x close

งานตักบาตรข้าวต้มลูกโยน สระบุรี 2563 ทำบุญวันพระใหญ่ช่วงออกพรรษา

            ขอเชิญร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ "มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี ประจำปี 2563" ในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณลานวัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี โดยการจัดงานจะเป็นไปตามสโลแกน "ตักบาตรเทโว วิถีใหม่ สวมหน้ากากอนามัย ปลอดภัยจากโควิด 19"

            ใกล้ถึงวันสำคัญทางศาสนาพุทธแห่งปีอีกครั้ง กับ "วันออกพรรษา" ซึ่งในวันดังกล่าวจะมีการจัดงานประเพณีทำบุญตักบาตรตามวัดต่าง ๆ ทั่วทั้งประเทศ และบางแห่งก็มีการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำบุญครั้งใหญ่ ในแต่ละภาคก็มีประเพณีแตกต่างกันออกไป หนึ่งในสถานที่งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะที่น่าสนใจและไม่ควรพลาด ก็คือ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี


           สำหรับการจัดงาน "มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี ประจำปี 2563" นั้น จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณลานวัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี โดยจะเป็นการนำ "ข้าวต้มลูกโยน" หรือ "ข้าวต้มหาง" ที่ทำมาจากข้าวเหนียวผัดกับกะทิและถั่วดำ ห่อด้วยใบเตยหรือใบมะพร้าวให้มีใบเหลือไว้เป็นหางยาว ใส่ลงไปในบาตรของพระสงฆ์มากกว่า 100 รูปที่เดินต่อแถวเรียงรายลงมาจากบันไดสวรรค์


ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน 2563

          ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า การตักบาตรข้าวต้มลูกโยนนี้จะเป็นการรอรับเสด็จพระพุทธเจ้าในการลงมาจากการจำพรรษาในเทวโลกชั้นดาวดึงส์ พร้อมด้วยเหล่านางฟ้า นางสวรรค์ และเทวดา ประชาชนมากมายจึงปรารถนาที่จะใส่บาตรพระพุทธองค์ด้วยอาหารต่าง ๆ บางคนที่อยู่ไม่ถึงต้องใช้วิธีโยนอาหารใส่ในบาตร กลายเป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนทำสืบต่อกันมามากกว่า 10 ปี

ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน 2563
ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน 2563

          ทั้งนี้ ในการตักบาตรเทโวโรหณะ "มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยนแห่งสระบุรี ประจำปี 2563" ก็จะมีกิจกรรม เช่น ขบวนแห่ข้าวต้มลูกโยน ขบวนวัฒนธรรมพื้นถิ่นสระบุรี, เหตุการณ์จำลอง พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์, ร่วมบุญใหญ่แห่งปี ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน และการแสดงวัฒนธรรมถิ่น พลังสามัคคี ตามวิถีพอเพียง รำวงสระบุรี "สระบุรีสดใส ปันใจ ปันสุข" โดยจัดขึ้นตามหลักปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ขอความร่วมมือประชาชนในการปฏิบัติตามคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ พร้อมเชิญชวนแต่งกายด้วยผ้าไทยไปทำบุญ

ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน 2563

ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน 2563

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธฉาย สระบุรี เพจ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
วัดพระพุทธฉาย สระบุรี เพจ, thainews.prd.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานตักบาตรข้าวต้มลูกโยน สระบุรี 2563 ทำบุญวันพระใหญ่ช่วงออกพรรษา อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2563 เวลา 15:56:59 7,631 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP