x close

ชวนชมหิ่งห้อย บ้านโพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ความงามแห่งปลายฝนต้นหนาว

          เผยภาพความสวยงามของทะเลหิ่งห้อยแห่งชุมชนบ้านโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ที่พากันออกมาส่องแสงสีเหลืองทองระยิบระยับช่วงปลายฝนต้นหนาว หนึ่งปีมีครั้งเดียว
          พิจิตร เมืองน่าเที่ยวอีกแห่งของภาคกลางตอนบน ดั้งเดิมนั้นมีชื่อเสียงมาจากนิทานพื้นบ้านเรื่องไกรทอง แต่ปัจจุบันมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติให้ได้เที่ยวชมมากมาย โดยเฉพาะการเผยแพร่มุมสวยอย่างเทศกาล "หิ่งห้อย ระยิบ ระยับ" ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่ชาวบ้านบอกกันว่าหนึ่งปีจะมีให้ชมแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
          สำหรับเทศกาล "หิ่งห้อย ระยิบ ระยับ" ตั้งอยู่ที่ตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร โดยจุดที่สามารถชมหิ่งห้อยได้นั้นจะอยู่บริเวณริมแม่น้ำพิจิตร ใกล้กับวัดโพธิ์ประทับช้าง โดยหิ่งห้อยจะพากันออกมาส่องแสงสีเหลืองทองยามค่ำคืนบริเวณต้นไม้หนาริมแม่น้ำพิจิตร วันไหนที่ฝนไม่ตกก็จะได้เห็นหิ่งห้อยนับพันนับหมื่นตัว เป็นแสงสีทองระยิบระยับสวยงามราวกับแสงสะท้อนจากทองคำแท้ งดงามอร่ามตาและหาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน

          การไปชมหิ่งห้อยที่ชุมชนบ้านโพธิ์ประทับช้าง ไม่ได้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะหิ่งห้อยจะออกมาให้ชมเพียงแค่ช่วงปลายฝนต้นหนาวเท่านั้น หรือราว ๆ เดือนกันยายน-ธันวาคม ของทุกปี โดยในปี 2565 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - 15 ธันวาคม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปล่องเรือชมหิ่งห้อยได้ที่วัดโพธิ์ประทับช้าง มีเรือให้บรีการทุกวันในช่วงฤดูชมหิ่งห้อย ตั้งแต่เวลา 19.00-23.00 น. นั่งได้ 8 ท่าน ใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 30-40 นาที

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถที่จะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงไปด้วยได้ เช่น วัดโพธิ์ประทับช้าง วัดโบราณที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา, ตลาดดอกเดื่อ ตลาดย้อนยุคที่มีอาหารอร่อย ๆ เพียบ, นั่งรถรางชมสวนส้มโอ และเยี่ยมชมกลุ่มทอผ้าบ้านหนองพง เป็นต้น

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09 3253 5386 (ครูอ้วน), 09 6663 5358 (ตุ๊ก), เฟซบุ๊ก ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านโพธิ์ประทับช้าง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ (พื้นที่รับผิดชอบนครสวรรค์-พิจิตร)

          ใครที่อยู่ใกล้เคียงหรือกำลังมองหาที่เที่ยวไทยไปพักผ่อนในวันหยุด ก็ลองไปเที่ยวชมพิจิตรและชมหิ่งห้อยสวย ๆ นี้กันได้ ประสบการณ์ไม่เหมือนใคร อันซีนไทยแลนด์อีกจุดที่ไม่ควรพลาด :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนชมหิ่งห้อย บ้านโพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ความงามแห่งปลายฝนต้นหนาว อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:12:52 16,687 อ่าน
TOP