x close

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ชวนสัมผัสบรรยากาศย่านเก่าในกรุงเทพฯ

          คลองโอ่งอ่าง หรือถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง อีกหนึ่งแลนด์มาร์กน่าเที่ยวของกรุงเทพฯ สนุกและอร่อยไปกับร้านค้าของกิน และถ่ายรูปสตรีตอาร์ตเก๋ ๆ ลงโซเชียล
         ช่วงนี้มีลมเย็น ๆ พัดมาทักทายประปราย วันไหนที่อากาศดี ๆ ก็อยากออกไปเดินเล่น ถ่ายรูปชิล ๆ เพราะในพื้นที่กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรแห่งนี้ ยังมีเสน่ห์อีกมากมายให้ค้นหา โดยเฉพาะ “คลองโอ่งอ่าง” ย่านสะพานหัน สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ อีกแห่งหนึ่งที่น่าไปเยือน หลังจากได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ต่าง ๆ เช่น สร้างกำแพงเขื่อน, ปรับพื้นที่ถนน และปรับปรุงภูมิทัศน์ตลอดสองข้างทางริมคลอง เป็นต้น จนได้กระแสตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว ทำให้สามารถคว้ารางวัล 2020 Asian Townscape Awards จาก UN-Habitat Fukuoka ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นต้นแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์ (Landscape Improvement Project) ซึ่งมีเพียง 6 สถานที่ในโลกเท่านั้นที่ได้รางวัลนี้ โดยประเทศที่ได้รับรางวัลนี้ ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น สาธารณรัฐเกาหลี สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศเนปาล และประเทศมาเลเซีย
ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

         ทั้งนี้ บริเวณคลองโอ่งอ่างยังมีกิจกรรม “ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง” (Ong Ang Walking Street) ในทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ช่วงแดดร่มลมตกเวลาประมาณ 16.00 น. เป็นต้นไป ตลอดเส้นทางจะพบกับร้านค้าและของกินราคาถูกมากมาย และระหว่างที่เดินชมจะได้ยินเสียงดนตรีจากนักดนตรีอาสาสมัคร ทำหน้าที่ขับกล่อมสร้างความเพลิดเพลิน เดินไปซื้อของไปอย่างอารมณ์ดี และเพิ่มความเก๋มากขึ้นไปอีกกับการถ่ายรูปสตรีตอาร์ต ส่วนใหญ่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของคลองโอ่งอ่าง วิถีชีวิตผู้คนต่าง ๆ รวมถึงสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ โดยฝีมือศิลปินมากด้วยชื่อเสียงมากมาย
ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

         นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพายเรือคายักชมบรรยากาศสองฝั่งคลอง โดย กทม. ให้บริการยืมเรือคายักฟรี สามารถรับบัตรคิวพายเรือได้ที่ท่าน้ำหน้าสะพานเหล็กสแควร์ (สตรีตอาร์ตกองทัพการ์ตูน  ใกล้สะพานดำรงสถิต ฝั่งพระนคร) คิวสุดท้าย เวลา 20.00 น.
         สำหรับ “คลองโอ่งอ่าง” เป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่ต่อมาจากคลองบางลำพู ตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ปลายคลองไปออกแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้วัดบพิตรพิมุขวรวิหาร เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างพระนครกับเขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งขุดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อพระองค์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระบรมมหาราชวัง และขยายอาณาเขตพระนครให้กว้างออกไป ต่อมาในปี พ.ศ. 2326 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองคูเมืองเดิม โดยเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยาตอนเหนือที่ตำบลบางลำพู ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร วัดเทพธิดารามวรวิหาร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วังบูรพาภิรมย์ ไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาตอนใต้ เหนือวัดสามปลื้ม (วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร) เป็นระยะทาง 85 เส้น 13 วา หรือประมาณ 3 กิโลเมตร และได้สร้างกำแพงประตูเมือง ป้อมปราการ เลียบแนวคลองด้านในตลอดทั้งคลอง
ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Ong Ang Walking Street

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuangเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวินเฟซบุ๊ก ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Ong Ang Walking Street

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ชวนสัมผัสบรรยากาศย่านเก่าในกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:17:09 46,448 อ่าน
TOP