x close

10 พิกัดสตรีตอาร์ตในกรุงเทพฯ แลนด์มาร์กสุดชิค ใกล้ที่ไหน ไปได้เลย

          รวม 10 พิกัดสตรีตอาร์ตในกรุงเทพฯ แหล่งท่องเที่ยวแนวอาร์ต แลนด์มาร์กใหม่ ๆ ที่รอให้สายศิลปะออกไปเช็กอิน
          ใครที่เป็นสายเสพงานอาร์ตคงจะคุ้น ๆ กับชื่อ สตรีตอาร์ต (Street Art) ผลงานการคิดและสร้างสรรค์รูปกราฟิตี้หรือภาพการ์ตูนของเหล่าศิลปินให้ออกมาเป็นลวดลายรูปต่าง ๆ สีสันสวยงาม อยู่ตามผนังตึกรามบ้านช่อง กำแพงริมทางเท้า หรือพื้นที่สาธารณะทั่วไปที่ผู้คนพบเห็นได้ ซึ่งแต่ละผลงานก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต อัตลักษณ์ ความเป็นอยู่ของผู้คนในสถานที่นั้น ๆ หรือบางครั้งก็เพื่อสร้างสีสันความสดใสให้กับพื้นที่ กระตุ้นความสนใจนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายรูปสวย ๆ อัปลงโซเชียล ในวันนี้เราจะขอแนะนำพิกัดถ่ายรูปสตรีตอาร์ตในกรุงเทพฯ แหล่งรวมความชิคที่กำลังรอให้เพื่อน ๆ ไปสำรวจและโพสท่าถ่ายรูปแบบเท่ ๆ จะมีที่ไหนบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วก็รีบสวมรองเท้า สะพายกล้อง คล้องหน้ากากอนามัย แล้วออกไปเดินเที่ยวกันเลย

1. สวนเฉลิมหล้า

          พิกัดแรกเริ่มกันที่ใจกลางเมืองกรุงกันก่อนเลย กับสวนเฉลิมหล้า ราชเทวี เป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่สำหรับเปิดโอกาสให้เหล่าศิลปินกราฟิตี้มากหน้าหลายตามาแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์ผ่านภาพวาดทั้งแบบการ์ตูนและกราฟิกสีสันสวยงาม โดดเด่นสะดุดตา มีมุมถ่ายรูปมากมาย แถมเดินทางก็ง่าย แสนจะสะดวกสบาย เพราะนั่ง BTS มาลงที่สถานีรถไฟฟ้าราชเทวี ออกทางออก 2 ก็ถึงเลย
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

2. สะพานหัวช้าง

          ขยับออกมาจากสวนเฉลิมหล้าไม่ไกล แค่เดินข้ามถนนมาที่ท่าเรือริมคลองแสนแสบ ก็จะเจอกับสตรีตอาร์ตริมคลองที่มีอยู่เต็มสองข้างฝั่งคลอง กินระยะทางประมาณ 600-800 เมตรได้ ตรงจุดนี้แนะนำว่ามาเป็นช่วงเช้า ๆ หรือไม่ก็เย็นไปเลยดีกว่า เพราะแดดจะได้ไม่ร้อน จะได้เดินเล่นถ่ายรูปกันแบบชิล ๆ เลย
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

3. Chula Art Town

          ข้ามมาที่ฝั่งจุฬาฯ กันบ้าง กับโครงการ Chula Art Town ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เฟซบุ๊กเพจ ATM SPRAY และบริษัท อุไรพาณิชย์ จำกัด เพื่อร่วมกันพัฒนาหนึ่งในโครงการ CU ART 4 C ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการขับเคลื่อนกิจกรรมระหว่างนิสิต อาจารย์ ศิลปิน และบุคลากร ร่วมกับหน่วยงานภายนอก โดยใช้ศิลปะ Street Art เป็นสื่อสร้างสรรค์และสร้างความสุขให้ผู้คนในชุมชนบริเวณพื้นที่รอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ สามย่าน สวนหลวง และสยามสแควร์ ใครอยากเดินเที่ยวชมย่านไหนก็จัดไปเลย เพราะทั้ง 3 จุดใกล้ ๆ กันหมด เดินวันเดียวก็เก็บครบทุกจุดแน่นอน
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

4. คลองยานนาวา

          อีกหนึ่งความร่วมมือระหว่างสำนักงานเขตสาทร เฟซบุ๊กเพจ ATM Spray และบริษัท อุไรพาณิชย์ จำกัด กับโครงการศิลปะริมคลอง (Art by The Canal) ที่มีวัตถุประสงค์ในการสร้างแลนด์มาร์กแนวสตรีตแห่งใหม่ และปรับภูมิทัศน์ในชุมชนสาทรให้สวยงามและน่าอยู่ขึ้น ด้วยผลงานภาพวาดจากทั้งศิลปินร่วมสมัย ศิลปินกราฟิตี้ระดับแนวหน้าแห่งประเทศไทย จนกลายเป็นภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังริมคลองยานนาวา ที่รอให้สายอาร์ตทั้งหลายไปเช็กอินถ่ายรูปกัน
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

5. ซอยเจริญกรุง 32

          เรียกว่าเป็นซอยแห่งสตรีตอาร์ตในกรุงเทพฯ อย่างแท้จริง เพราะทุกครั้งที่พูดถึงศิลปะข้างถนน ที่นี่ก็มักจะเป็นจุดใหญ่ที่ต้องมาร์กไว้เสมอ เพราะตลอดซอยทั้งสองข้างมีรูปกราฟิตี้สวย ๆ อยู่เต็มพื้นที่ แถมยังมีความดิบ ๆ สมจริง เพราะยังมีร้านค้า รถเข้า-ออก การใช้ชีวิตของคนที่อาศัยในชุมชนจริง ๆ และผลงานสตรีตอาร์ตนั้นไม่ได้มีแค่ในซอยนี้เท่านั้นนะ เพราะยังมีผลงานศิลปะอีกมากมายที่แอบซ่อนอยู่ตามซอกซอยต่าง ๆ รอให้ไปตามค้นหากันอยู่ เช่น ซอยเจริญกรุง 34 Warehouse 30 ไปจนถึงปากซอยเจริญกรุง 28 เลยทีเดียว เรียกว่าถ้าตั้งใจจะเดินเก็บผลงานศิลปะที่ย่านนี้กันจริง ๆ คงได้หลายสิบรูปเลย
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

6. ตลาดน้อย

          ชุมชนเก่าที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ทั้งของไทยและจีนที่ยังคงมีมนตร์ขลังที่น่าค้นหา ด้านในเป็นชุมชนที่คึกคัก มีร้านอาหารอร่อย ๆ ราคาถูกหลายร้าน เมื่อเดินเข้าไปในซอยทางเข้าศาลเจ้าโรงเกือก ก็จะเจอกับสตรีตอาร์ตกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วชุมชนเลย ถ้ามีเวลาก็น่าไปเดินสำรวจดูนะ และถ้าใครชอบเดินเล่น ตรงจุดนี้ยังสามารถทะลุออกมาถึงถนนทรงวาด สำเพ็ง และเยาวราช ได้ด้วย 
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

7. คลองโอ่งอ่าง

          อีกหนึ่งโครงการศิลปะข้างถนนดี ๆ ที่เกิดขึ้นจากกรุงเทพมหานคร เฟซบุ๊กเพจ ATM Spray และบริษัท อุไรพาณิชย์ จำกัด ในการสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมคลองโอ่งอ่าง ด้วยการวาดภาพสตรีตอาร์ตบริเวณกำแพงทางเดินริมคลองช่วงสะพานภาณุพันธ์ถึงสะพานดำรงสถิต เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศให้มาเที่ยวชมบนเกาะรัตนโกสินทร์ และปรับภูมิทัศน์ในชุมชนย่านคลองโอ่งอ่างให้สวยงามขึ้น โดยผลงานศิลปะส่วนใหญ่จะสะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของชุมชน โดยมีศิลปินร่วมสมัย ศิลปินกราฟิตี้ และศิลปินสตรีตอาร์ตระดับแนวหน้าของเมืองไทย มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนกำแพงในโครงการนี้
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

8. ล้ง 1919

          สถานที่ที่รวบรวมศิลปะ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ไทย-จีนเอาไว้อย่างครบถ้วน เพื่อให้คนรุ่นก่อนได้มาย้อนรำลึกความหลัง และคนรุ่นใหม่ได้มาเรียนรู้เรื่องราวในอดีต ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะแนวจีน ๆ แนะนำว่าต้องมาที่นี่ เพราะมีทั้งรูปวาดบนกำแพงน่ารัก ๆ รูปปั้น งานเพนต์ต่าง ๆ และบางครั้งก็จะมีนิทรรศการงานศิลป์ต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่ขึ้นชื่อเรื่องการขอพรด้านความมั่งคั่งและพลังอำนาจ ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายนิยมมากราบไหว้สักการะกันอยู่เนือง ๆ
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

9. พิพิธบางลำพู

          กระแสสตรีตอาร์ตไม่มีวันจางหาย และยิ่งได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ทำให้สำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ ได้ร่วมมือกับพิพิธบางลำพู Socialgiver เฟซบุ๊กเพจ ATM Spray และประชาคมบางลำพู สร้างโครงการพิพิธบางลำพูสตรีตอาร์ต (Pipit Banglamphu Street Art) เพื่อถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภูมิปัญญา และศิลปะวัฒนธรรมของชุมชนบางลำพู เอาไว้ตามกำแพงรอบ ๆ ชุมชม ที่รอให้คนที่ชื่นชอบความสวยงามของงานกราฟิตี้ข้างถนนไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปกัน
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

10. สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า

          งานกราฟิตี้ ศิลปะบนกำแพงเลียบคลองภาษีเจริญ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า นับเป็นแหล่งสตรีตอาร์ตล่าสุดในกรุงเทพฯ เพราะเพิ่งเปิดตัวมาเมื่อเดือนมีนาคม 2563 แต่อาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไรนักเพราะเจอกับช่วง Lock Down เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างเขตภาษีเจริญและสมาคมศิลปะข้างถนน ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะดี ๆ เพื่อปรับภูมิทัศน์พื้นที่บริเวณชุมชนให้เกิดเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งบนกำแพงและตอม่อรถไฟฟ้าที่สวยงามกว่า 10 ภาพ ใครผ่านมาแถวนี้ก็แวะไปได้นะ
สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

สตรีตอาร์ต

          จริง ๆ แล้ว ผลงานสตรีตอาร์ตหรือกราฟิตี้ต่าง ๆ มีอยู่มากมายกระจายอยู่ตามตรอกซอกซอยในกรุงเทพฯ ที่เรารวบรวมมาให้วันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะแบบอาร์ต ๆ ก็ออกไปเดินเล่นเที่ยวชม ถ่ายรูปอัปโซเชียลกันได้ แต่อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ATM และ เฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพู
ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 พิกัดสตรีตอาร์ตในกรุงเทพฯ แลนด์มาร์กสุดชิค ใกล้ที่ไหน ไปได้เลย อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:44:04 67,258 อ่าน
TOP