x close

ตามไปดู สัตว์ดาวเด่นเขาดิน...ย้ายไปอยู่ไหนบ้าง ?

          ตามติดชีวิตสัตว์ต่าง ๆ ที่เคยอยู่ในเขาดิน แต่ละตัวจะได้ย้ายไปอยู่สวนสัตว์ที่ไหนกันบ้าง เผื่อจะได้แวะเวียนไปชมความน่ารักกันสักหน่อย
สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          หลังจากที่เขาดินปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะคิดถึงสัตว์ต่าง ๆ ที่อยู่ในเขาดิน โดยเฉพาะสัตว์ดาวเด่นอย่างแม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัสอายุยืนที่สุดในไทย, ลุงจ๊อบ อุรังอุตังสุดน่ารัก, บินลาเดน-ตาหวาน ยีราฟคู่หู, เก้งเผือกไข่มุก, ละมั่งพันธุ์ไทย หรือฝูงค่างห้าสีแสนซน ฯลฯ รวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้าใครอยากจะไปเที่ยวชมสัตว์เหล่านี้ก็ไปกันได้นะคะ เพราะแต่ละชนิดจะย้ายไปอยู่ตามสวนสัตว์ต่าง ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่าแต่ ๆ! แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าจะไปหาขวัญใจของเราได้ที่ไหน วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำข้อมูลเกี่ยวกับการโยกย้ายสัตว์ในเขาดินมาบอกกัน ลองไปดูกันว่าใครจะไปอยู่ที่ไหนกันบ้างค่ะ

1. ยีราฟ (บินลาเดน และตาหวาน) - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          น้อยคนมากเลยนะคะที่มาเที่ยวเขาดินแล้วจะไม่ได้เจอกับ "ตาหวาน" และ "บินลาเดน" เพราะนอกจากส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกาจะโล่งโปร่งจนสามารถเห็นทั้งสองตัวได้ชัดเจนแล้ว ก็ยังอยู่ใกล้กับประตูทางเข้า-ออก ฝั่งถนนราชวิถีด้วย เดินเที่ยวอย่างไร ก็จะเจอะเจอกับบินลาเดนและตาหวานอย่างแน่นอน

          ซึ่งยีราฟทั้งสองตัวนี้มีความแตกต่างกันสุดขั้ว ตาหวานจะตัวเล็กกว่าบินลาเดน นิสัยสุภาพ นิ่ม ๆ มีดวงตาหวานฉ่ำสมชื่อ ส่วนบินลาเดนจะตัวสูงกว่า ออกจะดื้อ และขี้แกล้งนิด ๆ แต่ทั้งสองตัวก็อยู่ด้วยกันได้นะคะ ไม่เคยทะเลาะหรือทำร้ายกันเลย เป็นเพื่อนคู่ซี้เลยก็ว่าได้ ถ้าอยากไปชมความน่ารักของทั้งคู่ก็ตามไปหากันได้ที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี

2. ฮิปโปโปเตมัส (แม่มะลิ) - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ถ้าให้ลองนึกถึงสัตว์ในเขาดิน ตัวแรก ๆ ที่แวบเข้ามาในหัว ก็คือ "แม่มะลิ" นี่ล่ะค่ะ เป็นดาวเด่นของจริงเลย อายุอานามก็ปาเข้าไป 52 ปีแล้ว ถือว่าเป็นฮิปโปโปเตมัสที่อายุยืนที่สุดในประเทศไทยด้วยนะ แต่ยังแข็งแรงและน่ารักไม่เปลี่ยน นอนเก่งเหมือนเดิม ฮ่า ๆ ๆ เพราะไปเที่ยวเขาดินกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็เจอแต่แม่มะลินอนอยู่ในน้ำ บางทีก็โผล่ขึ้นมาหายใจดัง ๆ ใส่ ทำเอาตกใจกันถ้วนหน้า ถ้าไปตรงจังหวะให้อาหาร ก็จะเห็นแม่มะลิเดินอุ้ยอ้ายขึ้นมากินอาหารบ้าง เป็นความน่ารักเฉพาะตัวจริง ๆ 

          ใครอยากไปเจอกับแม่มะลิตัวเป็น ๆ หรืออยากจะไปทักทายให้หายคิดถึง ก็สามารถตามไปหาได้ที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี

3. สมเสร็จ (ลุงอู๊ด) - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          "ลุงอู๊ด" สมเสร็จตัวอ้วนใหญ่เหมือนหมู หน้าเหมือนช้าง แต่สีผิวเหมือนแพนด้า และยังหลับได้หลับดี ไม่ค่อยตื่นมาให้ยลโฉมด้วย ที่เราไม่ค่อยคุ้นสัตว์ชนิดนี้เท่าไรก็เพราะว่าเป็นสัตว์หายาก หลงเหลืออยู่ในป่าไทยเพียงน้อยนิด แถมยังเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ด้วยนะ ว่าแล้วเชียวว่าทำไมชาวต่างชาติที่ยืนดูอยู่ใกล้ ๆ ถึงได้ตื่นเต้นนัก

          สำหรับลุงอู๊ด ตอนนี้ก็แก่พอสมควร จึงทำให้ไม่ค่อยกระฉับกระเฉงในการเดินมากนัก ลุงอู๊ดก็เลยนอนโชว์ทั้งวันทั้งคืนเสียเลย ฮ่า ๆ ๆ แต่ถ้าวันไหนอารมณ์ดี ก็จะพาตัวเองลงไปนอนแช่ในบ่อน้ำ ว่ายไปว่ายมา บางทีเพลินจนไม่ขึ้นจากบ่อด้วย แสบจริง ๆ ^^ ใครยังไม่เคยเห็นลุงอู๊ด ก็ตามไปเจอะเจอกันได้ที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี

4. ค่างห้าสี - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ถ้าให้จัดอันดับความแสบของสัตวในเขาดิน ขอยกอันดับ 1 ให้กับ "ค่างห้าสี" เลยค่ะ เป็นสัตว์ที่คึกคักตลอดเวลาจริง ๆ ไม่เคยอยู่นิ่งได้เกิน 5 นาที เดี๋ยวก็กระโดดไปตรงนู้น ไปตรงนี้ บางทีก็กระโดดมาที่ด้านหน้าส่วนจัดแสดง ใกล้กับจุดที่เรายืนอยู่ให้ตกใจกันเล่น ๆ เสียอย่างนั้น แต่ต้องบอกว่ามีความโชคดีอย่างหนึ่ง ที่ยังมีโอกาสได้เห็นค่างห้าสีเยอะมากกว่า 30 ตัวที่เขาดิน เพราะปัจจุบันค่างห้าสีเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ถูกจัดอยู่ในบัญชีแดงของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์แล้ว

          ต่อจากนี้ใครอยากมีโอกาสได้เห็นสัตว์ป่าหายากชนิดนี้ ก็แวะเวียนไปพบเจอกับพวกเขาได้ที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี


5. ลิงอุรังอุตัง (ลุงจ๊อบ) - สวนสัตว์อุบลราชธานี

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ไปเขาดินแล้วได้เห็น "ลุงจ๊อบ" สามารถเอาไปโม้กับเพื่อนได้เป็นวัน ๆ กันเลยทีเดียว เพราะลุงจ๊อบแกติสต์นิดหน่อย ไม่ค่อยออกมาให้เห็นกันเท่าไร สมัยหนุ่ม ๆ ลุงจ๊อบจะได้รับเชิญไปออกรายการต่าง ๆ มากมาย เป็นดาราของเขาดินที่ใคร ๆ ก็อยากเห็นใกล้ ๆ แต่พอเริ่มมีอายุเข้าหน่อย ก็เริ่มปลีกวิเวกไปนั่งสมาธิเขี่ยใบไม้อยู่ในถ้ำนู่น มีความอินดี้ไปอีก

          แต่ถ้าวันไหนอารมณ์ดีก็จะออกมาโชว์ตัวให้เห็นนานเลยค่ะ บางทีเห็นกล้องก็มานั่งโพสท่าหล่อ ๆ ให้ถ่ายรูปกันด้วยนะ อารมณ์แบบนายแบบเก่าเข้าสิง นกเกาะอยู่บนกิ่งไม้ดี ๆ ก็เอามือไม้ไปปัดแกล้งนกเล่น เราก็ได้แต่ยืนดูตาปริบ ๆ เอาที่สบายใจเลยพ่อเอ๊ย 555 ความแสบนี้ถ้าอยากได้เห็นด้วยตาตัวเอง ต้องตามไปเจอกับลุงจ๊อบกันที่ "สวนสัตว์อุบลราชธานี"

6. ละมั่งพันธุ์ไทย - สวนสัตว์อุบลราชธานี

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          สัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวเขาดิน ก็คือ "ละมั่งพันธุ์ไทย" นอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามสะดุดตาแล้ว ก็ยังเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ไม่มีหลงเหลือในธรรมชาติของไทยแล้วค่ะ พูดกันง่าย ๆ ก็เป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธ์ุนั่นเอง จะสามารถชมได้เฉพาะแค่ในสถานที่เพาะเลี้ยงอย่างสวนสัตว์เท่านั้น เขาดินก็เป็นหนึ่งในสถานที่เพาะเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดของไทย ใครพลาดไป ต้องบอกว่าน่าเสียดายมาก ๆ อ๊ะ ๆ... แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะนับจากนี้เราก็ยังสามารถไปเที่ยวชมละมั่งพันธุ์ไทยฝูงนี้ได้ที่ "สวนสัตว์อุบลราชธานี"

7. เก้งเผือก (ไข่มุก) - สวนสัตว์นครราชสีมา

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ไปเที่ยวเขาดินได้เจอ "ไข่มุก" กันบ้างไหมคะ ถ้าหลุดจากสายตาคุณไปบ้าง ก็ไม่แปลกใจค่ะ เพราะไข่มุกจะชอบไปนอนหลบไกล ๆ ใต้ต้นไม้ ไม่ค่อยออกมาให้เห็นกันเท่าไร แต่ถ้าใครได้เห็นรูปโฉมของไข่มุก เชื่อว่าต้องหลงรักแน่นอน เพราะไข่มุกมีขนสีขาวสะอาดตาผ่องสว่างมาก ๆ เป็นเก้งเผือกที่สืบเชื้อสายมาจากเก้งเผือกเพชร เก้งเผือกตัวแรกของโลกที่มีการรายงานในขณะนั้นเลยล่ะ และไข่มุกยังพิเศษขึ้นมาอีกนิด ด้วยเป็นเก้งเผือกเพศเมีย ใครที่พลาดไม่ได้เห็นไข่มุก ก็สามารถไปชมไข่มุกกันได้ที่ "สวนสัตว์นครราชสีมา"

8. แมวน้ำแอฟริกาใต้ (ติ๊ก) - สวนสัตว์ขอนแก่น

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          "ติ๊ก" เป็นสัตว์อีกตัวในเขาดินที่น่ารักมาก ๆ แถมยังมีความสามารถล้นตัว เห็นอ้วน ๆ อุ๋งอุ๋งแบบนี้ แต่เป็นแมวน้ำที่ทำได้หลายอย่างมาก ครั้งแรกที่ได้ดูโชว์ของติ๊กก็ตกหลุมรักไปเต็ม ๆ เลยค่ะ แมวน้ำอะไรเลี้ยงลูกบอลด้วยปากก็ได้ ชู้ตลูกบอลก็เก่ง เลี้ยงตุ๊กตาในสระน้ำด้วยปากยังได้อีก พอครูฝึกบอกให้ยกหางขึ้นฟ้าก็ทำได้ แข็งแรงสุด ๆ ยิ่งตอนที่ให้มารับทิป ก็กระโดดลงน้ำมาอย่างเร็วไว ถ้าเทียบกับคนก็วิ่ง 4x100 เมตรปรู๊ดมาเลยล่ะจ้า ถ้าอยากพิสูจน์ว่าติ๊กจะทำให้คุณหลงรักได้ไหม ตามไปชมติ๊กกันได้ที่ "สวนสัตว์ขอนแก่น" นะ

