8 สัตว์ดาวเด่นแห่งเขาดิน มาถึงที่แล้วไม่ควรพลาดไปทักทาย

         


           ในเขาดินมีสัตว์ให้เราได้ไปเที่ยวชมอยู่เพียบเลยค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปหรือไปแล้วก็ตาม ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะไปตรงจุดไหนดี มีสัตว์อะไรน่าสนใจบ้าง วันนี้เราเลยจะมาชี้ทางให้ไปพบกับความน่ารักของสัตว์ดาวเด่นที่นี่กันแต่ละชนิดมีที่มาที่ไปที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ บางชนิดก็สูญพันธุ์ไปจากป่าไทยแล้วอีกต่างหาก แต่ก็ยังสามารถมาชมได้ที่เขาดิน ปะ...ตามเราไปเที่ยวเขาดินแบบฟิน ๆ กันเลย

เที่ยวเขาดิน

1. แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัสที่อายุยืนที่สุดในประเทศไทย

แม่มะลิ เขาดิน
แม่มะลิ

          แม่มะลิ เป็นฮิปโปโปเตมัสที่อายุยืนที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันมีอายุย่างเข้า 52 ปี แล้ว และมีลูกทั้งหมดถึง 14 ตัวด้วยกัน โอ้โห...ไม่แข็งแรงจริงทำไม่ได้นะเนี่ย ครั้งแรกที่เจอแม่มะลิก็นอนหลับปุ๋ยอยู่ใต้น้ำ เดินไปดูใกล้ ๆ เอ๊ะ...ทำไมแม่มะลิหลับใต้น้ำได้นานจัง หันซ้ายหันขวาไปก็ไปเจอป้ายเขียนอธิบายไว้พอดี บอกว่าฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์บก กลางวันจะนอนแช่น้ำ ส่วนกลางคืนจะกินอาหาร ใช้ชีวิตแบบแอมฟิบิอัส (Amphibius) คือสะเทินน้ำสะเทินบก จะชอบนอนแช่น้ำอยู่ในบ่อน้ำตื้น ๆ หรือบ่อโคลนในช่วงกลางวันเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น และก่อนที่จะดำน้ำก็จะหายใจลึก ๆ สูดอากาศเข้าไปให้เต็มปอด แล้วปิดรูจมูกให้แน่น สามารถกลั้นหายใจอยู่ใต้น้ำได้ยาวนานถึง 5-6 นาที พอเอาหัวโผล่ขึ้นมาจากน้ำ ก็จะหายใจดังมาก แล้วก็จะสะบัดหูแรง ๆ เพื่อสลัดน้ำให้ออกมาจากรูหู โถ...เอ็นดูจังเลยค่ะคุณแม่

แม่มะลิ เขาดิน
แม่มะลิ

          อีกอย่างถ้าใครไปทันช่วงที่แม่มะลิขึ้นมาโชว์ตัวด้านบน แล้วเห็นบนตัวคุณแม่มีน้ำสีแดง ๆ คล้ายเลือดหยดออกมา ไม่ต้องตกใจไปนะ นั่นคือเหงื่อของฮิปโปโปเตมัส เขาขับออกมาเพื่อเคลือบผิวให้ผิวหนังชุ่มชื้นและป้องกันแมลงค่ะ

ถั่วแดง เขาดิน
ถั่วแดง

ถั่วแดง เขาดิน
ถั่วแดง

          อ้อ .. ถ้ามาถึงส่วนแสดงสัตว์ฮิปโปแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปทักทายพี่ถั่วแดงกันด้วยนะคะ ใกล้ ๆ กับแม่มะลินั่นแหละ พี่ถั่วแดงเป็นฮิปโปโปเตมัสอีกตัว ซึ่งเป็นเหลนของแม่มะลิค่ะ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2547 ตอนแรกก็สงสัยนะคะ ว่าทำไมถึงชื่อถั่วแดง ถามพี่เจ้าหน้าที่ที่ดูแล ก็ได้รับคำตอบว่าเพราะถั่วแดงจะมีรอยด่างแดง ๆ อยู่ที่เท้าขวาด้านหน้า ก็เลยให้ชื่อถั่วแดงเสียเลย ^^

          สำหรับถั่วแดงจะมีกิจกรรมป้อนอาหารจัดไว้ให้ด้วยค่ะ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 14.45 น. แล้วก็ห้ามนำอาหารไปให้เองนะคะ ต้องเป็นอาหารที่ทางสวนสัตว์จัดไว้เท่านั้น ที่สำคัญห้ามป้อนอาหารให้ตัวอื่น ๆ นะ มิเช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายกับสัตว์ได้ ปฏิบัติตามกฎระเบียบกันด้วยเนอะ
  
2. ยีราฟสุดน่ารัก สัตว์บกที่สูงที่สุด

ยีราฟ เขาดิน

          อยู่กรุงเทพฯ ก็ดูยีราฟได้นะคะ ไม่ต้องไปไกลถึงแอฟริกา แค่มาเขาดินก็เห็นแล้ว ส่วนจัดแสดงยีราฟ จะอยู่ใกล้กับประตู 2 ถนนราชวิถี เดินเข้าประตูนี้มาก็จะเห็นอยู่ทางขวามือค่ะ มีอยู่ 2 ตัว ชื่อบินลาเดน และตาหวาน ตัวสูงใหญ่ทั้งคู่เลย แล้วแบบนี้จะแยกออกยังไงล่ะ ว่าตัวไหนตาหวาน ตัวไหนบินลาเดน ดูตามป้ายที่เขียนแนะนำตัวของทั้งคู่ บอกไว้ว่าให้สังเกตที่สีของตัวยีราฟค่ะ ถ้าบินลาเดนจะสีเข้มกว่าตาหวาน แต่เอาจริง ๆ แค่ดูที่ตาก็รู้แล้วนะ เพราะตาหวาน ก็ตาหวานสมชื่อจริง ๆ ^^

ยีราฟ เขาดิน

          และถ้าสังเกตดี ๆ บินลาเดนกับตาหวานมีวิธีการกินที่น่ารักมาก เขาจะค่อย ๆ ใช้ลิ้นยาว ๆ ของเขาม้วนพันใบไม้เข้าปาก แล้วถึงเคี้ยวง่ำ ๆ อย่างเอร็ดอร่อย อาหารโปรดของทั้งคู่ก็คือใบไม้ เช่น ไทร, ประดู่, กร่าง, มะเดื่อ และมะขามเทศ

ม้าลาย เขาดิน

          ดูไปดูมาในส่วนจัดแสดงยีราฟไม่ได้มีแค่ยีราฟนะ ยังมีครอบครัวม้าลายอยู่ด้วย มีทั้งหมด 4 ตัว เป็นพ่อ 1 ตัว แม่ 1 ตัว และ ลูก 2 ตัวค่ะ จะชอบวิ่งวน ๆ เกาะกลุ่มกันอยู่เป็นฝูง ถ้าเห็นว่าม้าลายลงไปนอนกลิ้งคลุกฝุ่น เอาตัวถูไปมากับดินหรือทรายกัน นั่นก็ทำเพื่อให้ปรสิตบริเวณผิวหนังหลุดออกไป

          ทั้งนี้ทางเขาดินได้จัดการให้อาหารยีราฟไว้ด้วย โดยจะมีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มี 2 รอบ คือ เวลา 11.30 น. และ เวลา 14.30 น.

3. ลุงจ๊อบ อุรังอุตังขี้อาย

อุรังอุตัง เขาดิน

          ลุงจ๊อบ เป็นอุรังอุตังแสนขี้อาย นาน ๆ ที จะเผยโฉมให้ได้เห็นหน้ากัน สมัยที่ลุงจ๊อบหนุ่ม ๆ เนี่ยฮอตมากเลยนะ ออกรายการทีวีมาหลายรายการแล้ว แต่ตอนนี้ลุงจ๊อบมีอายุมากขึ้น อาจจะไม่หล่อเหมือนตอนหนุ่ม ๆ (แต่เราว่าก็ยังหล่อและเท่นะคะ ^^) ก็เริ่มอยากปลีกวิเวกไปหลบมุมหาที่สงบ ๆ นั่งสมาธิ ฮ่า ๆๆ แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่จะออกมารับลมรับแดด นั่งเขี่ยใบไม้เล่นอยู่หน้าถ้ำ

อุรังอุตัง เขาดิน

          และด้วยแต้มบุญที่สะสมมา ก็เลยมีโอกาสได้เห็นโฉมหน้าลุงจ๊อบแบบเต็ม ๆ ลุงจ๊อบดูอารมณ์ดีพอสมควรค่ะ ตอนแรกก็เดินเล่นไปเรื่อย ๆ หน้าปากถ้ำ แล้วคงเหนื่อย เลยมานั่งแหมะอยู่ตรงด้านหน้าของส่วนจัดแสดงให้เราได้เห็นโฉมหน้ากันชัด ๆ ลุงจ๊อบน่ารักมาก ๆ หันซ้ายที หันขวาที ให้ถ่ายรูปกันได้ทุกฝั่ง แหม...นี่สินะนายแบบเก่า

อุรังอุตัง เขาดิน

          นั่นแน่ ! เริ่มหลงเสน่ห์ความเท่ของลุงจ๊อบกันแล้วล่ะสิ เอาเป็นว่าไปถึงถิ่นก็อย่าลืมแวะไปหาลุงจ๊อบกันนะ ลุงจ๊อบจะอยู่ในส่วนจัดแสดงลิง ค่าง เดินเข้าประตู 2 ฝั่งถนนราชวิถี เลี้ยวซ้ายมาก็เจอโซนนี้เลยค่ะ สามารถชมลุงจ๊อบได้ 2 มุม ทั้งจากด้านล่าง และทางเดินด้านบน ถ้าวันไหนลุงจ๊อบออกมาการชมจากทางเดินข้างล่างจะเห็นชัดเจนกว่าค่ะ :)
 
4. ลุงอู๊ด สมเสร็จ สัตว์ป่าสมัยดึกดำบรรพ์

ลุงอู๊ด สมเสร็จ

          ลุงอู๊ด เป็นสมเสร็จตัวเดียวในสวนสัตว์ดุสิต ที่ดังไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะ เพราะเป็น สัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่งที่หายากแล้ว นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็เลยอยากมาเจอลุงอู๊ดกันสักครั้ง

ลุงอู๊ด สมเสร็จ

          ลุงอู๊ดตัวอ้วนใหญ่เหมือนหมู กีบเท้าคล้ายแรด จมูกและริมฝีปากยาวยื่นออกมา เหมือนงวงช้าง หางสั้นคล้ายหมี หูเล็กสั้นกลม ช่วงหัว ไหล่ และขาจะมีสีดำ ส่วนบริเวณลำตัว ท้อง สะโพกจะมีสีขาวหม่นคล้ายแพนด้าเลยค่ะ ลุงอู๊ดจะชอบกินใบไม้ หญ้า ผลไม้ แต่มาทีไรก็เห็นแต่ลุงอู๊ดชอบไปเฝ้าพระอินทร์ พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องมาเช้า ๆ หรือไม่ก็ช่วงเย็น ๆ แดดอ่อน ๆ ลุงอู๊ดจะกระปรี้กระเปร่า เดินอุ้ยอ้ายไปมา น่ากอดชะมัดเลย

ลุงอู๊ด สมเสร็จ

          ขอเสริมเรื่องสัตว์ป่านิดหนึ่งค่ะ สมเสร็จถือเป็น 1 ใน 15 สัตว์ป่าสงวนของไทย ปัจจุบันเหลืออยู่ในป่าของไทยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สาเหตุหลัก ๆ ที่คุกคามการขยายพันธุ์ของสมเสร็จก็คือการตัดไม้ทำลายป่า มนุษย์ไปคุกคามบ้านสมเสร็จ ทำให้สมเสร็จไม่มีที่อยู่ เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้นะคะ เราเองก็ไม่อยากให้ใครมาบุกทำลายบ้านเราเหมือนกัน


5. ผองเพื่อนละมั่งพันธุ์ไทย

ละมั่งพันธุ์ไทย เขาดิน

          ละมั่งพันธุ์ไทย จัดเป็นกวางชนิดหนึ่งที่ตัวผู้จะมีเขาสวยงาม จึงมีการเรียกอีกชื่อว่า "กวางเขาคันธนู" ปัจจุบันได้สูญพันธุ์จากธรรมชาติของไทยแล้ว มีหลงเหลืออยู่ในสถานที่เพาะเลี้ยงประมาณ 78 ตัว กระจายอยู่ในสถานที่เลี้ยงขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งได้คาดการณ์ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า มีความเป็นไปได้ที่จะนำละมั่งพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติให้สำเร็จ

ละมั่งพันธุ์ไทย เขาดิน

ละมั่งพันธุ์ไทย เขาดิน

          หนึ่งในสถานที่ที่จะชมละมั่งพันธุ์ไทยได้อย่างใกล้ชิด ก็ที่เขาดินนี่เอง มีให้ชมเป็นฝูงเลยนะคะ ไม่ใช่แค่ตัวเดียว เพราะละมั่งเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นฝูง ฝูงละประมาณ 5-15 ตัวค่ะ ตัวผู้จะเรียกว่า "ละอง" ส่วนตัวเมียจะเรียกว่า "ละมั่ง"

ละมั่งพันธุ์ไทย เขาดิน

          และที่เราเห็นพวกเขาพากันไปนอนกองรวมกันอยู่ด้านใน ไม่ใช่ว่าหมดแรงนะ แต่ละมั่งจะชอบหลบอากาศร้อนอยู่ใต้ต้นไม้ ใต้ร่มชายคาเวลากลางวันค่ะ ถ้าช่วงเช้าหรือเย็น ๆ ก็จะได้เห็นออกมาเดินเล่นโยกย้ายส่ายสะโพกอยู่บ้าง ใครอยากเห็นละมั่งพันธุ์ไทยแบบใกล้ชิด ก็มาชมกันได้ที่เขาดินนะคะ อยู่ในโซนจัดแสดงสัตว์ป่าสงวนค่ะ

6. ค่างห้าสี ค่างที่สวยที่สุดในโลก

ค่างห้าสี เขาดิน

ค่างห้าสี เขาดิน

          ค่างห้าสี นับว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์แล้วค่ะ ถูกจัดอยู่ในบัญชีแดง ของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์เลยทีเดียว แต่ปัจจุบันในเขาดินสามารถเพาะขยายพันธุ์ค่างห้าสีได้มากกว่า 30 ตัว เราจึงเห็นว่ามีจัดแสดงค่างห้าสีอยู่หลายส่วน

ค่างห้าสี เขาดิน

          ความพิเศษของค่างห้าสีก็คือบนตัวจะมีขนถึง 5 สี ตัวและหัวมีสีเทา แต่ตรงหน้าผากมีสีเทาดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นสีขาว ผิวหน้าเหลือง จึงถือได้ว่าเป็นค่างที่สวยที่สุดในโลก

ค่างห้าสี เขาดิน

          ฤทธิ์เดชของค่างห้าสีก็ไม่ธรรมดานะคะ ชอบห้อยโหนปีนป่ายไปมาเป็นที่สุด ลองไปยืนชมดูสิ จะรู้เลยว่าซนน่าดู เดี๋ยวก็ปีนไปตรงนู้น เดี๋ยวก็ปีนมาเกาะด้านหน้าส่วนจัดแสดงให้เห็นใกล้ ๆ ทำตาแป๋วใส่อีกนะ ขออยู่นิ่ง ๆ ให้พี่ถ่ายรูปสัก 1 นาทีได้ไหม แต่ก็นั่นล่ะ...นับได้ 38 วินาที ก็ไปห้อยกิ่งไม้ต่ออีกแล้ว โอ๊ย...แสบ แต่ในความแสบซนก็ปนไปด้วยความน่ารักค่ะ เวลาเขากินอาหารจะอยู่เฉยได้นานหน่อย แต่ถ้าตัวไหนเข้าใกล้ จะรีบวิ่งหนีทันที เหมือนกลัวโดนแย่ง ตอนเราจะโดนคนอื่นแย่งกินขนมก็หนีแบบนี้แหละ เราเข้าใจ แฮ่ ^^

7. ไข่มุก เก้งเผือก ขาวผ่องสะดุดตา

เก้งเผือก

          ไข่มุก เป็นเก้งเผือกที่สืบสายพันธุ์มาจากเก้งเผือกที่ได้รับรายงานว่าเป็นเก้งเผือกตัวแรกของโลก โดยเก้งเผือกนี้มีชื่อว่า "เพชร" ค่ะ แรกเริ่มทางเขาดินได้รับเก้งเผือกมาจากประชาชนในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2545 ตอนนั้นเก้งเผือกเพชรมีอายุเพียงแค่ 1 ปีค่ะ จากนั้นเมื่อมีการตรวจสอบกับประชากรเก้งทั่วโลก ไม่ปรากฏว่าเคยพบที่ไหนมาก่อน เก้งเผือกเพชรก็เลยถือว่าเป็นเก้งเผือกตัวแรกของโลกที่มีการรายงานในขณะนั้น

          ทางองค์การสวนสัตว์ได้นำเก้งเผือกเพชรขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระองค์ก็ได้พระราชทานให้องค์การสวนสัตว์เป็นผู้ดูแลเก้งเผือกเพชร

เก้งเผือก

          เก้งเผือกไข่มุก ก็มีลักษณะเหมือนกับเก้งปกตินะคะ คือมีขนาดลำตัวใหญ่เท่ากัน เพียงแต่จะมีขนตามลำตัวสั้น สีขาวปลอดทั้งตัว มีตาสีแดง จมูกสีชมพู มีต่อมน้ำตาขนาดใหญ่ และแอ่งน้ำตาลึก ตัวผู้มีเขาขนาดเล็กและสั้น ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร และมีแขนงเล็ก ๆ แตกออกข้างละสองกิ่ง มีเขี้ยวยาวยื่นออกมานอกริมฝีปาก ใช้สำหรับป้องกันตัวค่ะ ไข่มุกจะพิเศษขึ้นมาหน่อย ก็ตรงที่เป็นเก้งเผือกเพศเมีย ซึ่งจะหายากมาก ๆ เลย

เก้งเผือก

          ถ้าใครไปหาเก้งเผือกไข่มุกแล้วไม่เจอ ลองมองดี ๆ น้องไข่มุกแกชอบไปนอนอยู่ใต้ต้นไม้ฝั่งนู้น บางวันก็นอนรับแสงแดด พอแสงส่องสะท้อนลงมาบนตัวสีขาวแทบมองไม่เห็นเลยเหมือนกัน กลมกลืนไปหมด :)

8. ฟูลล่าและเวียงพิงค์ โคอาลา สัตว์ถิ่นกำเนิดออสเตรเลีย

โคอาลา เขาดิน

โคอาลา เขาดิน

          อยากเห็นโคอาลาตัวเป็น ๆ มานานแล้ว แต่จะให้ไปถึงออสเตรเลียก็จะไกลไป ดีใจสุด ๆ เมื่อรู้ว่าที่เขาดินก็มีโคอาลาให้ชมด้วย โดย "ฟูลล่า" เป็นโคอาลาเพศผู้ เกิดที่สวนสัตว์เวสเทิร์นเพลน ประเทศออสเตรเลีย ส่วน "เวียงพิงค์" เป็นโคอาลาเพศเมีย เกิดที่สวนสัตว์เชียงใหม่นี่เอง

          ทั้งคู่อยู่ในโซนจัดแสดงโคอาลา ใกล้กับประตู 3 ฝั่งตรงข้ามรัฐสภาเลย มีการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น. นะคะ เมื่อเดินเข้ามายังส่วนจัดแสดงก็จะมีป้ายให้ความรู้ต่าง ๆ รวมทั้งข้อห้ามที่ต้องปฏิบัติตาม เช่น ห้ามให้อาหาร, ห้ามเคาะกระจก, ห้ามใช้แฟลช, ห้ามสูบบุหรี่ เป็นต้น สำคัญนะคะ...ฝากอ่านก่อนเข้าไปหาน้องนิดหนึ่ง

โคอาลา เขาดิน

          อ๊ะ...แต่สะดุดกับป้ายนี้มาก ๆ เขาบอกว่าโคอาลาเป็นสัตว์ที่ขี้เซาสุด ๆ ใน 1 วันจะนอนมากถึง 20 ชั่วโมง และตื่นเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ก็ไม่ต้องลุ้นอะไรเลยค่ะ พอไปถึงด้านหน้าส่วนจัดแสดง ก็เห็นทั้งคู่หลับปุ๋ยคากิ่งไม้เลย เฮ้อ โชคดีอีกแล้ว T^T

โคอาลา เขาดิน

          แต่ ๆๆ เดินดูวนไปวนมาอยู่สักพัก น้องก็ขยับตัว ลืมตาแป๋ว...น้องตื่นแล้ว เย้ ! มีเดินไปเดินมาโชว์ตัวอีกนิดหน่อยด้วย แต่ก็ออกมาให้เห็นแป๊บเดียวจริง ๆ ค่ะ แล้วน้องก็เข้าไปหลบหลังพุ่มไม้ ไม่ได้หลบเข้าไปหลับนะ แต่หลบเข้าไปกินใบยูคาลิปตัส น่ารักแบบอยากกอดแน่น ๆ แล้วหอมสักฟอดใหญ่ แต่ได้แค่เห็นน้องตื่นก็ปลื้มใจแล้ว

          เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าสัตว์ที่เรานำมาเสนอนั้นน่ารักและน่าสนใจขนาดไหน ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวเขาดินครั้งหน้า ก็อย่าลืมแวะไปทักทายดาวเด่นของเขาดินกันนะคะ ซึ่งแค่เห็นภาพนั้นยังไม่พอ อย่าลืมคลิกดูคลิปความน่ารักของแต่ละตัวด้านบนเล้ย แต่ ๆ นอกจากดาวเด่นเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีสัตว์อีกหลากหลายชนิดภายในเขาดินด้วยที่พร้อมรอต้อนรับ และเรียกรอยยิ้มจากทุกคน วันไหนว่าง ๆ ขอเชิญไปสำราญกันที่เขาดินนะคะ  :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวนสัตว์ดุสิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สัตว์ดาวเด่นแห่งเขาดิน มาถึงที่แล้วไม่ควรพลาดไปทักทาย อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 19:29:15 23,521 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP