x close

ที่เที่ยวภูทั่วไทย ชมทะเลหมอกสวย ๆ สัมผัสธรรมชาติอันสมบูรณ์

          แนะนำที่เที่ยวภูเขาสวย ๆ ในไทย จะไปเช็กอินภูไหนดีในหน้าฝนนี้ มาลองดูตัวเลือกดี ๆ น่าเที่ยวกับที่เที่ยวภูเขาโดดเด่นของเมืองไทย ไว้ไปกางเต็นท์ ดูดาว สูดไอดินกลิ่นฝนกัน
          พอเข้าสู่ช่วงหน้าฝน ภูเขา ป่าไม้ ใบหญ้า ก็เขียวขจี น่าเที่ยวน่าชมไปหมด เวลาที่ได้กลิ่นไอดินใบหญ้าหลังจากฝนตก มันเป็นความรู้สึกที่ดีแบบบอกไม่ถูกเหมือนกัน และเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับคนที่กำลังคิดถึงภูเขาเราได้ลองรวบรวมที่เที่ยวภูเขา ที่มีลักษณะเป็นภูมาฝากกันค่ะ ซึ่งเจ้าภูเขาที่เรียกว่าภูนี้ ก็คือภูเขาในพื้นที่ภาคอีสาน หรือภูเขาที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศลาวนั่นเอง แต่ละสถานที่มีบรรยากาศดี วิวสวย ธรรมชาติเริด ลองไปสักครั้ง รับรองว่าจะติดใจ ^^

1. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

          ที่เที่ยวภูเขาที่มีชื่อเสียงอยู่ในอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามตระการตา และยังมีรูปลักษณ์ที่สวยงามแปลกตา มีลักษณะเป็นชะง่อนผาขนาดใหญ่ ยื่นล้ำออกไปทางฝั่งประเทศลาว สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,200-1,628 เมตร สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขาโดยรอบได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ตอนเช้าจะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวก็จะมีสายหมอกโผล่มาทักทายแบบอุ่นหนาฝาคั่งราวกับสำลีก้อนใหญ่ก้อนโต ลมเย็นสบายตลอดทั้งปี อากาศสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบ สักครั้งควรไปพิชิต

2. ภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย

          อีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ๆ ของเชียงราย ตั้งอยู่ในตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น อยู่ตรงกลางระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,800 เมตร โดยจะสามารถมองเห็นวิวของขุนเขาน้อยใหญ่ทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาวได้อย่างสวยงาม เห็นไปถึงภูชี้ฟ้า รวมทั้งแม่น้ำโขงที่อยู่ในประเทศลาว จากจุดที่รถเข้าถึง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 200 เมตรโดยจะเป็นเส้นทางสันเขาอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งมีวิวสวยแทบสะกดสายตา วันไหนอากาศดี ๆ จะมีหมอกให้ได้ชมแบบจุใจ รับรองว่าจะเป็นอีกภูที่น่าประทับใจแน่นอน

3. ภูกระดึง จังหวัดเลย

          เป็นเส้นทางป่าในฝันของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง โดยด้านบนจุดชมวิวภูกระดึงนั้นจะมีลักษณะพื้นที่ที่แปลกแตกต่างจากยอดเขาอื่น ๆ มีลักษณะเป็นยอดเขาตัด มีพื้นที่ราบด้านบนกว้างมากถึง 60 ตารางกิโลเมตร โดยจะมีจุดท่องเที่ยวมากมาย อาทิ น้ำตกวังกวาง, น้ำตกเพ็ญพบใหม่, น้ำตกโผนพบ, น้ำตกเพ็ญพบ, น้ำตกถ้ำใหญ่, สระแก้ว, น้ำตกถ้ำสอใต้, สระอโนดาต, น้ำตกธารสวรรค์, พระพุทธเมตตา, พระแก้ว, ผานกแอ่น, ผาหมากดูก, ผาจำศีล, ผานาน้อย, ผาเหยียบเมฆ, ผาแดง, ผาหล่มสัก, น้ำตกขุนพอง, น้ำตกผาน้ำผ่า, โหล่นฟ้าโลมดิน, ผาส่องโลก, โหล่นเจดีย์, โหล่นถ้ำพระ และแง่งทิดหา เป็นต้น
 

          ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวต้องการขึ้นไปชมวิวด้านบน จะต้องมีเวลาอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน เพราะจะต้องเดินขึ้นเขาประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาอย่างน้อย 3-6 ชั่วโมง แต่ด้านบนเขาจะมีจุดให้กางเต็นท์ มีร้านค้าร้านอาหารบริการ เปิดให้ขึ้นเฉพาะช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทรศัพท์ 0 4281 0833, 0 4281 0834

ภาพจาก Udom Aunlamai / Shutterstock.com

4. ภูเรือ จังหวัดเลย

          ที่เที่ยวภูเขาที่นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ๆ แล้ว ในช่วงหน้าหนาวยังได้ชื่อว่าเป็นยอดภูที่หนาวที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยด้วย โดยตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูเรือ ตำบลน้ำทูน อำเภอท่าลี่ สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,365 เมตร สามารถมองเห็นภูเขามากมายได้ไกลสุดลูกหูลูกตา อากาศเย็นสดชื่น บรรยากาศสบาย ๆ และยังสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงาม ในช่วงหน้าหนาว อากาศจะหนาวมาก มีทะเลหมอกให้ชมเกือบทุกวัน สามารถมานอนกางเต็นท์ดูดาว เฝ้ารอทะเลหมอกยามเช้ากันได้ด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ โทรศัพท์ 0 4281 0965, 08 8509 5299

5. ภูทอก จังหวัดเลย

          จุดชมวิวภูเขาและทะเลหมอกริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน มีลักษณะเป็นดอยสูงราว ๆ 400-500 เมตร โดยจะสามารถมองเห็นหุบเขาทางฝั่งไทย ไล่ไปเรื่อยจนถึงแม่น้ำโขงบริเวณแก่งคุดคู้ และขุนเขาทางฝั่งประเทศลาว วิวสวยตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเช้าที่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นโผล่พ้นหลังภูเขาลูกใหญ่ แล้วส่องแสงลงบนทะเลหมอกในหุบเขากลายเป็นทะเลหมอกสีเหลืองอมส้ม เมื่อมองไปทางแม่น้ำโขง ก็เป็นสีทองระยิบระยับ สวยงามไม่เหมือนที่ไหน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812 หรือเฟซบุ๊ก TAT Loei Office

6. ภูลมโล จังหวัดเลย

          สถานที่ชมดอกซากุระที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สูงประมาณ 1,500-1,664 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีพื้นที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งมากกว่า 1,200 ไร่ โดยในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ดอกนางพญาเสือโคร่งจะพากันบานสะพรั่ง ส่งสีชมพูสวยหวานละลานตาไปทั่วทั้งยอดเขา สามารถติดตามการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ดินแดนประวัติศาสตร์ มหัศจรรย์ธรรมชาติ และเฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

7. ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย

          จุดชมวิวที่มีวิวสวยแปลกตา สามารถมองเห็นภูหอ ภูเขาไฟฟูจิเมืองไทยได้อย่างสวยงามมาก ๆ โดยตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน เป็นจุดชมวิวสูงราว ๆ 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถชมวิวภูเขาและผืนป่าโดยรอบได้กว้างไกล โดยเฉพาะยอดภูหอ ภูเขาที่มียอดตัด รูปลักษณ์คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ถ้าหากมาเที่ยวหน้าหนาวจะได้เห็นทะเลหมอกแบบปัง ๆ กันด้วย โดยการขึ้นไปยังยอดภูป่าเปาะ จะต้องนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านจากจุดบริการท่องเที่ยวขึ้นไปยังจุดเดินเท้า แล้วเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 200 เมตร สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเที่ยวที่นี่ได้จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812 หรือเฟซบุ๊ก TAT Loei Office

          เส้นทางเดินป่าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเส้นหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด โดยที่ยอดของภูสอยดาวนั้นจะมีไฮไลต์อยู่ 2 จุด คือ ลานสน สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,633 เมตร และยอดภูสอยดาว สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 2,102 เมตร จุดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวก็คือ ลานสน เพราะเป็นบริเวณที่มีป่าสนสวยงามอุดมสมบูรณ์ ถ้ามาเที่ยวหน้าฝน ลานทั้งลานในพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ จะกลายเป็นทุ่งดอกหงอนนาคขนาดใหญ่ มองไปเห็นดอกสีม่วงแซมยอดใบสีเขียว มีสายหมอกบาง ๆ สวยงามราวกับภาพวาดสีน้ำ อากาศหนาวเย็น คุ้มค่าแก่การมาเยือนแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทรศัพท์ 09 5629 9528, 09 1024 7633

9. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

          สถานที่ชมทะเลหมอกที่ต้องบอกว่าสวยและอลังการที่สุดในเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า เป็นยอดเขาสูงประมาณ 1,768 เมตร โดยรอบของจุดชมวิวจะเป็นไร่กะหล่ำปลีที่ลดหลั่นกันไปตามระดับความสูงของเนินเขา ในช่วงเช้าของทุกวันจะมีทะเลหมอกให้ได้ชม แต่จะสวยอลังการมากที่สุดในช่วงปลายฝนต้นหนาว หุบเขากว้างใหญ่ไพศาลจะกลายเป็นผืนปุยนุ่นสีขาวนวลตา พอพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาพ้นหลังเขา ก็ฉาบทาสีเหลืองอมส้มไปทั่วผืนหมอก ต้องลองมาเห็นด้วยตาตัวเองกันสักครั้งแล้วจะประทับใจจนอยากลับไปซ้ำ

10. ภูลังกา จังหวัดพะเยา

           ภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ วางตัวอยู่ในแนวตะวันออก-ตะวันตก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 900-1,720 เมตร โดยที่ยอดภูลังกานั้นจะสามารถมองเห็นวิวของขุนเขาน้อยใหญ่ได้แบบพาโนรามา ถ้าขึ้นไปช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะได้เห็นทะเลหมอกกันด้วย แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะเดินป่าขึ้นเขาไกล ๆ ก็สามารถชมความงดงามของผืนป่าภูลังกาได้ที่บริเวณตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง โดยจะเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกที่อยู่ในวงล้อมของภูเขาหินปูนรูปร่างสวยแปลกตา มีโฮมสเตย์และที่พักบรรยากาศสบาย ๆ ให้พักผ่อนด้วย

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของยอดภูสวย ๆ ในเมืองไทยเท่านั้น ยังมีที่เที่ยวภูเขา ยอดดอยงาม ๆ อีกหลายแห่ง ทั้งฝั่งเหนือ-ใต้-ออก-ตก แต่ละสถานที่มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป อยู่ที่ว่าคุณจะชอบบรรยากาศแบบไหน แต่ถ้าหากว่ายังตัดสินใจไม่ได้ ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ก็ลองเลือกภูเหล่านี้กันดูนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ดินแดนประวัติศาสตร์ มหัศจรรย์ธรรมชาติ, เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน, เฟซบุ๊ก TAT Loei Office, park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวภูทั่วไทย ชมทะเลหมอกสวย ๆ สัมผัสธรรมชาติอันสมบูรณ์ อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:36:36 103,078 อ่าน
TOP