ชมงานศิลป์บนผนังรังสรรค์ถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 จากกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

          ร่วมชมงานศิลป์บนผนังรังสรรค์รำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลงานสร้างสรรค์จากกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร ที่สะท้อนถึงความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

          ศิลปะเพื่อเมืองนคร ได้จัดทำโครงการงานศิลป์บนผนังรังสรรค์รำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันประกอบด้วยกลุ่มคนหลากหลาย ทั้งศิลปิน คนรักศิลปะ สถาปนิก นิสิต นักศึกษา และนักเรียนด้านศิลปะ ที่พร้อมใจกันมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเยี่ยมชมผลงานศิลปะเหล่านี้กัน เอาไว้เผื่อใครสนใจลงไปเที่ยวนครศรีธรรมราชจะได้ตามไปเก็บบันทึกภาพความสวยงามกันด้วยตาตัวเองกันค่ะ          ด้วยความรักอาลัยต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 พสกนิกรใน "กลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร" ได้รวมตัวกันจัดทำโครงการงานศิลป์บนผนังรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานภาพจิตกรรมบนผนังกำแพงตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วเมืองนครศรีธรรมราช ปรากฏชัดต่อสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็น ทั้งยังสะท้อนถึงความจงรักภักดีและความรักอาลัยต่อพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดมิได้

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

          นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาในตัวเมืองนครศรีธรรมราช จึงได้พบเห็นกับผลงานศิลปะบนผนังกำแพงสวย ๆ ที่มีรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่ในทุก ๆ มุมเมือง นอกเหนือไปจากนี้…กลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร ยังเปิดกว้าง พร้อมต้อนรับให้ประชาชนทุกคน ไม่ว่าจะอยู่สายงานอาชีพไหน ได้เข้ามาร่วมสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดได้อีกด้วยเช่นกัน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน


          ภาพวาดทั้งหมดจะแสดงทั่วเมือง ได้แก่ ข้างโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา (ฝั่งอนุบาล) ถนนทางไปทุ่งท่าลาด, ถนนบ่ออ่าง, กำแพงโรงเรียนวัดเสมาเมือง, สี่แยกท่าวัง, ริมรั้วโรงเรียนกัลยาณี 2, ริมรั้วโรงเรียนกัลยาณี 1 และกำแพงข้างหอพระสูง เป็นต้น ส่วนใหญ่เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และโครงการในพระราชดําริต่าง ๆ ซึ่งความยาวของผนังรวมทั้งหมดประมาณ 500 เมตร โดยแต่ละที่จะมีจุดเด่นและความสวยงามแตกต่างกันไปตามแบบฉบับของแต่ละศิลปิน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

ศิลปะบนกำแพงเมืองคอน

          ทั้งหมดเหล่านี้ ล้วนแล้วเกิดขึ้นจากคนกลุ่มเล็ก ๆ แต่มีความตั้งใจจริง ที่ต้องการจุดประกายงานศิลปะให้เกิดขึ้นทั่วเมืองนครศรีธรรมราช สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่มีโอกาสไปเที่ยวนครศรีธรรมราชช่วงนี้ อย่าลืมตามไปเก็บภาพความประทับใจกันนะคะ อย่างน้อยที่สุด ก็ทำหน้าที่เป็นอีกหนึ่งกำลังใจเล็ก ๆ ที่สนับสนุนกลุ่มคนเล็ก ๆ กลุ่มนี้ได้สร้างสรรค์ผลงานที่ยิ่งใหญ่ต่อไปค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมงานศิลป์บนผนังรังสรรค์ถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 จากกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2560 เวลา 15:23:13 5,136 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP