x close

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม พักผ่อนกลางปี กับแหล่งท่องเที่ยวสวยต้นฤดูฝน

          รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ที่ไม่ควรพลาดไปเยือนในเดือนพฤษภาคม มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งป่าเขา ทะเล น้ำตก และประเพณีวัฒนธรรม เดือนพฤษภาคมเที่ยวไหนดี มาดูเลย
          เข้าสู่ช่วงต้นฤดูฝนกันอีกแล้วค่ะ สำหรับในเดือนพฤษภาคมนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวไทยสวย ๆ มานำเสนอเพียบอีกเช่นเคย ซึ่งมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวภูเขา ทะเล และประเพณีวัฒนธรรม เรียกได้ว่าสนุกครบทุกรสชาติเลยจริง ๆ อย่ารอช้าค่ะ ไปดูกันสิว่าที่เที่ยวเดือนพฤษภาคมที่เรานำมานำเสนอนั้นจะโดนใจบ้างไหม :)

1. ชมโลมาสีชมพู อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช


ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          โลมาสีชมพู สัตว์ท้องทะเลที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ แต่นักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นได้ตลอดปีบริเวณอ่าวขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ด้วยท้องทะเลบริเวณนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ และเหมาะแก่การอยู่อาศัยของโลมาสีชมพู ช่วงฤดูกาลที่น่าไปเที่ยวชมจะอยู่ในช่วงคลื่นลมสงบ ซึ่งทางอ่าวไทยก็จะน่าเที่ยวในช่วงราว ๆ เดือรพฤษภาคมไปจนถึงเดือนตุลาคมค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเหมาเรือไปเที่ยวได้ทุกวัน มีท่าเรือให้บริเวณอยู่ 3 แห่ง คือท่าเรือแหลมประทับ ท่าเรือเขาออก และท่าเรืออ่าวเตล็ด ค่าเรือประมาณ 1,000 บาท นั่งได้ 7 ท่าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช โทรศัพท์ 0 7534 6515

2. เทศกาลผลไม้ภาคตะวันออก 2562

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          เริ่มต้นแล้วค่ะ สำหรับฤดูกาลแห่งการไปชิมผลไม้ไทยสุดอร่อยทางภาคตะวันออก และบุฟเฟ่ต์สวนผลไม้ก็กำลังจะกลับมาอีกครั้งด้วยเช่นกัน ใครอยากกินทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ สละ และอื่น ๆ แบบอิ่มจุใจ ได้กินสดใหม่ถึงในสวนในไร่ เตรียมตัวกันไว้ได้เลยค่ะ มีหลายสวนที่เริ่มเปิดให้เข้าชมกันแล้ว ทั้งจากทางจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด เที่ยวแหล่งท่องเที่ยวงาม ๆ ของภาคตะวันออกแล้ว ก็อย่าลืมมากินของเด็ดของดี ผลไม้อร่อยในสวนผลไม้ต่าง ๆ กันด้วยนะคะ

3. งานเวียนเทียนวันวิสาขบูชา วัดองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          วันวิสาขบูชา 2562 ตรงกับวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 มีหลายสถานที่จัดงานทำบุญและเวียนเทียน อย่างที่องค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม ก็มีการเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ไปเวียนเทียนรอบในสุดขององค์พระฯ ด้วย ยามค่ำคืนบรรยากาศจะสวยงามมาก แสงจันทร์ทอประกายสาดส่องลงมายังเจดีย์องค์ใหญ่ เสียงระฆังดังกังวานไปทั่ววัด เงียบสงบ และเย็นใจสุด ๆ

4. ทะเลชุมพร

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          ทะเลทางฝั่งชุมพรเริ่มเที่ยวได้อีกครั้งแล้วค่ะ ที่นี่มีทั้งหาดทรายสวย ๆ และเกาะต่าง ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย โดยเฉพาะใครที่ชอบดำน้ำ อยากจะบอกว่าที่นี่เป็นสวรรค์แห่งโลกใต้ทะเลอีกแห่งของเมืองไทยเลย เต็มไปด้วยปะการังแข็ง ปะการังอ่อน และดอกไม้ทะเลนานาชนิด พร้อมทั้งสัตว์ทะเลอีกหลากหลายสายพันธุ์

