x close

ศูนย์เรียนรู้เฌอซี๊ญ่า ตลาดไกวเปล ชิมและชิลแหล่งเรียนรู้ของดีคู่ชุมชนที่ราชบุรี

          ศูนย์เรียนรู้เฌอซี๊ญ่า ตลาดไกวเปล ที่เที่ยวราชบุรีแห่งใหม่ แหล่งเรียนรู้คู่ชุมชน แวะลิ้มรสอาหารอร่อย ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ แถมใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว

          ราชบุรี อีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ จะจูงลูกจูงหลาน หรือว่ายกก๊วนไปเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน ก็สนุกแบบไม่มีเบื่อ เอาแค่ในสวนผึ้งอำเภอเดียวก็มีที่เที่ยวใหม่ ๆ รอเช็กอินอยู่เพียบ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ ศูนย์เรียนรู้ เฌอซี๊ญ่า ตลาดไกวเปล ที่เที่ยวใหม่ เหมาะสำหรับสายธรรมชาติ อยากที่จะหามุมสงบ ๆ พักผ่อนสัมผัสความสโลว์ไลฟ์และเรียนรู้วิถีชุมชนไปพร้อม ๆ กัน บรรยากาศที่นี่จะน่าเดินน่าเที่ยวมากแค่ไหน ตามเรามาดูกันเลย…

          ศูนย์เรียนรู้เฌอซี๊ญ่า ตลาดไกวเปล ตั้งยู่ที่ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี โดยศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง “เฌอซี๊ญ่า” เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ได้เดินตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 มาเป็นเวลา 32 ปี และในปัจจุบันได้มีการต่อยอดศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ เพื่อเพิ่มเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชน ให้มีการกระจายรายได้เข้าชุมชน มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมสนุก ได้รับความรู้และความสุขเพิ่มขึ้น มีชื่อว่า “ตลาดไกวเปล”
          ด้วยความตั้งใจมุ่งมั่นอยากให้ชุมชนอยู่ดีกินดี มีความรักสามัคคี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และแบ่งปันด้วยน้ำใจไมตรี เราจึงเห็นชาวบ้านที่นี่หยิบยื่นน้ำใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มใจ และเพราะตั้งอยู่ใกล้ริมน้ำภาชี จึงมีลมเย็น ๆ คอยพัดบรรเทาความร้อนอยู่เรื่อย ๆ แถมยังร่มรื่นด้วยต้นหมากต้นใหญ่ ที่แข่งกันยืนต้นให้ร่มเงาเป็นทางยาว จนถึงบางอ้อเมื่อรู้ว่าทำไมตลาดแห่งนี้ถึงตั้งชื่อว่าตลาดไกวเปล ก็เพราะมีเปลผูกระหว่างต้นไม้สลับกันไปมา ให้นักท่องเที่ยวได้นอนรับลมเล่นเพลิน ๆ
          ไม่เพียงแต่ความเพลิดเพลินจากการเดินเลือกซื้อของเท่านั้น หากที่นี่ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ล่องแพ กางเต็นท์ และชมสาธิตการตีผึ้ง แต่ละกิจกรรมแน่นอนว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวและชุมชนใกล้ชิดกันมากขึ้น ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่าง ๆ และเกิดความรัก ความหวงแหน ในทรัพยากรของดีที่เรามีอยู่ ตลอดจนช่วยกันรักษาต่อไปอย่างยั่งยืน

          ใครสนใจสามารถแวะมาเที่ยวได้ตามพิกัด Google Maps : ศูนย์เรียนรู้เฌอซี๊ญ่า ตลาดไกวเปล โดยตลาดเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.30-15.30 น. ดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์เรียนรู้ เฌอซี๊ญ่า

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 18 ธันวาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ศูนย์เรียนรู้ เฌอซี๊ญ่า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ศูนย์เรียนรู้เฌอซี๊ญ่า ตลาดไกวเปล ชิมและชิลแหล่งเรียนรู้ของดีคู่ชุมชนที่ราชบุรี โพสต์เมื่อ 18 ธันวาคม 2562 เวลา 16:40:26 12,346 อ่าน
TOP