x close

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี 2560 บานเหลืองอร่ามต้อนรับนักท่องเที่ยว

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

          เที่ยวทุ่งทานตะวัน ลพบุรี 2560 ชมความงดงามของดอกทานตะวัน ผลิกลีบดอกเหลือง พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาชื่นชม เอาใจขาเที่ยวที่ชอบชมทุ่งดอกไม้สวย ๆ ช่วงหน้าหนาว

          เป็นประจำทุกปีตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนมกราคม จะเป็นช่วงของ "เทศกาลทุ่งทานตะวันบาน" โดยเฉพาะที่จังหวัดลพบุรี แสงแดดอ่อน ๆ พร้อมสายลมพัดเบา ๆ ท่ามกลางท้องฟ้าแจ่มใส พร้อมด้วยดอกทานตะวันที่เบ่งบานเหลืองอร่าม เป็นบรรยากาศการท่องเที่ยวที่แสนโรแมนติกอยู่ไม่น้อย นักท่องเที่ยวหลายคนน่าจะเคยมาสัมผัสกันบ้างแล้ว แต่ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยววันนี้เราจะพาไปชมความงามของทุ่งทานตะวันให้สดชื่นหัวใจกันดีกว่า
ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

          "ลพบุรี" ถือเป็นสถานที่ที่มีการเพาะปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย โดยปกติแล้วทุ่งดอกทานตะวันจะเริ่มเบ่งบานรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวจะได้เต็มอิ่มกับการถ่ายรูปกับดอกทานตะวันสวย ๆ ทั้งในพื้นที่อำเภอเมืองลพบุรี, อำเภอบ้านหมี่, อำเภอพัฒนานิคม, อำเภอโคกสำโรง, อำเภอชัยบาดาล และอำเภอท่าหลวง เป็นต้น

          โดยทุ่งทานตะวันในแต่ละพื้นที่จะบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ดังนั้นนักท่องเที่ยวอาจจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเดินทางกันสักนิด ไม่อย่างนั้นอาจไปเก้อ เพราะดอกทานตะวันในพื้นที่นั้นร่วงโรยไปแล้วนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่พื้นที่ทุ่งทานตะวันจะปลูกเป็นไร่ติด ๆ กัน รับรองว่าคุณจะได้ถ่ายรูปกับดอกทานตะวันสวย ๆ อย่างแน่นอน

          แผนที่เที่ยวเทศกาลทุ่งทานตะวัน ประจำปี 2560 จังหวัดลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี
ภาพจาก mueang.lopburi.doae.go.th

          (หมายเหตุ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลดอกทานตะวันบาน จังหวัดลพบุรี ปี 2560-2561 ในพื้นที่อื่น ๆ ได้ที่ เว็บไซต์ สำนักงานเกษตรจังหวัดลพบุรี)

          สำหรับพื้นที่ที่นิยมปลูกดอกทานตะวันส่วนใหญ่ ได้แก่ อำเภอเมืองลพบุรี, อำเภอพัฒนานิคม และอำเภอโคกสำโรง ซึ่งทุ่งทานตะวันแต่ละพื้นที่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยเส้นทางการเดินทางเที่ยวชมทุ่งทานตะวันที่น่าสนใจ จังหวัดลพบุรี ดังนี้

1. ทุ่งทานตะวันบ้านหัวดง ตำบลคลองเกตุ อำเภอบ้านหัวดง

          ถือเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่มีการปลูกทานตะวันเป็นจำนวนมาก เพราะคุณจะได้เห็นดอกทานตะวันสีเหลืองเบ่งบานมากกว่า 1,000 ไร่ รับรองเลยว่าไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่มุมอลังการด้วยกันทั้งนั้น โดยนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถพ่วงของเกษตรกรเข้าไปยังพื้นที่ของทุ่งทานตะวัน และอย่าลืมเตรียมหมวก เตรียมร่ม หรือเสื้อคลุมไปด้วยสักตัว เพราะระหว่างทางฝุ่นจะค่อนข้างเยอะ เนื่องจากถนนทางเข้าไปยังทุ่งทานตะวันนั้นค่อนข้างขรุขระเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร หากแต่ระหว่างทางก็มีธรรมชาติสวย ๆ ให้คุณได้ชมแบบเพลิน ๆ

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 089 057 8493, 064 036 5904

2. ทานตะวันไร่ลุงจ๊อด ตำบลโคกตูม อำเภอเมืองลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

          ทุ่งทานตะวันแห่งแรก ๆ ของจังหวัดลพบุรี พื้นที่กว้างกว่า 30 ไร่ นักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปดอกทานตะวันสวย ๆ พร้อมกับวิวด้านหลังที่เป็นภูเขา โดยนักท่องเที่ยวเสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท หรือใครอยากนั่งรถอีแต๊กชมทุ่งทานตะวันอย่างใกล้ชิด คนละ 20 บาท แถมยังมีร้านของฝากเล็ก ๆ ไว้ซื้อของติดไม้ติดมือกลับไป โดยนักท่องเที่ยวสามารถจอดริมบริเวณริมถนน แล้วเดินมายังแปลงดอกทานตะวันได้เลย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 463 2392 หรือ เฟซบุ๊ก ไร่ลุงจ๊อด ทุ่งทานตะวันบาน ต.โคกตูม อ.เมืองลพบุรี

3. ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

          ตั้งอยู่ก่อนถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ประมาณ 4 กิโลเมตร มีพื้นที่ทุ่งทานตะวันประมาณ 8 ไร่ ที่เริ่มบานตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 ออกดอกชูช่อรับแสงตะวันต่อเนื่องไปจนถึงช่วงกลางเดือนมกราคม 2561 โดยนักท่องเที่ยวเสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 068 7745, 087 673 8759, 087 160 1628 หรือ เฟซบุ๊ก ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์

4. ทุ่งทานตะวันเขาโด่ ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี

          อีกหนึ่งทานตะวันน่าเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ภายในบริเวณทุ่งทานตะวันแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปกับดอกทานตะวันสวย ๆ พร้อมด้วยฉากหลังเป็นแนวภูเขาโด่ มีลักษณะเป็นภูเขาสูงรูปร่างแปลกตา ตัดกับทุ่งดอกทานตะวันสีเหลืองสดทั้งสองฝั่งข้างทาง ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปจนกันเต็มอิ่ม ที่สำคัญ…เข้าชมฟรี

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 089 783 6231

5. ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

          ทุ่งทานตะวันที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในลพบุรี และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมทุ่งทานตะวัน ลพบุรี ตั้งอยู่บริเวณเขาจีนแล ใกล้วัดเวฬุวัน อีกทั้งยังเป็นทุ่งทานตะวันที่ใกล้กับตัวเมือง ทำให้เป็นจุดที่เดินทางท่องเที่ยวได้โดยสะดวก นักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปคู่กับดอกทานตะวันพร้อมวิวด้านหลังสวยงามของ "ภูเขาจีนแล"

6. ทุ่งทานตะวันไร่คุณปู่ ตำบลช่องสาริกา อำเภอพัฒนานิคม

          ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 11-12 ทางหลวงหมายเลข 21 นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับทุ่งดอกทานตะวันกว้าง 20 ไร่ ยิ่งถ้ามาในช่วงเช้าอาจได้ยลกับสายหมอกที่ลอยคลอเคลียเหนือดอกทานตะวัน ดูสวยงามตาไปอีกแบบ โดยนักท่องเที่ยวเสียค่าเข้าชม คนละ 10 บาท หรือจะนั่งรถอีแต๊ก คนละ 20 บาท

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081 947 2935

          นอกเหนือไปจากทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี แล้ว จังหวัดใกล้เคียงกันอย่าง "จังหวัดสระบุรี" ก็มีทุ่งทานตะวันสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมด้วยเหมือนกัน ณ บ้านซับครก เทศบาลตำบลนายาว อำเภอพระพุทธบาท ที่กำลังบานสะพรั่งสวยงาม รอให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมด้วยเช่นกัน โดยขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวไม่ให้เด็ดหรือถอนต้นทานตะวัน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย (จะบานไปจนถึงช่วงเดือนธันวาคม 2560)

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 035 246076-7

          ช่วงสิ้นปีที่ลมหนาวมาเยือนแบบนี้ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวทุ่งดอกไม้สวย ๆ ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เดินทางสะดวก ใกล้กรุงเทพฯ และไม่ว่าใครมาเที่ยวเป็นต้องได้รูปสวย ๆ กลับไปด้วยกันทุกคน ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Tat Ayutthaya, เฟซบุ๊ก ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์, เว็บไซต์ สำหนักงานเกษตรอำเภอเมืองลพบุรี, เฟซบุ๊ก ไปจนได้, เฟซบุ๊ก ทุ่งทานตะวันไร่คุณณรงค์ , เฟซบุ๊ก ไร่ลุงจ๊อด ทุ่งทานตะวันบาน ต.โคกตูม อ.เมืองลพบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี 2560 บานเหลืองอร่ามต้อนรับนักท่องเที่ยว อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 15:18:27 46,813 อ่าน
TOP