x close

อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จ.เชียงใหม่ ตะลุยและเรียนรู้โลกดาราศาสตร์แห่งใหม่กัน

         อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์ครบวงจรแห่งใหม่ พร้อมเปิดโลกการเรียนรู้ของจักรวาลวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563
         เปิดรับศักราชใหม่ 2563 ทั้งที เราเองก็อยากจะทำเสนอที่เที่ยวใหม่ ๆ ไว้ให้เดินทางไปเช็กอิน ซึ่งวันนี้เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่มาแนะนำ “อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร” สถานที่ท่องเที่ยวที่จะพาทุกคนเดินทางสำรวจห้วงจักรวาลอันยิ่งใหญ่ ไปกับวิทยาการอันทันสมัย และสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย หลายคนชักอยากรู้แล้วว่า…บรรยากาศข้างในจะเป็นอย่างไร น่าเที่ยวมากน้อยขนาดไหน เรามีรายละเอียดต่าง ๆ มาบอกแล้ว
         อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่จะเปิดอย่างเต็มรูปแบบวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 โดยกลายเป็นแลนด์มาร์กดาราศาสตร์อย่างครบวงจรและใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งมีหน้าที่ในการค้นคว้าวิจัยดาราศาสตร์ พัฒนาเทคโนโลยีดาราศาสตร์ และการบริการวิชาการและสื่อสารดาราศาสตร์

         บนเนื้อที่กว้างกว่า 54 ไร่นี้ประกอบด้วยอาคารต่าง ๆ เช่น

        - อาคารสำนักงานใหญ่ ประกอบด้วย งานวิจัยและพัฒนา ห้องปฏิบัติการทัศนศาสตร์ ศูนย์ดาราศาสตร์วิทยุ ศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ ห้องสมุดดาราศาสตร์ ศูนย์ฝึกอบรมดาราศาสตร์นานาชาติ และส่วนงานสนับสนุนภารกิจหลัก

         - อาคารปฏิบัติการ ประกอบด้วย ห้องปฏิบัติการเมคาทรอนิกส์ ห้องปฏิบัติการการขึ้นรูปชิ้นงานความละเอียดสูง ห้องปฏิบัติการเคลือบกระจก

       
         - อาคารท้องฟ้าจำลองและนิทรรศการ
 ประกอบด้วย ส่วนท้องฟ้าจำลองระบบดิจิทัล 360 องศา และพื้นที่สำหรับรถผู้พิการที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในภาคเหนือ และส่วนนิทรรศการดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์ 19 โซน ได้แก่ การสำรวจระบบสุริยะ, เสียงแห่งเอกภพ, การเกิดเฟสดวงจันทร์, การเกิดน้ำขึ้น-น้ำลง, เครื่องตรวจจับรังสีคอสมิกฝีมือคนไทย, สเปกตรัมกับการศึกษาทางดาราศาสตร์, การสังเกตกลุ่มดาวบนท้องฟ้า, รูม่านตากับความเข้มแสง, การเกิดฤดูกาล, การเปรียบเทียบน้ำหนักบนดาวเคราะห์กับน้ำหนักของคุณบนดาวเคราะห์, การเกิดพายุบนดาวเคราะห์แก๊ส, อุกกาบาต, วิวัฒนาการดาวฤกษ์, ไทม์ไลน์การกำเนิดเอกภพ, ลูกตุ้มเพนดูลัมกับการพิสูจน์การหมุนของโลก, ภารกิจยานสำรวจดาวอังคาร, ภารกิจพิชิตดวงจันทร์ และนิทรรศการภาพถ่ายดาราศาสตร์

         
         - อาคารหอดูดาว อาคารสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้าด้วยกล้องโทรทรรศน์แบบต่าง ๆ ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ด้านข้างเป็นระเบียงดาวมีหลังคาแบบเลื่อนเปิดออกได้ ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีขีดความสามารถสูง จำนวน 5 ชุด สำหรับให้บริการดูดาว สังเกตวัตถุท้องฟ้า รวมทั้งถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้า เปิดบริการทุกวันเสาร์ 18.00-22.00 น. ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

         - ลานกิจกรรมอเนกประสงค์กลางแจ้ง ใช้ในการจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์ และกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ เช่น กิจกรรมดูดาวสำหรับประชาชน การสังเกตปรากฏการณ์ท้องฟ้าและปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ต่าง ๆ

         - อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการศึกษา ค้นคว้าวิจัยและพัฒนาทางดาราศาสตร์ของประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นแหล่งรวมศิลปวิทยาการ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ เป็นแหล่งค้นคว้า ศึกษาวิจัย บ่มเพาะและสร้างนักวิจัยดาราศาสตร์ เป็นศูนย์บริการข้อมูล ฝึกอบรม ถ่ายทอดเทคโนโลยีดาราศาสตร์ จัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์ รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิชาการที่สำคัญของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

         ทั้งนี้ในวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. จะมีการจัดงานมหกรรมดาราศาสตร์ครั้งแรกในประเทศไทย สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดูดาวเคล้าเสียงเพลง นั่งรับลมสบาย ๆ นั่งมองดวงดาว ฟังเพลงเพราะ ๆ แถมยังมีลุ้นรับรางวัลเป็นกล้องดูดาว ที่โชคดีอาจได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปแบบฟรี ๆ

         นอกจากนี้ยังร่วมสนุกกับนิทรรศการดาราศาสตร์ทั้ง 19 โซน ท่องเอกภพในท้องฟ้าจำลองฟูลโดมดิจิทัล ขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในไทย และในวันนั้นยังสามารถเข้าชมห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีทางดาราศาสตร์ขั้นสูง ตั้งแต่วิศวกรรมเมคาทรอนิกส์ ไปจนถึงเทคโนโลยีการเคลือบกระจกกล้องดูดาวอีกด้วย

         รายละเอียดสำหรับการเข้าชมอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร

         - นิทรรศการดาราศาสตร์ วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์) เปิดให้ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

         - ท้องฟ้าจำลอง เรียนรู้การชมท้องฟ้า และดวงดาว 30 นาที ภาพยนตร์ดาราศาสตร์ 30 นาที

                        วันอังคาร-ศุกร์  รอบฉาย 11.00 น. และ 14.00 น.

                        วันเสาร์ รอบฉาย 11.00 น., 14.00 น. และ 17.00 น. 

                        วันอาทิตย์ รอบฉาย 11.00 น. และ 14.00 น. 

                       *** หยุดวันจันทร์

                        ค่าเข้าชมท้องฟ้าจำลอง

                       - นักเรียน นักศึกษา ราคา 30  บาท

                       - บุคคลทั่วไป ราคา 50  บาท

         (*** กิจกรรมดูดาว NARIT Public Night ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย เปิดให้บริการช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม)

         โทรศัพท์ : 053 121 268-9 

         เฟซบุ๊ก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

         เว็บไซต์ : narit.or.th

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page, เว็บไซต์ narit.or.th, เฟซบุ๊ก แอ่วดี-Review

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จ.เชียงใหม่ ตะลุยและเรียนรู้โลกดาราศาสตร์แห่งใหม่กัน อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2563 เวลา 11:49:47 26,090 อ่าน
TOP