x close

เที่ยวงานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563 งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ สืบสานประเพณี

          งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2563 ณ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

          กลับมาอีกครั้งกับบรรยากาศงานวัดสุดยิ่งใหญ่กับงานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563 ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่หลายคนน่าจะกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันอยู่ โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2563 เต็มอิ่ม 9 วัน 9 คืน เต็มอิ่มความสนุกสนานกับแสง สี ดนตรี เครื่องเล่น และของกินอร่อย ๆ เพียบ รับประกันความเพลิดเพลินไม่แพ้ปีไหนเลย แถมยังเปิดให้ร้านค้าได้ออกร้านจำหน่ายสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม - 14 พฤศจิกายน 2563 ทยอยเดินทางไปเที่ยวกันได้ยาว ๆ มากกว่า 20 วัน ลดความหนาแน่นของนักท่องเที่ยว ป้องกัน Covid-19

 

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563

          ปกติแล้วงานองค์พระปฐมเจดีย์ หรืองานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม นับเป็นงานประเพณีที่มีมาแต่โบราณ เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุและร่วมกันบริจาคทรัพย์บำรุงรักษาองค์พระปฐมเจดีย์ให้มั่นคงสืบต่อไป นอกจากจะได้สนุกไปงานมหรสพต่าง ๆ แล้ว ผู้ที่เข้าร่วมงานยังเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสานประเพณี “แห่ผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์” มีความเชื่อกันมาแต่โบราณว่า ถ้าถวายสิ่งของเครื่องใช้แด่พระภิกษุสงฆ์จะได้บุญกุศล โดยเฉพาะการถวายผ้ากาสาวพัสตร์จะได้บุญกุศลมาก ผู้คนจึงได้ร่วมแรงร่วมใจนำผ้ากาสาวพัสตร์ต่อกันเป็นผืนยาว จัดเป็นขบวนแห่รอบองค์พระปฐมเจดีย์ กลายเป็นประเพณีสืบทอดมาถึงปัจจุบัน
งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563

ภาพจาก numonaja / shutterstock.com

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563

          ทั้งนี้ การเที่ยวงานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563 ในช่วงหลังการแพร่ระบาดโควิด 19 สิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับการมาเที่ยวท่ามกลางจำนวนคนเยอะ ๆ แบบนี้ หลักสำคัญเลยคือ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวเอาไว้ เวลาหยิบจับอะไรมา ก็จะได้ถูมือทำความสะอาดได้ทันท่วงที และถึงแม้ว่าอาจยากที่จะเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในงานเทศกาลแบบนี้ แต่อย่างน้อยก็ขอให้ทุกคนเดินเที่ยวอย่างมีสติและไม่ประมาท น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงระวังไว้กับตัวจะดีที่สุด
งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563

ภาพจาก tomgigabite / shutterstock.com

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ องค์พระปฐมเจดีย์, เฟซบุ๊ก วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวงานองค์พระปฐมเจดีย์ 2563 งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ สืบสานประเพณี อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2563 เวลา 14:10:52 137,447 อ่าน
TOP