9. โคอาลา (ฟูลล่าและเวียงพิงค์) - สวนสัตว์เชียงใหม่

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          มาเที่ยวเขาดินแล้วถ้าเห็น "ฟูลล่า" กับ "เวียงพิงค์" ตื่น นั่นแสดงว่าแต้มบุญของคุณมีเยอะจริง ๆ เพราะใน 1 วัน ทั้งสองตัวจะนอนมากถึง 20 ชั่วโมง จะตื่นเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ถามคีปเปอร์ว่าแล้วน้องจะตื่นเวลาไหน จะได้มาชมตรงเวลาที่น้องตื่น คีปเปอร์ก็ตอบว่าเวลาไหนที่น้อง "หิว" ก็มาได้เลย ... อึ้งไป 10 วินาที โถ แล้วจะรู้ไหมเนี่ยว่าน้องจะหิวเวลาไหน แต่ก็เอาเป็นว่านางจะตื่นกันเฉพาะเวลาที่อยากกินอาหารนั่นแหละ หลังจากนี้ก็แวะไปชมความน่ารักของฟูลล่ากับเวียงพิงค์ได้ที่ "สวนสัตว์เชียงใหม่"

10. ช้าง (พังจิ๋ม) - โครงการคชอาณาจักร

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ยังคงติดใจมาถึงทุกวันนี้ว่าใครช่างตั้งชื่อให้แม่ ได้ยินทีไรอมยิ้มทุกที ฮ่า ๆ ๆ ยิ่งพอได้ไปเจอะเจอกับพังจิ๋มก็ยิ่งแฮปปี้ เพราะพังจิ๋มออกจะขี้เล่นนิด ๆ เลี้ยงง่าย แล้วก็สุภาพด้วย ดูจากรูปร่างหน้าตาก็ยังเป็นสาวเอ๊าะ ๆ อยู่ ถึงแม้ว่าอายุจะปาเข้าไป 37 ปี แล้วก็ตาม และทราบกันไหมว่าพังจิ๋มนี่แหละที่เป็นสัตว์กินจุที่สุดตัวหนึ่งของเขาดิน กินหญ้าสดวันละประมาณ 120 กิโลกรัม เลยทีเดียว ยังไม่รวมอาหารชนิดอื่น ๆ อีกนะ อย่างกล้วยก็ต้อง 10 หวีนะจ๊ะ ไม่งั้นเธอไม่อิ่ม ^^ สำหรับพังจิ๋มจะย้ายไปอยู่ "โครงการคชอาณาจักร" จังหวัดสุรินทร์

11. หมีหมา (มึน) - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          หมีหมา เป็นสัตว์ขวัญใจนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยเหมือนกันนะคะ สังเกตว่าช่วงเวลาที่มีการให้อาหาร นักท่องเที่ยวต่างก็มารอชมกันมากมายในทุกรอบ เพราะสามารถชมการให้อาหารหมีหมาได้อย่างใกล้ชิด พี่มึนก็มีวิธีการกินที่น่ารักมาก ๆ ทำหน้ามึนไปกินไป ไม่สนใจคนที่มองอยู่เลย และต่อให้คีปเปอร์ให้อาหารมากแค่ไหน พี่แกก็กินได้ไม่มีอิ่ม กินด้วยสีหน้ามึน ๆ แบบนั้นนั่นแหละ อ้อ...แต่ถ้าวันไหนมีน้ำแดงก็จะรีบลุกขึ้นมารับน้ำแดงไปดูดทันที เพราะชอบกินอะไรเย็น ๆ ให้ชื่นใจ ให้มันได้แบบนี้สิพี่มึน ^^ ถ้าอยากรู้ว่าพี่มึนจะมึนแค่ไหน ก็แวะไปหาพี่มึนกันได้ที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี

12. นกเงือก (บุ้งกี๋) - สวนสัตว์สงขลา

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          บุ้งกี๋ ได้ชื่อว่าเป็นนกที่แสบที่สุดในส่วนจัดแสดงนกค่ะ เป็นนกเงือกกรามช้างเพศเมียสุดเก๋า มาจากป่าที่ประเทศเมียนมาเชียวนะ คีปเปอร์เล่าให้ฟังว่าเวลาที่เข้าไปดูแลทำความสะอาดกรงและบุ้งกี๋ ถ้าอารมณ์ไม่ดี เธอจะแกล้งจิก จิกจนไม่ได้ทำงานเลย แสบไหมล่ะ แต่ถึงจะแสบซนบุ้งกี๋ก็เป็นนกเงือกที่มีลักษณะสวยงาม หัวและคอจะมีสีดำ ถุงใต้คอจะเป็นสีฟ้าและมีขีดดำ ไปเยี่ยมชมและทักทายบุ้งกี๋กันได้ที่ "สวนสัตว์สงขลา" 

13. ม้าลาย - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ม้าลายเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน ด้วยเป็นสัตว์ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย และยังมีลักษณะรูปร่างที่สวยงามแปลกตา ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เขาดินก็เพิ่งได้สมาชิกใหม่ มีชื่อว่า "ซันไรส์" เป็นม้าลายที่ขี้อ้อนมาก ๆ คีปเปอร์บอกว่าจะติดแม่ แม่เดินไปไหนก็จะตามแม่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ายังไม่หย่านม ก็อยากรู้เหมือนกันนะคะว่าถ้าหย่านมแล้วจะยังติดแม่ไหม งั้นต้องตามไปดูกันต่อที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี

14. ลิงแสมทรงเลี้ยง (คุณสมศักดิ์ คุณสมศรี) - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          ในส่วนจัดแสดงลิง ค่าง ของเขาดิน นอกจากจะมีค่างห้าสี และลิงอุรังอุตัง ก็ยังจะมีลิงแสมทรงเลี้ยงอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งเป็นลิงแสมทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีชื่อว่า "สมศักดิ์" และ "สมศรี" ปัจจุบันก็อายุไม่น้อยแล้วเหมือนกัน ถ้าให้เทียบก็เหมือนเป็นคุณปู่คุณย่าในโซนนี้เลยล่ะ แวะไปหาคุณสมศักดิ์และคุณสมศรีกันได้ที่ "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" จังหวัดชลบุรี นะคะ 

15. นกฟลามิงโก - สวนสัตว์อุบลราชธานี

สัตว์ดาวเด่นเขาดินย้ายไปไหนบ้าง

          นกฟลามิงโก ถือว่าเป็นขวัญใจของทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ เพราะด้วยความที่มีขนสีชมพูหวาน เวลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ก็จะมีแต่สีชมพูละลานตา ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยน่ารักโดนใจ และยังมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่น่าเอ็นดู ก็คือเวลาหลับจะยืนหลับด้วยขาเดียว เก็บคอม้วนลงชิดอกอย่างสง่างาม และสามารถยืนหลับแบบนั้นติดต่อกันได้นานเป็นชั่วโมง ๆ เลยล่ะ อ๊ะ ๆ ไม่เคยสังเกตกันล่ะสิ งั้นตามไปหาฟลามิงโกกันต่อที่ "สวนสัตว์อุบลราชธานี" ได้เลย

          ท่านใดที่คิดถึงสัตว์ประเภทต่าง ๆ ที่เคยอยู่ในเขาดิน ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดที่อยู่ในลิสต์ด้านบนก็อย่าลืมแวะไปทักทายพวกเขากันนะคะ ถึงแม้ว่าแต่ละชนิดจะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ แต่ความน่ารักและความแสบยังเหมือนเดิมแน่นอน ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตามไปดู สัตว์ดาวเด่นเขาดิน...ย้ายไปอยู่ไหนบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2565 เวลา 13:45:48 31,125 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP