x close

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป มาเสพความน่ารักของเมืองนี้กัน

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณมิถุนา27 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Mithuna27 และ www.mithuna27.com

          ถ้าเอ่ยถึงเมืองที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ที่ไหน ๆ ชื่อของ ไทเปของไต้หวัน คงติดอันดับต้น ๆ เพราะนอกจากจะมีสถานที่เที่ยว อาหารการกินให้เลือกเยอะแยะแล้ว อาคารบ้านเรือนและวิถีชีวิตของผู้คน ก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักเดินทางต่างก็อยากมาเยือนไทเปสักครั้ง เฉกเช่นเดียวกับบันทึกการเดินทางของ คุณมิถุนา27 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีโอกาสไปเที่ยวไทเปสไตล์ Chilling Trip พร้อมกับเก็บเกี่ยวเอาความน่ารักและน่าสนใจของไทเปมาฝากเรากันค่ะ

+++++++++++++++++++++

ไทเป Chilling Trip

          ทริปนี้เป็นทริป Outing ชิล ๆ เป็นช่วงที่ชีวิตวุ่นวายและเพิ่งออกจากโรงพยาบาลพอดี เลยไม่ได้พยายามเก็บรายละเอียดอะไรมาก หรือพยายามหาเหตุผลอะไรกับมันนัก อยากไปพักผ่อนชิล ๆ แล้วมันก็ชิลอย่างที่หวังจริง ๆ ทั้งบ้านเมือง ผู้คน และอากาศ เราไม่รู้คนอื่นไปอากาศเป็นยังไงนะ แต่ตอนเราไปเราขอเรียกไทเปว่าเป็น Rainy Town เลยดีกว่า ฟ้าอึมครึมตลอดวัน หมอกลงหนาบริเวณหุบเขา ฝนตกปรอย ๆ บ้างบางเวลา เป็นเมืองแห่งสายฝนจริง ๆ เลย ถึงอากาศจะเป็นแบบนี้แต่แปลกที่เรากลับรู้สึกอบอุ่นเล็ก ๆ

          สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากอ่านแบบเต็มและติดตามทริปอื่น ๆ สามารถอ่านและติดตามได้ที่ Blog & Page ด้านล่างนะคะ

เฟซบุ๊ก Mithuna27
www.mithuna27.com

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

First Night in Teipei

          เรามาถึงกันตอนดึก รถตู้ที่โฮสต์เป็นคนช่วยหามารอรับอยู่แล้ว ระหว่างทางมาบ้านโฮสต์นึกถึงสิงคโปร์เลย บ้านเมืองสะอาดเป็นระเบียบสุด ๆ แต่พอเข้ามาในเขตชุมชนปุ๊บ กลายเป็นเหมือนหมู่บ้านมารุโกะซะอย่างงั้น ทางมันแคบ ๆ รถก็ดูจิ๋ว ๆ น่ารักไปหมด

          Jimmy, the host โฮสต์ชื่อจิ๋มมี่ ไม่ระบุเพศแน่ชัด แต่เจ๊จิ๋มแกจะมีเอกลักษณ์ชัดเจนมากจาก Outfit ของแก จิ๋มมี่เป็นผู้ชายขาวตี๋แบบฉบับหนุ่มไต้หวัน พูดภาษาอังกฤษสำเนียงน่ารัก ๆ แบบอาม่าอาเจ๊ก ใส่เสื้อแขนกุดโชว์แขนขาว ๆ กางเกงบอลพลิ้ว ๆ ใส่แว่นตาอันหนึ่ง แต่ที่เด็ดสุด คือ กระเป๋า ! กระเป๋าแกจะเป็นกระเป๋าที่ได้ฟรีจากการซื้อ Laptop ซึ่งด้านหนึ่งขาดรุ่งริ่งออกมาประมาณสิบเซ็นได้ Cool~

          เจ๊พาเราไปกินก๋วยเตี๋ยว ก็อร่อยดีนะ แต่ไม่พีค ยังไม่ recommend โดยเจ๊เป็นคนสั่งเป็นภาษาจีนให้ ไม่งั้นบอกเลยว่าลำบากกว่าจะเข้าใจกัน เส้นก็มีให้เลือกเป็นวุ้นเส้น เส้นอุด้ง เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ น้ำซุปมีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา พวกเราเหมามาทั้งทะเล มันก็โอเคหมดยกเว้นหอย หอยเหม็นนนนนน แบบว่าพูดแล้วขมคอขึ้นมาเลยเนี่ย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ต้องขอโทษเพื่อน ๆ พี่ ๆ ด้วยค่ะ คือบางคนอาจไม่อยากให้เห็นหน้าในที่สาธารณะ พอเอาอะไรมาปิดแล้วฮาเลย ฮ่า ๆ so sorry T-T

