x close

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม เที่ยวเบา ๆ ปลายฝนต้นหนาว

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเดือนตุลาคม ไปเก็บประสบการณ์ดี ๆ กับที่เที่ยวไทยสวย ๆ ทั้งภูเขาและท้องทะเล เป็นไอเดียจัดเป็นทริปเที่ยวปลายฝนต้นหนาว เพื่อเที่ยวปลายปีกับเพื่อนหรือครอบครัว
         พอเดือนตุลาคม สายฝนก็เริ่มลดน้อยถอยลง กลับกลายเป็นสายลมเย็น ๆ ที่กำลังจะเข้ามาแทนที่ ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเดือนที่ธรรมชาติในเมืองไทยสวยมาก ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ ก็สัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวสนุก ๆ กันได้ ซึ่งเราก็ได้คัดสรรที่เที่ยวเดือนตุลาคมที่น่าสนใจมาฝากหลายแห่ง มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
 

1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

          เส้นทางเดินป่าระยะไกลที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ จากนักท่องเที่ยว เพราะเป็นเส้นทางที่มีธรรมชาติสวยงาม ด้านบนยอดเขามีจุดชมวิวงดงามจับใจ พร้อมกับมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายจุด
 

          สำหรับการเดินขึ้นยอดภูกระดึงมีระยะทางราว ๆ 5.5-9 กิโลเมตร โดยเส้นทางเดินขึ้นเขาจะมีระยะทาง 5.5 กิโลเมตร (หลังแป) แล้วเป็นทางเดินราบเพื่อไปยังจุดกางเต็นท์อีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร เมื่อเดินขึ้นไปด้านบนแล้วจะเห็นว่ายอดภูกระดึงเป็นภูเขายอดตัด ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางประมาณ 60 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว
 

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          จุดท่องเที่ยวบนยอดภูกระดึง อาทิ ผาหล่มสัก, ผาแดง, ผาเหยียบเมฆ, ผาหมากดูก, สระแก้ว, พระพุทธเมตตา, สระอโนดาด, น้ำตกธารสวรรค์, น้ำตกเพ็ญพบ, น้ำตกเพ็ญพบใหม่, น้ำตกวังกวาง และผานกแอ่น เป็นต้น

          สำหรับปี 2563 เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 - 31 พฤษภาคม 2564 นักท่องเที่ยวสามารถจองบ้านพัก เต็นท์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th

2. เมืองริมน้ำโขง ชมบั้งไฟพญานาคและเรือไฟสวยงามตระการตา

          ช่วงเดือนตุลาคม เป็นเดือนสำคัญของชาวไทยพุทธ ด้วยมีประเพณีสำคัญอย่างประเพณีออกพรรษา ทั่วทั้งประเทศจะจัดงานกันอย่างคึกคัก ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีรูปแบบการจัดงานที่แตกต่างกันออกไปตามประเพณีพื้นบ้านของแต่ละพื้นที่ โดยทางภาคอีสานจะมี 2 งานบุญใหญ่ที่น่าสนใจ คือ งานบุญบั้งไฟพญานาค และงานไหลเรือไฟ
 
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          งานบุญบั้งไฟพญานาคจะจัดขึ้นในจังหวัดหนองคายเป็นหลัก กับงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 29 กันยายน - 10 ตุลาคม 2563 เขตเทศบาลเมืองหนองคาย วันที่ 29 กันยายน - 5 ตุลาคม 2563 รวมถึงอำเภอรัตนวาปี อำเภอศรีเชียงใหม่ และอำเภออื่น ๆ ของจังหวัดหนองคาย
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ เมืองต่าง ๆ ที่อยู่ริมลำน้ำโขง ก็มีบรรยากาศน่าเที่ยว เงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย มีร้านอาหารท้องถิ่นให้ลิ้มลองเพียบ เหมาะแก่การพาตัวเองไปใช้ชีวิตช้า ๆ

