x close

10 ที่เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย น่าไปที่สุด


เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          เอาใจคนรักธรรมชาติที่ชื่นชอบสวนดอกไม้สีสันสวยงามตระการตา คงจะดีไม่น้อยถ้าวันหยุดนี้ได้ปล่อยให้ร่างกายได้สูดอากาศบริสุทธิ์และกลิ่นหอมของดอกไม้นานาพรรณ ไม่แน่ว่าความสวยงามของดอกไม้อาจช่วยทำให้ร่างกายของคุณกลับมากระชุ่มกระชวย หลังต้องเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน วันนี้เราขอรวบรวมที่เที่ยวสวยดอกไม้ในเมืองไทย ไว้เดินเล่นชิล ๆ รับอากาศเย็นที่ใกล้จะมาถึงนี้ มีที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

1. ดาษดา แกลลอรี่ จังหวัดปราจีนบุรี

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย
ภาพจาก NorGal / shutterstock.com

          "ดาษดา แกลลอรี่" สวนดอกไม้บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ ที่นี่คุณจะเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของดอกไม้แบบครบวงจร สวนดอกไม้แห่งนี้กำเนิดขึ้นจากความรักของเจ้าของล้วน ๆ ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะรวบรวมพัฒนาสายพันธุ์ดอกไม้ต่าง ๆ ให้กลายเป็นดอกไม้เศรษฐกิจที่ทรงคุณค่าในตลาดโลก บริเวณโดยรอบของ "ดาษดา แกลอรี่" ถูกจัดแต่งเป็นสวนสวยงาม นอกจากนี้ยังพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการศิลปะแห่งพันธุ์ไม้ดอกอาคารเรือนกระจก ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ดอกไม้สบายตา ทั้งกล้วยไม้ หน้าวัว และคาร์เนชั่น ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนตามฤดูกาล หากใครเดินจนเมื่อยน่อง ที่นี่ยังมีร้านไอศกรีมดอกไม้หอมชื่นใจไว้นั่งพัก หรือจะเลือกซื้อดอกไม้สดหรือไม้กระถาง เอาไปฝากคนที่บ้าน ก็มีให้เลือกจุใจ "ดาษดา แกลลอรี่" จึงเป็นสวนสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบความมหัศจรรย์ของศิลปะการจัดดอกไม้ในเรือนกระจกอย่างแท้จริง

          ที่ตั้ง : 179 หมู่ 12 ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
         
เบอร์โทรศัพท์ : 037 239 800
          
วลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น.
         
ค่าบริการ : คนละ 50 บาท
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก dasadaflower

2. อุทยานไม้ดอกแห่งอีสาน "เพ ลา เพลิน" จังหวัดบุรีรัมย์

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          อุทยานไม้ดอกแห่งอีสาน "เพ ลา เพลิน" โดดเด่นด้วยโรงเรือนที่จัดแสดงไม้ดอกทั้งหมด 7 หลัง โดยแต่ละหลังได้รับการออกแบบให้มีสไตล์ที่แตกต่างกัน ประกอบด้วยอาคารที่หนึ่งจัดแสดงไม้ดอกตามฤดู ซึ่งจะมีการหมุนเวียนสับเปลี่ยนดอกไม้ที่ผลิบานในแต่ฤดู, อาคารที่สองจัดแสดงเฟิร์นสายพันธุ์นานาชาติ โดยจำลองเป็นป่าดึกดำบรรพ์, อาคารที่สามจัดแสดงพืชในตระกูลสับปะรดสี, อาคารที่สี่จัดแสดงกล้วยไม้, อาคารที่ห้าจัดแสดงพืชเขตร้อน เช่น ตะบองเพชรชนิดต่าง ๆ, อาคารที่หกจัดแสดงดอกหน้าวัว พร้อมจำลองวิถีชีวิตแบบอีสาน และอาคารที่เจ็ด "อาคารต้อนรับ" เป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการ "ด้วยรักและภักดี" ซึ่งภายในแต่ละอาคารนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมความสวยงาม และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้อย่างจุใจ

          ที่ตั้ง : 252 อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
         
เบอร์โทรศัพท์ : 087 799 4936, 087 798 1039
         
เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-19.00 น.
          
ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 120 บาท และเด็ก 60 บาท
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก PlayLaPloen

3. เดอะบลูม บาย ทีวีพูล จังหวัดนครราชสีมา

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย
ภาพจาก www.thebloom.co.th

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย
ภาพจาก thebloom.co.th

          "เดอะบลูม บาย ทีวีพูล" สวนดอกไม้บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ยิ่งใกล้ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ บรรยากาศและสีสันของดอกไม้ที่นี่ยิ่งสวยเป็นพิเศษ คุณจะได้เห็นสายหมอกที่กำลังเล้าโลมคลอเคลียดอกไม้ รายล้อมด้วยภูเขาที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า ที่นี่มีดอกไม้เมืองหนาวมากกว่า 30 สายพันธุ์ และยังมีพื้นที่เอาใจคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปโดยเฉพาะ ซึ่งประดับด้วยดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ มีดอกบุนนาคที่คอยส่งกลิ่นหอม และรูปปั้นคิวปิด เรียกว่าได้ว่าเป็นพื้นที่สวรรค์ของช่างภาพเลยทีเดียว สถานที่แห่งนี้จึงถือเป็นสวนไม้ดอก ที่มีดอกไม้บานสะพรั่งมากที่สุด เบ่งบานรอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

           ที่ตั้ง : 357 หมู่ 5 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
         
เบอร์โทรศัพท์ : 044 756 336
         
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.
         
ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็ก 50 บาท
          
เว็บไซต์ : thebloom.co.th

4. สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          "สวนนงนุช" สวนไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ ภายในพื้นที่กว้างขวางแห่งนี้ประกอบด้วยสวนประเภทต่าง ๆ มากเกินกว่า 15 รูปแบบ เช่น "สวนเนินลายปีกผีเสื้อ" สวนไม้ระดับที่มีสีสันในตัวเอง, "สวนพุทธรักษา" ชมความงามของพุทธรักษาหลากสีสันครบทุกสี, "สวนบอนไซ" สวนที่รวบรวมพันธุ์บอนไซทั้งขนาดเล็กและใหญ่, "สวนไม้ตัดแต่ง" สวนไม้ประดับชนิดต่าง ๆ และ "สวนกล้วยไม้" ชมกล้วยไม้พันธุ์ต่าง ๆ หลากสีสันละลานตา เป็นต้น ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมความสวยงามของสวนต่าง ๆ ได้จากมุมสูงของ "ทางเดินลอยฟ้า" ตลอดระยะทางยาวกว่า 1,000 เมตร ทำให้เห็นสวนในมุมมองที่แปลกแตกต่างไปจากการเดินชมปกติ

            ที่ตั้ง : 1/11-12 พัทยาเซ็นเตอร์ ถนนพัทยากลาง ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          
เบอร์โทรศัพท์ :  038 415 145
         
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
         
ค่าบริการ : คนละ 150 บาท
         
เว็บไซต์ : nongnoochtropicalgarden.com

5. สวนรุกชาติแม้ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          "สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง" ความพิเศษของที่นี่คือเป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้ตระกูลกุหลาบพันปีไว้มากที่สุดในประเทศ มีทั้งกุหลาบพันปีของออสเตรเลีย จีน และพม่า นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้ป่า กล้วยไม้ดิน รองเท้านารี และพญาเสือโคร่ง มีลานชมวิวต่าง ๆ เช่น ลานรุ่งอรุณ ลานอัสดง จุดส่องสามแคว้น (ไทย-พม่า-ลาว) ซึ่งถัดไปเล็กน้อยจะเห็นตำรวจตระเวนชายแดนตั้งค่ายดูแลความเรียบร้อยอยู่ และบริเวณลานน้ำพระราชหฤทัยสมเด็จย่า จะมีต้นกุหลาบพันปีสีแดงสด และต้นไม้ขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี อยู่ภายใต้การดูแลของประชาชนชาวเขาในพื้นที่ ทั้งนี้ไม้ดอกและไม้ประดับที่นำมาตกแต่งทั่วบริเวณ ปลูกและเลี้ยงดูโดยชาวบ้านของโครงการ เป็นการสร้างงาน ให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ดี สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัว และยังเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ สร้างงานในด้านอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

            ที่ตั้ง : อาคารอเนกประสงค์ พระตำหนักดอยตุง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
          
เบอร์โทรศัพท์ :  053 767 015-7
         
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันตั้งแต่ เวลา 08.00-17.00 น.
         
ค่าบริการ : คนละ 90 บาท
         
เว็บไซต์ : doitung.org

6. สวนหลวง ร. 9 กรุงเทพฯ

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          "สวนหลวง ร.9" สวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ เป็นสวนสาธารณะที่ได้รับการการกล่าวขานว่ามีดอกไม้สวยหลากหลายชนิด ประกอบด้วยไม้ยืนต้น ไม้ล้มลุก ไม้ยึดเกาะ ไม้พุ่ม ไม้ดอก ไม้ใบ ไม้คลุมดิน ไม้ป่า และไม้นำเข้าจากต่างประเทศ โดดเด่นด้วย "สวนนานาชาติ" ประกอบด้วย สวนจีน สวนญี่ปุ่น สวนฝรั่งเศส สวนสเปน สวนอังกฤษ และสวนอิตาลี ซึ่งแต่ละสวนก็จะมีการประดับประดาตกแต่งที่แตกต่างกันไปตามเอกลักษณ์ของแต่ละชาติ อย่างเช่นที่สวนอังกฤษ ก็จะมีรูปปั้นเด็กตั้งอยู่กลางสวนกุหลาบ ส่วนที่สวนฝรั่งเศส ก็จะตัดแต่งต้นไม้ให้มีลักษณะเป็นรูปทรงต่าง ๆ เรียกว่าเดินกันจนลืมกลับบ้านเลยทีเดียว

            ที่ตั้ง : อาคารชายชล ถนนสุขุมวิท 103 (อุดมสุข) แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ :  02 328 1385-86
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.
          ค่าบริการ : คนละ 10 บาท
          เว็บไซต์ :
suanluangrama9.or.th

7. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          "สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์" ตั้งอยู่บริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บนพื้นที่ประมาณ 6,500 ไร่ เป็นสวนพฤกษศาสตร์ระดับนานาชาติ การจัดสวนของที่นี่จะแบ่งพันธุ์ไม้ตามวงศ์และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ โดยเฉพาะ "เรือนกล้วยไม้ไทย" รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้กว่า 350 ชนิด ซึ่งเป็นกล้วยไม้ป่าที่มีสีสันสวยงาม หลายชนิดมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่จะทยอยออกดอกตลอดปี โดยรวบรวมมาจากป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง ซึ่งบางพันธุ์หาดูได้ยากและบางชนิดใกล้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ยังมี "อาคารเรือนกระจก" ตั้งอยู่บนลานเนินเขาที่สวยงาม ภายในอาคารใหญ่รวบรวมพรรณไม้ใน เขตป่าดงดิบ จากทุกภูมิภาคของทวีปเอเชีย มาที่นี่คุณจะได้รับทั้งความเพลิดเพลินแถมยังได้ความรู้ติดตัวกลับบ้านอีกด้วย

            ที่ตั้ง : องค์การสวนพฤกษศาสตร์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 841 234
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          ค่าบริการ : ผู้ใหญ่คนละ 40 บาท และนักเรียน-นักศึกษา คนละ 10 บาท
          เว็บไซต์ :
qsbg.org

8. สวนแปดสิบ-แปลงดอกไม้เมืองหนาว ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          "สวนแปดสิบ-แปลงดอกไม้เมืองหนาว ดอยอ่างขาง" ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของบรรดาสวนทั้งหมดสำหรับการเที่ยวชมดอยอ่างขาง ตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตรดอยอ่างขาง เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้ดอกสวย ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม ซึ่งพรรณไม้แต่ละชนิดจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดฤดูกาล แต่ของเด็ดที่พลาดไม่ได้เลยคือการชมต้นซากุระแท้ ๆ จากญี่ปุ่น ที่ปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้มาช่วงหน้าหนาว ซากุระจะยิ่งออกดอกสวยงามบานสะพรั่งเป็นสีชมพู นอกจากซากุระญี่ปุ่นแล้วยังมีซากุระเมืองไทยหรือพญาเสือโคร่งที่แข่งกันออกดอกเต็มสวนสวยงามอีกด้วย

            ที่ตั้ง : หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : 053 969 489
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          ค่าบริการ : คนละ 50 บาท
          เว็บไซต์ : angkhangstation.com


9. เดอะบลูมส์ ออร์คิดปาร์ค จังหวัดราชบุรี

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย

          "เดอะบลูมส์ ออร์คิดปาร์ค" บนพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ภายในร่มรื่นไปด้วยสวนป่าและอุทยานกล้วยไม้หายาก ที่ออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี ภายในสวนตกแต่งอย่างสวยงาม มีมุมให้นักท่องเที่ยวได้แวะถ่ายภาพกับดอกกล้วยไม้สวย ๆ บางมุมตกแต่งเป็นน้ำตกเล็ก ๆ เลียนแบบธรรมชาติ เดินชมดอกไม้ไปได้ยินเสียงน้ำไหลไป ยิ่งชวนทำให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ใครที่เป็นสาวกคนรักกล้วยไม้ จึงไม่ควรพลาดมาชมกล้วยไม้สวย ๆ ที่ "เดอะบลูมส์ ออร์คิด ปาร์ค" แถมยังเดินทางสะดวก เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ได้มาชมกล้วยไม้สวย ๆ ที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนตามฤดูกาลในบรรยากาศธรรมชาติ น่าจะถูกอกถูกใจคนรักกล้วยไม้อย่างแน่นอน

            ที่ตั้ง : 65 หมู่ที่ 7 ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 111 0084, 089 967 5212
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-17.30 น.
          ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 250 บาท และเด็ก 120 บาท
          เว็บไซต์ :
thebloomsorchidpark.com

10. สวนผึ้งออร์คิด จังหวัดราชบุรี

เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย
ภาพจาก suanpheungorchids.com

          "สวนผึ้งออร์คิด" เป็นสถานที่ที่คุณจะได้เข้าชมสวนดอกกล้วยไม้ในโรงปลูกแบบใกล้ชิด ละลานตาไปด้วยดอกกล้วยไม้หลายหลายสายพันธุ์ เช่น แวนด้า แอสโตแซนด้า แวนด้าฟ้ามุ่ย และอื่นๆ อีกมากมาย การันตีด้วยรางวัลมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมและเลือกซื้อกล้วยไม้กลับไปเป็นของฝาก ซึ่งมีหลากหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักพัน หรืออยากจะเอาไปปลูกตั้งแต่ยังเป็นต้นกล้าก็มีจำหน่าย เรียกได้ว่าครบวงจรสุด ๆ ก่อนกลับบ้าน ภายใน "สวนผึ้งออร์คิด" ยังมีบ่อปลาโดยมีแพทางเดินไปยังกลางบ่อ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการให้อาหารปลาอีกด้วย

            ที่ตั้ง : 313/2 หมู่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 915 0699
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น.
          ค่าบริการ : คนละ 20 บาท
          เว็บไซต์ : suanpheungorchids.com


          สวนดอกไม้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์และสีสันความงดงามของธรรมชาติ ซึ่งดอกไม้แต่ละประเภทก็จะผลิดอกให้เราชื่นชมความงามสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาล หวังว่าหน้าหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ เพื่อน ๆ จะได้เที่ยวชมดอกไม้สวยงามกันอย่างเต็มอิ่ม แล้วอย่าลืมเที่ยวเผื่อกันด้วยนะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก dasadaflower, เฟซบุ๊ก PlayLaPloen, thebloom.co.th, nongnoochtropicalgarden.com, doitung.org, suanluangrama9.or.th, qsbg.org, angkhangstation.com, thebloomsorchidpark.com, suanpheungorchids.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวสวนดอกไม้ในเมืองไทย น่าไปที่สุด อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:09:26 160,634 อ่าน
TOP