินทางไปได้จากเกาะลันตา

การเดินทาง

          ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (กระบี่-ตรัง) ถ้าไปจากกระบี่ ราวหลักกิโลเมตรที่ 64 จะมีทางแยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4206 เข้าไปยังท่าเรือหัวหิน (มีป้ายบอกชัดเจน) ระยะทางอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ช่วงแรกเป็นการข้ามแพขนานยนต์ไปเกาะลันตาน้อย และข้ามทะเลช่วงสั้น ๆ ด้วยแพขนานยนต์อีกครั้งไปเกาะลันตาใหญ่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
,   , lantainfo.com และ krabistory.com              
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดทาง เกาะลันตา ชมวิว แหลมโตนด อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2558 เวลา 17:38:49 10,842 อ่าน
TOP