x close

เรื่องน่ารู้เกาะนามิ เกาหลีใต้ เที่ยวด้วยตัวเองได้ ประทับใจเหมือนกัน

          รวบรวมเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจของเกาะนามิ เพื่อประโยชน์สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะไปเที่ยวเกาะนามิด้วยตัวเอง มีวิธีการเดินทางหลายแบบ ไปแบบเช้าไป-เย็นกลับได้จากกรุงโซล

          เกาะนามิ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดฮอตของประเทศเกาหลีใต้ ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โรแมนติกและสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในธรรมชาติจึงอยากที่จะไปเยี่ยมเยือนที่นี่กันสักครั้ง ซึ่งจากกรุงโซลก็เดินทางไปเที่ยวเกาะนามิได้ไม่ยากเลยค่ะ ไปเที่ยวเองก็ได้ มีหลากหลายวิธีการเดินทาง วันนี้เราจึงได้รวบรวมเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับเกาะนามิมาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

เกาะนามิ

          - เกาะนามิ (Namiseom Island) ตั้งอยู่ที่เมืองชุนช็อน (Chuncheon-si) จังหวัดคังว็อน (Gangwon-do) ทางตอนเหนือของประเทศเกาหลีใต้ มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่กลางแม่น้ำฮัน (Han River) รูปร่างคล้ายพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ซึ่งเกิดจากการสร้างเขื่อนช็องพย็อง (Cheongpyeong DamX)

          - เกาะนามิโด่งดังขึ้นจากซีรี่ย์เรื่อง Winter Sonata โดยใช้เกาะนามิเป็นสถานที่ถ่ายทำฉากโรแมนติก ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คู่รักนิยมมาเที่ยวกันตลอดทั้งปี และห้ามพลาดที่จะถ่ายภาพคู่กับรูปปั้นพระ-นางจากซีรีย์เรื่องดังกล่าว

เกาะนามิ
ภาพจาก Guitar photographer / Shutterstock.com

          - เกาะนามิ มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 553,560 ตารางเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบ มีต้นเกาลัด ต้นแป๊ะก๊วย ต้นสนและอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งลานสนามหญ้ากว้างใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ และนอนพักกางเต็นท์

          - เกาะนามิ อยู่ห่างจากกรุงโซล (Seoul) ประมาณ 63 กิโลเมตร ถ้าขับรถไปเที่ยวจากโซลก็จะใช้เวลาเดินทางงเพียงแค่ราว ๆ 1-1.30 ชั่วโมงเท่านั้น และพื้นที่บนเกาะนามิก็ไม่ใหญ่มาก สามารถเที่ยวได้แบบเช้าไป-เย็นกลับ ชาวเกาหลีจึงนิยมที่จะมาเที่ยวที่นี่ในช่วงวันหยุด

เกาะนามิ
ภาพจาก UKRID / Shutterstock.com

        - เกาะนามิมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ ถูกค้นพบโดย Minn Byeong Do ที่นี่เป็นที่ตั้งหลุมฝังศพของนายพลนามิ (General Nami) นักรบผู้ยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ ผู้ที่สามารถนำทัพกวาดล้างจราจลในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

        - ในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2010 เกาะนามิได้รับเลือกเป็น UNICEF Child Friendly Park ซึ่งเป็นสถานที่แรกของเกาหลีใต้ที่ได้รับเลือก และยังเป็น 1 ใน 14 แห่งของโลกด้วย

        - ความน่าสนใจของเกาะนามิอยู่ตรงที่ธรรมชาติสวย ๆ ของต้นไม้น้อยใหญ่อย่างต้นเกาลัด ต้นพอปลาร์ และต้นสน ที่มีอยู่มากมายบนเกาะนามิ โดยเฉพาะทิวต้นสนสูงใหญ่ ที่ขึ้นเรียงรายเป็นแนวยาว เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปถ่ายรูปเก็บความประทับใจไว้ ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้นไม้บนเกาะก็จะเริ่มมีสีสันสวยงาม บรรยากาศโรแมนติกมาก

เกาะนามิ
ภาพจาก Pairat Pinijkul / Shutterstock.com

          - ถ้าสังเกตดี ๆ บนเกาะนามิจะไม่มีเสาไฟฟ้า หลายคนคงจะงงว่าทำไมร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ บนเกาะมีไฟฟ้าใช้ นั่นเป็นเพราะว่าเขาได้มีการนำสายไฟลงพื้นดิน เพื่อยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติของเกาะนี้ไว้

          - บนเกาะนามิจะมีร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ แกลลอรี ร้านขายของที่ระลึกอยู่ด้วย สามารถไปเที่ยวชิล ๆ อยู่ได้ตลอดทั้งวัน เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ หรือใครอยากจะไปกางเต็นท์นอนพักค้างคืน ก็มีสถานที่ไว้รองรับด้วยเช่นกัน

          - เกาะนามิจะมีการจัดกิจกรรมอยู่เรื่อย ๆ เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทั่วไปก็สามารถเข้าร่วมได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะเบื่อ

