x close

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2562 จัดยิ่งใหญ่ 9 วัน 9 คืน พร้อมมหรสพชมฟรีตลอดงาน

          งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวไหว้ขอพรพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ และบูชาพระบรมสารีริกธาตุ 3 แผ่นดิน ณ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม ระหว่างวันที่ 8-16 พฤศจิกายน 2562

พระปฐมเจดีย์

          องค์พระปฐมเจดีย์ พุทธศาสนสถานที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ซึ่งโดดเด่นด้วยเจดีย์ทรงลังกากลมขนาดใหญ่ที่สูงมากถึง 120.45 เมตร และยังเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมทั้งบรรจุพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสรีรางคารพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ 6 และพระสรีรางคารสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี โดยมีพระร่วงโรจน์ฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ธรรโมภาส มหาวชิราวุธราชบูชนิยบพิตร์ ตั้งตระหง่านอยู่ที่พระวิหารด้านทิศเหนือด้วย

          ในทุก ๆ วันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 ก็จะมีการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่ เป็นงานรื่นเริงที่สนุกสนานที่สุดแห่งปีของจังหวัดนครปฐม


          สำหรับงานองค์พระปฐมเจดีย์ 2562 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 พฤศจิกายน 2562 เป็นระยะเวลาทั้งหมด 9 วัน 9 คืน โดยจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพรพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ พร้อมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงพระบรมสารีริกธาตุอันน่าศรัทธายิ่ง


          โดยบริเวณรอบขององค์พระปฐมเจดีย์จะมีการจัดตั้งร้านค้า ทั้งร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ภายในครัวเรือน และของตกแต่งบ้าน ฯลฯ มากกว่า 200 ร้านค้า อีกทั้งยังมีกิจกรรมออกร้านมัจฉากาชาด ของเหล่ากาชาดจังหวัดนครปฐมด้วย นอกจากนี้มีการแสดงมหรสพหลากหลายประเภทตลอด 9 คืน พร้อมทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง สามารถรับชมฟรีได้ตลอดทั้งงาน

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2562

          ทั้งนี้ในช่วงงานเทศกาลการจราจรรอบ ๆ เมืองนครปฐมจะหนาแน่นมาก แนะนำให้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ จากกรุงเทพฯ สามารถขึ้นรถตู้และรถโดยสารสาธารณะได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า (สะพานพระปิ่นเกล้า) และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ หรือหากสะดวกที่จะขับรถไปเองให้เลี่ยงไปหาที่จอดรถในบริเวณรอบนอกขององค์พระปฐมเจดีย์ และควรเดินเที่ยวอย่างระมัดระวัง มิจฉาชีพอาจแฝงอยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยว ถ้าไปเพื่อไหว้พระขอพรอย่างเดียว แนะนำให้ไปช่วงเช้าก่อน 10.00 น.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ประชาสัมพันธ์ องค์พระปฐมเจดีย์, วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร, m-culture.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2562 จัดยิ่งใหญ่ 9 วัน 9 คืน พร้อมมหรสพชมฟรีตลอดงาน อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2562 เวลา 12:48:09 144,147 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP