x close

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม คัดสรรที่เที่ยวไทยที่น่าไปเช็กอินช่วงฤดูฝน

          เที่ยวไทยในช่วงเดือนสิงหาคม สนุกไปกับแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวป่าเขา ชุมชนน่ารัก เมืองเล็ก ๆ บรรยากาศดี และกิจกรรมสนุก ๆ ในช่วงหน้าฝน
          ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว จริง ๆ แล้วหน้าฝนก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนสวย ๆ ซ่อนอยู่มากมาย พร้อมด้วยกิจกรรมสนุก ๆ เพียบ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากฤดูกาลไหนเลยล่ะ และสำหรับใครที่กำลังหาที่เที่ยวพักผ่อนเพื่อเติมพลังงานร่างกายในช่วงเดือนสิงหาคม เรามีไอเดีย "ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม" สวยเด็ดมาฝากกัน มีหลากหลายสไตล์ เลือกในแบบที่ใช่ แล้วชวนคนที่ชอบและรักไปลุยกันเลย

1. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          ทุ่งดอกไม้หน้าฝนที่ซ่อนตัวอยู่บนภูเขาสูงกว่า 1,633 เมตร เป็นเส้นทางดอกไม้ที่หลาย ๆ คน อยากเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ด้วยมีความงดงามแปลกตาไม่เหมือนกับที่ไหน ดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนนับล้านจะชูช่อไสวล้อลมและสายหมอกบนพื้นที่มากกว่า 1,000 ไร่ ของลานสน มองไปทางไหนก็เห็นแต่ดอกไม้งามตา ไม่มีผู้คนวุ่นวาย ถ่ายรูปได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ในบริเวณลานสนยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ อาทิ น้ำตกสายทิพย์, หลักเขตชายแดนไทย-ลาว และจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น เป็นต้น
 

          การขึ้นไปยังลานสนจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติราว ๆ 6.5 กิโลเมตร ซึ่งบางช่วงก็จะลาดชัน ใช้เวลาราว ๆ 4-5 ชั่วโมง จึงต้องพักค้างแรมด้านบนอย่างน้อย 1 คืน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
 

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์
          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงเดือนกรกฎาคม-กุมภาพันธ์
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phu soi dao National Park

2. ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก VithFoto / Shutterstock.com

          เป็นการล่องแก่งในแม่น้ำธรรมชาติ โดยจะล่องในแม่น้ำเข็ก ตั้งแต่บริเวณสะพานบ้านท่าข้าม ตำบลวังทอง ไปจนถึงน้ำตกแก่งซอง ตำบลแก่งโสภา รวมระยะทางทั้งหมด 8 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 1.30-2 ชั่วโมง มีทั้งหมด 15 แก่ง ระดับความยากอยู่ที่ 1-5 ขึ้นอยู่กับระดับน้ำจะมากหรือน้อย ช่วงแรก ๆ ความยากจะอยู่ราว ๆ 1-3 มีบางช่วงเป็นการล่องเรือเฉย ๆ จุดที่ยากที่สุดจะอยู่ช่วงท้าย ๆ ถ้าน้ำเยอะความยากก็จะขึ้นสูงสู่ระดับ 5 เลยทีเดียว เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย
 

          ที่ตั้ง : ตำบลวังทอง และตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงหน้าฝนของทุกปี
          โทรศัพท์ : 0 5525 2742 (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก)

3. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก Film photo / Shutterstock.com

          เป็นสถานที่ล่องแก่งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และระดับความมันยังไม่น้อยหน้าสถานที่ล่องแก่งอื่น ๆ ด้วย โดยจุดที่จะล่องกันนั้นจะอยู่ในแม่น้ำใสใหญ่ ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ.9 (ใสใหญ่) ตำบลสะพานหิน และตำบลนาดี อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี มีระยะทางทั้งหมดราว ๆ 4.5 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง แล้วแต่ความแรงของน้ำ มีทั้งหมด 7 แก่ง ระดับความยากอยู่ที่ 3-5 มีความสนุกและตื่นเต้นตลอดเส้นทาง
 

          ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ.9 (ใสใหญ่) ตำบลนาดี อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงหน้าฝนของทุกปี
          โทรศัพท์ : 08 6092 6527 (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) และ 0 3731 2282, 0 3731 2284 (ททท. สำนักงานนครนายก)

4. หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15 จังหวัดนครนายก

          หมู่บ้านที่เป็นทั้งแหล่งปลูกและซื้อ-ขายไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณริมถนนเลียบคลอง 15 ทันทีที่ขับรถเข้าไปยังถนนเส้นนี้ก็จะพบกับสวนไม้ดอกไม้ประดับทั้งสองฟากฝั่งถนน บางช่วงเป็นกลุ่มของไม้ดอกหลากหลายสีสัน บางช่วงก็เป็นแนวต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวสดชื่นสบายตา ถ้าชอบใจต้นไหนก็ยังสามารถที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ หรือถ้าใครอยากนั่งพักผ่อนมองต้นไม้เพลิน ๆ ก็มีร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศสวนสวย ๆ ให้บริการ บางร้านก็ตั้งอยู่ติดกับคลอง ได้มองวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำได้ด้วย
 

          ที่ตั้ง : คลอง 15 ตำบลคลองใหญ่ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวทุกวัน

5. มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          อำเภอที่มีธรรมชาติสวยงาม โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวภูเขาและน้ำตก ที่จะมีให้ได้เที่ยวชมตลอดทั้งปี ว่างวันไหนก็ไปเที่ยวกันได้ ยิ่งถ้าใครชอบบรรยากาศเย็นสบายและชุ่มฉ่ำของสายน้ำ บริเวณคลองมวกเหล็ก ก็มีแก่งและน้ำตกให้ไปเที่ยวพักผ่อนตลอดลำน้ำ พร้อมกับกิจกรรมล่องแก่งและแอดเวนเจอร์หลากหลายแบบ
 

          สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็กที่น่าสนใจ อาทิ ไร่องุ่นภูนวพันธุ์, สวนเบญจมาศบิ๊กเต้การ์เด้น, น้ำตกตา-ยาย, น้ำตกดงพญาเย็น, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, สวนองุ่นสิริวัฒน์, สวนรุกขชาติมวกเหล็ก, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค, ฟาร์มสายทอง, ไร่องุ่นสุมาลี, ไร่กุสุมา และฟาร์มแกะมวกเหล็ก เป็นต้น
 

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวชมได้ทุกวัน

6. บ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ชุมชนเล็ก ๆ ในตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านที่มีวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขาและท้องนากว้าง โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน บรรยากาศจะสวยงามเป็นพิเศษ เพราะนาข้าวเริ่มที่จะเติบโต ผลัดเปลี่ยนจากนาว่างเปล่า เป็นนาข้าวที่เต็มแน่นไปด้วยต้นข้าวสีเขียวมากมาย ราวกับพรมผืนใหญ่ที่ปูราบเรียบจากตัวหมู่บ้านไปจนถึงภูเขาด้านหลัง

          จุดเช็กอินยอดนิยมก็คือ "สะพานข้าว 9 ก้าวเพื่อสุข" ซึ่งมีสะพานไม้ทอดยาวไปกลางท้องนา วิวสวย อากาศดี ถ่ายรูปได้หลายมุม นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านก็มีน้ำพุร้อนผาบ่อง, วัดผาบ่องเหนือ และวัดผาบ่องใต้ พร้อมทั้งโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้ได้เที่ยวและพักผ่อนกันด้วย
 

          ที่ตั้ง : ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สวยงามที่สุดจะอยู่ในช่วงหน้าฝน-หน้าหนาว

7. เกาะเต่า เกาะนางยวน และเกาะสมุย

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          แม้ว่าช่วงเดือนสิงหาคมจะเป็นช่วงหน้าฝนที่ภูมิอากาศโดยรวมของไทยจะมีลมมรสุมและคลื่นลมแรง แต่ก็ยังมีพื้นที่ที่สามารถไปเที่ยวทะเลกันได้ โดยจะเป็นท้องทะเลทางฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ที่เที่ยวทะเลโดดเด่นของแถบนี้ก็ต้องยกให้กับเกาะเต่า เกาะนางยวน และเกาะสมุย บรรยากาศของทั้ง 3 เกาะในช่วงนี้จะสวยงามและน่าท่องเที่ยวมาก ๆ น้ำทะเลสวยใส ท้องฟ้าโปร่งโล่ง จะดำน้ำ เดินเล่นบนชายหาด ทำกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ หรือถ่ายรูป ก็ล้วนแต่ดีงามไปทั้งหมด

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม

8. เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          อำเภอเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งดงาม โดดเด่นด้วยภาพของภูเขาหินปูนน้อยใหญ่รูปร่างแปลกตาตั้งเรียงรายสลับซับซ้อน ราวกับกุ้ยหลินแห่งเมืองจีน กับจุดชมวิวแห่งบ้านรักไทยที่สามารถมองเห็นวิวอำเภอเนินมะปรางมุมสูงได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เมื่อมาถึงที่นี่ก็ไม่ควรพลาดกับการนั่งรถชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านต่าง ๆ พร้อมร่วมทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ ยามเย็นก็ชมค้างคาวนับล้านบินออกจากถ้ำเป็นสายยาวบนฟากฟ้าที่บ้านมุง จากนั้นก็นอนพักผ่อนโฮมสเตย์ในหมู่บ้านใดหมู่บ้านหนึ่ง เช้าก็ไปชมวิวสวย ๆ ที่บ้านรักไทย แล้วแวะชิมลิ้มรสผลไม้อร่อย ๆ สด ๆ จากสวน จัดเป็นทริปเที่ยวสั้น ๆ ได้สบาย
 

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี บรรยากาศดีในช่วงหน้าฝนจนถึงปลายหน้าหนาว

9. เมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          อีกหนึ่งอำเภอที่น่าเที่ยวของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งครบครันไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงก็เริ่มกันด้วยอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย มีอายุหลายร้อยปี ปัจจุบันก็ยังคงหลงเหลือซากของวัดวาอารามให้ได้ชม ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 ต่อมาก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ อย่างอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ซึ่งมีน้ำตกสวย ๆ ให้ไปคลายร้อนหลายแห่ง ใครที่ชอบบรรยากาศของชุมชนน่ารัก ๆ ก็ต้องลองไปเยือนบ้านนาต้นจั่น หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์
 

          แหล่งท่องเที่ยวศรีสัชนาลัยที่น่าสนใจอื่น ๆ  อาทิ ปางช้างแม่สิน, อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ท่าแพ, สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ และน้ำตกห้วยตม เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศดี วิวท้องทุ่งนาป่าเขาให้ได้ไปเช็กอินหลายร้านเลยทีเดียว
 

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

10. หาดทรายท้ายเขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี

          หาดทรายบริเวณด้านท้ายสุดของเขื่อนกระเสียว ในช่วงที่น้ำลดก็จะโผล่เห็นเป็นหาดทรายสีน้ำตาลสะอาดตาทอดยาวขนานไปกับอ่างเก็บน้ำกว้าง ทางชุมชนได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ พร้อมทั้งจัดหาซุ้มไม้ไผ่และอุปกรณ์การเล่นทางน้ำมาให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเล่นชมวิวพักผ่อน พร้อมทั้งเล่นน้ำกันอย่างจุใจ สามารถเที่ยวกันได้ทุกวัย ในช่วงวันหยุดจะมีร้านค้าและร้านอาหารเปิดให้บริการคึกคัก มีที่จอดรถ ห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานไว้บริการ
 

          ที่ตั้ง : ตำบลห้วยขมิ้น อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี
          เฟซบุ๊ก : หาดทรายทะเลน้ำจืด ท้ายเขื่อนกระเสียว

11. บ้านแม่แมะ จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและสายน้ำ ชาวบ้านใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายตามแบบวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นเมืองเหนือ บรรยากาศโดยรอบหมู่บ้านเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ช่วงหน้าฝนเป็นต้นไปจนจบฤดูหนาวบรรยากาศจะสวยงามมาก พักผ่อนได้แบบเย็นกายสบายใจเลยทีเดียว ทั้งนี้ภายในหมู่บ้านก็มีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการหลากหลายแบบ บางแห่งก็เป็นบ้านต้นไม้ที่อยู่กลางป่าใหญ่ บางแห่งก็ตั้งอยู่ริมคลองแม่ซ้าย และยังมีร้านกาแฟแบบพื้นบ้านให้บริการกันด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

12. เมืองนครพนม

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

          เมืองริมฝั่งโขงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่าสนใจด้วยวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงกว้างใหญ่ ซึ่งมีสวนสาธารณะริมแม่น้ำทอดยาวขนานไปกับริมฝั่งโขงหลายกิโลเมตร พร้อมกับยังมีประเพณีวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทย ลาว และเวียดนามไว้ได้อย่างลงตัว มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ขี่จักรยานเที่ยวชมชิล ๆ พร้อมด้วยร้านอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ หลายร้าน

          ที่เที่ยวในเมืองนครพนมที่ไม่ควรพลาด อาทิ วัดมหาธาตุ, ลานพนมนาคา, ศาลเจ้าพ่อหมื่นนครพนม, พญาศรีสัตตนาคราช, วัดนักบุญอันนา หนองแสง, พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์, บ้านลุงโฮจิมินห์, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด หนองญาติ, หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ และหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ เป็นต้น
 

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี
 

          นำมาเสนอกันพอหอมปากหอมคอ เห็นไหมว่าหน้าฝนก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด มีที่เที่ยวไทยสวย ๆ รออยู่อีกเพียบ ลองเลือก ๆ กันดูนะคะ แต่ถ้ายังรู้สึกว่าอยากได้ไอเดียเพิ่มเติม ก็ลองเข้าไปดูได้เลยที่ travel.kapook.com

 

หมายเหตุ : แก้ไขและอัปเดตข้อมูล ณ วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม คัดสรรที่เที่ยวไทยที่น่าไปเช็กอินช่วงฤดูฝน โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:22:33 33,498 อ่าน
TOP