x close

กาดเสียวหลัง จ.สุโขทัย แวะเลือกแวะดูของดีชุมชนแห่งทุ่งเสลี่ยม

          กาดเสียวหลัง จังหวัดสุโขทัย ตลาดศูนย์รวมของดีชุมชนแห่งทุ่งเสลี่ยม บรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเอง เดินเลือกซื้อสินค้าพื้นบ้านในราคาที่ถูกใจ
          ทุกวันนี้กระแสการท่องเที่ยวเชิงชุมชน กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังเป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้เราได้เห็นอีกหนึ่งแง่มุมวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่เราเองก็ไม่ค่อยได้สัมผัสกันบ่อยครั้งนัก วันนี้เราเลยว่าจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปสัมผัสอีกหนึ่งที่เที่ยวอย่าง “กาดเสียวหลัง” แห่งทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย สถานที่แห่งนี้มีอะไรดีจนเราต้องแนะนำ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ
          กาดเสียวหลัง ตั้งอยู่ริมถนนตรงข้าม อบต.ไทยชนะศึก ที่นี่เป็นตลาดชุมชน ที่เป็นพื้นที่เปิดโอกาสให้ชาวชุมชนได้แสดงผลงานศิลปวัฒนธรรมของชุมชนชาวล้านนา ท่ามกลางบรรยากาศที่เรียบง่ายและเป็นกันเอง มองไปทางไหนก็เจอแต่ใบหน้ายิ้มแย้มของพ่อค้าแม่ขาย ที่ใช้รอยยิ้มเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวอย่างเราแวะดูแวะซื้อกันถึงหน้าร้าน
          ระหว่างที่เราเลือกและดูสินค้าต่าง ๆ จะสัมผัสถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมชองชุมชน อาจเป็นเพราะด้วยเสียงเพลงจากสะล้อ ซอ ซึง ที่ขับกล่อมบรรเลงเพลงแทรกอยู่ในทุกจังหวะการก้าวเดิน ที่ช่วยทำให้บรรยากาศการเดินเล่นที่นี่เพลิดเพลินมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

          สินค้าที่ให้เลือกช้อปในกาดเสียวหลัง ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์จากชุมชน มีทั้งผ้าทอมือลายสวย ๆ, เครื่องจักสานจากไม้ไผ่, ใบตาล, ทั้งหมวก, งอบ, กระติ๊บ หลากหลายลวดลาย และยังมีอาหารและขนมท้องถิ่นให้เลือกซื้อกันมากมาย เหมาะสำหรับเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ

 

          โดยปกติแล้ว…กาดเสียวหลังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าตรงกับช่วงเพาะปลูก มาแล้วก็อาจจะไม่เจอร้านค้า เพราะว่าชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ทางที่ดีโทรศัพท์สอบถามกับทาง อบต.ไทยชนะศึก ดูก่อนจะดีที่สุด โทรศัพท์ 055 659 241 หรือเฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลไทยชนะศึก

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลไทยชนะศึก, เฟซบุ๊ก ชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านแม่ทุเลา, เฟซบุ๊ก TAT Sukhothai fanpage

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กาดเสียวหลัง จ.สุโขทัย แวะเลือกแวะดูของดีชุมชนแห่งทุ่งเสลี่ยม โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2562 เวลา 17:01:31 9,293 อ่าน
TOP