          P.S. Jimmy คือคนเสื้อแดงค่ะ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ชอบที่มีกระดาษพับเก๋ ๆ ให้ดึงออกมาใส่เศษขยะ ไม่ต้องวางเลอะเทอะเหมือนที่ไทย  แค่ไอ้กระดาษแค่เนี้ย มีแล้วชีวิตดีขึ้นเลยทำไมเมืองไทยไม่ทำกันนะ (หรือเปลืองกระดาษ ?)

Homestay

          ในที่สุดก็ได้เข้าห้องพัก จิ๋มมี่พาไปที่ดึกแถวโทรม ๆ ขึ้นไปด้วยทางเดินแคบ ๆ ถึงชั้น 4 ไอ้เราก็...อะไรก็ได้อะ นอนได้หมดละวินาทีนี้ แทบจะทิ้งดิ่งลงสลบกับพื้นถนนละ แต่พอเปิดลูกกรงเล็ก ๆ ตรงหน้าบันไดนั่งเข้ามาเท่านั้นแหละ ก็พบว่าด้านในใช้พื้นที่ได้ดีมาก แบ่งเป็นห้อง 5 ห้อง มีทางเดินด้านหน้าเชื่อมกัน ดูอบอุ่นและน่ารัก น่านอนเป็นที่สุด ที่พักถูก ห้องก็ดี๊ดี ทุกห้องมีห้องน้ำส่วนตัวขนาดถือว่าใหญ่ และมีเครื่องซักผ้าให้ทุกห้อง มีตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ทีวี ไดร์เป่าผม เครื่องกดน้ำเปล่าร้อน-เย็น ซิงค์ล้างจาน และ DVD ให้ดูฟรีจำนวนหนึ่ง

          P.S. ที่พักเราคือ Central cozy apartment by designer! Chángshòu Street Sanzhong District, 241 Taiwan เจ้าของชื่อ จิมมี่ : ) แนะนำเว็บที่เราใช้ตลอดเวลาไปต่างประเทศ Airbnb เดี๋ยวนี้คนคงรู้จักกันดีแล้วล่ะ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          นอนห้องละ 2 คน เก๊านอนกับรุ่นน้องอีกคน ห้องก็เรียบร้อยตามประสาสาว ๆ (เหรอ..) เอาจริง ๆ มันดีกว่าที่เห็นมากนะ คือง่วงเลยถ่ายมาแค่มุมนี้  จิตใจจดจ่อแต่กับเตียงเท่านั้นจริง ๆ T-T

          เดินเล่น ๆ

          เดินเล่นแถวบ้านกันดูความน่ารักของตรอกแคบ ๆ ที่น่าจะสกปรกแต่ดันสะอาดสะอ้าน (แต่บางทีก็มีสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เช่น poo หมา) จากที่พักเมื่อวานก็ทำให้เรามองที่อยู่อาศัยที่นี่เปลี่ยนไป ได้แต่คิดว่าภายในบ้านเล็ก ๆ พวกนี้ ด้านในจะน่ารักกันขนาดไหนนะ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          Every single space !.. is a precious space.

          ในย่านชุมชนการจอดรถนี่นึกว่าไม่คิดจะเอาออกมาใช้กันอีกแล้ว แม้แต่เซนติเมตรสุดท้ายก็ยังเอาอะคิดดู แม้รถจะคันเล็ก ๆ กัน แต่ใช้ที่จอดรถกันประหยัดมาก

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          กว่าเราจะเข้าใจนาย...กว่าเราจะเข้าใจกัน

          การสื่อสารอันยากลำบากของที่นี่ ทำให้เราได้ใช้สกิลเกมใบ้คำตอนเด็ก ๆ อีกครั้ง จะไปไหน ต้องชี้ Map เอาชัวร์สุด ภาษาอังกฤษอย่าหวังมากว่าจะได้ใช้ Grammar ลืมไปได้เลย เรียนมาจากไหนคืนครูไปให้หมด ขนาดจะบอกว่าเอาเบอร์เกอร์ไก่ยังพูดว่า Chicken ไม่ได้ ทำยังไงน่ะเหรอ ก็ตีปีกใส่เขาสิ ชิคเค่น ๆ ยูโน๊ว ๆ (ตีปีก ๆ) วินาทีนี้ภาษามือ ทักษะการเต้นประกอบเพลงตอนอนุบาล ทักษะการวาดรูป ทักษะการเล่นเกมใบ้คำ ขุดมาใช้ให้หมด

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Taiwanese

          คนไต้หวันน่ารักดีนะ หมายถึงการให้ความช่วยเหลือนะ เขาพูด eng ไม่ค่อยได้กันก็จริงแต่เขาพยายามจะช่วยเรามาก ๆ ยังไม่เจอพนักงานที่ทำหน้ารำคาญที่เราสื่อสารกันไม่รู้เรื่องเลย อย่างพนักงานที่รถไฟฟ้าคนนี้ก็พยายามอย่างมากที่จะช่วยเรา แม้จะเกิดปัญหาตั๋วไม่พอ เขาก็พยายามบอกเราให้เข้าใจว่าเข้าไปก่อนได้เลยแล้วไปเอาที่สถานีนี้นะ อธิบายกันจนกระจ่าง

          คิดไม่ออกว่าจะไปไหน ให้มองมาที่ฉัน..

          ฉันในที่นี้คือ “ตั๋วรถไฟ” มันจะมีรูปการ์ตูนโนเนะ ๆ ของอะไรเด่น ๆ ในไทเป เห็นไหม ๆ วัดหลงซาน ชาไข่มุก กระเช้าลอยฟ้า แช่น้ำร้อน นวดกดจุด ไก่แผ่นยักษ์ และตึก 101 ใช้ติ๊ดขึ้น Bus ก็ได้นะใบนี้

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          เรื่องของรถไฟฟ้า

          ที่นี่ชอบขีดเส้นงอ ๆ ไปด้านข้างให้รอคิวกัน ก็เป็นระเบียบดี แต่เขาจะไม่รอคนออกก่อนแล้วค่อยเข้าเหมือนของเรานะ ส่วนใหญ่ที่เจอจะเข้าทางหนึ่ง ออกทางหนึ่งพร้อม ๆ กัน

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ส่วนด้านในรถให้ระวังอย่างเดียว คือ “เก้าอี้สีแปลก” ถ้าเผลอไปนั่งเก้าอี้ที่สีแปลกกว่าตัวอื่น ๆ ละก็ ระวังโดนมนุษย์ป้า มนุษย์อาม่า อากงบ่นเอา (แบบเรา) แน่ ๆ เพราะมันเป็นที่เฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ คนท้อง และผู้พิการจ้า

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          อดคิดถึงสิงคโปร์ไม่ได้จริงจริ๊ง ดูวิวดิ ยิ่งมองยิ่งคิดถึง

Gu Gong National Palace Museum

          พิพิธภัณฑ์กู้กง ใครไม่ชอบเดิน Museum ก็ Skip Part นี้ไปได้เลยนะ เอาจริง ๆ ใครไม่ได้อยากรู้ความเป็นมาและประวัติบ้านเมืองเขา ไม่ต้องมาหรอก คนไม่อินยังไงก็ไม่อินอะ ส่วนเราเราค่อนข้างจะชอบเดินมิวเซียมนะ ไป NYC, DC ก็ไปเดิน Museum มาเป็นสิบ ๆ ที่ ชอบประเทศที่มีประวัติศาสตร์จริง ๆ ให้จดจำและเรียนรู้สิ่งที่ดีและสิ่งที่พลาด ในต้นตอและศิลปวัฒนธรรมความเป็นมา ถ้าในเรื่องของ Asian Art ที่เราค่อนข้างชอบใช้เวลาดู คือ ภาพวาดจีนที่วาดถึงความเป็นอยู่สมัยก่อน โดยเฉพาะแผ่นยาว ๆ หรืออันที่มีรายละเอียดเยอะ ๆ เราจะชอบดูว่าเขาวาดเรื่องอะไรอยู่ คนกลุ่มนี้กำลังทำอะไร เขาคือใคร มันน่ารักและสนุกดี นักวาดบางคนก็จะแทรกอะไรตลก ๆ ลงไปในภาพด้วย อย่างเช่น ภาพงานวัด มีคนชกกันในงานวัดด้วย มีหอหญิง มีโจร อะไรแบบนี้...เพลินดี

          ที่นี่เขาโชว์ Asian Art สมัยราชวงศ์จีนซะส่วนใหญ่ ข้าวของเครื่องใช้ ภาพวาด งานเขียน ให้เห็นถึงความเจริญในสมัยนั้น ค่อนข้างเด่นเรื่องหิน เอาหินมาทำเป็นรูปทรงแปลก ๆ ความละเอียดอ่อนของการสกัดหิน

          Item เด็ดที่คนต่อแถวยาวมากเพื่อเข้าไปดู คือ หยกผักกาดขาว สมัยราชวศ์งชิง แกะสลักจากหยกสองสีที่หายากให้เป็นรูปผักกาดขาวที่มีความเหมือนจริงมาก และมีตั๊กแตนเกาะอยู่บนใบด้วย หยกนี้ใช้เป็นของหมั้นในราชวงศ์สมัยก่อน อีกอัน คือ หินเนื้อหมู ที่มีความเหมือนจริงมาก

          P.S. เขาบอกศักดิ์ศรีเทียบเคียงกับพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่ฝรั่งเศสเลยนะ ถ้าจะดูให้ครบทุกชิ้นจริง ๆ (6 แสนกว่าชิ้น) ต้องใช้เวลาถึง 4 เดือนเลยแหละ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ที่นี่ทัวร์มาลงเยอะมาก โดยเฉพาะทัวร์จีน อาม่า อาอึ้ม ไม่ค่อยจะมีวัยรุ่นสักเท่าไร

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Chiang Kai-shek Memorial Hall

          อนุสรณ์ เจียง ไคเชก บุคคลที่เกิดวันฮาโลวีน ตายวันเชงเม้ง..

          สาระจงมา จงมา…โอเค...ท่านเจียงคือใคร ?? ขอเท้าความไปถึง “บิดาของชาติ” ดร.ซุน ยัตเซน ผู้ตั้งคณะชาติ (นิยม) พรรคก๊กมินตั๋ง ที่เป็นผู้บุกเบิกการปฏิวัติประชาธิปไตยในจีน แต่ต้องมาเสียชีวิตไปก่อนที่จะได้เห็นผลของการปฏิวัติที่ตัวเองทุ่มเทมาทั้งชีวิตสำเร็จ ส่วนท่านเจียงนั้น ก็คือ จอมพลของคณะชาติที่สืบทอดอำนาจต่อมา และพยายามรวบรวมอำนาจที่กระจายอยู่จากพรรคต่าง ๆ ต่อมาแพ้สงครามกลางเมืองให้กับพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่นำโดยเหมา เจ๋อตุง จนต้องหนีไปตั้งรัฐบาลแห่งชาติอยู่ที่เกาะไต้หวัน และได้เป็นประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวัน จึงได้ชื่อว่าเป็นผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐจีนหรือไต้หวัน จึงเป็นบุคคลสำคัญที่ได้รับความเคารพรักจากคนไต้หวันตลอดมา

          การเดินทางก็มาลงสถานี Chiang Kai-shek Memorial Hall เลย สะดวกมาก บริเวณเดียวกันนี้จะประกอบด้วย อนุสรณ์เจียง ไคเชก, โรงละครแห่งชาติ และ โรงคอนเสิร์ตแห่งชาติ อยู่ด้วยกัน มาไทเป 3 วันนี้ Cloudy มากกกกก ฟ้าไม่สวยเลยสักวัน อากาศขมุกขมัว เลยถ่ายรูปออกมาได้หม่น ๆ แบบนี้ ทำใจ~

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          National Theater ด้านหน้าฝั่งติดถนนจะเป็นโรงละครแห่งชาติ หลังคาสีส้ม ด้านในทำเป็นชั้น ๆ สีเขียว

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          National Concert Hall ตรงหน้าลานโรงคอนเสิร์ตนี่แหละที่คนจะชอบมาทำกิจกรรมกัน จัดบูธซ้อมเต้น ออกกำลังกาย เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ดีจริง ๆ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ประตูชัยด้านหน้าที่เขียนเป็นภาษาจีน แปลได้ว่า “Liberty Square” ส่วนใหญ่คนจะถ่ายรูปจากด้านนอกประตูชัยเข้ามา เพราะจะมองเห็นอนุสรณ์เจียง ไคเชกพอดี (P.S. ด้วยความขี้เกียจ เราดันถ่ายจากข้างในออกไป)

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Maokong Gondola

          นั่งกระเช้าคริสตัลขึ้นภูเขาที่เหมากงกัน เริ่มจากนั่ง Monorail ไปลงสถานี TAIPEI ZOO

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ถึงแล้ว...จากสถานีก็ลงเดินอีก 700 เมตร ก็ถึงละ FYI * ที่นี่ปิดทุกวันจันทร์นะ* ด้านล่างนี่คือจักรยาน Ubike จักรยานให้เช่าปั่นเล่นชมเมือง แต่ต้องมีเบอร์โทรศัพท์กับบัตร EZ card เพราะต้องใช้รหัสมันเพื่อเช่าจักรยาน (ใครจะขึ้นเขา XiangShan ไปดูวิวตึก 101 ก็มักจะเช่าจักรยานแบบนี้แหละค่ะ)

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          กระเช้าสองแบบ

          หลังซื้อตั๋วด้านล่างแล้วก็ขึ้นมาต่อคิวขึ้นกระเช้ากัน กระเช้าจะมีสองแบบ คือ แบบธรรมดากับแบบคริสตัล (พื้นใสมองเห็นด้านล่าง) ราคาต่างกันนิดหน่อย แต่ไม่แพงเลยขึ้นไปสถานีบนสุดก็ประมาณ 55 บาทเท่านั้น ต่อคิวเป็นสองแถวคือแถวกระเช้าธรรมดากับแถวคริสตัล ตอนเราไปมีแก๊งคุณตา คุณยาย จูงมือกันมาขึ้นกระเช้าน่ารักมาก ๆ : )

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

View from Crystal Gondola

          สถานีที่กระเช้าไปจะมีทั้งหมด 4  สถานี ราคาต่างกันไป แต่อย่างที่บอก ขึ้นไปบนสุดก็แค่ไม่เกิน 55 บาท คุ้มสุด ๆ แต่ละสถานีก็มีสถานที่เด่น ๆ ต่างกันไป มีสวนสัตว์ วัด และร้านน้ำชา The must ของที่นี่คือร้านน้ำชาด้านบนสุด จะมีร้านขายของกิน คาเฟ่ และร้านน้ำชาน่ารัก ๆ เอาแค่วิวก็คุ้มละจริง ๆ แล้ว ถ้ามาวันที่แสงดีกว่านี้ก็คงจะดี ลมเย็น ๆ พัดเข้ามาทางช่องลม สบายดี

          จากตรงนี้มองเห็นไทเปทั้งเมืองเลย เห็นตึก 101 อยู่ไกล ๆ ด้วย ถ้าเอากล้องโปรไปถ่ายจากมุมนี้จะสวยมาก (ประสิทธิภาพกล้องเราทำได้แค่นี้จริง ๆ ค่ะ Sorry 5555)

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

The last station

          เราขึ้นไปสถานีสุดท้ายแล้วกะเดินลงกัน ข้างบนลมเย็นมากก คล้าย ๆ หมู่บ้านย่อม ๆ มีร้านขายอาหารโลคอลคิวท์ ๆ ทางซ้ายมือ  ส่วนอีกด้านเป็นร้านชา เพราะหมู่บ้านนี้เขาปลูกไร่ชากันเลย ทำเป็นร้านชาซะเยอะ ถ้ามีเวลาเราว่าลองมาเดินชิล ๆ ที่นี่สักวันหนึ่งก็ถือเป็นวันที่คุ้มอยู่นะคะ มันต้องใช้เวลาเดินอยู่เหมือนกัน ขนมหวานอร่อยดี ไอศกรีมอะไรพวกนี้ แต่อาหารที่ขายทางด้านซ้ายเราว่า @#$%^&* สตั๊นต์อะ...เอาเป็นว่าที่ชิม ๆ มาอร่อยอยู่อย่างเดียว คือ มันเผา นอกนั้นคือมันไม่ใช่อะ ส่วนพวกคาเฟ่อะไรแบบนี้ปลอดภัยค่ะ เซฟ ๆ ไม่ค่อยมีของรสชาติไม่อร่อย แช๊มกินไอศกรีมแล้วบอกว่าอร่อย เก๊ากินมะได้เพราะท้องไม่ค่อยดี เพิ่งเข้าโรงบาลเพราะทางเดินอาหารติดเชื้อ เลยกินอะไรนม ๆ ไม่ได้...เสียใจ T-T

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          แล้วเราก็กลับกันโดยที่ไม่ได้เดินเล่นเลยเพราะอากาศไม่เป็นใจ ฝนตกปรอย ๆ ไม่เหมาะกับการเดินเล่นเลย

TAMSUI STATION

          ต่อจากตอนเช้าที่ขึ้นกระเช้าไปแล้วต้องลงมาเพราะฝนตก เราจะไป Fisherman wharf กัน เลยนั่งรถไฟมาที่สถานี TAMSUI เพื่อมาต่อ Bus ไป จะบอกว่าถ้าเวลาเหลือ นั่งมาลงที่นี่แล้วเดินเล่นก็ชิลดี โดยเฉพาะตอนเย็น ๆ จะมีลานทำกิจกรรมของคนที่นี่อยู่ใกล้ ๆ Bus station มีเด็กมาซ้อมเต้น มีคนมานั่งวาดรูป มีสวนอยู่ด้านหลัง มีร้านรวงอยู่บ้าง ซึ่งเดินเล่นแล้วน่าจะเพลิน ๆ ดี

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Fisherman Wharf

          ต่อ Bus สาย R26 จากสถานี TAMSUI เมื่อกี้มาลงที่ Fisherman wharf ได้เลย ที่นี่เหมือนยังสร้างไม่เสร็จดี แต่โดยรวมก็เป็นที่เดินเล่นที่ดี ถ้ามากับคนรักแล้วซื้อขนมมานั่งชิล ๆ ที่ทางเดินด้านบนก็โรแมนติกอยู่ อากาศเย็นสบาย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Walk way

          ทางเดินด้านบนเป็นอะไรที่ชิลลลลลลล มาเดินเล่นนั่งเล่นรับลมบนนี้ได้เลย แต่นอกนั้นก็ไม่มีอะไรให้ทำละนะ นอกจากลงไปหาอะไรกินด้านล่าง ซึ่งเราแนะนำว่ามาเดินชิล ๆ แล้วไปนั่งกินอะไรที่บริเวณใกล้ ๆ ตึก 101 จะเพลินกว่า คนคึกคักกว่า หรือถ้าอยากใช้เวลาคุยกันเงียบ ๆ ตรงนี้ก็เหมาะ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

HOT-STAR

          Large fried chicken มานี่ต้องกินไอ้ไก่ทอดแผ่นใหญ่ ๆ นี่ให้ได้ กินคนเดียวหมดนี่เมพมาก (ซึ่งเรากินหมด ฮ่า ๆ ) ชิ้นหนึ่งมันกินได้สองคนเลย เก็บท้องไว้กินอย่างอื่นด้วยดีกว่า ให้เขาใส่ผงปาปริก้ามาให้หน่อยด้วยก็จะอร่อยดี ไม่อย่างนั้นจืดไปหน่อย ร้านจะอยู่ใกล้กับบันไดขึ้นไปเดินเล่นข้างบนเลย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Around 101 building

          ปิดท้ายวันนี้ด้วยการหาร้านนั่งกินเบียร์กัน ใกล้ ๆ ตึก 101 แถว ๆ โซนโรงหนัง V show จะมีห้าง ร้านค้า ร้านนั่งกินดื่มให้เลือกเพียบเลย ถ้ามาหาที่ชิลกันกับเพื่อน ๆ ก็มาแถวนี้ก็ได้อาหารอร่อยดี จะเดินช้อปหรืออะไรก่อนก็ได้ แล้วมานั่งจิบเบียร์สบาย ๆ จบไปอีก 1 วันด้วยบทสนทนาที่ดี ทำให้เราได้รู้จักกันมากขึ้นอีก :) แต่ตรงนี้จะราคาแพงหน่อยนะ มันรอบ ๆ ที่ท่องเที่ยวก็จะแพงแบบนี้ ถ้าอยากถูก ๆ ชิลก็แนะนำพวก Night Market แถว Ximending จะถูกกว่านี้หน่อย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Yehliu Geopark & Chiufen (the lovely) Village

          วันนี้ออกเดินทางโดยรถตู้ ซึ่งขนาดใหญ่เหมือนรถทัวร์เลย (จิ๋มมี่เป็นคนติดต่อให้อีกแล้ว น่ารักมาก) นั่งออกมาจากตัวเมืองที่สะอาดดูเป็นระเบียบได้นิดหนึ่งก็เป็นภูเขาแล้ว ซึ่งเอาจริง ๆ ขนาดต้นไม้ยังดูเป็นระเบียบเหมือนโดนจับวางเลยอะ

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Wanli town

          มาถึงเมือง Wanli แล้ว เป็นเมืองชาวบ้าน ๆ เหมือนหมู่บ้านชาวประมง เรียกได้ว่าเป็นเมืองบ้านนอก แต่เป็นบ้านนอกที่โคตรจะดูสะอาด

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Yehliu Geopark

          ขอเรียกว่า เย่หลิว หินประหลาด ฮ่า ๆ เป็นหนึ่งใน The Most Famous Wonders of the World เลยนะ หินพวกนี้เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล หินที่ป๊อปที่สุดจะเป็นอันที่มีคอคอดเล็กมากเหมือนจะหักอยู่แล้ว ซึ่งเขาจะเอาหินเล็ก ๆ มาล้อมรอบ ๆ ไว้แล้วให้นักท่องเที่ยวต่อแถวเข้าไปถ่ายรูป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ด้านซ้ายนี่คือหินที่ป๊อปที่สุดค่ะ คนต่อคิวถ่ายรูปเต็มเลย ส่วนเราน่ะเหรอ อ้อมมาถ่ายข้างหลังก็พอค่ะ จบ ความพยายามในการต่อแถวไม่พอจริง ๆ ค่ะ

          ขึ้นมาดูวิวจากด้านบนก็ชิลดี ลมเย็นมาก มีละอองทะเลพัดเข้ามาหน่อย ๆ ที่นี่มีเสื้อกันฝนขายถูก ๆ อยู่ด้านนอก ซื้อเผื่อ ๆ เข้ามาก็ได้เพราะฝนตกบ่อย แล้วยังละอองทะเลอีก ถ้าเอามาเองได้ก็จะดีค่ะ เพราะบางเจ้าจะมีอะไรเหนียว ๆ ติดมือ มีกลิ่นพลาสติกที่ไม่โอเคด้วย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Chiufen Village

          เราชอบที่นี่มากสุดในไทเปละ มากพอ ๆ กับหมู่บ้านชาที่ต้องนั่งกระเช้าขึ้นไปเมื่อวาน มันน่ารักจัง จิ่วเฟิ่นนี่เป็นหมู่บ้านโบราณ ทางเป็นทางคดเคี้ยวขึ้นไปบนเขา มีวัด มีของขาย ตรงนี้ต้องนั่งแท็กซี่เข้ามาเพราะรถเมล์ไม่สามารถเข้ามาได้

          P.S. ฝนยังคงตกตลอดเวลาในการเดินเล่นที่นี่

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Lovely Landscape

          ขอยอมรับเลยว่าชอบความสะอาดและ Landscape ของที่นี่มาก ๆ เราหมายถึงโดยรวมนะไม่ใช่แค่หมู่บ้านนี้ ด้วยความที่ Landscape เขาเป็นเกาะ เป็นหุบเขา ภูเขา มันเลยเป็นพื้นที่ขึ้น ๆ ลง ๆ เลี้ยวลดคดเคี้ยว และประกอบกับความสะอาดและการจัดวางตึกอาคาร บ้านช่อง มันทำให้ดูน่าร๊ากน่ารัก ยิ่งในเมืองตรงที่มีทางขึ้นลงเยอะ ๆ (ex. ตรง Beitou Hotspring อะ) จะน่ารักมาก เหมือนในการ์ตูนเลย แล้วยิ่งอากาศแบบนี้ยิ่งดูฝัน ๆ เข้าไปใหญ่ ชอบจัง ถึงแม้จะทำให้ลำบากและถ่ายรูปไม่สวยก็ให้อภัย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

The village

          เดินเข้ามาข้างในหมู่บ้านก็มีของขาย ใครที่ชอบส่ง ​Postcard ในนี้ก็มีขาย แล้วก็มี Stamp ให้เลือกหลายลายหลายราคาด้วย...ฟินนนนนนน ขนมก็อร่อย ไดฟุกุเต็มเลย อร่อยด้วย มีหลายไส้ให้เลือกมาก ๆ ไส้แปลก ๆ ก็เยอะ เราชอบที่เป็นสีเขียวข้างในไส้ถั่วแดงกับครีม นุ่มมมมมม ฟินนนนนน~

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

          ขนมไอ้นี่

          คือขนมอะไรไม่รู้แต่ขายดี คนต่อคิวแน่นเลย เขาเอากบไสไม้ ไสถั่วก้อนเหลี่ยม ๆ ที่เหมือนถั่วตัด ออกมาเป็นฝอย ๆ ผง ๆ แล้วเอามาก่อกับแป้งบาง ๆ ใส่อะไรไม่รู้ผสมลงไปอีก ที่นี่ขนมอร่อยเยอะมาก รักที่นี่สุดในไทเปละเรื่องของกินเนี่ย

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

Don\'t forget

          มาถึงจิ่วเฟิ่นแล้วก็อย่าลืมขึ้นไปข้างบนมีร้านน้ำชาให้นั่งมองวิว เห็นวิวทั้งเมืองเลย เราว่าครั้งหน้าถ้ามีโอกาสมาอีกอาจจะมาพักที่นี่สักหน่อย บรรยากาศตอนเทศกาลตอนกลางคืนคงน่ารักดี แล้วก็กลับกันเถอะ การเที่ยวท่ามกลางสายฝนนี่มันเหนื่อยเป็นสองเท่าจริง ๆ นะ

On the way back


เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

เที่ยวชิล ๆ ในไทเป

สรุปนะ..

Where to go

          - เราแนะนำขึ้นกระเช้าที่ Maokong Gondola แล้วใช้เวลาเดินลงมาเรื่อย ๆ

          - ไป Beitou แช่ Hot spring สักหน่อย

          - แล้วเดินลงมาข้างล่าง Shida Night Market กินเสี่ยวหลงเปาเจ้าอร่อย

          - Spend the night at Fisherman wharf กินไก่ทอดแผ่นยักษ์
         
          - เข้าตึก 101 ไปเดินเล่นให้ได้ฟิลแบบว่ามาถึงแล้ว จะขึ้นดูวิวหรือไม่ดูก็ได้แล้วแต่

          - ใกล้ ๆ จะมีโรงหนัง V Show บริเวณนี้เหมาะเดินเล่น ช้อปปิ้ง กินเบียร์ชิล ๆ ดูผู้คน (แต่ตรงนี้ราคาแพงหน่อยนะ)

          - เดินเล่นที่ Ximending \'ซิเหมินติง\' (The Harajuku district of Taipei)

          - ที่จะมีตึกแดงสวย ๆ อยู่ตึกหนึ่งเป็นเอกลักษณ์ (เรายังไม่พบอะไรอร่อยเช่นกัน)

          - ไหว้ขอพรที่ วัดหลงซาน Longshan และ วัดเบ๋าอัน Bao\'An Temple

          - ใครชอบประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ให้ไป National Palace Museum กับ Chiang Kai-shek Memorial Hall

          - ขึ้นเขา XiangShan ไปดูวิวตึก 101

          - นั่งรถออกไปนอกเมือง ไปเสพความคิวท์ของหมู่บ้านโบราณ Chiufen villege อาจจะแวะไปดู one of famous wonders  หินประหลาดที่ Yehliu Geopark ก่อนก็ได้

ไกลออกไปอีกที่ต้องจองรถไฟไป

          - Taroko Gorge หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของเอเชีย ทัศนียภาพสวยงามเกินคำบรรยาย (บรรยายไม่ได้จริง ๆ เพราะเราไม่ได้ไป จองรถไฟไม่ทัน ใครจะไปให้จองไปก่อน มันเต็มเร็วมาก)

          - ดูพระอาทิตย์ขึ้น ล่องเรือชมทะเลสาบ Sun moon lake ไปต่อจาก Taroko gorge เลยก็ได้ เพราะมันอยู่ตอนกลางของเกาะนู่น เลย Taroko มาอีก มาเช้า-เย็นกลับจะเหนื่อยไปหน่อย และอาจไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ค้างสัก 1 คืนกำลังดี รอดูพระอาทิตย์ขึ้นชิล ๆ

What to eat

          สำหรับเราอาหารอร่อย (หายาก) มากกกกกกก ที่อร่อยคือเสี่ยวหลงเปา ไอศกรีมที่หมู่บ้านชา ชานมไข่มุกร้านชุนสุ่ยถัง (Chun Shui Tang) ขนมที่หมู่บ้านจิ่วเฟิ่น That\'s all
 
          What to bring with

          เสื้อกันฝนและเปิดอินเทอร์เน็ตไปเพื่อ Search หารูปประกอบเวลาคุยกันไม่เข้าใจ

          น่าจะหมดละ บ๊ายบายยยยยยยยยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวชิล ๆ ในไทเป มาเสพความน่ารักของเมืองนี้กัน อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:54:13 39,169 อ่าน
TOP