3. ท้องทะเลทางฝั่งตะวันออก

          เดือนตุลาคม เริ่มหมดเม็ดฝนแล้ว ท้องฟ้ากลับมาสดใสทุกวัน คลื่นลมสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวท้องทะเลทางฝั่งตะวันออก ไล่ไปตั้งแต่ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ไปจนถึงเกาะต่าง ๆ ของจังหวัดตราด
 
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          ใครอยากเที่ยวแบบวันเดย์ทริป ก็มีที่เที่ยวทะเลชลบุรีไว้รอต้อนรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหาดบางแสน, เกาะสีชัง, เกาะขาม, เกาะแสมสาร, ชายหาดพัทยา, เกาะล้าน, หาดจอมเทียน, หาดบ้านอำเภอ และหาดบางเสร่ ถ้าใครอยากพักผ่อนแบบค้างคืน จะเที่ยวทะเลในชลบุรีก็ได้ หรือจะเลยไปทางจังหวัดระยอง ไปจนถึงการเที่ยวข้ามเกาะไปยังเกาะช้าง เกาะกูด และเกาะอื่น ๆ ในตราด ช่วงนี้นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากนัก เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน มีลมเย็นหน่อย ๆ บรรยากาศดีทีเดียว
 

4. นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          ถ้าใครอยากจัดหนักจัดเต็มให้กับช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็ขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันไดโครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีนาข้าวขั้นบันไดกว้างขวาง นาข้าวทั้งแปลงเล็ก-ใหญ่ และสั้น-ยาว ตั้งลดหลั่นกันลงมาเป็นขั้น ๆ เรียงซ้อนลงมาตามความชันของภูเขา ในช่วงเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงใกล้เก็บเกี่ยว ต้นข้าวจะเป็นสีเหลืองทองสวยอร่ามตา ตอนเช้าในบางวันก็มีสายหมอกบาง ๆ มาทักทาย วิวสวยเกินบรรยายจริง ๆ ยิ่งถ้าได้มานอนโฮมสเตย์ กินอาหารพื้นเมือง ก็ยิ่งจะได้ซึมซับกับความงดงามของที่นี่
 

5. เที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดเชียงราย

          เชียงราย กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ด้วยเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ มากมาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อยู่หลายแห่ง มีความน่าสนใจไม่แพ้เมืองหลักอย่างเชียงใหม่ แต่ความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวนั้นยังถือว่าห่างจากเชียงใหม่มาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่ชอบความเงียบสงบ เริ่มเบนเข็มไปที่เชียงราย
 
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของเชียงราย ก็คือ การเป็นที่ตั้งของฟาร์มและไร่เกษตรอินทรีย์ที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นไร่รื่นรมย์, สิงห์ปาร์ค, ไร่แสงอรุณ, ไร่ชาฉุยฟง, โอโซน ฟาร์ม เป็นต้น โดยแต่ละไร่และฟาร์มก็จะมีกิจกรรมสนุก ๆ แตกต่างกันออกไป บางแห่งก็มีร้านอาหารและร้านกาแฟไว้รองรับ พร้อมทั้งที่พักบรรยากาศดีด้วย
 

6. เชียงคาน จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

ภาพจาก Kittima05 / Shutterstock.com

          เชียงคาน เมืองติดริมแม่น้ำโขงที่ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย สัมผัสกับประสบการณ์การนอนบ้านเรือนไม้เก่าริมน้ำ ลืมตามาพร้อมกับแสงพระอาทิตย์สีทองที่ค่อย ๆ ไล่สาดส่องผ่านหน้าต่างและผ้าม่านเข้ามาถึงเตียงนอน เปิดประตูระเบียงไปก็จะได้เห็นภาพของสายน้ำไหลเอื่อย พระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นขึ้นสู่ขอบฟ้า มีเสียงนกร้องปะปนไปกับเสียงสวดมนต์จากวัดท้องถิ่นทั้งจากทางฝั่งไทยและลาว เมื่อเดินไปถนนหน้าบ้านก็ได้ใส่บาตรพร้อมกับชาวบ้าน กินอาหารเช้าแบบพื้นเมืองสุดอร่อย
 
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          หรือถ้าใครตื่นไหว ขอแนะนำให้ไปชมทะเลหมอกกันที่ภูทอก ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเชียงคานราว ๆ 8 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ช่วงปลายฝนต้นหนาวทะเลหมอกจะมาแทบทุกวัน อากาศเย็นสบาย ใครได้เห็นต่างก็ประทับใจ
 

7. หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

          สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่เป็นอีกหนึ่งอันซีนไทยแลนด์ ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ มีลักษณะเป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ใกล้กัน 3 ลูก ไม่มีต้นไม้ปกคลุม รูปร่างและสีคล้ายกับวาฬ จึงเรียกว่า หินสามวาฬ จากบริเวณปลายสุดของภูเขา จะสามารถมองเห็นวิวของสวนยาง ไร่นาของชาวบ้าน แม่น้ำโขง และทิวเขาฝั่งประเทศลาว ช่วงเช้า ๆ อากาศจะเย็นสบายสดชื่น วิวพระอาทิตย์ขึ้นงดงาม บางวันมีหมอกบาง ๆ ล้วนเป็นความสวยงามจากธรรมชาติทั้งสิ้น
 

          ทั้งนี้ มีจุดกางเต็นท์อยู่บริเวณใกล้เคียง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายบริหารทั่วไป ภูสิงห์ โทรศัพท์ 08 8536 2717
 

8. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

          ที่เที่ยวภูเขาที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่เขาสูงในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,400 เมตร ดั้งเดิมบนดอยแห่งนี้เป็นพื้นที่ทุรกันดาร มีการปลูกฝิ่นจำนวนมาก แต่เมื่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จฯ มาเยี่ยมชาวบ้าน ก็ได้พลิกฟื้นผืนดินแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานีปลูกและวิจัยพืชเมืองหนาวที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของประเทศไทย ชาวบ้านมีรายได้อย่างยั่งยืนจากการทำเกษตรและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

ภาพจาก jiraphoto / Shutterstock.com

          ปัจจุบันภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ด้านในมีทั้งสวนดอกไม้, สวนบ๊วย, สวนดอกซากุระญี่ปุ่น, สวนบอนไซ, สวนกุหลาบ, แปลงสตรอว์เบอร์รี, ไร่ชา และแปลงพืชเมืองหนาวอีกหลายชนิด
 

          ด้านนอกของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางก็มีจุดกางเต็นท์และจุดชมวิวสวย ๆ ให้ได้มายลสายหมอกแน่น ๆ ขาว ๆ กันหลายจุด ตอนเดือนตุลาคมนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากนัก ทำให้บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบกว่าช่วงหน้าหนาว ดูรายละเอียดการเที่ยวชมสถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้ที่ เฟซบุ๊ก Angkhang Station และ royalprojectangkhang.com

9. อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน จังหวัดสุพรรณบุรี

          อ่างเก็บน้ำบรรยากาศดี วิวสวย ที่ซ่อนตัวอยู่หลังแนวเทือกเขาสูงใหญ่ของอุทยานแห่งชาติพุเตย ที่เที่ยวธรรมชาติสุดเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนกับอากาศดี ๆ ตื่นเช้ามาเห็นภูเขา เห็นอ่างเก็บน้ำ เห็นภาพของชาวบ้านที่พายเรือหาปลาอยู่ลิบ ๆ ในอ่างเก็บน้ำ ได้ยินเพียงเสียงนกร้อง สูดหายใจได้เต็มปอด
 

          บริเวณริมอ่างเก็บน้ำมีที่พักให้บริการหลายแห่ง บางแห่งเป็นบ้านพัก บางแห่งเป็นลานกางเต็นท์ ราคาถูกแพงไปตามแต่ละประเภทและรีสอร์ต พักผ่อนกันได้ทั้งครอบครัว

10. ขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          เมืองที่ครบถ้วนทั้งป่าเขาและท้องทะเล พร้อมกับมีวิถีชีวิตพื้นบ้านสุดเรียบง่ายให้เที่ยวชม สามารถที่จะมาเที่ยวแบบยกก๊วน หรือมากับครอบครัวก็ได้ มาเสพธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์ ฟังเสียงคลื่น เสียงสายน้ำลำธาร และเสียงหัวเราะสุดน่ารักของคนท้องถิ่น อยากจะพักผ่อนริมทะเล หรือริมลำธาร ก็มีที่พักไว้รองรับ และในเดือนตุลาคมนี้ก็เป็นเดือนสุดท้ายแล้วที่จะได้ชมโลมาสีชมพู กิจกรรมเที่ยวธรรมชาติที่ไม่ควรพลาดเชียวล่ะ  
 

          สถานที่ท่องเที่ยวขนอมที่น่าสนใจ อาทิ หาดหน้าด่าน, หาดคอเขา, หาดในเพลา, เขาหินพับผ้า, สวนตาสรรค์, โฉ สวนน้ำธรรมชาติ, ขนอมแกรนด์แคนยอน, จุดชมวิวเนินเทวดา, ถ้ำเขาวังทอง, อ่าวเตล็ด เป็นต้น

11. ดินแดงดอย จังหวัดกระบี่

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          จุดชมวิวสวย ๆ อีกแห่งของภาคใต้ ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ ห่างจากตัวเมือง 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 30 นาที นักท่องเที่ยวนิยมที่จะเดินทางมาเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า คอยมองเวลาดวงอาทิตย์กลมโตค่อย ๆ เคลื่อนขึ้นสู่ฟากฟ้า พอแสงเริ่มมาก็จะเห็นทิวเขารูปร่างสวยแปลกตา บางวันอากาศเป็นใจ ก็มีสายหมอกบาง ๆ คลอเคลียอยู่บริเวณเชิงเขา ยิ่งถ้าเป็นช่วงเดือนตุลาคม ทางใต้ฝนยังมีน้อย ลมก็เย็นสบาย อากาศสดชื่นมาก ๆ ในวันที่ได้จิบกาแฟแก้วโปรดไปพร้อม ๆ กับการชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำไม่ใช่น้อย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ดินแดงดอย

12. เมืองเก่าสงขลา จังหวัดสงขลา

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

ภาพจาก Giftography / Shutterstock.com

           เมืองเล็ก ๆ กับวิถีชีวิตสุดเรียบง่าย แต่ไม่น่าเบื่อด้วยผลงานสตรีตอาร์ตของเด็กรุ่นใหม่ กับคาเฟ่สวย ๆ และอาคารบ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เดินเที่ยวถ่ายรูปกับมุมเก๋ ๆ ที่มีอยู่ทั่วเมือง พร้อมกับชิมลิ้มลองอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ใต้โรงงิ้ว, ไอศกรีมโอ่ง, ร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง ซาลาเปาลูกใหญ่, ร้านป้าจวบ เถ้าคั่ว ก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมู, ร้านแต้เฮี้ยงอิ๊ว (ร้านแต้), ก๋วยเตี๋ยวหางหมู, โรตีนางงาม 111, ไอติมยิว ร้านจิ่นกั้วหยวน,  ร้านสุกี้นครใน และก๋วยเตี๋ยวโกแบน เป็นต้น

13. ชมความอลังการของน้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

          หลังจากที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ประกาศปิดเส้นทางเดินรถยนต์ จากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน - 30 กันยายน 2563 เนื่องจากในช่วงดังกล่าวเป็นฤดูฝน ไม่เหมาะกับการเดินทางด้วยยานพาหนะ และจะกลับมาเปิดอีกครั้งวันที่ 1 ตุลาคม 2563 - 31 พฤษภาคม 2564
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          สำหรับ น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 900 เมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำน้ำห้วยกล้อทอทั้งสายที่ไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่หน้าผากว้างกว่า 500 เมตร ก่อนที่จะทะยานลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สูงกว่า 300 เมตร ท่ามกลางป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันถือเป็นน้ำตกที่มีความยิ่งใหญ่และสวยที่สุดในเมืองไทย

14. อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          อีกหนึ่งที่เที่ยวเดือนตุลาคมที่เราแนะนำ เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บรรยากาศเงียบสงบ มีธรรมชาติครบครันทั้งชายหาด ถ้ำ จุดชมวิว ป่าชายเลน เกาะแก่ง ไม่ว่าจะเป็นคลองเขาแดง ที่นักท่องเที่ยวนิยมทำกิจกรรมล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ป่าชายเลน, ทุ่งสามร้อยยอด แหล่งที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด อีกทั้งยังมีศูนย์ศึกษาธรรมชาติทุ่งสามร้อยยอด สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ และสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้บริการ, หาดสามพระยา หาดทรายที่สวยงามสงบเงียบท่ามกลางดงสน ความยาวของหาดทรายประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถกางเต็นท์พักแรมและมีอาหารบริการนักท่องเที่ยว
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

          หาดแหลมศาลา หาดสนที่มีทรายขาว ล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นรูปตัวยู ด้านหน้าเป็นชายทะเล มีเกาะสัตกูดบังคลื่นอยู่ด้านหน้า ทำให้เกิดบรรยากาศอันเงียบสงบ มีบ้านพัก เต็นท์ ห้องน้ำ-ห้องสุขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ไว้บริการ และถ้ำพระยานคร ถ้ำขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณหาดแหลมศาลา โดยมีไฮไลต์อยู่ที่เพดานของถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาได้ นอกจากนี้ยังมี “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” พลับพลาแบบจัตุรมุขที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม

15. เที่ยวอุทัยธานี ใช้ชีวิตชิล ๆ ที่เมืองสโลว์ไลฟ์

          จังหวัดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ และโอบล้อมด้วยขุนเขาและผืนป่า มีความดิบทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอยู่สูง สามารถไปชิลด้วยการพักผ่อนที่อุทัยธานีแบบ 2 วัน 1 คืนกันได้ สถานที่ท่องเที่ยวอุทัยธานีที่น่าสนใจ เช่น วัดท่าซุง วัดเก่าแก่ที่มี “วิหารแก้ว 100 เมตร” วิหารที่หลวงพ่อฤๅษีลิงดำสร้างไว้ก่อนมรณภาพ, วัดถ้ำเขาวง วัดที่มีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรม เพราะตัววัดเป็นแบบบ้านไทย 4 ชั้น เมื่อขึ้นไปชั้นบนสุดจะได้เห็นวิวสวย ๆ, สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำสะแกกรัง ชุมชนที่นี่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการใช้เรือนแพเป็นที่อยู่อาศัย และดำรงชีพอยู่คู่กับสายน้ำ หรือจะไปเที่ยว “แก่นมะกรูด” ตำบลเล็ก ๆ ในอำเภอบ้านไร่ ซึ่งมีชาวบ้านในพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง โดยรอบ ๆ ตำบลจะมีหมู่บ้านต่าง ๆ ซึ่งมีภูเขาน้อยใหญ่โอบล้อม ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700 เมตร จึงทำให้ที่นี่มีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี

          ใครอยากไปพักผ่อนช่วงเดือนตุลาคม ก็ลองดูที่เที่ยวเหล่านี้ไปเป็นไอเดียกันนะคะ ใช้เวลาเที่ยวมากน้อยก็ลองวางแผนกันไว้ล่วงหน้า จองที่พักไว้เนิ่น ๆ พอถึงวันเดินทางจะได้เที่ยวชิล ๆ :)
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. สำนักงานอุดรธานี, park.dnp.go.th, ททท., Angkhang Station, park.dnp.go.th และ เฟซบุ๊ก TAT TAK
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม เที่ยวเบา ๆ ปลายฝนต้นหนาว อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 13:17:01 93,203 อ่าน
TOP