10 ที่พักโฮมสเตย์เชียงใหม่ สโลว์ไลฟ์ปล่อยใจนอนชิลให้เต็มที่

          ที่พักโฮมสเตย์เชียงใหม่ หลากหลายบรรยากาศความชิลเหนือคำบรรยาย ใกล้ชิดธรรมชาติ และสนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านที่น่าสนใจ

          โฮมสเตย์ อีกหนึ่งรูปแบบการพักผ่อนที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวบ้าน เสมือนว่าได้เข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว เหล่านี้เป็นเสน่ห์ของการเข้าพักแบบโฮมสเตย์ ซึ่งหาไม่ได้จากที่อื่น ๆ แต่จะเลือกเข้าพักโฮมสเตย์ทั้งทีลองมานอนโฮมสเตย์เชียงใหม่กันดูดีกว่า นอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว นักท่องเที่ยวเองยังจะได้เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวอีกหนึ่งมุมของเชียงใหม่ ที่เชื่อว่าหลายคนต้องถูกใจ…

1. มาฉิโพ ป่าบงเปียง


          บ้านมาฉิโพ เป็นโฮมสเตย์ที่คนมาเที่ยวป่าบงเปียงรู้จักเป็นอย่างดี มีลักษณะเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ เรียบง่าย ตัวที่พักอยู่ติดถนน ตรงจุดสูงสุดของนาขั้นบันได ทำให้มองเห็นนาขั้นบันไดในมุมกว้าง พร้อมเสิร์ฟอาหารพื้นบ้านรสชาติอร่อย ถึงแม้ว่าที่นี่จะไม่มีไฟฟ้าใช้และไม่ได้สะดวกสบายเหมือนนอนโรงแรม แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้รับกลับไป เห็นจะหนีไม่พ้นความประทับใจที่หาจากที่ไหนไม่ได้จริง ๆ

          ที่อยู่ : ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 020 1691
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก มาฉิโพ ป่าบงเปียง

2. ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง


          ตั้งอยู่ที่อำเภอจอมทอง เกิดจากการรวมกลุ่มของชาวบ้านที่ต้องการเปิดให้บริการที่พัก เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านและธรรมชาติอย่างใกล้ชิด บ้านพักมีให้เลือกหลากหลาย ได้แก่ "บ้านพิมดาว" "บ้านรางข้าว" "บ้านกลางนา 1" "บ้านกลางนา 2" "บ้านกลางนา 3" "บ้านกลางนา 4" "บ้านริมนา 2" และ "บ้านริมนา 3" ตื่นเช้ามาสามารถชื่นชมวิวทุ่งนาสวย ๆ จากริมระเบียงแบบชิล ๆ บรรยากาศดี ๆ แบบนี้หาไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว

          ที่อยู่ : หมู่บ้านแม่กลางหลวง (ดอยอินทนนท์ กม.26) ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 953 0983
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง


3. โกวิท กระท่อมปลายนาแม่แจ่ม

ที่พักโฮมสเตย์ เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก โกวิทกระท่อมปลายนา kowitfarmstay line id wit8548
 
ที่พักโฮมสเตย์ เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก โกวิทกระท่อมปลายนา kowitfarmstay line id wit8548
 
          ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม โฮมสเตย์ในบรรยากาศส่วนตัว เต็มอิ่มกับธรรมชาติสวยรอบบริเวณที่พัก มองเห็นทุ่งนาสีเขียว สลับกับพื้นที่เกษตรกรรมของชาวปกาเกอะญอ อิ่มอร่อยไปกับบริการอาหารเช้า ซึ่งเป็นธัญพืชที่ปลูกเองตามธรรมชาติ รับรองได้ว่าปลอดสารพิษอย่างแน่นอน พิเศษไปกว่านั้น…ในช่วงมื้อเย็น ผู้เข้าพักยังสามารถเลือกได้ว่าจะรับประทานอาหารตรงบริเวณลำธาร หรือนั่งริมนาข้าวขั้นบันไดก็ยังได้ รับรองเลยว่าจะต้องอิ่มท้องและอิ่มทั้งบรรยากาศแบบฟินกันไปข้างหนึ่ง

          ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลท่าผา อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 091 858 4546
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก โกวิทกระท่อมปลายนา kowitfarmstay line id wit8548

4. ม่านหมอกเชียงดาวโฮมสเตย์

ที่พักโฮมสเตย์ เชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านนาเลาใหม่ อำเภอเชียงดาว ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพสวยงาม สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวในระยะใกล้ ๆ ยิ่งถ้าใครมาเที่ยวช่วงฤดูฝนยาวถึงปลายฤดูหนาว บอกเลยว่าอากาศดีมาก ๆ ตื่นมาตอนเช้าคุณก็จะได้เห็นกับทะเลหมอกที่ไหลอยู่หน้าดอยหลวงเชียงดาว แถมยังชมพระอาทิตย์ขึ้นได้จากระเบียงบ้านพักได้เลย อีกทั้งยังมีอาหาร (อาหารเช้าและอาหารเย็น) มาเสิร์ฟกันถึงที่ กินไปดูวิวสวย ๆ ไปเพลิน ๆ จะมีอะไรดีไปกว่านี้อีก

          ที่อยู่ : ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 093 243 4898
          เว็บไซต์ :
เฟซบุ๊ก ม่านหมอกเชียงดาวโฮมสเตย์

5. อ้ายด่องโฮมสเตย์ เมืองคอง          เมืองคอง ชุมชนเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว (ทางด้านหลังของดอยหลวงเชียงดาว) ที่นี่ยังคงเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ของเชียงใหม่ที่ยังคงธรรมชาติที่สมบูรณ์ เงียบสงบ หากมาเที่ยวในช่วงฤดูทำนาก็จะได้พบกับความเขียวขจีของนาข้าวตลอดสองข้างถนน ที่นี่เป็นที่พักมีลักษณะเป็นกระท่อมปลายนา ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ แถมอากาศก็เย็นสบายหายห่วง รวมถึงยังมีกิจกรรมให้สนุก ๆ เช่น การล่องห่วงยาง, การล่องแพ, การเที่ยวชมถ้ำ และการชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยสามหมื่น เป็นต้น

          ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 420 8024
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เมืองคอง อ้ายด่องโฮมสเตย์

 
6. โฮมสเตย์กลุ่มเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนเหล่อชอ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยานิวัฒนา นอกเหนือจากการเข้าพักโฮมสเตย์กับชาวบ้านแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำสมุนไพร (วิถีไทย), คัดพันธุ์ข้าว และการทำนาประณีต นอกเหนือจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่างจุดชมวิวทะเลหมอก, จุดปักตุงบ้านดอยตุง, จุดชมวิวยอดดอยอำเภอกัลยานิวัฒนา, แปลงสาธิตการปลูกพลับ และกาแฟอาราบิก้า ป่าเฟิร์นโบราณ เป็นต้น เรียกได้ว่าเต็มอิ่มไปกับการพักผ่อน และเรียนรู้วิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง

          ที่อยู่ : หมู่ 2 ชุมชนเหล่อชอ ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยานิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 180 4981
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก กลุ่มเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนเหล่อชอ


7. โฮมสเตย์บ้านแม่สาใหม่


          ตั้งอยู่ที่อำเภอโป่งแยง อำเภอแม่ริม ที่นี่มีศูนย์การเรียนรู้ที่พร้อมให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวม้ง สนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวม้งและงานฝีมือ เช่น การปักผ้าลายม้า, ผ้าเขียนเทียน, เครื่องเงินชาวเขา เหล่านี้เป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาหลายชั่วอายุคน นอกจากนี้บ้านแม่สาใหม่ ยังมีโฮมสเตย์ไว้คอยบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวม้ง มีลักษณะเป็นบ้านแบบดั้งเดิมของชาวม้ง เรียบง่าย ใครที่อยากทำความรู้จักวิถีชีวิตชาวบ้านแบบดั้งเดิม มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง

          ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 387 7471
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านแม่สาใหม่

8. บ้านต้นไม้ แม่แมะ


          ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว ท่ามกลางหุบเขาท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวของต้นไม้น้อยใหญ่ เสน่ห์ของโฮมสเตย์ที่นี่ นั่นคือ ความใกล้ชิดธรรมชาติอย่างเต็มที่ รวมถึงการออกแบบตัวที่พัก หากเราสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ตัวบ้านที่พักทำจากธรรมชาติทั้งหมด ลองจินตนาการภาพตัวเอง เมื่อตื่นนอนตอนเช้า แล้วลุกขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์ นั่งมองป่าเขาเขียวขจี เดินเล่นชมลำธาร การหลบมาพักผ่อนที่นี่ คุณจะได้กลมกลืนไปกับพื้นที่ ธรรมชาติ และวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างแท้จริง

          ที่อยู่ : ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 111 5154
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านต้นไม้แม่แมะ Tree House Hideaway


9. โฮมสเตย์บ้านเหล่าพัฒนา


          ตั้งอยู่ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง สนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวแนะนำ เช่น เยี่ยมชมแปลงกาแฟ, ชมน้ำตกหมอกฟ้า, เดินศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนม้งบ้านม่อนเงาะ และเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำแคนม้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังกินอิ่มนอนหลับชิล ๆ กับที่พักโฮมสเตย์แบบชาวบ้าน ที่แสนจะเรียบง่ายและเป็นกันเอง และที่สำคัญ…ชาวบ้านพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ทั้งยังได้รับการดูแลเอาใจใส่เหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

          ที่อยู่ : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 193 784, 087 183 6415
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Home Stay Ban lao / โฮมสเตย์บ้านเหล่าพัฒนา

10. ขุนช่างเคี่ยนโฮมสเตย์


          ตั้งอยู่ในหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง ไฮไลต์สำคัญสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนที่นี่ เห็นจะหนีไม่พ้นการได้มาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างแท้จริง เรียบง่าย และสมถะ โดยโฮมสเตย์จะตั้งอยู่ที่หมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน (ห่างจากสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนไม่เกิน 1 กิโลเมตร) และแน่นอนเลยว่า พลาดไม่ได้กับการชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงาม และออกดอกให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น ลองใครมาเห็น…ก็ต้องประทับใจด้วยกันทั้งนั้น

          ที่อยู่ : หมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 850 120, 094 984 9119
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยน โฮมสเตย์ KhunChangKhian Homestay


          เอาจริง ๆ แล้วช่วงหน้าฝนแบบนี้ ใครอยากจะหาที่พักผ่อนนอนดูสายฝนโปรยปราย ลองหาโอกาสมานอนพักที่พักโฮมสเตย์กันดูนะคะ เราเชื่อเลยว่าคุณจะต้องติดใจในบรรยากาศ และมีเวลาตักตวงชั่วโมงแห่งความสุขได้อย่างเต็มที่กันแน่นอน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก มาฉิโพ ป่าบงเปียง, เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง, เฟซบุ๊ก โกวิทกระท่อมปลายนา kowitfarmstay, เฟซบุ๊ก ม่านหมอกเชียงดาวโฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก เมืองคอง อ้ายด่องโฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก กลุ่มเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนเหล่อชอ, เฟซบุ๊ก บ้านแม่สาใหม่, เฟซบุ๊ก บ้านต้นไม้แม่แมะ Tree House Hideaway , เฟซบุ๊ก Home Stay Ban lao / โฮมสเตย์บ้านเหล่าพัฒนา, เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยน โฮมสเตย์ KhunChangKhian Homestay
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่พักโฮมสเตย์เชียงใหม่ สโลว์ไลฟ์ปล่อยใจนอนชิลให้เต็มที่ โพสต์เมื่อ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 16:32:55 26,428 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP