เที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ อุตรดิตถ์ ถ่ายรูปชิค ๆ กับสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่าน

เที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ อุตรดิตถ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

          ชวนเที่ยวแบบสั้น ๆ วันหยุด แวะพักถ่ายรูปสวย ๆ กับสะพานแขวนข้ามลำน้ำน่าน ในเขื่อนสิริกิติ์ ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมทานอาหารสุดอร่อย ชมวิวภูเขาและแม่น้ำน่านชิล ๆ

          จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือตอนล่าง ป่าไม้ และแหล่งน้ำมีครบถ้วน อาหารการกินก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่น้อยหน้าไปกว่าที่อื่น ๆ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ของอุตรดิตถ์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ "เขื่อนสิริกิติ์" อันเป็นเขื่อนดินที่ใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย

เที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ อุตรดิตถ์
ภาพจาก Santipap Watcharayothin / Shutterstock.com

          เขื่อนสิริกิติ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ห่างจากตัวเมืองอุตรดิตถ์ไปทางทิศตะวันออกเพียงแค่ประมาณ 58 กิโลเมตรเท่านั้น

เที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ อุตรดิตถ์

          เขื่อนสิริกิติ์ มีลักษณะของเขื่อนเป็นเขื่อนดิน แกนกลางเป็นดินเหนียว สูง 133.60 เมตร ยาว 810 เมตร กว้าง 12 เมตร อ่างเก็บน้ำสามารถเก็บกักน้ำได้ 9,510 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างโดยกรมชลประทาน เมื่อปี พ.ศ. 2506 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2515 โดยก่อสร้างขึ้นปิดกั้นแม่น้ำน่าน ณ บริเวณเขาผาซ่อม เดิมจึงชื่อ "เขื่อนผาซ่อม" ต่อมาได้รับพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไธย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขนานนามว่า "เขื่อนสิริกิติ์" เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2511

เขื่อนสิริกิติ์

          ประโยชน์ของเขื่อนสิริกิติ์มีหลากหลายประการ ได้แก่ การชลประทาน, การบรรเทาอุทกภัย, การผลิตกระแสไฟฟ้า, การประมง, การคมนาคมทางน้ำ และการท่องเที่ยว

เที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ อุตรดิตถ์

          ในส่วนของการท่องเที่ยว ด้วยเขื่อนสิริกิติ์มีทิวทัศน์ที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ จึงเหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน อากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายแบบ ทั้งการล่องเรือเที่ยวรอบ ๆ เขื่อน, การถ่ายรูปชมวิวบนสันเขื่อน, การขี่จักรยานเที่ยวรอบเขื่อน, กีฬาตีกอล์ฟ, สักการะพระพุทธสิริสัตตราช, ทานอาหารริมเขื่อน หรือพักผ่อนบริเวณสวนสุมาลัย เป็นต้น


          โดยเฉพาะบริเวณสวนสุมาลัย ที่ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟฝ.) สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในสวนจะมีต้นไม้หลากหลายชนิด ร่มรื่นน่าเดินเที่ยวชม มีสระบัวและประติมากรรมสู่แสงสว่างให้ได้เดินถ่ายรูปกันเพลิน ๆ

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

          อีกหนึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ ก็คือ "สะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ" มีลักษณะเป็นสะพานแขวนทอดข้ามลำน้ำน่าน ตัวสะพานจะเป็นสีฟ้า-เหลืองสดใส จากบนสะพานสามารถที่จะชมวิวของแม่น้ำน่านและภูเขาโดยรอบได้อย่างสวยงาม

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

          ข้าง ๆ กันกับสะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ เป็นร้านอาหารริมระเบียงน่าน ร้านอาหารอุตรดิตถ์ บรรยากาศดีที่ห้ามพลาด ตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำน่าน มองเห็นวิวสวย ๆ ของเขื่อนและตัวสะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถได้อย่างชัดเจน

เขื่อนสิริกิติ์

          ถือได้ว่าเขื่อนสิริกิติ์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวสวย ๆ พาครอบครัวไปเที่ยวในวันหยุด ใครอยู่ใกล้หรือกำลังวางแผนจะไปเที่ยวอุตรดิตถ์ ก็อย่าลืมแวะไปเช็กอินที่นี่กันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย, sirikitdam.egat.com, stjohn.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ อุตรดิตถ์ ถ่ายรูปชิค ๆ กับสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่าน โพสต์เมื่อ 21 สิงหาคม 2560 เวลา 13:38:32 22,127 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP