x close

ที่เที่ยวเดือนเมษายน ร้อนนี้พาตัวเองไปพักกับที่เที่ยวหน้าร้อนทั่วไทย

          เที่ยวหน้าร้อนแนะนำที่เที่ยวเดือนเมษายน 2562 ชวนไปเที่ยวพักผ่อนกับแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย พักใจไปกับธรรมชาติ สายน้ำ และป่าเขา
          ช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดแห่งปี ทำเอาหลาย ๆ คนไม่อยากก้าวเท้าออกจากบ้าน แต่เราอยากจะบอกว่าในเดือนนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดอยู่หลายแห่ง และบางสถานที่ยังสามารถคลายร้อนได้ดีอีกด้วย วันนี้เราก็เลยรวบรวมที่เที่ยวไทยที่เหมาะแก่การไปเที่ยวช่วงเดือนเมษายนมาฝากกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ไปเก็บข้อมูลไว้เลย

1. สามพันโบก และหาดชมดาว แก่งหินงามจังหวัดอุบลราชธานี

          สามพันโบก และหาดชมดาว แก่งหินงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหน้าร้อนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี สามพันโบกนั้นตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง มีรูปร่างสวยงามแปลกตาอันเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำในแม่น้ำโขง ที่ได้ชื่อว่าสามพันโบก ก็มาจากแอ่งน้ำต่าง ๆ ภาษาอีสานจะเรียกแอ่งน้ำเหล่านี้ว่า โบก ซึ่งในบริเวณนี้มีมากกว่า 3,000 แอ่ง จึงเป็นที่มาของ สามพันโบก
 

          ส่วนหาดชมดาว แก่งหินงาม ตั้งอยู่ที่ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จะมีทั้งหาดทรายริมแม่น้ำและแก่งหินกว้างใหญ่ เนื้อที่กว่า 200 ไร่ ให้ได้ชมกัน โดยแก่งหินที่นี่จะมีรูปร่างลักษณะยิ่งใหญ่อลังการ เนื้อหินเป็นสีและลวดลายที่สวยงาม คล้ายกับแกรนด์แคนยอนในต่างประเทศเลยทีเดียว
 

          ทั้งนี้ ทั้งสองสถานที่จะเปิดให้เข้าชมในช่วงหน้าร้อนของทุกปี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770 หรือเฟซบุ๊ก Tat UbonRatchathani ททท.สำนักงานอุบลราชธานี

2. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์

          อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ บริเวณนี้เคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน และเคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรขะแมร์ มีลักษณะเป็นปราสาทหินทรายสีชมพูแบบสถาปัตยกรรมเขมร ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา รอบ ๆ ของอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งจะมีโบราณสถานและสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสะพานนาคราช, ตัวปราสาท และบริเวณรายรอบ แต่สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่อีกอย่าง ก็คือ ปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ส่องตรง 15 ช่องประตู โดยในวันที่ 3-5 เมษายน นี้ จะมีพระอาทิตย์ขึ้นและส่องแสงตรงกับประตูทั้ง 15 บานของปราสาท เป็นความงดงามที่เกิดจากอัจฉริยภาพของช่างสมัยโบราณที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม

3. ทะเลน้ำจืด บ้านมะนาวหวาน จังหวัดลพบุรี

          ทะเลน้ำจืด บ้านมะนาวหวาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม มีลักษณะเป็นหาดทรายกว้างใหญ่ริมตลิ่งเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีวิวทิวทัศน์สวยงาม ในช่วงหน้าร้อน น้ำจะลดระดับจนสามารถเล่นน้ำได้ มีบริการเช่าห่วงยาง พร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ ลานจอดรถ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ทะเลน้ำจืด มะนาวหวาน ลพบุรี

4. วังศิลาแลง จังหวัดน่าน

          วังศิลาแลง ตั้งอยู่ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว ห่างจากฟาร์มเห็ดหัวน้ำราว ๆ 500 เมตร มีลักษณะเป็นซอกหินริมสองฝั่งลำน้ำคูณ โดยสายน้ำเหล่านี้ได้ไหลผ่านช่องหินและกัดเซาะมาเป็นระยะเวลาหลายปี จนทำให้ก้อนหินมีรูปร่างและลวดลายที่สวยงาม จนได้ฉายาว่าเป็นแกรนด์แคนยอนแห่งเมืองปัว ช่วงหน้าร้อนน้ำจะลดระดับลง จนสามารถเดินและลงเล่นน้ำได้ในบางจุด น้ำจะใสและเย็นฉ่ำ คลายร้อนได้ดีทีเดียว เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

5. หาดสบยาว จังหวัดน่าน

          หาดสบยาว ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง ชาวบ้านได้ร่วมใจกันปรับปรุงพื้นที่ริมแม่น้ำยาว พร้อมทั้งปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่โดยรอบให้เหมาะสมกับการท่องเที่ยว มีแพไม้ไผ่อยู่ริมแม่น้ำให้ได้มานั่งชมวิว หย่อนเท้าลงน้ำกันชิล ๆ ใครอยากลงเล่นน้ำก็สามารถเล่นได้ เพราะน้ำไม่ลึกมากนัก อีกทั้งยังใสและเย็นชื่นใจ พร้อมทั้งมีบริการอาหารและเครื่องดื่มในบริเวณใกล้เคียง เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก หาดสบยาว@น่าน

6. น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

          น้ำตกคลองลาน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อยู่บนลำน้ำคลองลาน สูงกว่า 100 เมตร และมีความกว้างมากถึง 40 เมตร สายน้ำมหาศาลจะไหลลงสู่หน้าผาระดับ 90 องศา สู่แอ่งน้ำกว้างเบื้องล่าง ความยิ่งใหญ่ของน้ำตกทำให้มีละอองน้ำกระเด็นเป็นวงกว้างหลายสิบเมตร รอบ ๆ น้ำตกเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่มากมาย บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงหน้าร้อน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน โทรศัพท์ 08 8407 9915

7. ทะเลสาบทุ่งกุลา จังหวัดสุรินทร์

          ทะเลสาบทุ่งกุลา ตั้งอยู่ที่ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี มีลักษณะเป็นหนองน้ำกว้างใหญ่ อยู่ใกล้กับคลองพลับพลา เดิมทีพื้นที่แห่งนี้แห้งแล้ง แต่กลับมามีชีวิตชีวาได้อีกครั้งหลังจากที่กรมชลประทานได้มีการขุดลอกพื้นที่เป็นแก้มลิง และได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสุรินทร์ มีบริการแพไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าล่องไปเล่นน้ำกลางทะเลสาบ และมีบริการอาหาร เครื่องดื่มครบครัน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

8. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ครอบคลุมพื้นที่ในพื้นที่กว่า 5 อำเภอของจังหวัดชุมพร มีทั้งหมด 317 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีทั้งพื้นที่ป่าชายเลน ชายหาด และเกาะแก่งต่าง ๆ ในทะเล สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของที่นี่ ก็คือ โลกใต้ทะเล มีจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกสวย ๆ มากมาย ใต้ทะเลมีความสมบูรณ์มาก เต็มไปด้วยปลาทะเล สัตว์ต่าง ๆ ปะการัง และดอกไม้ทะเลนานาชนิด ถ้าโชคดีอาจจะได้พบกับฉลามวาฬด้วย โดยในช่วงเดือนเมษายนนี้ท้องฟ้าจะเปิด คลื่นลมสงบ เหมาะแก่การไปดำน้ำชมปะการัง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0 7755 8144 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park

9. หาดแห่ จังหวัดนครพนม

          หาดแห่ ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำก่ำ ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม มีลักษณะเป็นสันดอนทรายกว้างกลางลำน้ำโขง ซึ่งจะมีเฉพาะหน้าร้อน น้ำรอบ ๆ หาดจะอยู่ในระดับที่เล่นน้ำได้ สายน้ำไม่เชี่ยวมากนัก จึงเหมาะแก่การไปเล่นน้ำคลายร้อน บนสันดอนกลางน้ำจะมีซุ้มไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเล่นพักผ่อน กินอาหารกลางวันกันชิล ๆ มีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม

10. อุทยานแห่งชาติภูผายล จังหวัดสกลนคร

         อุทยานแห่งชาติภูผายล ครอบคลุมท้องที่อำเภอเมือง อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม และอำเภอดงหลวง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร เป็นผืนป่าที่สวยงามและสำคัญของภาคอีสาน ซึ่งมีทั้งป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ น้ำตก อ่างเก็บน้ำกว้างขวาง และหน้าผาหินรูปร่างแปลกตา

          สิ่งแรกที่ไม่ควรพลาด ก็คือ อ่างเก็บน้ำห้วยหวด มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ช่วงเช้าและช่วงเย็นบรรยากาศจะสวยงามมาก ยิ่งถ้าได้มาชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่จะยิ่งประทับใจ ต่อมาคือ น้ำตกแก่งโพธิ์ เป็นน้ำตกขนาดกลาง กว้างประมาณ 14 เมตร สูง 10 เมตร มีสายน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี อีกสถานที่ที่น่าสนใจก็คือ ผาแดง และผาเป้า เป็นหน้าผาสูง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาโดยรอบได้อย่างสวยงามสุด ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ที่อุทยานแห่งชาติภูผายล โทรศัพท์ 0 4270 7214 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูผายล - Phu Pha Yon National Park

11. เกาะกุฎี และเกาะทะลุ จังหวัดระยอง

ภาพจาก Dmitry V. Petrenko / Shutterstock.com

          เกาะกุฎี และเกาะทะลุ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งตำบลชากพง อำเภอแกลง เป็นเกาะเล็ก ๆ บรรยากาศสวยงามกลางท้องทะเลอ่าวไทย โดยที่เกาะกุฎีนั้นจะอยู่ใกล้กับเกาะเสม็ด มีที่พักบนเกาะ ชายหาดไม่กว้างมากนัก แต่ขาวสะอาด เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนอนพักผ่อนกับธรรมชาติและหลีกหนีความวุ่นวายอย่างแท้จริง ส่วนเกาะทะลุ จะอยู่ห่างออกไปอีกนิด ห่างจากเกาะกฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยชายหาดสีขาว หาดทรายเนียนนุ่ม น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มีแนวปะการังอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่ดำน้ำชมปะการัง นักท่องเที่ยวไม่วุ่นวาย บรรยากาศสบาย ๆ สามารถเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด โทรศัพท์ 0 3865 3034

12. ถนนสายดอกคูน จังหวัดขอนแก่น

          ถนนสายดอกคูน เป็นถนนที่มีต้นคูนปลูกเรียงรายทั้งสองฟากฝั่งถนนในเมืองขอนแก่น โดยเส้นทางที่มีความสวยงามและเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมจะอยู่บริเวณถนนกัลปพฤกษ์ ข้างศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดถนนระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีต้นคูนขนาบข้างทั้งสองฟากฝั่งถนน เวลาที่ดอกคูนบานพร้อม ๆ กันจะเป็นสีเหลืองสวยสะพรั่ง ช่อดอกจะห้อยระย้าราวกับดวงไฟสีเหลืองสดใส ช่วงเวลาที่บานจะอยู่ระหว่างกลางเดือนมีนาคม-ปลายเดือนเมษายน ของทุกปี
 

          เดือนเมษายนที่ว่าร้อนตับแลบ แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเที่ยวชมไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่ามัวหลบร้อนค่ะ ไปเที่ยวคลายร้อน ไปชมความสวยงามของเมืองไทยกันดีกว่าเนอะ :)
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
finearts.go.th, เฟซบุ๊ก Tat UbonRatchathani ททท.สำนักงานอุบลราชธานี, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก หาดสบยาว@น่าน, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park, thailandtourismdirectory.go.th, อุทยานแห่งชาติภูผายล - Phu Pha Yon National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวเดือนเมษายน ร้อนนี้พาตัวเองไปพักกับที่เที่ยวหน้าร้อนทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2562 เวลา 13:46:01 32,303 อ่าน
TOP