เกาะนามิ
ภาพจาก Panwasin seemala / Shutterstock.com

          - นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานปั่นไปรอบ ๆ เกาะได้ด้วย มีเส้นทางให้ขี่จักรยานวนรอบเกาะ ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยวิวของธรรมชาติที่งดงาม

เกาะนามิ

          - ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การมาเที่ยวเกาะนามิจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม เดือนกรกฎาคม เดือนสิงหาคม และเดือนตุลาคม  หรือถ้าใครชอบบรรยากาสหนาว ๆ มีหิมะปกคลุมก็จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม

          - ค่าเข้าชมเกาะนามิจะมีอยู่ 3 แบบ คือ นักท่องเที่ยวทั่วไป ราคา 10,000 วอน, นักเรียน/นักศึกษา (อายุระหว่าง 13-17ปี) ผู้พิการ และผู้สูงอายุ (อายุ 70 ปีขึ้นไป) ราคา 8,000 วอน และเด็กอายุระหว่าง 3-12 ปี นักท่องเที่ยวที่เข้าหลังเวลา 18.00 น. (เดือนธันวาคม-มีนาคม) และหลังเวลา 19.00 น. (เดือนเมษายน-พฤศจิกายน) ราคา 4,000 วอน ซึ่งราคานี้จะรวมกับค่าเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากแล้ว

เกาะนามิ
ภาพจาก JEONGHYEON NOH / Shutterstock.com

          - เรือเฟอร์รี่ที่ข้ามไปยังเกาะนามิ มีตั้งแต่เวลาเวลา 07.30-21.40 น. โดยเรือจะออกทุก ๆ 10-30 นาที ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 10 นาที

          - นอกจากการข้ามไปยังเกาะนามิด้วยเรือข้ามฟากแล้ว ก็ยังมีแบบโหนสลิง (Zip-wire) ข้ามไปด้วย ราคารวมกับค่าเข้าเกาะนามิแล้วอยู่ที่คนละ 38,000 วอน ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. (เดือนเมษายน-ตุลาคม) หรือเวลา 09.00-18.00 น. (เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม)

          - การเดินทางไปเกาะนามิจากกรุงโซลไปได้หลายวิธีค่ะ

          1. รสโดยสารประจำทาง จาก Dong Seoul Bus Terminal มาลงที่ Gapyeong Bus Terminal ใช้เวลาราว ๆ 1 ชั่วโมง 20 นาที

          2. ชัตเติลบัส มีให้บริการทุกวัน วันละ 1 เที่ยว ดังนี้
 
          * จากสถานี Insa-dong รถออกเวลา 09.30 น.

          * จากสถานี Namdaemun รถออกเวลา 09.30 น.

          * จากสถานี Myeong-dong รถออกเวลา 09.45 น.

          ทั้งนี้ค่าโดยสารแบบไป-กลับสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่ราคา 15,000 วอน เด็ก 13,000 วอน ส่วนตั๋วเที่ยวเดียวสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่ราคา 7,500 วอน เด็ก 6,500 วอน

          3. รถไฟฟ้า จะให้บริการ 2 แบบ คือ

          * Gyeongchun Line เป็นสายรถไฟฟ้าสีเขียวเข้มแบบปกติ จากสถานี Sangbong ไปลงที่สถานี Gapyeong ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที

          * ITX-Cheongchun เป็นรถไฟสายพิเศษ จะเร็วและใหม่กว่ารถไฟธรรมดา แต่ก็ราคาแพงกว่าด้วยเช่นกัน สามารถจองที่นั่งได้ มีสถานีในโซล 2 แห่ง ถ้าขึ้นจากสถานี Cheongnyangni ไปลงที่สถานี Gapyeong ใช้เวลาเดินทางประมาณ 42 นาที ถ้าขึ้นจากสถานี Yongsan ไปลงสถานี Gapyeong จะใช้เวลา 60 นาที

          ในกรณีของรถไฟฟ้าแบบ ITX นักท่องเที่ยวสามารถจองซื้อตั๋วได้ทางออนไลน์ที่ letskorail.com หรือจะไปซื้อที่ตู้อัติโนมัติที่สถานี Cheongnyangni และ Yongsan ก็ได้ แต่แนะนำว่าให้จองตั๋วล่วงหน้า เพราะบัตรนั่งมักจะเต็ม ซึ่งก็จะมีบัตรยืนมาให้ แต่ถ้าไปช่วงเทศกาลก็อาจจะเต็มทั้งบัตรนั่งและยืน

          ทั้งนี้การเดินทางจากสถานี Gapyeong นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนั่งแท็กซี่ไปยังท่าเรือเกาะนามิ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 10-15 นาทีเท่านั้น ค่าโดยสารราว ๆ 35,000 +++ วอน

          - นักท่องเที่ยวสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ namisum.com และ english.visitkorea.or.kr

          การเที่ยวเกาะนามิหรือเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ ครั้งแรกอาจจะยากหน่อย แต่ถ้าทำบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ชินและสนุกสนานได้แน่ ๆ ค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
namisum.com, english.visitkorea.or.kr, letskorail.com

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกาะนามิ เกาหลีใต้ เที่ยวด้วยตัวเองได้ ประทับใจเหมือนกัน อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2561 เวลา 10:19:02 48,649 อ่าน
TOP