x close

ที่เที่ยวแม่ริม เชียงใหม่ สนุกครบรสกับธรรมชาติและวัฒนธรรม

แม่ริม

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ของการไปเที่ยวเชียงใหม่ มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม ประทับใจตลอดทริปแน่นอน

          อำเภอแม่ริม เป็นอำเภอเล็ก ๆ ของเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยค่ะ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันโดดเด่นของเชียงใหม่ตั้งอยู่ที่นี่มากมาย เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ครบรสไปด้วยการท่องเที่ยวจริง ๆ เป็นตัวเลือกที่ดีของการมาเที่ยวเชียงใหม่เลยล่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวแม่ริมที่น่าสนใจมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง...ไปดูกันเลย

1. ม่อนแจ่ม และศูนย์พัฒนาโครงการหนองหอย

แม่ริม
ภาพจาก RUKSUTAKARN studio / Shutterstock.com

          ม่อนแจ่ม เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย มีลักษณะเป็นยอดเขาสูงและมีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมทะเลหมอกยามเช้าและวิวทิวทัศน์ของขุนเขาโดยรอบ พร้อมทั้งยังจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของแปลงผักและดอกไม้ที่ชาวบ้านช่วยกันปลูกไว้บริเวณจุดชมวิว ไม่เพียงเท่านั้นหากใครอยากรับประทานอาหารอร่อย ๆ ไปพร้อมกับการชมวิวสวย ๆ ก็มีกระท่อมไม้ไผ่ริมเขาไว้ให้นักเที่ยวได้มานั่งชิลกันอีกด้วย หรืออยากจะนอนพักค้างแรม ก็มีการจัดที่พักไว้รองรับ ใครชอบนอนเต็นท์บอกเลยว่าที่นี่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม ก่อนกลับบ้านก็อย่าลืมซื้อผลผลิตจากโครงการหลวงไปทานกันด้วยนะคะ ^^ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thairoyalprojecttour.com

2. บ้านม่อนม่วน

แม่ริม
ภาพจาก baanmonmuan.com

แม่ริม
ภาพจาก baanmonmuan.com

          บ้านม่อนม่วน เป็นที่พัก ร้านอาหาร และร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ด้วยลักษณะบ้านพักที่มีเอกลักษณ์ ใช้หลองข้าวสไตล์ล้านนามาประยุกต์ทำเป็นบ้านพัก พร้อมทั้งตกแต่งในสไตล์ไทยล้านนา ประกอบกับวิวที่สวยงามโดยรอบของบ้านม่อนม่วน ทำให้ที่นี่น่ามาเที่ยวพักผ่อน มีร้านอาหารไว้บริการ ซึ่งบริเวณร้านอาหารก็สามารถมองเห็นวิวของขุนเขาโดยรอบได้ไกลสุดลูกหูลูกตา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะไปกินข้าวที่บ้านม่อนม่วนจะต้องทำการจองล่วงหน้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ baanmonmuan.com

3. ปางช้างแม่สา

แม่ริม

          ปางช้างแม่สา ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับช้างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งช้าง, การฝึกช้าง, การอาบน้ำให้ช้าง, การชมช้างวาดภาพ พร้อมทั้งการแสดงช้างในรูปแบบต่าง ๆ โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับช้างอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ปางช้างแม่สาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ maesaelephantcamp.com หรือโทรศัพท์ 0 5320 6247, 0 5320 6248

4. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

แม่ริม

          สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทยที่เป็นมาตรฐานสากล มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 6,500 ไร่ มีการจัดสวนโดยแบ่งพรรณไม้ตามวงศ์และความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ รวบรวมพันธุ์ไม้ทั้งในและต่างประเทศ โดยภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์จะมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่

          - อาคารเรือนกระจก (Glasshouse Complex) ประกอบด้วยเรือนกระจก 12 โรงเรือน จัดปลูกตกแต่งพรรณไม้ไว้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะพรรณไม้หายากและมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ แยกเป็นเรือนกระจก 3 แบบ คือ เรือนกระจกใหญ่หรือเรือนแสดงไม้ป่าดิบชื้น, เรือนกระจกขนาดกลาง และเรือนแสดงพรรณไม้ทั่วไป

          - เส้นทางวัลยชาติ (Climber trail) เป็นสวนที่จัดแสดงพรรณไม้เลื้อย มีเส้นทางทอดยาวไปตามสันเขา บางตอนค่อนข้างชัน มีการจัดปลูกพืชไม้เลื้อยไว้ตลอดทั้งสองข้างทาง รวมมากกว่า 250 ชนิด ระยะทางประมาณ 800 เมตร

แม่ริม

          - เส้นทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ (Canopy Walks) เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ระยะทางกว่า 400 เมตร และที่ระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร ซึ่งสามารถเดินชมธรรมชาติในมุมสูงได้อย่างสวยงามและแปลกใหม่ มีขุนเขาและแนวสนสามใบให้ได้ชื่นชมกันด้วย

          นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น สวน 77 พรรษา, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ, สวนกล้วย, เรือนกล้วยไม้, สวนรุกขชาติ, อุทยานขิง-ข่า, สวนดอกไม้สีขาว, เส้นทางพันธุ์ไม้ไทยและพืชสมุนไพร และศูนย์วิจัยและพัฒนาสง่า สรรพศรี

          นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. บัตรเข้าชมผู้ใหญ่ 40 บาท นักศึกษา 40 บาท นักเรียน 20 บาท ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี พระภิกษุสามเณร ผู้พิการ ไม่เสียค่าเข้าชม และต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ qsbg.org, เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ หรือโทรศัพท์ 0 5384 1234

5. วัดป่าดาราภิรมย์

แม่ริม

แม่ริม

          วัดป่าดาราภิรมย์ ตั้งอยู่ที่ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้กับพระตำหนักดาราภิรมย์ มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงราว ๆ ปี พ.ศ. 2481 ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย และยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นพระธาตุเจดีย์พระพุทธบาทสี่รอย, มณฑปพระเจ้าทันใจ, พระอุโบสถ, หอพระแก้ว เป็นต้น วัดป่าดาราภิรมย์ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ควรแต่งกายให้สุภาพ

6. วัดพระพุทธบาทสี่รอย

แม่ริม

          วัดพระพุทธบาทสี่รอย ตั้งอยู่ที่ตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม เป็นอีกหนึ่งวัดที่ชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพศรัทธา ด้วยภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธบาทสี่รอยจำลอง อันเป็นรอยพระบาทของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ชาวบ้านจึงนิยมไปกราบไหว้เคารพบูชา นอกจากนี้ยังมีวิหารหลังใหญ่ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่งดงามให้ได้เข้าเที่ยวชมอีกด้วย

7. โป่งแยงจังเกิ้ลโคสเตอร์และซิปไลน์

แม่ริม
ภาพจาก pongyangadventure.com

แม่ริม
ภาพจาก pongyangadventure.com

          โป่งแยงจังเกิ้ลโคสเตอร์และซิปไลน์ สถานที่ท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ที่ต้องถูกใจสายเที่ยวผจญภัยอย่างแน่นอน โดยมีเครื่องเล่นให้เลือกเล่นหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นซิปไลน์ที่มีให้เล่นมากถึง 36 สถานี นักท่องเที่ยวสามารถโหนสลิงข้ามต้นไม้ไปมาอย่างสนุกสนาน, จังเกิ้ลโคสเตอร์ รถไฟเหาะขนาดเล็กสุดหวาดเสียว ที่ผู้เล่นจะต้องนั่งอยู่บนรถแบบเปิด แล้วแล่นลงมาตามรางคดเคี้ยว และควิกจัมพ์ มีลักษณะคล้ายกับบันจี้ จัมพ์ กระโดดจากความสูง 14 เมตร มายังฐานด้านล่างด้วยความเร็วสูงในระยะ 5 เมตรแรก และจะช้าลงในระดับต่อมาจนลงมาถึงฐานด้านล่าง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านกาแฟและที่พักไว้บริการ

แม่ริม
ภาพจาก pongyangadventure.com

          โป่งแยงจังเกิ้ลโคสเตอร์และซิปไลน์ ตั้งอยู่ที่ 99/9 หมู่ 2 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ pongyangadventure.com

8. Elephant PooPoopaper Park

แม่ริม

แม่ริม
          Elephant PooPoopaper Park เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่จะพาคุณไปชมการทำกระดาษจากมูลช้างภายในสวนสวยสีเขียวสุดร่มรื่น โดยจะแสดงให้เห็นตั้งแต่ขั้นตอนของการทำความสะอาดก้อนมูลช้าง การทำกระดาษจากมูลช้าง ตลอดจนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยจะมีผู้นำชมทัวร์รอบ ๆ พร้อมกับการบรรยาย ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้ พร้อมกับความสนุกสนานเพลิดเพลินตลอดการเข้าชม นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึกให้ได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดกันด้วย


          Elephant PooPoopaper Park เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น. ราคาค่าตั๋วเข้าชมท่านละ 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เข้าชมฟรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ poopoopaperpark.com หรือโทรศัพท์ 0 5329 9565

9. สวนองุ่นอีเดน ม่อนแจ่ม

          สวนองุ่นอีเดน ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของแม่ริมที่ไม่ควรพลาด นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปเดินเที่ยวชมสวนองุ่นไร้เมล็ดได้อย่างใกล้ชิด มีองุ่นพวงโตให้ได้ถ่ายรูปคู่กันแบบสวยปิ๊ง ใครอยากซื้อกลับไปทานที่บ้าน ช่วงที่องุ่นโตเต็มที่ก็สามารถที่จะตัดองุ่นจากต้นมาชั่งกิโลกันเองได้เลย นอกจากนี้ยังมีแปลงสตรอว์เบอร์รีให้ได้ชมกัน มีค่าเข้าชมท่านละ 20 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 1783 7541

10. สวนสัตว์แมลงสยาม

แม่ริม

แม่ริม

          สวนสัตว์แมลงสยาม ตั้งอยู่ที่ 23/1 หมู่ 1 ตำบลแม่ริม อำเภอแม่ริม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้แบบบูรณาการ ซึ่งมีทั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้และฟาร์มเพาะเลี้ยงแมลงหลากหลายชนิด โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมแมลงจำนวนมากมายที่จัดเป็นโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน แบ่งเป็น 2 โซนใหญ่  ๆ คือพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แมลง (Discovery Museum Zone) และแมลงมีชีวิต (Live Insect Breeding Zone)

          สวนสัตว์แมลงสยาม สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ siaminsectzoo.com และเฟซบุ๊ก Siam insect zoo

11. Chiang Mai Erotic Garden

แม่ริม

แม่ริม

          Chiang Mai Erotic Garden ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม เป็นสวนที่จัดแต่งในลักษณะสวนศิลปะอีโรติก ซึ่งจะมีรูปปั้นในสไตล์อีโรติกมากมาย จัดประดับตกแต่งอยู่ท่ามกลางสวนสีเขียว ถือได้ว่าเป็นงานศิลปะที่ไม่เหมือนที่ไหน ใครที่ชอบงานศิลปะ สามารถไปเที่ยวชมที่นี่ได้ทุกวันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. บัตรค่าเข้าชมท่านละ 300 บาท รวมค่าเครื่องดื่มและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในสวน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chiangmaieroticgarden.com, เฟซบุ๊ก Chiang Mai Erotic Garden หรือโทรศัพท์ 08 3318 4855


12. สายน้ำผึ้ง ออร์คิด ฟาร์ม

แม่ริม

แม่ริม
แม่ริม
          สายน้ำผึ้ง ออร์คิด ฟาร์ม เป็นฟาร์มกล้วยไม้ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือ โดยได้รวบรวมสายพันธุ์ของกล้วยไม้ทั้งพันธุ์ท้องถิ่นและทั่วไปไว้มากมาย นักท่องเที่ยวจะได้ชมกล้วยไม้หลากหลายสีสัน ที่กำลังออกดอกเป็นช่อสวยงาม สามารถถ่ายรูปกับกล้วยไม้ได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารไว้รับรอง สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยทั่วไปมีค่าเข้าชมท่านละ 60 บาท แต่หากซื้อสินค้าและบริการของฟาร์มกล้วยไม้ สามารถเข้าชมได้ฟรี เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Sainamphung Orchids Farm หรือโทรศัพท์ 08 9999 9818

13. ฟาร์มงูแม่สา

แม่ริม
ภาพจาก Benny Marty / Shutterstock.com

          ฟาร์มงูแม่สา ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทายและแปลกใหม่ เพราะที่นี่จะมีการแสดงโชว์งูอันน่าตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน พร้อมทั้งยังมีฟาร์มงูหลากหลายชนิดให้ชม ใครอยากสัมผัสกับงูอย่างใกล้ชิด หลังจากการแสดงยังสามารถถ่ายรูปกับงูได้ โดยมีจะมีหมองูดูแล รับประกันความปลอดภัย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ฟาร์มงูแม่ริม เชียงใหม่ Maerim Snake Farm

14. น้ำตกแม่สา

แม่ริม

          น้ำตกแม่สา ตั้งอยู่ที่ กม.7 ถนนแม่ริม-สะเมิง อำเภอแม่ริม ภายในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 10 ชั้น แต่ละชั้นอยู่ห่างกันประมาณ 100-200 เมตร ซึ่งก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยชั้นที่สวยที่สุดจะอยู่ที่ชั้นที่ 5-7 โดยจะมีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี สามารถมาเล่นน้ำกันได้ มีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมทั้งห้องน้ำไว้รองรับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5321 0244

15. บ้านม้ง (แม้ว) แม่สาใหม่

แม่ริม
ภาพจาก thairoyalprojecttour.com

          บ้านม้ง (แม้ว) แม่สาใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์และชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวเขาเผ่าม้ง มาลองนอนโฮมสเตย์และพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับชาวบ้าน ก็เป็นกิจกรรมที่เติมความสุขและแรงบันดาลใจได้อย่างดีทีเดียว นอกจากนี้ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ เยี่ยมชมแปลงผักปลอดสารพิษ พร้อมกับเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของโครงการหลวง

          แม้ว่าแม่ริมจะเป็นเพียงอำเภอเล็ก ๆ แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และน่าสนใจมากมายขนาดนี้ อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ยังเป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวแม่ริมเท่านั้น ใครกำลังมาเที่ยวเชียงใหม่ ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ก็ลองแวะเวียนมาเที่ยวแม่ริมกันนะคะ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วย :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , baanmonmuan.com, maesaelephantcamp.com, qsbg.org, เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, poopoopaperpark.com, pongyangadventure.com, siaminsectzoo.com, Siam insect zoo, Maerim Snake Farm, Sainamphung Orchids Farm, chiangmaieroticgarden.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวแม่ริม เชียงใหม่ สนุกครบรสกับธรรมชาติและวัฒนธรรม อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2560 เวลา 18:20:42 119,258 อ่าน
TOP