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          หนึ่งในพระเอกของที่นี่ก็คือ "ฉลามวาฬ" ที่จะโผล่มาทักทายกันทุกปี ใครโชคดีก็อาจจะได้ว่ายน้ำไปพร้อม ๆ กับเจ้าฉลามวาฬด้วย ใครมีเวลาสั้น ๆ ก็สามารถมาเที่ยวดำน้ำได้แบบวันเดย์ทริป เกาะที่น่าไปเที่ยว อาทิ เกาะร้านเป็ด ร้านไก่, เกาะง่ามน้อย-ง่ามใหญ่, เกาะลังกาจิว เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 0 7750 1831, 0 7750 2775-6

5. งานประเพณีบุญบั้งไฟประจำปี 2562 จังหวัดยโสธร


ภาพจาก เฟซบุ๊ก จังหวัดยโสธร

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม
ภาพจาก topten22photo / shutterstock.com

          งานประเพณีบุญบั้งไฟ หรืองานบุญเดือนหก เป็นประเพณีโบราณที่ทำสืบต่อกันมายาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยมีความเชื่อว่าการจุดบั้งไฟพญานาคนั้นเป็นการแสดงความเคารพต่อพญาแถน และเป็นการขอฝนต่อเทวดาเพื่อมีน้ำทำนาตามฤดูกาล โดยในปีนี้จะมีการจัดงานระหว่างวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562 โดยขบวนแห่จะจัดขึ้น ณ ถนนแจ้งสนิท เขตเทศบาลเมืองยโสธร ไปจนถึงบริเวณสวนสาธารณะพญาแถนและวิมานพญาแถน

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม
ภาพจาก Warinezz / shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม
ภาพจาก Warinezz / shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การประกวดเซิ้งบั้งไฟ การแสดงแสง สี เสียง, การแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูง, การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของอร่อยจากเมืองยโสธร เป็นต้น


6. เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          เขื่อนรัชชประภา สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ในแต่ละฤดูกาลก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝน ที่อากาศกำลังเย็นสบาย มีสายฝนประปรายคอยให้ความชุ่มฉ่ำตลอดทั้งวัน ยามเช้าบรรยากาศจะเงียบสงบ อากาศสดชื่น ถ้าใครได้มานอนค้างบนแพในเขื่อน ก็จะได้ตื่นมาพบกับธรรมชาติที่สวยงามเกินบรรยาย อยากจะลงเล่นน้ำก็สามารถกระโดดลงไปสัมผัสกับน้ำใสสุดเย็นฉ่ำกันได้เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

7. อุทยานธรณีสตูล จังหวัดสตูล

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม
ภาพจาก kunanon / shutterstock.com

          เพิ่งจะได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานธรณีโลกโดยองค์การยูเนสโกไปหมาด ๆ กับอุทยานธรณีสตูล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีลักษณะของธรณีวิทยาเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 500 ล้านปี อุทยานธรณีสตูลครอบคลุมพื้นที่ใน 4 อำเภอของจังหวัดสตูล คือ ทุ่งหว้า มะนัง ละงู และอำเภอเมือง มีพื้นที่ราว ๆ 2,597.21 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยภูเขาหินปูน เกาะเล็กเกาะน้อยต่าง ๆ และหาดทรายสวย ๆ หลายแห่ง ครอบคลุมไปถึงเกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง-ราวีเลยทีเดียว

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ เกาะหลีเป๊ะ, เกาะอาดัง, เกาะราวี, เกาะบุโหลน, เกาะเขาใหญ่, เกาะไข่, เกาะตะรุเตา, ร่องน้ำจาบัง, เกาะหินงาม, หาดสันหลังมังกร ตันหยงโป, ถ้ำเล สเตโกดอน, เขาทะนาน, ถ้ำภูผาเพชร, น้ำตกธารสวรรค์, ลานหินป่าพน, หมู่บ้านชาวมานิ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ satun-geopark

8. เทศกาลชมผีเสื้อแคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          มาถึงช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาลแล้วค่ะ สำหรับเทศกาลชมผีเสื้อแคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจะมีให้ชมแบบเยอะ ๆ เพียงแค่ในเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น สำหรับปีนี้ใครยังไม่ได้ไปชมความสวยงามของผีเสื้อหลากสีสันนับหมื่นตัวที่แก่งกระจาน วันหยุดนี้ก็เตรียมวางแผนเที่ยวได้เลยค่ะ หลังจากเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปผีเสื้อจะเริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ

          และการไปเที่ยวช่วงเดือนนี้อากาศก็ยังเย็นสบายด้วยค่ะ มีฝนบ้างเล็กน้อย แต่ป่าเขาก็เริ่มเป็นสีเขียวสมบูรณ์แบบ บนยอดเขาพะเนินทุ่งเลยจากแคมป์บ้านกร่างขึ้นไปก็มีทะเลหมอกให้ชมด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0 3277 2311 หรือดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan National Park)

9. น้ำตกธารสวรรค์​ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม

          น้ำตกธารสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง อันเกิดจากลำห้วยสองสบ ห้วยโป่ง ห้วยอูน และตาน้ำบ่อเบี้ย ไหลลงมารวมกันเป็นห้วยแม่ปั๋ง และตกลงมาตามหน้าผาหินปูนสูงกว่า 20 เมตร กว้างกว่า 30 เมตร กลายเป็นน้ำตกธารสวรรค์ที่สวยงามกลางป่าเขาเขียวขจีสุดร่มรื่น รอบ ๆ น้ำตกเต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่จะมีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก เสียงน้ำจะดังกึกก้องกังวานไปทั่วป่า สายน้ำไหลเย็นฉ่ำ สามารถลงเล่นน้ำในแอ่งด้านล่างได้ด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง โทรศัพท์ 0 5447 6302, 09 5690 0605

10. ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ มีตาน้ำที่น้ำผุดขึ้นมาจากพื้นดินแล้วไหลผ่านใต้ผู้เขามายังป่าต้นน้ำแห่งนี้ มีลักษณะเป็นบ่อน้ำจืดสีฟ้าอมเขียวใสราวกับกระจก ลึกประมาณ 1 เมตร พื้นของบ่อน้ำจะเป็นพื้นทรายตะกอนหินปูน จึงทำให้น้ำไม่ขุ่น มีความใสอยู่ตลอด เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

11. เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต          เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะส่วนตัวที่อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตราว ๆ 9 กิโลเมตร สามารถนั่งเรือสปีดโบ๊ตไปได้ ใช้เวลาเพียงแค่ 10-15 เท่านั้น และด้วยความที่ที่นี่เป็นเกาะส่วนตัว ทำให้ธรรมชาติของท้องทะเลรอบ ๆ ยังคงสวยงาม หาดทรายสีขาวทอดขนานไปกับท้องทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส มีแนวปะการังให้ได้ดำน้ำชมกันชิล ๆ พร้อมกับมีจุดชมวิวที่จะสามารถมองเห็นมากถึง 3 จังหวัดให้ได้ขึ้นไปเที่ยวชมกันด้วย โดยในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้จะเป็นช่วงท้าย ๆ ของฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลอันดามัน ใครอยากเห็นความสวยงามของสวรรค์บนดินแห่งนี้ จึงไม่ควรพลาด

12. เกาะไหง จังหวัดกระบี่          เกาะไหง เป็นอีกหนึ่งเกาะสวยทางฝั่งอันดามัน ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน มีชายหาดกว้างให้นั่งเล่นพักผ่อน พร้อมด้วยทิวสนต้นมะพร้าวสุดร่มรื่นริมหาด สามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การพายเรือแคนู การดำน้ำชมปะการัง และการเดินเล่นริมชายหาด อากาศบริสุทธิ์สดชื่นตลอดทั้งปี เหมาะแก่การไปพักผ่อนอย่างแท้จริง

          แม้ว่าจะเริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าฝน แต่เดือนพฤษภาคมก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปสัมผัสเพียบเหมือนกันนะคะ ยังมีอีกหลายสถานที่ที่น่าไปยลกันในเดือนนี้ แล้วเราจะมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. นครศรีธรรมราช, thainews.prd.go.th, ททท. ชุมพร, satun-geopark, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (Kaeng Krachan National Park), park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม พักผ่อนกลางปี กับแหล่งท่องเที่ยวสวยต้นฤดูฝน อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2562 เวลา 17:43:31 79,434 อ่าน
TOP