x close

ที่เที่ยวฟินแลนด์ เยี่ยมบ้านเกิดซานตาคลอส ชมแสงเหนือ เรือตัดน้ำแข็ง และเมืองสวย ๆ

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกทุกปี กับที่เที่ยวสวย ๆ ทั้งเมืองน่าเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม รวมทั้งสถานที่ชมแสงเหนือสวยตระการตา พร้อมด้วยหมู่บ้านซานตาคลอสแห่งเดียวในโลก
          ฟินแลนด์ (Finland) ประเทศที่ใครได้ไปสัมผัสต่างก็บอกว่าฟินจริง ๆ ฟินด้วยบรรยากาศของบ้านเมืองที่น่าอยู่น่าอาศัย ผู้คนเป็นมิตร เที่ยวง่าย อากาศดีตลอดทั้งปี มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติให้เที่ยวครบรส เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่างจริง ๆ สมแล้วกับการที่ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกมาหลายปีหลายสมัย และถ้าอยากรู้ว่าฟินแลนด์สวยงามจริงไหม ตามมาเลย...เพราะเราจะพาไปชมที่เที่ยวฟินแลนด์เด็ด ๆ ที่จะทำให้คุณจดชื่อของฟินแลนด์เป็น Bucket List

1. เมืองเฮลซิงกิ (Helsinki)

          เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ติดริมอ่าวฟินแลนด์ เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออก ภายในเมืองบรรยากาศสวยงาม มีอาคารบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมทั้งสไตล์ยุโรปและรัสเซียสวย ๆ ให้เดินเที่ยวชมมากมาย
           สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองเฮลซิงกิ ได้แก่
 
         - Helsinki Railway Station สถานีรถไฟหลักของเมือง เป็นศูนย์กลางทั้งรถไฟใต้ดินในเมืองและเส้นทางรถไฟที่ออกไปยังเมืองต่าง ๆ ของฟินแลนด์ โดดเด่นด้วยอาคารสีน้ำตาลอิฐ รูปทรงสวยแปลกตา มีหอนาฬิกาสูงอยู่ด้านข้าง สร้างมาตั้งแต่ปี 1909 มีอายุมากกว่า 100 ปี
เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก Subodh Agnihotri / Shutterstock.com

          - Helsinki Cathedral อาสนวิหารเฮลซิงกินิกายลูเธอรัน ตั้งอย่างโดดเด่นในย่าน Kruununhaka สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1830-1852  มีสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก ออกแบบโดย Carl Ludvig Engel ตัวอาคารเป็นสีขาว ด้านบนเป็นรูปทรงโดม ด้านหน้าเป็นบันไดสูงชัน ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนด้านในตกแต่งเรียบง่ายแต่งดงาม ให้ความรู้สึกที่เงียบสงบ
เที่ยวฟินแลนด์

          - Temppeliaukio Rock Church โบสถ์สวยอีกหนึ่งแห่งของเฮลซิงกิ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1969 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายใน ด้านนอกจะเป็นอาคารรูปโดม พร้อมด้วยผนังหินขรุขระ ด้านในเห็นพื้นผิวของผนังชัดเจน ด้านบนหลังคามีช่องแสงให้แสงยามเช้าสาดส่องลงมายังแท่นบูชาอย่างงดงาม

          - Market Square ตลาดชื่อดังของเมืองเฮลซิงกิ มีลักษณะเป็นตลาดพื้นเมืองกลางแจ้ง จำหน่ายทั้งอาหารปรุงสุก ผัก-ผลไม้พื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมด และของที่ระลึกมากมาย

          - Helsinki Central Library Oodi ห้องสมุดกลางของเมือง ซึ่งมีสถาปัตยกรรมสวยแปลกตาในสไตล์โมเดิร์น
เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก fujilovers / Shutterstock.com

          - Sibelius Monument อนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึง Jean Sibelius นักแต่งเพลงชื่อดังระดับโลก มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อนของชิ้นส่วนออร์แกนกว่า 600 อัน

2. แลปแลนด์ (Lapland)

          ภูมิภาคทางตอนเหนือของประเทศฟินแลนด์ ซึ่งมีเขตติดต่อทั้งประเทศสวีเดน ประเทศนอร์เวย์ และประเทศรัสเซีย เป็นพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็นมากที่สุดของประเทศ และยังมีธรรมชาติสวยงาม เต็มไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะหน้าหนาวที่บรรยากาศจะสวยงามมาก ราวกับดินแดนในเทพนิยาย และด้วยความที่พื้นที่แถบนี้อยู่ในเขต Arctic Circle จึงทำให้สามารถมองเห็นแสงออโรร่าหรือแสงเหนือได้อีกด้วย
เที่ยวฟินแลนด์

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของแลปแลนด์มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

          - Santa Claus Village ตั้งอยู่ในเมือง Rovaniemi เป็นธีมปาร์กที่อยู่ท่ามกลางป่าสนกว้างใหญ่ จัดทำให้มีคอนเซ็ปต์เป็นหมู่บ้านซานตาคลอส การตกแต่งอาคารต่าง ๆ จะน่ารักสดใสไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุขอย่างช่วงคริสต์มาส จะได้เจอกับซานตาคลอสตัวจริงด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ santaclausvillage.info
เที่ยวฟินแลนด์

          - Aurora Borealis ปรากฏการณ์แสงเหนือ ที่สามารถชมได้ในหลาย ๆ เมืองทางเหนือของแลปแลนด์ช่วงหน้าหนาว
เที่ยวฟินแลนด์

          - Igloo Hotel ประสบการณ์การพักผ่อนกับกระท่อมสไตล์อิกลูคล้ายกระท่อมน้ำแข็งของชาวเอสกิโม ท่ามกลางป่าสน ผนังกระจกรอบด้านทำให้สามารถชมแสงเหนือได้จากเตียงนอน
เที่ยวฟินแลนด์

          - Kopara Raindeer Park สัมผัสกวางเรนเดียร์ตัวเป็น ๆ ท่ามกลางบรรยากาศของกระท่อมกลางป่า ป่าสน และหิมะขาวโพลน
 

          - Husky Farm นั่งสุนัขลากเลื่อนในฟาร์มสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถบังคับลากเลื่อนได้ด้วยตัวเอง

เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก Roman Babakin / Shutterstock.com

          - Snow Village สร้างจากน้ำแข็งทั้งหมด โดยด้านในจะมีทั้งห้องพัก ร้านอาหาร บาร์ และโบสถ์ พร้อมด้วยการแกะสลักน้ำแข็งเป็นรูปร่างต่าง ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ laplandhotels.com, SnowVillage
เที่ยวฟินแลนด์

3. เมืองเคมิ (Kemi)

เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก lenisecalleja.photography / Shutterstock.com

          เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตแลปแลนด์ ริมทะเลอ่าวบอทเนีย ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ แต่เคมิกลับมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Sampo Icebreaker เรือตัดน้ำแข็งที่ปลดประจำการแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขึ้นไปเที่ยวชมและนั่งเรือออกไปกลางทะเลเพื่อชมการทำงานของเรือนี้ได้ด้วย
เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก Leonard Zhukovsky / Shutterstock.com

          Swimming in Ice ประสบการณ์หนาวสุดขั้วกับการว่ายน้ำในน้ำที่เป็นน้ำแข็งเย็นจัด ด้วยการสวมใส่ชุด Warm Impermeable Survival Suits, The SnowCastle of Kemi ปราสาทน้ำแข็งที่จะมีการแกะสลักและสร้างใหม่ทุกปี โดยมีรูปแบบธีมที่แตกต่างกันออกไป, Husky Farm ชมฟาร์มสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ พร้อมนั่งรถลากเลื่อนเที่ยวกลางป่าสนและทุ่งหิมะ และ Ice-Fishing Experience ตกปลาในพื้นน้ำแข็ง เป็นต้น

4. เมืองเลวี (Levi)

          เมืองเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของเขตแลปแลนด์ มีชื่อเสียงโด่งดังด้วยเป็นเมืองแห่งสกีรีสอร์ต มีเครื่องเล่นและกิจกรรมหน้าหนาวสนุก ๆ มากมายไว้รองรับ ในหน้าหนาวจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่พากันมาเล่นสกีบนภูเขาสูง สนุกไปกับการสไลด์สกีไปบนหิมะหนานุ่มสีขาวโพลนไปทั่วทั้งหุบเขา
เที่ยวฟินแลนด์

          พร้อมด้วยกิจกรรมหน้าหนาวอื่น ๆ เช่น สโนว์โมบิล, นั่งเรนเดียร์ลากเลื่อน และชมปรากฏการณ์แสงเหนือ นอกจากนี้ในช่วงหน้าร้อนเมืองเลวิก็น่าเที่ยวไม่แพ้กัน เพราะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ, ล่องแก่ง, ปั่นจักรยาน, เล่นเครื่องเล่นสนุก ๆ ในแอดเวนเจอร์ปาร์ก, การพายเรือแคนูและคายักตามแม่น้ำ, ขี่ม้า และการชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน เป็นต้น

5. เมืองทามเปเร (Tampere)

เที่ยวฟินแลนด์

          เป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 3 ของประเทศฟินแลนด์ ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของเมืองเฮลซิงกิ ประมาณ 180 กิโลเมตร เป็นเมืองที่มีแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ โดดเด่นด้านการศึกษา และยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ตัวการ์ตูนสุดน่ารักอย่างมูมินด้วย นอกจากนี้สภาพบ้านเมืองของทามเปเรยังน่าเที่ยวน่าเดินเล่น เพราะเต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่สไตล์ยุโรปสวยงาม บรรยากาศสบาย ๆ มีทะเลสาบสวย ๆ ให้นั่งจิบเครื่องดื่มชมวิวสวย ๆ และยังมีที่เที่ยวหลากหลายแบบให้ไปสนุกกัน
เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก PiliPali Producktion / Shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวทามเปเรที่น่าสนใจ อาทิ Moomin Museum, Pyynikki Observation Tower, Museum Vapriikki, Tampere Cathedral, Kaleva Church, Sakanniemi, Nasinneula Tower, Viikinsaari Island, Spy Museum และ The Finlayson Area เป็นต้น

6. เมืองโอวลุ (Oulu)

          ตั้งอยู่ในภูมิภาคนอร์ทเทิร์น ออสโทรบอทเนีย ริมอ่าวบอทเนีย เป็นอีกเมืองที่คึกคักของฟินแลนด์ เพราะเป็นศูนย์กลางแห่งเทคโนโลยี เป็นที่ตั้งของบริษัทด้านไอทีชื่อดังมากมาย แต่กระนั้นยังมีกลิ่นอายของเมืองเก่า และเมืองที่งดงามด้วยธรรมชาติทั้งท้องทะเลและป่าเขาที่โอบล้อม ในช่วงหน้าหนาวก็สามารถทำกิจกรรมสนุก ๆ ได้ไม่แตกต่างจากเมืองดังอื่น ๆ มีปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน, สกีรีสอร์ต, ปรากฏการณ์แสงเหนือ และอื่น ๆ อีกเพียบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ visitoulu.fi
เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก May_Lana / Shutterstock.com

7. ปราสาทโอลาวินลินนา (Olavinlinna Castle)

          ปราสาทเก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 ตั้งอย่างสวยสง่าอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ในเขตเมืองซาวอนลินนา (Savonlinna) แรกเริ่มในปี ค.ศ. 1475 นั้นสร้างเป็นเพียงป้อมปราการ และได้มีการสร้างเพิ่มเติมจนมีหอคอย 3 หอคอย แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1495 สร้างด้วยหินทั้งหมด เป็นป้อมปราการและปราสาทที่สำคัญในแถบนี้ในสมัยนั้น เพราะมีไว้เพื่อป้องกันการรุกรานจากฝั่งรัสเซีย ปัจจุุบันได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ มีไกด์คอยให้คำแนะนำการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สนุกสนานตลอดการเข้าชม
เที่ยวฟินแลนด์

8. ปราสาททัวร์คู (Turku Castle)

           ปราสาทเก่าแก่อีกแห่งของฟินแลนด์ ปัจจุบันยังคงใช้งานอยู่ ตั้งอยู่ภายในเมืองทัวร์คู สร้างมาตั้งแต่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 13 บริเวณริมฝั่งแม่น้ำออร่า (Aura River) ช่วงแรกเป็นปราสาทหินธรรมดา ต่อมาก็มีการปรับปรุงและตกแต่งเพิ่มเติมในสไตล์เรเนซองส์ แต่ก็ได้ถูกทำลายจากสงคราม จนภายหลังได้สร้างให้เป็นปราสาทกำแพงสูงปิดรอบด้าน มีเพียงช่องหน้าต่างเล็ก ๆ เท่านั้น
เที่ยวฟินแลนด์

9. เมืองปอร์โว (Porvoo)

          เมืองเล็ก ๆ น่าเที่ยวที่อยู่ห่างจากเมืองเฮลซิงกิเพียงแค่ประมาณ 50 กิโลเมตรเท่านั้น ตัวเมืองตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำ Porvoonjoki จุดท่องเที่ยวยอดนิยมก็คือ บริเวณเมืองเก่าปอร์โว ซึ่งเต็มไปด้วยบ้านเรือนปูนและไม้สีสันสดใส พร้อมด้วยทางเดินหินที่ทอดยาวไปทั่วทั้งเมือง
เที่ยวฟินแลนด์

          นอกจากจะได้สนุกไปกับการถ่ายรูปสวย ๆ กับบ้านเรือนและมุมน่ารัก ๆ ของเมืองเก่าแล้ว ก็ยังจะได้ชิมลิ้มลองอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ในร้านอาหารท้องถิ่น ได้ชิมกาแฟเข้มข้นหอมกรุ่นสไตล์ฟินนิช พร้อมทั้งได้ช้อปปิ้งสนุก ๆ เลือกซื้อสินค้าและของที่ระลึกของเมืองมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ visitporvoo
เที่ยวฟินแลนด์

ภาพจาก Kirk Fisher / Shutterstock.com

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวฟินแลนด์ส่วนหนึ่งเท่านั้น ประเทศนี้ยังมีอะไรสวย ๆ งาม ๆ ซ่อนไว้อีกมากมาย ใครมีโอกาสอยากหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศไปเที่ยวชิล ๆ พักผ่อนสักครั้ง ถ้าเลือกให้คุ้ม ฟินแลนด์ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้ประเทศไหนในโลก :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
myhelsinki.fi, santaclausvillage.info, SnowVillage, laplandhotels.com, visitfinland.com, levi.fi, visittampere.fi, visitoulu.fi, visitsavonlinna.fi, turku.fi และ visitporvoo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวฟินแลนด์ เยี่ยมบ้านเกิดซานตาคลอส ชมแสงเหนือ เรือตัดน้ำแข็ง และเมืองสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2565 เวลา 17:16:00 99,080 อ่าน
TOP