x close

บางขาม ลพบุรี ท่องเที่ยววิถีชุมชนเชิงเกษตรอย่างพอเพียง

บางขาม ลพบุรี

          บางขาม ลพบุรี ลุ่มน้ำแหล่งท่องเที่ยววิถีเกษตร เรียนรู้วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น บนวิถีแห่งความพอเพียง เปิดอีกหนึ่งมุมมองที่เที่ยวลพบุรี ที่ต่างออกไปจากเดิม

          ลุ่มน้ำบางขาม ลพบุรี สายน้ำแห่งชีวิตที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตคนในชุมชน ประกอบด้วยตำบลมหาสอน ตำบลบางพึ่ง ตำบลบ้านชี ตำบลบางขาม อำเภอบ้านหมี่ และตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง ตลอดเส้นทางที่แม่น้ำสายนี้ไหลผ่าน ได้ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ในเขตลุ่มน้ำบางขาม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนลุ่มน้ำที่น่าสนใจที่สุดอีกแห่งหนึ่ง และเราจะขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักชุมชนลุ่มน้ำบางขามแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน

          ปัจจุบันลุ่มน้ำบางขาม กำลังกลายเป็นแหล่งทองเที่ยววิถีชุมชนเชิงเกษตรที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "บ้านสวนขวัญ" ชุมชนบ้านสวนริมคลองบางขาม ที่นี่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้วิถีกสิกรรมธรรมชาติ พร้อมสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน และชมธรรมชาติสวย ๆ ของลุ่มน้ำบางขามที่เตรียมเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกและเพลิดเพลินแบบไม่รู้เบื่อ

          จุดเด่นและเสน่ห์ของ "บ้านสวนขวัญ" เห็นจะอยู่ที่วิถีชีวิตชาวบ้านที่ดำรงอยู่อย่างเรียบง่าย และยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ประกอบด้วยกิจกรรมท่องเที่ยว ดังนี้

          - เที่ยวฟาร์มบ้านสวนขวัญ

บางขาม ลพบุรี

บางขาม ลพบุรี

บางขาม ลพบุรี

          นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีเกษตร เช่น การดำนาเกี่ยวข้าว, การเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง, การเพาะงอก ทานตะวันงอก ผักบุ้งงอก และทำพิซซ่าเตาถ่าน เป็นต้น

          - เที่ยววิถีชุมชน

บางขาม ลพบุรี

บางขาม ลพบุรี

บางขาม ลพบุรี

          นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถอีแต๋นของชาวบ้าน ท่องไปตามวิถีแห่งชุมชน แวะชมสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้านมหาสอน, บ้านไทย และบ้านหวาย ครูศิลป์พระราชินี ในรัชกาลที่ 9 เป็นต้น ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

          - เที่ยววิถีลุ่มน้ำ

บางขาม ลพบุรี

บางขาม ลพบุรี

บางขาม ลพบุรี

          นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของลุ่มน้ำบางขาม ซึ่งมีทั้งการล่องแพเปียกและล่องเรือให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามอัธยาศัย (โดยใช้ระยะเวลาในการล่องประมาณ 1 ชั่วโมง)

          นอกเหนือจากกิจกรรมท่องเที่ยววิถีเกษตรสนุก ๆ แล้ว "บ้านสวนขวัญ" ยังมีที่พักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบโฮมสเตย์ของชาวบ้าน (คืนละ 200 บาท พร้อมอาหารเช้า), โฮมสเตย์ของสถานประกอบการที่ให้บริการ (คืนละ 600 บาท ไม่รวมอาหารเช้า), แบบกางเต็นท์ (หลังละ 100 บาท พร้อมอาหารเช้า สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์มาเอง และหลังละ 150 บาท) ทางที่ดีนักท่องเที่ยวควรโทรศัพท์จองล่วงหน้า

          สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวของบ้านสวนขวัญ มีรายละเอียด ดังนี้

          - 1-4 คน ราคาคนละ 450 บาท (ท่องเที่ยวเวลา 10.00-15.00 น.)
          - 5-12 คน ราคาคนละ 420 บาท (ท่องเที่ยวเวลา 09.30-15.00 น.)
          - 13-24 คน ราคาคนละ 400 บาท (ท่องเที่ยวเวลา 09.30-15.00 น.)
          - 25-50 คน ราคาคนละ 380 บาท (ท่องเที่ยวเวลา 09.00-15.00 น.)

          "บ้านสวนขวัญ" ในวันนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรและวิถีชุมชนที่น่าสนใจ ที่ถึงแม้ว่าไม่อลังการ แต่ก็มีดีในตัวแบบพอดีและพอเพียง และไม่ได้ประดิษฐ์จนกลายเปลี่ยนเป็นวิถีเพื่อธุรกิจมากเกินไป หากแต่เป็นไปเพื่อหล่อเลี้ยงคนในชุมชนแห่งลุ่มน้ำบางขามแบบเกื้อกูลและเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน

          ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดและเส้นทางการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 084 775 1435 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านสวนขวัญ

          หมายเหตุ : ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 18 สิงหาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก บ้านสวนขวัญ, เว็บไซต์ lopburi.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บางขาม ลพบุรี ท่องเที่ยววิถีชุมชนเชิงเกษตรอย่างพอเพียง อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2565 เวลา 11:39:35 19,337 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP