เซย์ไฮไทเป ไต้หวัน 3 วัน 2 คืน เดินลุยย่านดัง ที่เที่ยวเด่น กินฟินทั้งทริป

          พาตะลุยเที่ยวไทเป ไต้หวัน ไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ กินอาหารท้องถิ่นสุดอร่อยแบบฟิน ๆ พร้อมกับช้อปปิ้งกระจายกับแหล่งละลายทรัพย์ชื่อดังของไทเป
          ได้ยินความดีงามของไทเปมานานแล้วค่ะ และแล้วในที่สุดก็ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนที่นี่สักที เป็นการไปเที่ยวไทเปที่คุ้มค่ามาก ๆ เพราะได้ทั้งเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ได้กินอาหารพื้นเมืองสุดอร่อย ฟินเต็ม ๆ คำกับชานมไข่มุกไต้หวันแท้ ๆ และยังได้ช้อปปิ้งกระจุยกระจาย สบายใจกันไปที่ได้ใช้เงินเบา ๆ ^^ ทริปนี้เราไปมา 3 วัน 2 คืน เป็นการเที่ยวไทเปด้วยรถโดยสารสาธารณะเสียส่วนใหญ่ มีเช่ารถบัสเพื่อไปเที่ยวนอกเมืองบ้างในวันสุดท้าย เน้นสนุก ไม่เน้นประหยัด ฮ่า ๆๆ ทริปนี้จะป่วน มัน ฮา ขนาดไหน ไปติดตามกันค่ะ

          สำหรับทริปเที่ยวไทเปครั้งนี้ไปกันกรุ๊ปใหญ่ เริ่มออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิกันตั้งแต่เช้าตรู่ ถามว่าได้นอนไหมก่อนเดินทาง...ขอกะพริบตาปริบ ๆ แล้วยิ้มดีกว่าเนอะ เป็นอันรู้กันค่ะ ฮ่า ๆๆ การเดินทางครั้งนี้ขอเลือกไปกับสายการบินไทย เพราะพวกเราสะดวกที่จะเดินทางในช่วงเช้าตรู่ มากกว่าช่วงบ่ายที่ไปถึงไทเปดึก ๆ ซึ่งของสายการบินไทยก็มีไฟลต์ที่ออกเช้าพอดี :)

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          การเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ถึงสนามบินนานาชาติเถาหยวนใช้เวลาราว ๆ 3 ชั่วโมงครึ่ง ขึ้นเครื่องได้ก็หลับยาวเลย เครื่องลงจอดประมาณเที่ยงนิด ๆ ขั้นตอนของด่านตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่ได้ยุ่งยาก เรากรอกใบตรวจคนเข้าเมืองออนไลน์ (กรอกได้ที่นี่ค่ะ immigration.gov.tw) มาแล้ว พอเดินถึงจุดตรวจคนเข้าเมืองก็แค่ไปรอต่อเข้าแถว ไม่ต้องกรอกใบขาเข้าที่เป็นแผ่นกระดาษให้ยุ่งยาก ถ้านักท่องเที่ยวไม่เยอะ ในจุดนี้ก็จะใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ

          ด้วยความที่ทริปนี้มีสมาชิกเยอะมาก (ประมาณ 12 คน) เราก็เลยเลือกที่จะเช่ารถบัสให้มารับไปส่งที่โรงแรมกันค่ะ เราพักกันที่ Santos Hotel อยู่แถว ๆ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Minquan W. Rd. สะดวกสบายในการเดินทางพอสมควรเลยล่ะ พอถึงโรงแรมแล้ว เราก็ฝากกระเป๋าไว้ก่อนแล้วเดินไปหาของกินอร่อย ๆ ใส่ท้องเป็นมื้อกลางวันกัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          ต้องบอกก่อนว่าการเดินทางครั้งนี้จะเป็นแบบกึ่งทัวร์ กึ่งเที่ยวเอง เพราะมีไกด์ไต้หวันช่วยจัดการหลาย ๆ อย่าง เพียงแต่ว่าเราจะใช้รถโดยสารสาธารณะเที่ยวมากกว่ารถทัวร์ มื้อกลางวันนี้ไกด์ก็เลยพาเราไปกินอาหารพื้นเมืองร้าน Formosa Chang ประเดิมมื้อแรกในไต้หวันเสียเลย ร้านนี้เป็นร้านดังร้านหนึ่งของไทเป มีสาขาทั่วทั้งไทเป หนึ่งในนั้นก็อยู่ใกล้ ๆ กับโรงแรมของเรานี่เอง เดินไปไม่ถึง 15 นาที ก็ถึงแล้ว

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
เมนูนี้เด็ด อร่อย ชอบมาก

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
บรรยากาศภายในร้าน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
เมนูซิกเนเจอร์

          อิ่มแล้ว ก็นอนได้ เพราะฉะนั้นกลับโรงแรมไปนอนกันค่ะ...จะบ้าเหรอ มาตั้งไกลจะมานอนอย่างนี้ไม่ได้ ๆ หึหึ...อันที่จริงเราต้องกลับไปเช็กอินที่โรงแรมก่อนค่ะ เพราะตอนที่เรามาถึงยังไม่ได้เวลาเช็กอิน เอากระเป๋าเดินทางและข้าวของต่าง ๆ ไปเก็บให้เรียบร้อย แล้วค่อยไปลุยที่เที่ยวไทเปกัน ^^

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ห้องพักแสนสุข ^^

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
วิวจากห้องพัก

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ห้องพักของเพื่อนก็วิวดีเช่นกัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเปแบบเท่ ๆ ไม่ต้องพกเงินสด

          พอถึงเวลานัดหมายก็ลงมาเจอกับไกด์ วันนี้เราจะใช้รถโดยสารสาธารณะเที่ยวในไทเปกัน วันนี้เป็นการเที่ยวที่เราจะไม่ใช้เงินสด ! สงสัยใช่ไหมว่าจะเที่ยวอย่างไร นี่เลยค่ะ EasyCard มีบัตรนี้ใบเดียวเที่ยวได้ทั่วไทเปแน่นอน บัตรวิเศษใบนี้เราซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อค่ะ ไกด์เตรียมไว้ให้ทุกคน แล้วก็เติมเงินให้เรียบร้อย เราจะใช้ EasyCard จ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้า ทั้งค่ารถโดยสารประจำทาง ค่ารถไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งของกินในร้านสะดวกซื้อที่ร่วมรายการ ดีงามพระรามแปดสุด ๆ ถูกอกถูกใจตรงที่ไม่ต้องมานั่งนับเหรียญนี่แหละ ฮ่า ๆๆ

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          พอเริ่มก้าวเดินออกจากโรงแรม สายฝนก็เริ่มตกปรอย ๆ ให้ความชุ่มชื้นทันที แหม่...ตกตอนกลางคืนได้ไหมจ๊ะ ตกอย่างเดียวก็พอไหว แต่นี่เล่นมีลมแรงด้วย เพราะพายุกำลังเข้าค่ะ ก็ต้องทำใจกันไป Y^Y

          สถานที่แรกที่เราจะไปเที่ยวกันวันนี้ก็คือ หอรำลึกเจียงไคเชก (Chiang Kai-shek Memorial Hall) ต้องนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินจาก Minquan W. Rd. Station ไปลงที่ Chiang Kai-Shek Memorial Hall Station ประมาณ 15-20 นาทีก็ถึงแล้ว ทันทีที่เดินขึ้นมาจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ได้แต่ร้อง "ว้าว" ไปตลอดทางไม่หยุดเลยค่ะ เพราะมันว้าวจริง ๆ กับสถาปัตยกรรมที่สวยงามของอาคารภายในหอรำลึกเจียง ไคเชก

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
The Gate of Great Piety

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
the National Concert Hall

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
the National Theater

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          ระหว่างเดินเที่ยวสายฝนก็เทลงมาเป็นพัก ๆ มาแล้วไป มาแล้วไป เป็นแบบนี้อยู่หลายรอบมาก ๆ ไข้รับประทานกันถ้วนหน้า T^T

          ไฮไลต์หนึ่งที่ไม่ควรพลาดของที่นี่ก็คือ การชมการเปลี่ยนเวรทหารเฝ้ายาม ซึ่งจะมีการเปลี่ยนในทุก ๆ ชั่วโมง ตอนยืนก็ยืนกันนิ่งจริงจัง พอถึงเวลาต้องเปลี่ยนก็เป๊ะเว่อร์ ประทับใจ ^^

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          ต่อจากหอรำลึกเจียง ไคเชก เราก็มุ่งหน้าไปที่ตึกไทเป 101 (Taipei 101) นั่งรถไฟฟ้าสาย Tamsui-Xinyi Line ไปลงที่สถานี Taipei 101/World Trade Center Station ได้เลย ประมาณ 20-25 นาที ทันทีที่ขึ้นมาด้านบน ก็เจอกับสิ่งนี้เลยค่ะ ฝน ! ฝนเธอจะเทลงมาเยอะแบบนี้ไม่ได้ ได้เดินชมอยู่ไม่ถึง 2 นาที จริง ๆ ก็ต้องรีบวิ่งแจ้นเข้าไปด้านในค่ะ แล้วเราก็มาเจอกับขุมทรัพย์ของนักช้อป 555 ในตึกแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งมี Apple Store อยู่ที่นี่ด้วย ถ้าอยากมาช้อปปิ้งที่นี่ก็เตรียมเงินมาเยอะ ๆ หน่อยนะคะ มันละลานตาน่าช้อปไปหมดจริง ๆ แฮ่ !

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ตึกไทเป 101

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          รอไปสักแป๊บฝนก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดสักที เอาไงดี...งั้นไปกินกันต่อเลยละกัน ท้องไส้เรากินได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ถึงแม้จะอิ่มอยู่ ก็กินต่อได้ แค่นี้จิ๊บ ๆ ว่าแล้วก็กลับลงไปขึ้นรถไฟฟ้า ทั้ง ๆ ที่เพิ่งขึ้นมาได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเลย ขออีโมจิมองบนให้ด้วยค่ะ

อิ่มจุใจบุฟเฟ่ต์หม้อไฟ ช้อปปิ้งสนุกโดนใจที่ซีเหมินติง

          อาหารเย็นในวันนี้ของเรานั้น ถูกใจเจ้มาก (ขอใส่ ก ไก่สักสามร้อยแปดล้านตัว <3 ) เป็นร้านบุฟเฟ่ต์ชาบูหม่าล่าอันโด่งดัง นั่นก็คือ Mala Top Double Soup Hot pot ไกด์พาไปกินที่สาขา Zhongshan ร้านอยู่บนชั้น 2 ค่ะ ควรจองล่วงหน้า เพราะคนแน่นและเต็มตลอด คนไต้หวันมากินกันเยอะมาก ๆ พอได้ที่นั่ง ก็เริ่มทำการสั่งอาหาร น้อง ๆ พนักงานบางคนพูดอังกฤษได้ บางคนก็พูดไม่ได้ แต่ก็สามารถสื่อสารกันได้ไม่ยากนะคะ มีเมนูภาษาอังกฤษให้ เราก็ดู ๆ แล้วเลือกติ๊กรายการที่อยากกิน ถ้าไม่รู้เรื่องจริง ๆ ก็กูเกิลทรานสเลตโลดจ้า

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
บรรยากาศภายในร้าน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
มาแล้ว ๆ น้ำซุปของเรา มี 2 แบบ ธรรมดากับหม่าล่าเที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ตามมาติด ๆ กับสารพัดเนื้อ อ๊ากก วากิวจ๋า ทำไมเจ้าช่างสวยงามเยี่ยงนี้

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ถึงภาพจะเบลอ แต่เนื้อเธองามยิ่งนัก

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
น้ำจิ้มต้องปรุงกันเอง ตามความชอบใจ แต่ถ้าให้ดี ควรพกน้ำจิ้มซีฟู้ดกันมาจากไทยนะคะ 555

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
โอ้ว...แม่เจ้า ใหญ่จุใจ สดใหม่ ถูกใจอีเจ้เหลือเกิน เอาไปเลย 10 คะแนนเต็ม !

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ดูกุ้งนั่นสิ ตัวใหญ่ เนื้อแน่นหวาน ขอประทานโทษถ้าใครอ่านเรื่องนี้ตอนดึก ๆ

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
มีเส้นให้เลือกกินกันด้วยค่ะ ดูทางซ้ายนั่นสิ คุ้น ๆ ไหมจ๊ะ ^^

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ปะ...ไปลุยของหวานกัน สารพัดรสชาติของไอติม เพื่อให้ไม่พลาด ก็กินมันทุกรสชาติไปเล้ย !

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
เอ๊ะ ตู้อะไรนะ กินไม่อั้นด้วย แบบนี้ก็จัดสิ คิคิ

เที่ยวไทเป ไต้หวันชานมไข่มุกก็มา กาแฟสดก็มี

          อิ่มแล้วไปเดินย่อยกัน ไปเดินเที่ยวในย่านที่วัยรุ่น (เหลือน้อย) อย่างเราต้องไปเที่ยวกันดีกว่า นั่นก็คือ ย่านซีเหมินติง ง ง ง ^^ เดินออกจากร้านมาก็เลี้ยวซ้าย เดินไปสถานีรถไฟฟ้า Zhongshan แล้วก็นั่งรถไฟฟ้าไปสถานี Ximen ได้เลย เราออกทางฝั่งประตู 6 ออกมาแล้วก็จะเห็นตึกแดงอยู่ฝั่งตรงข้ามนู่น แต่เรายังไม่ไปค่ะ วันนี้มีเวลาน้อย ก็เลยจะเดินไปดูพวกรองเท้าก่อน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
ห้องน้ำในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จะบอกเลยค่ะว่าห้องน้ำด้านในว่างไหม

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
เดินตามถนน Hanzhong Street เข้ามาก่อนค่ะ สังเกตช็อปของ H & M แล้วจะเจอร้านไก่ทอดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          เจอแล้ว ! ชานมไข่มุกร้าน 50 Lan อยู่ในซอย Lane 50, Section 2, Wuchang St. ถ้าจากหัวมุมร้านเคเอฟซี ให้เดินเลี้ยวซ้าย หน้าปากซอยจะเป็นร้าน Body Shop ค่ะ

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
บะหมี่อาจงในซีเหมินติง

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน
เดิน ๆ ช้อปปิ้ง ๆ แล้วก็กิน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          ร้าน Onisuka ที่ไกด์แนะนำอยู่บนถนน Kunming St. จากเคเอฟซี เลี้ยวซ้าย ไม่ต้องเลี้ยวซอยไหนเลยค่ะ เดินตรงไปจนถึงถนน Kunming St. เลี้ยวขวา เลยตึกจอดรถไป ก็เจอแล้ว

          เดินขาลาก วันนี้หมดแรงแล้วค่ะ พรุ่งนี้ค่อยลุยใหม่ รวมเดินไปเบา ๆ ก็เกือบ ๆ 10 กิโลเมตรเอง (เหรอ 555)

ตื่นเช้าทักทายไทเป พบปะกับสัตว์พื้นเมือง

          เช้านี้มีนัดไปเที่ยวสวนสัตว์ไทเปค่ะ แต่ว่าด้วยความอยากรู้ว่าเช้า ๆ ของไทเปเป็นยังไง เลยนัดกับพี่อีกท่านไปวิ่งที่สวนสาธารณะไทเป เอ็กซ์โป ปาร์ก หรือ Yuanshan Park อากาศร้อนมากค่ะ ร้อนอบ ๆ เพราะพายุกำลังเข้า มีฝนสลับไปมา แต่ใจสู้ ยังไงก็ต้องได้วิ่ง

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          จากสวนสาธารณะไทเป เอ็กซ์โป ปาร์ก เราวิ่งไปที่ริมแม่น้ำ Tamsui กันค่ะ แล้วก็กลับโรงแรม บ้าจริง ทำไปได้ไง 8 กิโลเมตรเต็ม ๆ

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

เที่ยวไทเป ไต้หวัน

          เสร็จแล้วก็เตรียมตัวไปสวนสัตว์ไทเป เขาว่ากันว่าเป็นสวนสัตว์ที่ดีที่สุดอันดับต้น ๆ ของเอเชียเลยล่ะ แต่นักท่องเที่ยวไทยไม่ค่อยไปกัน อาจจะเพราะอยู่นอกเมืองไปหน่อย แต่เดี๋ยวพาไปดูความดีงามของสวนสัตว์แห่งนี้กันค่ะ ^^


เราเดินทางโดยรถไฟฟ้าอีกเช่นกันค่ะ ไปลงที่สถานี Taipei Zoo
กรี๊ดดด น่ารักตั้งแต่ทางเข้าเลยค่ะ


ควรมีแผนที่ติดตัวนะคะ เพราะที่นี่พื้นที่กว้างมาก
ดูสิ ใครรออยู่ที่ปลายอุโมงค์ ^^


กวางพื้นเมืองของไต้หวัน


เฮลโหล ตื่นมาเล่นกันหน่อย


หลับสบายไหม :)


ตัวนิ่ม หลับปุ๋ย


น้ำฝนธรรมชาติ ที่ทางสวนสัตว์กักเก็บไว้ใช้ โดยไม่ต้องเปลืองน้ำประปา


บรรยากาศสุดร่มรื่นภายในสวนสัตว์


แพนด้า ดาวเด่นของที่นี่ค่ะ


โดมนก ใหญ่โตมาก


มีรถรางรอบสวนสัตว์          ฝนตกอีกแล้วจ้าาา ฮือ นี่คือความโชคร้ายที่พายุเข้าไต้หวันพอดี ปวดใจ แต่ทำอะไรไม่ได้ ก็เลยต้องลาจากสวนสัตว์ไทเปกันไว้เพียงเท่านี้ แล้วไปกินข้าวกันค่ะ ปล. ค่าเข้าชมสวนสัตว์ ท่านละ 60 TWD หรือราว ๆ 64 บาทค่ะ

ชมวิวไทเปจากบนภูเขา ตื่นเต้นกับรถโดยสารแบบ Fast & Furious

          จริง ๆ ในแผนวันนี้ไกด์ตั้งใจว่าจะพาไปขึ้นกระเช้าไฟฟ้า Maokong Gondola แต่ก็นั่นแหละ ฟ้าฝนไม่เป็นใจ กระเช้าก็เลยปิดไปด้วย 555 ใต้เลขห้ามีน้ำตาซ่อนอยู่มากมาย ถามว่าทำไมถึงเศร้าที่ไม่ได้ขึ้นกระเช้าไฟฟ้า ก็เพราะว่าวิวจากบนกระเช้าจะสวยมาก ๆ ค่ะ เราสามารถมองเห็นเมืองไทเปมุมสูงได้แบบสวยสุด ๆ ครั้งนี้ต้องยอมรับว่าแต้มบุญน้อยจริง ๆ อดไปตามระเบียบ แต่เรายังต้องขึ้นไปด้านบนอยู่ค่ะ เพราะไกด์จองร้านอาหารไว้ให้แล้ว ขึ้นรถโดยสารสาธารณะจากหน้าสวนสัตว์ค่ะ สายอะไรจำไม่ได้จริง ๆ ขออภัยค่ะ T^T


ร้านนี้มีชื่อว่า Longmen Restaurant


วิวจากร้านค่ะ เห็นวิวไทเปไกล ๆ สวยเว่อร์


เมนูแรกมาแล้ว


ไก่ตัวนี้ต้องฉีกกินกันเองค่ะ 555          น้ำเปล่าแพง กินอย่างประหยัดนิดนึง ใครชอบชานมไข่มุก หรือเบียร์ ก็จัดไปค่ะ ราคาพอ ๆ กัน 555 อิ่มแล้วไปชมวิวอีกนิดหน่อย เดินไปที่สถานี Maokong Station กันค่ะ อากาศเย็นสบาย


แวะกินของหวานให้ชื่นใจสักนิด ^^


เห็นกระเช้าไฟฟ้าแล้วมันเจ็บจี๊ด ทำไมฉันไม่ได้นั่งแก T^T

          ไปค่ะ เราต้องกลับแล้ว ไกด์พาเรานั่งรถโดยสารประจำทางลงไปที่สถานีรถไฟฟ้า Taipei Zoo ตอนขึ้นรถก็ยังหน้าชื่นตาบานค่ะ เพราะยังไม่รู้ชะตากรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น รถก็เป็นรสบัสคันเล็ก ๆ เหมือนรถเมล์สาย 1 บ้านเราค่ะ

          ถนนเส้นนี้แคบมาก และชันมากเช่นกัน แต่ ๆ ๆ คนขับแกเฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้วมาก เหยียบมิดทุกโค้ง Fast & Furious 8 ยังสู้ไม่ได้ ! ผู้โดยสารส่วนใหญ่ในรถก็กรุ๊ปเรานี่แหละค่ะ ร้องเสียงหลงกันตลอดทาง หัวโขกหน้าต่างบ้าง เพดานรถบ้าง เซไถลไปหน้ารถบ้าง ตามสภาพ แล้วพี่คนขับแกยังออกแนวจัดจ้านในย่านนี้ด้วยนะ ตะโกนลั่นรถไปตลอดทาง อยากตะโกนบอกพี่เหมือนกัน พี่จ๊ะ หนูไม่รีบ พ่อแม่ยังรอหนูอยู่ หนูยังไม่เจอชายในฝัน ช่วยรักษาชีวิตหนูด้วยเถอะ พลีส !          ลงมาถึงด้านล่างได้ ใจงี้พองขึ้นมานิดนึง แต่พี่คนขับก็ยังสร้างความประทับใจให้เราไม่สิ้นสุด แกแวะจอดซื้อของจ้า แล้วตะโกนบอกพนักงานเป็นภาษาไต้หวัน ครั้งแรก "เยียจึ" พนักงานก็ยังหยิบไม่ถูก ครั้งที่สองเริ่มดังขึ้นมาอีก พนักงานก็ยังหยิบไม่ถูกขวดอีก ครั้งต่อมาดังขึ้นเรื่อย ๆ คนบนรถก็ลุ้นทุกครั้งที่พนักงานหยิบหลังจากคนขับตะโกนบอก ลุ้นจนคนบนรถแทบจะตะโกนพร้อม ๆ กัน "เยียจึ" ! 555 โอย เป็นโมเมนต์ที่ขำกันจนท้องแข็ง เอามาล้อกันตลอดทริป สรุปพี่คนขับแกอยากกินน้ำมะพร้าวค่ะ ทริปนี้น้ำมะพร้าวเลยเป็นของต้องห้ามของกรุ๊ปเรา 555

ช่วงเวลาแห่งการละลายทรัพย์และกิน กิน กิน !

          จากสถานี Taipei Zoo เรานั่งรถไฟฟ้ากลับไปที่สถานี Taipei Station เป้าหมายของเราคือไปช้อปปิ้งค่ะ ^^ งานนี้เป็นเวลาของเราอีกแล้ว คิคิ ถามว่ามาช้อปปิ้งอะไรที่ Taipei Station เราตั้งใจจะมาหาซื้อขนมของฝากกัน ขนมที่ขึ้นชื่อก็พวกพายสับปะรดและขนมเปี๊ยะเผือก เดินขึ้นมาชั้นบนเลยนะคะ มีให้เลือกหลายร้านเลยค่ะ ส่วนจะเป็นแบรนด์ไหนนั้น เลือกตามความชอบใจดีกว่า เราซื้อมาฝากน้อง ๆ ที่ออฟฟิศ ไม่ได้กินเอง เลยบอกไม่ได้ว่าอันไหนอร่อย T^T แต่ราคาก็พอ ๆ กันค่ะ กล่องละประมาณ 300+ ราคาแอบแรงอยู่เหมือนกัน


          อ้อ ตรงชั้น 2 ของสถานีจะมีร้านซูชิ ราคาถูก คุณภาพเยี่ยม ใครหิวระหว่างวัน ซื้อไปติดกระเป๋าไว้ก็ได้นะคะ คุ้ม ! ที่ชั้นนี้ก็มีร้านค้า ร้านเครื่องสำอางให้ช้อปปิ้งอยู่ด้วยเหมือนกันนะ เผื่อขาดเหลืออะไร ยังซื้อสิ่งไหนไม่ครบ ก็ลอง ๆ มาเดินดูที่นี่นะคะ

          เย็นย่ำค่ำนี้ ไกด์จะพาไปสัมผัสกับบรรยากาศของตลาดกลางคืนชื่อดังของไทเป แอบตื่นเต้นนิด ๆ เพราะได้ยินมาว่าที่นี่มีของกินเยอะมาก ! ลิสต์มาไม่ต่ำกว่า 10 ร้าน เราจะกินให้ยับ ! ตลาดที่ว่านี้ก็คือ ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market) นั่นเอง

          พอลงจากรถโดยสารประจำทาง ก็งง ๆ อึ้ง ๆ ไปแป๊บหนึ่ง แม่เจ้า...คนจะเยอะไปไหนล่ะนั่น ไกด์พาเราค่อย ๆ เดินเลาะไปตามถนนด้านนอกก่อนค่ะ ก่อนจะพาเข้าซอย Lane 01, Wenlin Road เพื่อไปกินร้านอร่อยร้านแรก บะหมี่อาจง (ใส่เอคโค่วเพิ่มความเร้าใจ) เดินเข้ามาไม่ไกลค่ะ ร้านจะอยู่ทางขวามือ


ได้แล้ว ! ร้อน ๆ เลย กลิ่นหอมมาก

          ร้านมีที่นั่งนะคะ หามุมนั่งกินกันได้เลย หูว...อร่อย ! น้ำซุปเข้มข้นกำลังดีค่ะ เส้นหนึบ ๆ อยากจะกินอีกสักชาม แต่กว่าจะกินหมดคงเที่ยงคืน Y^Y

          ปะ...ไปต่อ         เห็นคนไหมคะ พอเดินเข้าซอยนี้ อยากจะร้องไห้ หยุดดูอะไรไม่ได้เลย เบียดกันเหมือนปลากระป๋อง ของกินของฉัน หมดเลยแผนที่วางไว้  T^T


อยากแวะร้านนี้ เพราะพ่อค้างานดี แต่คนมหาศาลล้านแปดผลักอิฉันเดินไปข้างหน้าอย่างเดียว แง จะกลับไปฟ้องแม่


ล็อบสเตอร์ ๆ ๆ ๆ


ผลไม้สด ๆ


 
          สุดท้าย ไกด์ต้องไปซื้อมาให้ทุกคนกินกันทีหลังค่ะ เพราะคนเยอะมาก ไม่มีจุดให้ยืนรอเลย ซื้อมาก็มายืนกินกัน อร่อยไปอีกแบบ ^^ แล้วก็กลับโรงแรมได้

          แต่หลังจากที่ทุกคนถึงโรงแรมแล้ว เหมือนแรงยังเหลือ ครั่นเนื้อครั่นตัวอยากไปใช้เงินให้หมด ๆ 555 เลยหาเพื่อนร่วมชะตากรรม ออกไปผจญภัยไทเปยามค่ำคืนอีกรอบ คราวนี้เรียกแท็กซี่ค่ะ ไปซีเหมินติง ราคาเริ่มต้นของแท็กซี่ไทเปอยู่ที่ 70 TWD


ขอถ่ายรูปสัญลักษณ์ของย่านนี้สักหน่อย


ซีเหมินติงยามดึก ก็ยังครึกครื้น
น้ำไม่กิน จะเอาแต่กระป๋อง น่ารัก ^^


เศษในกระเป๋ามีเท่าไร ควักมาใช้ให้หมด คีบไปเลย คืนนี้ยาวไป ๆ ^^


เติมพลังยามดึกกับหมาล่าแบบสตรีตฟู้ด


ปิดท้ายด้วยชานมไข่มุกร้านนี้ กลับไปนอนหลับได้ สบายใจ

ขึ้นเขาชมภูเขาไฟ ไปทะเลชมหินสวยแปลกตา

          ยอมรับเลยค่ะว่าเช้านี้หมดสภาพจริง ๆ เพราะเมื่อวานเดินกันรวม ๆ แล้วก็ 20 กว่ากิโลเมตร กินกันยับด้วย พี่บางท่านถึงกับท้องไส้ปั่นป่วน หมดเรี่ยวแรงไปตาม ๆ กัน แต่จะนอนอยู่ห้องเฉย ๆ ไม่ได้ค่ะ มาถึงไทเปแล้วก็ต้องเที่ยวให้สุด วันนี้เรานัดกับไกด์ไว้จะไปเที่ยวนอกเมืองก่อนกลับไทยกัน ต้องบอกว่าวันนี้สวรรค์โปรดประทานพรให้เรามาก ๆ เพราะเราจะไปเที่ยวด้วยรสบัสที่ทางไกด์ได้ติดต่อเช่าเหมาไว้ ฉันไม่ต้องเดินแล้วแก น้ำตาจะไหล ดีใจจนแทบจะร้องเพลงเป็นภาษาจีน แต่ติดตรงพูดจีนไม่ได้สักคำ 555

          รถออกจากที่พักแปดโมงตรง มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park) รถขับออกนอกเมืองไปเรื่อย ๆ ค่ะ ขับขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ อากาศเย็นสบายมาก ออกจะเย็น ๆ ด้วยซ้ำ ยิ่งสูดอากาศยิ่งสดชื่น จากโรงแรมมาถึงที่หมายก็ใช้เวลาเพียงแค่ราว ๆ 40-45 นาทีเท่านั้น จุดที่เราไปชมกันในอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน เรียกว่า Xiaoyoukeng Visitor Center ทันทีที่ลงจากรถก็ตื่นตาตื่นใจกับภูเขาทุ่งหญ้าสีเขียวที่อยู่โดยรอบ ถึงแม้แดดจะแรง แต่อากาศเย็นสบายมากค่ะ

          ไกด์พาเราเดินไปดูไฮไลต์ของจุดนี้ นั่นก็คือ บ่อน้ำพุร้อนและจุดที่ภูเขาไฟยังคงคุกรุ่น มีควันพวยพุ่งขึ้นมาตลอด กลิ่นกำมะถันแรงใช้ได้เลยค่ะ แต่วิวบริเวณนี้ก็สวยเช่นกัน ถ่ายรูปเพลินไปเลย อ้อ...ที่นี่มีร้านขายของที่ระลึกด้วยนะคะ มีบริการเครื่องดื่มอุ่น ๆ ด้วย ถ้ามาเที่ยวช่วงอากาศหนาว ๆ ก็แวะมาเติมพลังได้ค่ะ
มีจุดชมวิวสวย ๆ ด้วยนะ

          เสร็จแล้วก็ไปต่อ


วิวดีขอแวะถ่ายรูปแป๊บนะ ^^


ตรงจุดนี้เห็นไปถึงบริเวณริมทะเลเลยค่ะ

          สถานที่ท่องเที่ยวที่สองของวันนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดอัศจรรย์อีกเช่นกัน เรียกว่า อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark) ตอนแรกไกด์บอกว่าจะพาไปดูหินริมทะเล แอบคิดในใจ ทำไมต้องไปดูหิน ? มันก็เหมือน ๆ กันนั่นแหละ แต่พอไปถึงปุ๊บ ร้องโอ้โหเลยค่ะ ธรรมชาตินี่เขาไม่ธรรมดาจริง ๆ สามารถเนรมิตหินทรายให้กลายเป็นรูปร่างต่าง ๆ สวยงามแปลกตาในแบบฉบับที่หาชมที่ไหนไม่ได้ โดยไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่หินรูปศีรษะผู้หญิง (Queen's Head) ตั้งตระหง่านงดงามอยู่กลางลานหินริมทะเล

          เราใช้เวลาอยู่ที่นี่ไม่นานค่ะ เพราะอากาศร้อนมาก เข้าใจคำว่าร้อนตับแตกก็วันนี้ 555 ไกด์จึงรวมพลพาพวกเราไปหาของดีของเด็ดในแถบนี้กินกัน มาทะเล ก็ต้องกินอาหารทะเล บอกเลยว่าทริปนี้ทำบุญมาดี กินดีอยู่ดีอีกมื้อแล้ว ^^


ติดใจเมนูนี้มาก อร่อยและหมดก่อนจานอื่น ๆ


โห...เยอะจุใจ อยากได้น้ำพริกเผามากค่ะ ณ จุดนี้ 555

ย้อนวันวานชมหมู่บ้านโบราณ ส่งท้ายทริปด้วยการช้อปปิ้ง

          อิ่มแล้ว ไปเที่ยวต่อไม่รอย่อยแล้วนะ ที่ต้องทำเวลาไม่ใช่อะไรค่ะ เพราะเรามีเวลาน้อย เครื่องออกประมาณ 2 ทุ่ม ต้องไปถึงสนามบินให้ทัน แต่ยังเหลือที่เที่ยวที่สำคัญอีกตั้ง 2 แห่ง ช่วงบ่ายนี้เราไปต่อกันที่แลนด์มาร์กสำคัญของไทเป นั่นก็คือ หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) ตอนที่ไกด์บอกว่าจะพาไปจิ่วเฟิ่นด้วย เหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 จริง ๆ แผนในวันนี้จะดำเนินไปตามบุญตามกรรม ถ้าทันก็ไป ไม่ทันก็ไม่ไป ลุ้นกันจนตัวโก่ง สุดท้ายก็ได้มาจ้า ปาดน้ำตา


วันนี้คนเยอะมาก


สองฝั่งเป็นร้านขายของที่ระลึก ขายขนม และอาหารพื้นเมือง
ร้านขนมชื่อดัง คล้าย ๆ บัวลอย


จุดชมวิวจิ่วเฟิ่น เห็นชายทะเลกว้างไกล


ไฮไลต์ของจิ่วเฟิ่น
ชุมชนรอบ ๆ
ชุมชนรอบ ๆ

          และแล้วก็ได้เวลากลับไปสนามบินค่ะ แต่ก่อนจะไปสนามบิน ไกด์ใจดีพาแวะ Mitsui Outlet Park เหมือนรู้ว่าเงินที่แลกมายังเหลือ ฮ่า ๆ ๆ ก็จัดไปสิคะ จะรออะไร รองเท้า เสื้อผ้า อะไรที่ลิสต์ ๆ ไว้ก็เดินตะลุยตามหา จ่ายตังค์แบบไม่ต้องคิด คิดนานไม่ได้เดี๋ยวตกเครื่อง Y^Y และแล้วก็ล้มละลายกลับไทยจ้า รีบโทร. หาแม่ กลับไปเลี้ยงหนูด้วยนะ ^^ 

          ถึงแม้ว่าจะมีเวลาเที่ยวไทเปเพียงแค่ 3 วัน แต่ก็ถือว่าเป็นทริปที่คุ้มค่ามาก ๆ ได้มาสนุกสนานกับทุก ๆ คน ได้กินอาหารอร่อย ๆ แบกพุงกลับบ้านไปตาม ๆ กัน ได้ไปเยือนแลนด์มาร์กเด่น ๆ ของไทเปหลายแห่ง ถ่ายรูปกันเพลินใจไปเลย ถ้ามีโอกาสจะกลับไปฟินกับไต้หวันอีกแน่นอน :) 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Taipei Zoo, english.ymsnp.gov.tw
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซย์ไฮไทเป ไต้หวัน 3 วัน 2 คืน เดินลุยย่านดัง ที่เที่ยวเด่น กินฟินทั้งทริป โพสต์เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2561 เวลา 19:35:44 42,023 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP